Cái khác căn bản giữa Nam Triều Tiên và Nam Việt Nam

Cái khác căn bản giữa Nam Triều Tiên và Nam Việt Nam thể hiện ở 2 điểm:

Đoàn Quang Minh

Không có văn bản thay thế tự động nào.

1. Trước khi Thế chiến 2 chấm dứt, người Triều Tiên bất lực trong việc đấu tranh giành độc lập từ ách cai trị của người Nhật. Việc Liên Xô và Mỹ chia đôi Triều Tiên để giải phóng cho họ làm cho người Triều Tiên biết ơn và ít chống Mỹ hoặc Liên Xô nhất là khi cả 2 nước này đều có viện trợ và giúp đỡ họ phát triển kinh tế. Ở Việt Nam, người Việt có truyền thống chống Pháp và bỏ bao xương máu để đánh đuổi người Pháp. Mỹ đã ko giúp Việt Nam lại đi giúp Pháp, sau đó hất cẳng Pháp để cai trị MNVN. Người Việt Nam thù oán Mỹ vì họ gián tiếp rồi trực tiếp xâm lược Việt Nam, tàn sát người dân Việt Nam ở cả 2 miền Nam, Bắc. Người dân Nam Việt Nam chống Mỹ và chống cả chính quyền tay sai cho Mỹ.

Vì thế, bản chất của chiến tranh Triều Tiên là nội chiến, miền Bắc đánh úp miền Nam để thống nhất đất nước nhưng bất lực khi bị quốc tế can thiệp. Trong khi đó, bản chất của chiến tranh Việt Nam là kháng chiến chống ngoại xâm. Chính quyền và quân đội Nam Việt Nam chỉ là bù nhìn, tay sai, không có khả năng tự bảo vệ mình, không có ý chí chiến đấu và vô trách nhiệm với chính sự tồn vong của mình. Hãy xem lại, quân đội Nam Triều Tiên đã chiến đấu dũng cảm để cố thủ như thế nào trước khi được liên quân giải cứu và phản công. Mấy người chế độ cũ VNCH dài mồm phàn nàn “bị đồng minh bỏ rơi” trong khi chính họ co giò chạy trước, dẫn đến chiến dịch Mùa Xuân 1975 kết thúc chóng vánh, đến bến tấn công cũng phải …bất ngờ vì đối phương tự tháo chạy quá nhanh;

Không có văn bản thay thế tự động nào.

2. Chính phủ Nam Triều Tiên biết khích lệ người dân tự lực và dốc sức làm giàu với quyết tâm rất cao. Chính phủ Nam Việt Nam chỉ biết lo nhận viện trợ và ỷ lại. Đã thế còn tối ngày lo tham nhũng, buôn lậu, đấu đá tranh giành quyền lợi, đàn áp dân chúng… dẫn đến Nam Triều Tiên thành công, giàu lên nhanh chóng còn Nam Việt Nam ngày càng lụn bại, kinh tế suy thoái.

Ngày nay, nói đến sự phát triển thần kỳ của kinh tế Nam Triều Tiên, cả thế giới nể phục ý chí và công sức mà họ bỏ ra. Ko thấy ai nhắc đến công lao của Mỹ và thực tế Mỹ viện trợ hết sức nhỏ giọt. Cần tiền thì phải gắng sức mà làm công, thậm chí phải trả bằng máu. Ngược lại, Mỹ quá nuông chiều VNCH. Viện trợ khủng, chu cấp từ A đến Z chưa kể chi tiêu khủng của quan chức, sỹ quan và binh lính Mỹ nhưng cũng ko làm cho kinh tế VNCH ngóc đầu lên được, ko hề có tự chủ về ngân sách và quản lý kinh tế. Nền kinh tế MNVN hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ và chịu sự thao túng của Ba Tàu.

Như vậy, cả về chính trị, quân sự và kinh tế, chính quyền Nam Việt Nam đều khác xa về bản chất so với Nam Triều Tiên. Đó là lý do họ nhận viện trợ ít hơn, tiêu tốn ít hơn tiền của và xương máu của người Mỹ nhưng lại trụ vững và thành công. Ngược lại, Nam Việt Nam nhận viện trợ khủng, tiêu tốn khủng khiếp cả tiền của và xương máu của người Mỹ mà vẫn sống lay lắt, èo uột, cuối cùng là thọ yểu khi “rời váy Bu”.

Vì thế, lll đừng ảo tưởng mà tự ví mình như Nam Triều Tiên. Càng ngu hơn là cho rằng bám váy Bu Mỹ thì tự khắc giàu. Nhục lắm!!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s