THÔNG TIN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 NGÀY 27/3

1. Chỉ thị của Thủ tướng về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19:

1.1. Không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly 

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt.

1.2. Tiếp tục kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ (nhất là biên giới với Lào, Campuchia), đường thủy, đường biển, các cảng hàng không. Tăng cường năng lực cả về nhân lực, cơ sở vật chất bảo đảm cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh; chú trọng việc bảo đảm an toàn cho các lực lượng quản lý nhập cảnh, làm việc tại các cửa khẩu, các khu cách ly tập trung và các cơ sở cách ly dân sự khác. Có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại sàng lọc người nhập cảnh bảo đảm không quá tải các cơ sở cách ly tập trung trên tuyến biên giới đường bộ.

1.3. Xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự trường hợp không chấp hành biện pháp cách ly

Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ: Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Y tế tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch; tập trung thông tin về việc không tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh.

2. Một số thay đổi liên quan đến nhập cảnh:

2.1. Trung Quốc tạm dừng cho người nước ngoài nhập cảnh để chặn Covid-19

Theo thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý nhập cư Quốc gia Trung Quốc, bắt đầu từ 0h ngày mai (28/3), tất cả người nước ngoài dù có visa (thị thực) và thẻ cư trú còn hạn tại nước này đều tạm thời không được nhập cảnh. Theo 2 cơ quan này, quyết định hoãn cho phép nhập cảnh được đưa ra dựa trên sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Quyết định này cũng áp dụng với tất cả các loại visa quá cảnh 24 giờ, 72 giờ và 144 giờ, cũng như các hình thức miễn thị thực khác. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với những người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, thị thực lễ tân và visa diện C.

2.2. Các biện pháp hỗ trợ của các cơ quan đại diện Việt Nam đối với những công dân Việt Nam bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế nước ngoài, không thể trở về nước

Trong các ngày 21–25/03/2020, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước hỗ trợ khoảng 800 công dân về nước an toàn. Đến nay còn khoảng 40 công dân bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế nước ngoài. Các cơ quan đại diện Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, cơ quan chức năng sở tại, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm chỗ ở tạm thời cho các công dân và hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp các chuyến bay phù hợp về Việt Nam.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân.

3. Bộ Y tế khẩn cấp tìm hành khách trên 7 chuyến bay có người mắc COVID-19:

Sáng 25/3, Bộ Y tế tiếp tục ra thông báo khẩn lần thứ 7 đề nghị các hành khách đi trên 7 chuyến bay có người mắc COVID-19 cần liên hệ gấp với cơ quan y tế.

Cụ thể:

i. EK364 của Emirates từ Dubai đến TPHCM ngày 15/3/2020 (nối từ chuyến EK 30 của Emirates từ London đến Dubai);

ii. SU290 của Aeroflot từ Moscow đến Hà Nội ngày 15/3/2020;

iii. TG560 của Thai Airways từ Bangkok đến Hà Nội ngày 15/3/2020 (nối chuyến tử London);

iv. BI 381 của Royal Brunei Airlines từ Brunei đến TPHCM ngày 17/3/2020 (nối chuyến từ Malaysia);

v. EK392 của Emirates từ Dubai đến TPHCM ngày 19/3/2020 (nối từ chuyến EK4 của Emirates từ London đến Dubai);

vi. NH831 của All Nippon Airways (ANA) từ Nhật Bản đến TP.HCM ngày 19/3/2020 (nối chuyến từ Hoa Kỳ);

vii. JL751 của Japan Airlines từ Tokyo đến Hà Nội ngày 20/3/2020.

NPH2020_141: Đây mặt thật của Godfather trên báo Los Angeles Times

Tàn Nhân Bang càng phản ứng càng làm mất lòng người

Vui lòng bấm “Đăng Ký” (màu đỏ góc phải bên dưới) để nhận thông báo video mới nhất của kênh
https://www.youtube.com/KBCHNTV/
https://youtube.com/thacmac52
https://facebook.com/bac.ha.9655
Email: bacha52@gmail.com
ĐT: (+00) 1-714-469-3202
VN (+84) 0327941647

Cả nghìn người tắm biển

https://vnexpress.net/thoi-su/ca-nghin-nguoi-tam-bien-4076068.html

QUẢNG NAM – Bãi biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ kín người trong ngày cuối tuần, bất chấp tiếng loa khuyến cáo không tụ tập để phòng chống Covid-19.

Hàng người Quảng Nam tập trung tắm biển
Bãi biển Tam Thanh sáng 28/3. Video: Đắc Thành.

5h ngày 28/3, người dân địa phương từ nhiều nẻo đường khác nhau đổ về bãi biển Tam Thanh. Họ đi dọc bãi cát thành từng nhóm để tập thể dục, đá bóng, đánh bóng chuyền, chạy bộ… rồi xuống tắm.

Sau khi tắm biển, người dân lên bãi cát ngồi cạnh nhau thành từng nhóm nghỉ ngơi, trò chuyện; hầu hết không mang khẩu trang. 

Lúc 6h, ước tính cả nghìn người vui chơi và tắm dọc bãi biển dài khoảng một km, trong khi 4 chiếc loa phát thanh đang truyên truyền phòng chống Covid-19, khuyến cáo không tụ tập đông người.

Cả nghìn người đến biển Tam Thanh tập thể dục, tắm biển. Ảnh: Đắc Thành.
Cả nghìn người đến biển Tam Thanh tập thể dục, tắm biển. Ảnh: Đắc Thành.

Một người dân ở TP Tam Kỳ cho hay, vợ chồng ông có thói quen buổi sáng chạy xe máy xuống bãi biển Tam Thanh tập thể dục, rồi xuống tắm để rèn luyện sức khỏe.

“Tôi biết Chính phủ và chính quyền tỉnh có chỉ thị không tụ tập đông người nơi công cộng, nhưng không bỏ được thói quen này”, ông chia sẻ.

Một nhóm người tụ tập tại bãi biển. Ảnh: Đắc Thành.
Một nhóm người tụ tập tại bãi biển. Ảnh: Đắc Thành.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch xã Tam Thanh, hàng ngày vào sáng sớm và chiều tối, nhiều người dân địa phương thường đến bãi biển trên địa bàn tắm, tập thể dục. “Sáng 28/3, chính quyền đã tuyên truyền qua loa phóng thanh và cắm biển cấm tụ tập nhưng lượng người vẫn đến rất đông. Vấn đề khó nhất là không thể cấm người dân tắm biển”, ông Bình nói.

Chính quyền xã Tam Thanh đã gửi thông báo đến các cơ sở kinh doanh dọc bãi biển, yêu cầu đóng cửa. Lực lượng chức năng cũng được xã cử đến túc trực trên bãi biển, nhắc nhở người dân phải ngồi cách nhau trên 2 m.

Hầu hết không người dân không mang khẩu trang khi đi đến bãi biển Tam Thanh. Ảnh: Đắc Thành.
Hầu hết người dân không mang khẩu trang khi đến bãi biển Tam Thanh. Ảnh: Đắc Thành.

Ông Nguyễn Hồng Quang – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, thừa nhận “việc người dân tắm biển đông đúc là rất đáng lo ngại”. Bên cạnh các biện pháp như cấm buôn bán ở bãi biển, dựng biển cấm tụ tập đông người…, ông Quang nói “với tư cách lãnh đạo thành phố, tôi mong muốn người dân hạn chế đi tắm biển lúc này để phòng chống Covid -19”.

Trước đó ngày 27/3, Thủ tướng đã yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Quảng Nam cũng đã ban hành quyết định để triển khai các chỉ đạo này trên địa bàn.

Đến sáng 28/3, Việt Nam ghi nhận 169 ca nhiễm nCoV, trong đó 27 người đã khỏi, gồm 20 người đã ra viện và 7 người chưa xuất viện.

Thời gian qua, ngành Y tế Quảng Nam lấy 663 mẫu xét nghiệm, trong đó 3 mẫu dương tính là “bệnh nhân 31”, “bệnh nhân 33” và “bệnh nhân 57”; 583 mẫu âm tính; 77 mẫu đang chờ kết quả. Địa phương này đang cách ly 80 người trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Đắc Thành

Uống cồn công nghiệp để chữa Covid-19, gần 300 người thiệt mạng

https://www.tinmoi.vn/uong-con-cong-nghiep-de-chua-covid-19-gan-300-nguoi-thiet-mang-011544510.html

Ít nhất 300 người Iran đã thiệt mạng sau khi uống cồn công nghiệp để chữa mắc virus corona.

Hãng thông tấn AP được tin cho biết thông tin uống cồn công nghiệp là sai trái nhưng được lan truyền trên MXH Iran khiến gần 300 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị tổn thương sau khi uống cồn công nghiệp.

Tình trạng này diễn ra giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lan truyền rộng rãi trên toàn cầu.

Trong khi thế giới chưa tìm được loại vắc -xin có thể chữa khỏi được Covid-19 thì những người dân tại Iran lại hoài nghi chính phủ do thời điểm đầu bùng phát, Iran đã không đánh giá đúng tầm nguy hiểm của dịch bệnh này.

Uống cồn công nghiệp để chữa Covid-19, gần 300 người thiệt mạng 1Lính cứu hoả Iran tiến hành phun thuốc khử trùng trên đường phố Tehran. Ảnh: AP

Giữa bối cảnh này, trên MXH Iran lan truyền thông tin rằng một giáo viên người Anh và nhiều người khác đã tự chữa khỏi Covid-19 nhờ uống whiskey với mật ong.

Ngoài ra, nhiều người cũng lầm tưởng rằng việc uống cồn cao độ sẽ giúp tiêu diệt virus nguy hiểm này.

Theo chia sẻ của bác sĩ Knut Erik Hovda, một nhà nghiên cứu độc học lầm snagf tại Oslo “Virus đang lây lan và người này đến người kia tử vong, tôi nghĩa họ thậm chí còn ít biết đến thực tế rằng còn có những nguy hiểm khác đang rình rập”.

Ông Hovda đã nghiên cứu và chỉ ra mức độ nguy hại của cồn công nghiệp, đồng thời cũng lo sợ dịch bệnh tại đây có thể nghiêm trọng hơn những gì đã được công bố.

Tính đến thời điểm hiện tại, Iran đã ghi nhận hơn 29.000 ca nhiễm và hơn 2.200 ca tử vong, khiến hàng chục người bị tổn thương vì uống cồn methanol lậu.

Chính quyền nước này đã yêu cầu những nhà sản xuất methanol – loại cồn chỉ dùng trong công nghiệp, dán nhãn màu sắc cho sản phẩm để công chúng dễ phân biệt với ethanol – cồn dùng rửa vết thương.
Methanol có thể gây rối loạn chức năng các cơ quan trong cơ thể và tổn thương não. Uống methanol sẽ xuất hiện các triệu chứng như tức ngực, buồn nôn, mờ mắt, thở gấp, nặng hơn có thể hôn mê.

Minh Di (tổng hợp)

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Thông tin phong tỏa Hà Nội và TP.HCM không chính xác

https://www.tinmoi.vn/bo-truong-mai-tien-dung-thong-tin-phong-toa-ha-noi-va-tphcm-khong-chinh-xac-011544506.html

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bác bỏ thông tin phong tả Hà Nội, TP.HCM và một số thành phố lớn khác.

Theo tin tức từ Thanh niên và Vietnamnet, trước thông tin Hà Nội và TP.HCM gần như bị phong tỏa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: “Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát”.

Theo ông Dũng, việc cần thiết bây giờ là phải siết chặt việc quản lý các hoạt động, tất cả dịch vụ không cần thiết phải đóng cửa. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu áp dụng biện pháp hạn chế việc di chuyển, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Thông tin phong tỏa Hà Nội và TP.HCM không chính xác 1Ảnh minh họa: Internet

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong khi các nước trên thế giới đang tăng rất nhiều ca nhiễm mới, tình hình ở Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát. Lượng người ở các nước về hiện nay rất ít vì đã dừng hầu hết chuyến bay quốc tế. Trường hợp nào nhập cảnh đều được áp dụng cách ly tập trung triệt để.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắn nhủ người dân nên bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng và ủng hộ các biện pháp, phòng chống dịch của Chính phủ.

“Mỗi cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng cũng như các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và hướng dẫn của các bộ ngành.

Trong cuộc chiến chống dịch còn rất gian nan này, Chính phủ mong người dân, doanh nghiệp chung sức, đồng hành và chia sẻ cùng Chính phủ”, người đứng đầu của Chính phủ khẳng định

Thanh Hương (tổng hợp)

NPH2020_140: Cư dân Westminster viết bài đăng báo tố cáo Tam Nhân Bang

Lý do tại sao phải VOTE YES ngày 7/4/2020 để lôi cổ Tàn Nhân Bang xuống

Vui lòng bấm “Đăng Ký” (màu đỏ góc phải bên dưới) để nhận thông báo video mới nhất của kênh
https://www.youtube.com/KBCHNTV/
https://youtube.com/thacmac52
https://facebook.com/bac.ha.9655
Email: bacha52@gmail.com
ĐT: (+00) 1-714-469-3202
VN (+84) 0327941647

Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/clip-nong/hai-phong-dua-xe-quan-doi-khu-trung-toan-thanh-pho-phong-virus-corona-628876.html

Hải Phòng huy động xe chuyên dụng của quân đội, phun khoảng 20 tấn hóa chất khử trùng toàn bộ thành phố từ hôm nay đến 15/4.

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh hôm nay thông tin, việc phun sát khuẩn liên tục và ở tất cả các tuyến đường sẽ tạo những lớp chắn để phòng dịch Covid-19.

Theo bà Xanh, 20 tấn hóa chất được sử dụng gồm cloramin B 25% hoặc clorine 70% clo hoạt tính. TP dùng 2 xe chuyên dụng của Quân khu 3 và 4, máy phun cùng nhiều phương tiện của ngành y tế để phun 2 ngày 1 lần.

Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Khử trùng toàn thành phố. Ảnh. Lê Dương
Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Trưng dụng xe của quân đội
Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Dàn xe chuẩn bị nhận hóa chất làm nhiệm vụ sáng nay
Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Sở Y tế huy động 4 xe bồn và hàng trăm máy phun nhỏ

Lịch khử trùng bắt đầu từ hôm nay đến 15/4, do Trung tâm Y tế dự phòng TP và các trung tâm y tế quận, huyện phối hợp với Quân khu 3 thực hiện.

Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Quân khu 3 điều động nhiều chiến sĩ tham gia trợ giúp Hải Phòng
Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố

Các phương tiện tham gia khử trùng và lực lượng ứng trực sẽ thay ca nhau để đảm bảo lịch phun cả ngày lẫn đêm.

Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Cận cảnh xe chuyên dụng tham gia khử trùng toàn TP Hải Phòng

Hôm nay, Trung tâm Y tế dự phòng sử dụng máy phun 4 vòi đặt trên ô tô để phun hóa chất khử trùng các tuyến đường chính của TP và một số khu vực công cộng. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phun khử trùng các sân bay, bến cảng.

Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Trung tâm Y tế dự phòng phân phát hóa chất cho các tổ công tác
Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Phun thuốc tại trung tâm TP Hải Phòng. Ảnh Tân Lê
Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Xe công suất lớn giúp tiết kiệm thời gian và nhân sự. Ảnh: Tân Lê
Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Khử trùng các khu chợ
Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Một ô tô được khử trùng ở cửa ngõ Hải Phòng
Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình kiểm tra công tác khử trùng tại huyện Vĩnh Bảo

Trung tâm Y tế các quận huyện phun khử trùng môi trường tại các tuyến đường chính, đường ngõ, ngách, trường học, chợ, trụ sở cơ quan hành chính nhà nước, khu dân cư, nơi tập trung đông người.

Quảng Ninh lập chốt kiểm tra, đo thân nhiệt người ra vào khu dân cư

Từ 0h sáng nay, tỉnh Quảng Ninh thành lập các chốt kiểm tra tại khu dân cư để kiểm soát, giám sát sức khoẻ người ra vào.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có điện khẩn hoả tốc về việc thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm.

Theo đó, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thành lập tại mỗi xóm, phố, cụm dân cư trong từng thôn, khu phố 2 tổ công tác (công an phường, chi hội cựu chiến binh, dân phòng, tự vệ, đoàn viên thanh niên, nhân viên y tế).

Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Mọi người ra vào khu dân cư được đo thân nhiệt

Tổ công tác này có nhiệm vụ kiểm soát mọi công dân ra, vào khu phố, nhất là người ở nước ngoài, các tỉnh, địa phương khác về địa bàn tạm trú, thuê nhà, khách sạn.

Đồng thời, kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả mọi người vào địa bàn, kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ, những người tiếp xúc với người nghi nhiễm từ nước ngoài về để báo cho cơ quan chức năng. Những chốt kiểm tra này sẽ hoạt động đến 0h ngày 15/4.

Tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, ngay sau khi có chỉ thị đã thành lập 7 chốt kiểm tra tại những khu đông dân sinh sống ngay trong đêm.

Những chốt kiểm tra này được đặt ở đầu ngõ, có hàng rào chắn, những người muốn đi vào khu phố sẽ phải đo thân nhiệt.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng ghi danh sách, thông tin cá nhân những ai ra, vào khu phố để tổng hợp báo cáo vào mỗi 15h chiều hàng ngày.

Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Đo thân nhiệt

Anh Bùi Văn Hà (35 tuổi, trú tổ 2, khu 2 phường Hồng Hà, TP Hạ Long) đồng tình với việc lập chốt kiểm tra, anh cho rằng việc này rất cần thiết vì tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

“Kiểm tra từng người qua chốt vào khu dân cư như vậy là hợp lý vì mỗi khu có rất đông gia đình sinh sống, người ra vào nhiều mà không kiểm tra sẽ làm ảnh hưởng đến cộng đồng”, anh Hà nói.

Ông Phạm Văn Cờ (67 tuổi, cựu chiến binh, thành viên tổ kiểm tra khu 2 phường Bạch Đằng) hồ hởi đăng ký tham gia tổ công tác khi có quyết định thành lập chốt kiểm tra tại các khu dân cư.

“Tôi ở nhà cũng rảnh nên muốn tham gia tổ kiểm tra, chúng tôi chia làm 4 ca trực 24/24h, ai ra vào cũng phải đo thân nhiệt, ghi thông tin cá nhân. Đêm qua chúng tôi uống gần 10 ấm nước chè để thức làm nhiệm vụ”, ông Cờ cho biết.

Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Người dân trong khu dân cư an tâm khi có chốt kiểm tra ngay đầu ngõ
Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Ghi thông tin cá nhân, nhiệt độ được đo để tổng hợp báo cáo
Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố
Thân nhiệt 35 độ là ổn định, nếu quá 37 độ sẽ thông báo cho cơ quan chức năng
Hải Phòng đưa xe quân đội khử trùng toàn thành phố

Hầu khắp cả nước, các tuyến phố vắng người, cửa hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu đều đóng cửa hoặc chỉ bán mang đi, chấp hành tốt chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Hoài Anh – Phạm Công

Hỗ trợ công dân Việt Nam tại Mỹ về nước theo chuyến bay thương mại

https://tuoitre.vn/dich-covid-19-o-my-nguoi-viet-lo-den-bac-dau-20200328101209912.htm

TTO – Mấy ngày gần đây, khi các sự kiện thể thao, âm nhạc bị hoãn, mở tivi hay radio lên, hầu như kênh nào cũng nói về vấn đề kinh khủng: dịch bệnh COVID-19.

Hỗ trợ công dân Việt Nam tại Mỹ về nước theo chuyến bay thương mại - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc – Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Do dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ diễn biến phức tạp và với các quy định mới của Việt Nam và các nước trong khu vực về xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng không, một bộ phận khá đông công dân Việt Nam, nhất là du học sinh, liên tục liên hệ với đại sứ quán hỏi thông tin và cách thức trở về Việt Nam.

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao ngày 28-3, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho hay nhằm ổn định tình hình, Đại sứ quán đã phối hợp với các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và San Francisco và phái đoàn Việt Nam tại New York nhanh chóng triển khai vận động học sinh, sinh viên Việt Nam yên tâm ở lại, tránh nguy cơ lây nhiễm khi di chuyển và tránh gây quá tải ở trong nước.

Đồng thời, Đại sứ quán đã triển khai một số biện pháp cụ thể để hỗ trợ công dân Việt Nam tại Mỹ.

Thứ nhất, Đại sứ quán thiết lập 3 máy điện thoại đường dây nóng (hotline) và 4 địa chỉ email về bảo hộ công dân, trực 24/24 tiếng và cả 7 ngày trong tuần, phục vụ cung cấp thông tin và trợ giúp về giấy tờ, thủ tục cho công dân Việt Nam tại địa bàn.

Ông Hà Kim Ngọc cho biết Đại sứ quán phối hợp với các tổng lãnh sự quán ta tại Houston và San Francisco hỗ trợ nhóm gần 40 học sinh, sinh viên Việt Nam bị kẹt tại sân bay Dallas (Texas) do các hãng hàng không hủy chuyến.

Thứ hai, Đại sứ quán đã đăng tải trên trang web của Đại sứ quán “Bộ tài liệu hỏi đáp nhanh dành riêng cho công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ về COVID-19”; trong đó cập nhật thường xuyên các quy định, chính sách mới liên quan đến COVID-19 của Việt Nam và của sở tại, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa COVID-19 và đặc biệt là khuyến cáo tránh đi lại bằng máy bay để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Thứ ba, Đại sứ quán thường xuyên phối hợp với Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam toàn Hoa Kỳ và tại các bang trực tiếp hỗ trợ một số sinh viên tìm nơi ở mới khi các trường đóng cửa. Tìm kiếm và huy động thêm nguồn lực trong cộng đồng người Việt tại Mỹ để hỗ trợ bộ phận du học sinh đang ở lại Mỹ về nhà ở, tài chính, cập nhật thông tin, giúp sinh viên ổn định tâm lý, yên tâm không tiếp tục dồn về nước.

Thứ tư, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và sau khi thống nhất với các cơ quan đại diện khác của ta tại Mỹ, ngày 25-3, Đại sứ quán đã đưa lên trang mạng của Đại sứ quán “Tờ khai điện tử dành riêng cho công dân ta đăng ký nhu cầu về nước theo chuyến bay thương mại”, tổng hợp thông tin và báo cáo để các cơ quan trong nước xem xét, giải quyết theo khả năng bố trí các đường bay cũng như khả năng bảo đảm y tế trong nước.

Thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các Tổng lãnh sự quán tại Houston, San Francisco và phái đoàn ta tại New York làm hết sức để bảo hộ các công dân Việt Nam tại Mỹ, hỗ trợ công dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, theo ông Hà Kim Ngọc.

Cũng trong phần trả lời vừa qua, đại sứ cũng thông tin về tình hình hợp tác phòng chống COVID-19 giữa Việt Nam và Mỹ.

Theo đó, chuyên gia y tế hai nước thường xuyên trao đổi chia sẻ tình hình và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 tại từng nước, hai bên cũng sẵn sàng chia sẻ các kết quả nghiên cứu liên quan, hỗ trợ lẫn nhau tăng cường năng lực y tế để phòng chống và ngăn ngừa dịch COVID-19 lan rộng.

Đại sứ quán cũng thường xuyên cập nhật thông tin, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam với Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) và Bộ Y tế Mỹ. “Phía Mỹ đánh giá các biện pháp toàn diện, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam đã phát huy tác dụng tích cực”, Đại sứ Hà Kim Ngọc nói.

Trên góc độ đa phương, trong vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cùng các thành viên ASEAN khác trao đổi với Hoa Kỳ các biện pháp nhằm đẩy mạnh hợp tác ASEAN – Mỹ về y tế và phòng chống dịch COVID-19. 

Tại Washington D.C, Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tổ chức các buổi trao đổi tình hình về dịch COVID-19 ở sở tại và các biện pháp phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài phòng chống dịch.

Việt Nam và Mỹ cũng phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 27-3, theo sáng kiến của phía Mỹ, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc điện đàm lần thứ hai với lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand về tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như các biện pháp toàn diện đã và đang được triển khai tại mỗi nước cũng như phối hợp giữa các Bộ Ngoại giao hỗ trợ công dân các nước liên quan.

NHẬT ĐĂNG

Bộ Y tế: Tin đồn Việt Nam có ca tử vong đầu tiên do Covid-19 là bịa đặt

https://www.tinmoi.vn/bo-y-te-tin-don-viet-nam-co-ca-tu-vong-dau-tien-do-covid-19-la-bia-dat-011544509.html

Bộ Y tế khẳng định tin đồn Việt Nam có ca tử vong do Covid-19 lan truyền trên mạng xã hội là bịa đặt.

Theo tin tức từ Tuổi trẻ và Dân trí, Bộ Y tế khẳng định cho đến 14h30 ngày 28-3-2020, tại 20 cơ sở y tế đang điều trị các ca bệnh Covid-19, không ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Bộ Y tế: Tin đồn Việt Nam có ca tử vong đầu tiên do Covid-19 là bịa đặt 1Tin đồn gây hoang mang mạng xã hội

Bộ Y tế cũng lưu ý:

1. Xin mọi người cần tỉnh táo, đây là tin giả, đồn thất thiệt.

2. Những ai đăng tin và chia sẻ thông tin này, mọi người chụp lại, chuyển cho cơ quan an ninh để họ xử lý.

3. Đề nghị mọi người cần tỉnh táo khi đọc và chia sẻ thông tin, tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ truyền thông – thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu mùa dịch tới nay, xuất hiện rất nhiều tin đồn thất thiệt về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, phong toả thành phố, số bệnh nhân nặng, tình trạng của bệnh nhân, thậm chí cả loan tin bệnh nhân tử vong…

Bởi vậy, người dân nên cẩn trọng, chỉ đọc những thông tin chính thống, theo khuyến cáo của Chính phủ, cơ quan y tế để chung tay cùng ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, tránh gây hoang mang dư luận.

Thanh Hương (tổng hợp)

Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM nhận trách nhiệm về văn bản hoả táng mùa dịch

https://vtc.vn/tin-tuc-trong-ngay/giam-doc-so-tn-mt-tphcm-nhan-trach-nhiem-ve-van-ban-hoa-tang-mua-dich-ar536417.html

(VTC News) – Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM nhận trách nhiệm về văn bản ‘hoả táng mùa dịch’ gây hoang mang dư luận.

Chiều 28/3, Trung tâm báo chí TP.HCM tổ chức cuộc họp báo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Mở đầu buổi họp báo, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) TP.HCM giải thích về văn bản của Sở này lan truyền trên mạng xã hội từ tối 27/3, về việc yêu cầu các đơn vị cấp dưới báo cáo phương án hoả táng mùa dịch.

Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM nhận trách nhiệm về văn bản hoả táng mùa dịch - 1
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) TP.HCM.

Ông Thắng cho biết, ngay sau khi văn bản lan truyền, Sở cho kiểm tra và phát hiện nội dung văn bản có một số điểm không phù hợp, không rõ ràng, gây hoang mang.

Ngay sau đó, Sở đã cho thu hồi văn bản. Sở TN-MT thành phố cũng có hướng dẫn chung cho các đơn vị liên quan đến ngành tài nguyên.

Tại họp báo, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM nhận trách nhiệm về việc có văn bản nội dung không rõ, gây hoang mang dư luận.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM cho biết, từ tối ngày 27/3 đến nay, văn bản của Sở TN-MT lan truyền gây tác động lớn đến dư luận và công tác phòng, chống dịch của thành phố, nhất là trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch covid-19.

Ông Từ Lương cũng khẳng định, không có việc thành phố giấu tình hình dịch bệnh dẫn đến có người chết phải huy động các đơn vị hoả táng vào cuộc.

Theo ông Lương, thành phố luôn chủ động công bố tình hình các ca nhiễm cũng như các giải pháp phòng, chống dịch.

“Sắp tới TP sẽ công khai việc xem xét, xử lý cá nhân có sai sót liên quan đến văn bản gây hoang mang dư luận” ông Lương khẳng định.

Trước đó, từ tối 27/3, các trang mạng xã hội chia sẻ một văn bản của Sở TN-MT TP.HCM yêu cầu các đơn vị báo cáo phương án hoạt động hoả táng ứng phó với tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị.

Văn bản do Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký, gửi 3 đơn vị là Công ty TNHH MTV môi trường đô thị TP, Công ty cổ phần đầu tư Long Cơ và Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh nhà Điền Phúc Thành khẩn trương xây dựng báo cáo về: Công suất tối đa của các cơ sở hỏa táng trong trường hợp vận hành liên tục; Quy trình tiếp nhận và giải quyết cách ly tối đa để không ảnh hưởng đến con người và khu vực xung quanh; Lên phương án cách ly và giải pháp duy trì vận hành hoạt động 24/24 tại cơ sở hỏa táng trong trường hợp có cán bộ làm việc tại cơ sở hỏa táng bị nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19.

Văn bản yêu cầu 3 đơn vị trên đề xuất trong công tác chuẩn bị phối hợp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

NHẬT LINH

kbchn, kbc hải ngoại, thienhasu, thiên hạ sự, NVHN, CCCĐ, VNCH, CSVN