Vụ án Bình Dương: VKS đề nghị mức án từ 13 năm tù đến tử hình; ngày 3/7 tuyên án

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

  • Xuân Tường

Sau phiên làm việc vào sáng 26/6, TAND tỉnh Bình Dương kết thúc phần xét hỏi các bị cáo Huyên, Hoa cùng những người liên quan (gia đình bị hại, gia đình bị cáo, người chủ căn nhà ở Bàu Bàng…). Buổi chiều, phiên tòa chuyển sang phần tranh luận và nghị án.

Bị cáo Hà bị đưa vào phòng xử án, ngày 26/6. (Ảnh: Trí thức VN)

Đến 18h10, HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận, vào nghị án, các bị cáo nói lời sau cùng.

Bị cáo Hà cho biết các bị cáo hoàn toàn lệ thuộc, tin tưởng vào mình. Bị cáo Hà xin nhận mọi trách nhiệm và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo còn lại, nhưng nói mình không phải là sát nhân. Bị cáo Hà cho rằng bị cáo Hoa bị áp dụng khung án như đề nghị là không công bằng, mong HĐXX xem xét lại.

Bị cáo Thảo nói thấy những hành vi của mình là sai, xin lỗi gia đình nạn nhận. Bị cáo Huyên cũng xin lỗi nạn nhân Thành, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hà.

Bị cáo Hoa xin chia buồn cùng 2 gia đình, bật khóc, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Hà khi nói lời sau cùng.

HĐXX nghị án, thông báo ngày 3/7 tuyên án.

VKS đề nghị chủ mưu vụ án bị nhận án tử hình

Đầu giờ chiều, Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Dương cho biết lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra là hoàn toàn phù hợp với những chứng cứ. Cho nên có đủ căn cứ để kết luận, truy tố các bị cáo như tội danh đã công bố.

VKSND cho biết hành vi của 4 bị cáo là hoàn toàn sai trái. Nạn nhân Linh đã kiệt sức và bỏ trốn thì bị Hà bắt lại, đau đớn kêu cứu nhưng Hà không cứu chữa, không cho ăn uống mà còn đánh đập nạn nhân. Do đó, VKSND xác định đây là hành vi giết nạn nhân Linh.

Đối với nạn nhân Thành, VSKND cho rằng các bị cáo thực hiện tội ác có tổ chức (có sự bàn bạc, chọn thời điểm gây án và có phân công nhiệm vụ).

Bị cáo Hà (đứng) bị xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án mạng tại Bình Dương, VKS đề nghị mức án tử hình. (Ảnh: Trí thức VN)

VSKND cho rằng tại phiên tòa, bị cáo Huyên, Hoa không thừa nhận hành vi phạm tội; các bị cáo không thành khẩn khai báo. Về việc khắc phục, bồi thường cho gia đình bị hại, bên liên quan, 4 bị cáo chấp thuận.

Viện Kiểm sát bác bỏ các nội dung mà bị cáo Hà phản đối cáo trạng, xác định bị cáo Hà là chủ mưu, cầm đầu, có nhiều tình tiết tăng nặng định khung, có tính chất côn đồ, tại cơ quan điều tra thì thành khẩn nhưng đến phiên tòa thì không, chưa ăn năn hối cải. Theo đó, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Hà với mức án tử hình về tội Giết người.

Đối với bị cáo Thảo, VSKND xác định bị cáo Thảo có vai trò cao đứng thứ 2 trong vụ án như mua các vật dụng để giết nạn nhân Thành… VKSND đề nghị tổng mức án 22-23 năm tù về tội Giết người và Che giấu tội phạm.

Bị cáo Huyên có vai trò nguy hiểm đứng thứ 3 trong vụ án, bị đề nghị tổng mức án từ 19-21 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Bị cáo Hoa tuy không thực hiện trực tiếp nhưng có sự bàn bạc, cũng không tố giác tội phạm nên bị đề nghị tổng mức án 13-15 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Video: Phương pháp tu luyện “tự nghĩ ra” của bị cáo vụ án ở Bình Dương là gì?

Bị cáo Hà thừa nhận giết Thành; VKS xác định nạn nhân Linh tử vong do bị bỏ mặc

Trong phần tranh luận chiều 26/6, luật sư bào chữa cho bị cáo Hà đề nghị xem xét mức án tử hình mà VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt cho chủ mưu Hà.

Luật sư đề nghị HĐXX xem xét loại bỏ trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” đối với bị cáo Hà về cái chết của nạn nhân Linh, dẫn căn cứ kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân Linh bị ngoại lực tác động vào vùng ngực và cổ dẫn đến suy hô hấp, trong khi, lời khai của Hà chỉ tát vào mặt nạn nhân.

Theo luật sư, tội danh “Giết người” là tội cố ý, nhưng trong cáo trạng, tại phiên tòa, bị cáo Hà không hề có ý định sát hại nạn nhân Linh, cho nạn nhân Linh uống nước, chăm sóc…

Đối với nạn nhân Thành, luật sư cho rằng Hà có thái độ khai báo thành khẩn khi thừa nhận hành vi giết Thành, tự nguyện khai báo về khoản tiền 300 triệu đồng mà nạn nhân Linh đưa cho Hà…

Trước ý kiến mà các bị cáo và luật sư đưa ra trong trách nhiệm về cái chết của nạn nhân Linh, đại diện VKSND cho rằng hành vi khống chế không cho nạn nhân Linh kêu la, bỏ trốn; nạn nhân bị chảy máu mũi, chảy phân ra quần nhưng không cấp cứu, để mặc bị hại nằm đó cho đến chết… trong khi bị cáo Hà có đầy đủ điều kiện cứu giúp. VKSND cho rằng nạn nhân Linh bị suy kiệt đến mức cùng cực lại bị tác động ngoại lực nên dẫn đến suy hô hấp, tử vong.

Khi HĐXX yêu cầu các bị cáo trình bày lời của mình trong phần tranh luận sau khi nghe luật sư bào chữa, bị cáo Hà cho biết sẽ bồi thường cho bị hại Thành và Linh. “Bị cáo xin lỗi 2 gia đình. Hai bị hại đã chết rồi, bị cáo sẽ chịu tội theo quy định của pháp luật.” – bị cáo Hà nói.

Bị cáo Hà đề nghị được trả lại tất cả sách vì không liên quan đến vụ án; cảm kích vì gia đình bị hại Thành không trách, không truy cứu trách nhiệm, không yêu cầu bồi thường; mong mẹ của nạn nhân Thành chấp nhận sự thật là Thành đã chết.

Bị cáo Thảo cho biết đồng ý với lời bào chữa của luật sư, không có ý kiến và không bào chữa gì.

Bị cáo Huyên từ chối nói ý kiến, xin luật sư bào chữa cho mình trước.

Xuân Tường

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s