Lên Tiếng về việc mạo danh BIỆT KÍCH để gây tai tiếng QLVNCH cũng như chính phủ Hoa-Kỳ

 Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

THS2018 – Trong tinh thần truyền thông 2 chiều tòa soạn đăng tải lá thư của ông Phạm Hòa để làm sáng tỏ sự việc. Đúng như khẳng định của KBCHN là rõ ràng có những âm mưu “làm tiền” như đã thường xuyên xảy ra trong cộng đồng người Việt.
Một số điểm chúng tôi đồng ý nhưng vài chi tiết nhỏ cũng không đúng. Nhớ đón xem livestream Thời Sự KBCHN trong Youtube với sự phân tích của nhà báo Nguyễn Phương Hùng.

Ông Phạm Hữu Nhơn (giữa) thuở sinh tiền. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)


Những Điều Trông Thấy Mà Đau Đớn Lòng,Nhật Báo Người Việt sáng nay thứ Tư, May 20, 2020 đã đăng một bài báo dưới tựa đề “Cựu Đại Úy Biệt-Kích VNCH chết vì COVID-19, vợ không có tiền để nhận cốt “ đã gây  sóng gió bất bình  tại cộng đồng Người Việt khắp nơi trên thế giới nói chung và anh em cựu Biệt-Kích cũng như các Chiến Hữu thuộc các Quân Binh Chủng trong QLVNCH nói riêng.

Trong bài báo này ngòai tính cách lạm dụng, còn có tính bôi bẩn Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã bỏ rơi anh em, đồng đội, cũng như bôi bẩn chính phủ Hoa-Kỳ đã bỏ rơi dân nghèo và kỳ thị người chết vì bệnh dịch Vũ Hán hiện nay tại Mỹ và bài báo này qủa thật rất đáng đồng tiền bát gạo như  “nhất tiễn hạ tam điêu “ (một phát tên bắn được 3 con chim một lúc) , và qua sự việc này xin trình bày một số  điều nghịch lý và không đúng sự thật như sau:


1/. Trước tiên  phải xác định rằng: trong Quân Lực VNCH không có danh từ Biệt_kíchkhông có danh từ Lôi-Hổ trên văn bản … mà  đó chỉ là tên  gọi (nick name) mà đồng bào người Việt Quốc Gia  đã thân yêu gọi một số quân nhân VNCH (ARVN) Army Republic of Vietnam, hay dân sự (SCU & CIDG) Special Commando Unit & Civilian Irregular Depend Group, là những người đã đảm nhiệm một số công tác đặc biệt cấp Tóan (Team) trong cuộc chiến tranh Việt nam thuộc các đơn vị Nha-Kỹ-Thuật (STD) Strategic Technical Directorate, Lực Lượng Đặc Biệt, Biệt-cách 81 Dù (LLDB). Hay nói cách khác  tất cả các quân nhân phục vụ cho các đơn vị nêu trên không phải ai cũng được gọi là Biệt-Kích mà người được gọi là Biệt-Kích thì phải là thật trẻ và thật khoẻ về tinh thần và thể lực để đủ sức chịu hy sinh trong cô đơn trong các chuyến xâm nhập gian khổ “ra đi không hẹn ngày về “ (Heros sans retour) trên đất địch.          Trong khi báo loan tin ông Phạm Hữu Nhơn năm nay 95 tuồi tức sanh năm 1925, như vậy vào năm 1975 ông đã 50 tuổi mà theo luật QLVNCH thì  cấp Đại–Uý phải giải ngũ vào tuổi 48, thì việc gọi ông Nhơn là cựu Biệt-Kích thì không chính xác, tuy nhiên người chết thì không nói được vậy hai chữ Biệt-Kích này có phải ông bị người ta bỏ vào miệng chăng ? ngoài ra theo thăm dò được biết hầu như anh em trong các Quân Binh Chủng VNCH tại khắp nơi không biết ông Phạm Hữu Nhơn là ai ?

2/.  Vậy Nhà Báo Đằng Giao người viết bài này căn cứ vào đâu lại gọi ông Phạm Hữu Nhơn là một cựu Đại Úy Biệt Kích VNCH ? có bằng chứng hay nhân chứng không ? Và Ông Đằng Giao trước khi cho đăng bài này đã xác nhận với các Hội Đòan Nhà Binh nào chưa ? còn nếu không cần nhọc hơi đi xác nhận mà chỉ cần thấy ai nói sao mình ghi vậy thì chẵng khác nào mình đã “phóng thánh” cho kẻ mạo danh nhằm mục đích gì ? và cũng là biểu hiện sự thiếu tôn trọng với người đọc. 

Ông Đặng Hồng Phước, người hết lòng chăm sóc vợ chồng bà Tô Hiền. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
 
 3/. Ông Đặng Hồng Phước, theo như báo Người Việt đề cập, một người tự nguyện chăm sóc vợ chồng ông Nhơn, Ông kể: “Mười mấy năm về trước, khi hai người mới qua đây diện HO, tôi tình cờ gặp hai bác. Thấy bác trai bằng tuổi với cha tui mà tính tình cũng hiền lành như vậy nên tui muốn giúp đỡ.”

Ông giải thích rằng, vì bác Nhơn qua đời do bệnh COVID-19, theo lệnh, người ta sẽ phải thiêu xác ông Nhơn.“Chỉ khác có một điều là, nếu có tiền, người ta sẽ giao tro cốt cho thân nhân, còn nếu không tiền thì họ sẽ coi như xác vô thừa nhận, thiêu xong, họ sẽ đổ tro cốt ở đâu đó,” ông Hồng Phước nói. Khẽ lắc đầu thông cảm, ông Hồng Phước lập lại một điều ông đã phải nói đi, nói lại nhiều lần: “Để con nói bác Hai nghe, muốn người ta giao cốt cho mình, bác phải có $3,500 lận.”

“Mà nếu không đóng tiền lẹ lẹ cho họ thì cũng không kịp đâu,” ông tiếp.  

Nhận xét : 

A.   Điều ông Hồng Phước nói ông Phạm Hữu Nhơn mới qua Mỹ hơn 10 năm theo chương trình HO (tức khỏang năm 2010) là không đúng, vì chương trình HO đã chấm dứt khỏang gần ¼ thế kỷ rồi (khỏang năm 1995) .

B.   Ông Phước nói ông tình nguyện săn sóc cho ông Phạm Hữu Nhơn hơn 10 năm nay từ miếng ăn chỗ ngủ cho ông bà Nhơn là việc cần xem lại vì như các vị cao niên tại California như ông vợ chồng ông Nhơn với tuổi đời qúa cao như vậy ông bà chắc chắn được săn sóc đặc biệt của chính phủ qua việc chính phủ thuê người chăm sóc cho ông bà tối thiểu mỗi tuần 22 giờ, mỗi tháng 88 giờ/mỗi người (hoặc hơn), và cả hai ông bà  cũng được khỏang trên 172 giờ săn sóc miễn phí bao gồm như đi chợ, bếp núc, vệ sinh cho ông bà v.v.. mà không mất một xu nào.

C.    Tiền gìà của ông bà Nhơn SSI mỗi tháng  được khỏang $1600 (cash) + khỏang $300 food Stamp + chưa kể food Bank + nếu ông bà không ăn cơm được thì được cấp miễn phí 8 két sữa Ensure (24 lon) mỗi tháng + miễn phí xe lăn, tã lót và vô số quyền lợi khác… không nơi nào trên thế giới có thể hơn được.

D.   Người càng gìa, càng dễ xin Housing có khi chỉ chờ trong vài 3 tháng là có ngay ưu tiên 1 trong khi các gia đình khác phải chờ trên 5 năm là bình thường. Nếu ông bà Nhơn có Housing thì ông bà chỉ trả khỏang  trên $400 mỗi tháng số còn lại chính phủ  bao chót và việc ông bà Nhơn không có Housing là chuyện hơi lạ.E.    Việc đòi phải có $3500 thì  nhà thương mới trả tro cốt ông Phạm Hũu Nhơn là việc hòan tòan bịa đặt và ác độc qúa.     


Nếu không mang ơn  đất nước Hoa Kỳ này  thì xin đừng kể khổ qúa đáng đó là việc không nên làm.

Bà Tô Hiền (phải) và cô Nguyễn Lam Châu, chủ tịch Hội Những Tấm Lòng Vàng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)  

4/. Cô Nguyễn Lam Châu, chủ tịch Hội Những Tấm Lòng Vàng, và cô cũng là người  kêu gọi đóng góp và nhận tiền đóng góp cho việc nhận tro cốt ông Phạm Hũu Nhơn. Và cô cho biết Khi hay tin, cô Mimi, chủ nhân công ty South West Sun Solar, nhiệt tình ủng hộ bà Hiền tài chánh qua Hội Những Tấm Lòng Vàng như đã từng làm nhiều lần trong quá khứ. Muốn giúp bà Tô Hiền vợ ông Phạm Hũu Nhơn, xin liên lạc Hội Những Tấm Lòng Vàng qua số điện thoại (714) 376-3027.


Tin Giờ Chót.


Sau khi đọc xong bài báo nêu trên  một số anh  em  cựu Biệt Kích đã bàn bạc với nhau cũng như vì thể diện danh dự và trách nhiệm của người Lính VNCH cũng như trách nhiệm người công dân Hoa-Kỳ biết có kẻ cố tình lợi dụng lúc Hoa-Kỳ đang gặp cảnh khó khăn về bệnh dịch, một số kẻ gian đã lợi dụng lúc này làm việc bất chánh vừa có lý do bôi bẩn QLVNCH và chính phủ Mỹ nên anh em không thể làm ngơ được.     

Chúng tôi đã liên lạc với Đằng Giao tác giả bài báo nhưng không được và có để lại lời nhắn với những điều không đồng ý, sau đó chúng tôi cũng đã liên lạc được với cô Nguyễn Lam Châu, Chủ Tịch Hội Tấm Lòng Vàng.Riêng Báo Người Việt cũng ngay trong chiều nay cùng ngày May 20,2020 đã cho đăng thêm  bài của ông Đằng Giao vào chiều nay với nội dung như sau. 


 “ COSTA MESA, California (NV) – Gia đình ông Phạm Hữu Nhơn, 95 tuổi, cựu đại úy Biệt Kích VNCH, người vừa qua đời vì COVID-19, sẽ được nhận tro cốt của ông mà không phải trả đồng nào. Sự việc này được một phụ nữ tên Cindy, nhân viên lò thiêu Neptune Society of Orange County ở Costa Mesa, xác nhận với nhật báo Người Việt hôm Thứ Tư, 20 Tháng Năm. Bà Cindy không cho biết tên họ vì lý do hành chánh của lò thiêu. Bà Cindy khẳng định: “Nếu không có tiền, chúng tôi vẫn giao cốt cho người nhà. ”Cũng trong ngày 20 Tháng Năm, nhật báo Người Việt có đăng bài “Cựu đại úy Biệt Kích VNCH chết vì COVID-19, vợ không có tiền để nhận cốt.”Cựu đại úy Biệt Kích VNCH chết vì COVID-19, vợ không có tiền để nhận cốtÔng Phạm Hữu Nhơn, 95 tuổi, qua đời trưa Chủ Nhật, 10 Tháng Năm tại Windsor Healthcare, Anaheim, để lại vợ là bà…

Riêng Hội Những Tấm Lòng Vàng của cô Nguyễn Lam Châu đã cho biết là không có hình ảnh hoặc bất cứ giấy tờ tùy thân, cũng như thân nhân xác nhận Ông Phạm Hữu Nhơn là Cựu Đại Úy Biệt Kích, Khi nghe tin có người chiến hữu nằm xuống các niên trưởng và các anh em Nha Kỹ Thuật khắp nơi đã liên lạc xin đóng góp giúp gia đình người quá cố, cũng như chia buồn và phân ưu, tuy nhiên những ai đọc xong bài báo về ông Phạm Hữu Nhơn với với tiêu đề “Cựu Đại Úy Biệt Kích VNCH chết vì COVID-19 vợ không có tiền để nhận cốt.” mà muốn giúp đỡ tài chánh thì nên suy nghĩ lại.

Trân Trọng ,

Phạm Hòa
President STD Association

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s