Nhà hàng ở Little Saigon tìm cách ‘sống chung’ với những quy định mới của California

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Bà Liên Nguyễn, chủ nhân Phở Lú, nói với nhật báo Người Việt: “Sẽ tiếp tục bán ‘to-go’ cho đến khi nào mọi người cảm thấy thoải mái khi ra ngoài lại thì mới tính chuyện cho khách ăn trong tiệm.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

AddThis Sharing ButtonsShare to FacebookShare to TwitterShare to EmailShare to Print

Thiện Lê/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Không chỉ nhà hàng, mà ngay cả thực khách khi đến quán ăn ở California chắc chắn sẽ ngỡ ngàng vì nhiều điều quen thuộc trước kia không còn nữa. Lý do là Thống Đốc Gavin Newsom mới đưa ra những quy định “ngặt nghèo” đối với nhà hàng để chống lại sự lây lan của COVID-19.

Hiện nay, nhiều nhà hàng, tiệm ăn phải bán cho khách mang về nhà hay giao thức ăn đến tận nhà khách. Một số nhà hàng thì phải đóng cửa vì những món của họ bán không thể nào mang về nhà ăn được. Nghề nhà hàng đang gặp rất nhiều khó khăn vì đại dịch COVID-19.

Những quy định mới tại nhà hàng ở California

Hôm Thứ Ba, 12 Tháng Năm, California đưa ra bảng quy định cho nhà hàng làm theo khi được phép mở cửa. Theo đó, khi đọc hướng dẫn an toàn cho các nhà hàng tái hoạt động do Thống Đốc Gavin Newsom công bố, những ai yêu thích nhởn nhơ lựa chọn thức ăn trong tiệm buffet, dim sum hay ngồi tán gẫu ở quầy bar sẽ thấy sở thích của mình không còn nữa.

Một số điểm chính thực khách cần chuẩn bị khi đi nhà hàng trở lại gồm:

1-Các nhà hàng phải in thực đơn giấy để khách có thể vất sau khi xem một lần. Ngoài ra, nhà hàng có thể để thực đơn trên mạng, khách có thể xem trên điện thoại. Nếu không in được thực đơn xem một lần, nhà hàng phải khử trùng các quyển thực đơn trước và sau khi khách xem.

2-Nhà hàng không được để dao nĩa, khăn giấy và những thứ thường được để trên bàn như trước nữa. Họ phải cầm ra cho khách khi dọn món ăn hay khi khách yêu cầu. Ngoài ra, nhà hàng cũng không được để hộp danh thiếp, các tờ rơi hay hộp đựng khăn giấy trên bàn.

3-Không chỉ có các vật dụng trên bàn, những thứ như muối tiêu, hay nước sốt, nước chấm cũng không được để trên bàn. Các loại nước sốt phải được đựng trong hộp nhỏ, đủ một phần cho khách. Nếu không làm được điều đó, các nhà hàng vẫn có thể sử dụng những lọ muối tiêu hay những chai nước sốt bình thường để khách chia nhau xài, nhưng phải khử trùng sau khi khách dùng xong.

4-Các nhà hàng có thể sẽ không sử dụng được khăn trải bàn và khăn ăn nữa. Tiểu bang quy định phải tháo khăn trải bàn ra sau mỗi lần một người hay một nhóm khách ngồi vào bàn. Khăn ăn cũng phải được làm như vậy. Nhà hàng còn phải bỏ khăn dơ vào túi, cột kín lại và mang ra sau bếp. Nhân viên thì phải đeo găng tay khi cầm khăn dơ.

5-Nhà hàng sẽ không thể tiếp tục nấu hay bày biện các món ăn tại bàn cho khách. Quy định này dành cho những tiệm như dim sum, các nhà hàng hibachi kiểu Nhật, sushi chạy trên băng chuyền. Và như vậy, khách không còn được lấy thức ăn cùng một nơi như quầy salad bar, quầy ăn buffet.

6-Không bày sẵn những món tráng miệng như kẹo, bánh ăn vặt hoặc để sẵn tăm xỉa răng. Những món này chỉ đưa khi khách xin.

7-Khách hàng được yêu cầu xem xét tình trạng sức khỏe và mang khẩu trang khi vào hoặc di chuyển trong nhà hàng, trừ khi ngồi vào bàn và ăn uống.

8-Khách được khuyến khích đặt bàn và món ăn trước khi đến để tiết kiệm thời gian và dễ dàng cho nhà hàng chuẩn bị.

9-Khách có thể được yêu cầu chờ trong xe trong khi nhà hàng dọn bàn.

10-Không còn tự lấy tại quầy nước ngọt, kem, hay yogurt.

11-Không có loại bàn để ngồi chung với những thực khách chưa hề quen biết.

12-Các bàn sẽ cách xa theo đúng quy định 6 foot.

13-Một điều đáng tiếc nữa là, khách sẽ không còn biết mặt người phục vụ bàn vì tất cả phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 6 foot với khách.

Ngoài ra, nhà hàng phải có những quy định yêu cầu khách giữ khoảng cách an toàn khi ăn trong tiệm. Nhà hàng cũng phải lau dọn và khử trùng thường xuyên.

Nhân viên phải rửa tay và khử trùng với lau dọn tiệm thường xuyên. Nhà hàng phải có trách nhiệm huấn luyện cho nhân viên làm việc theo quy định mới.

Hiện nay, California chưa có ngày chính thức cho phép nhà hàng hoạt động lại và trao quyền quyết định cho từng quận hạt.

Nhà hàng Seven Seas Buffet chỉ bán “to-go” và giao đến nhà cho khách. Chủ nhân dự tính đổi tên nhà hàng thành “Seven Seas Marketplace” là một khu ăn uống. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Các nhà hàng ở Little Saigon chuẩn bị làm theo quy định mới ra sao?

Một số nhà hàng ở Little Saigon đã đọc quy định mới của tiểu bang và đang tìm cách thay đổi cho phù hợp.

Nhà hàng Seven Seas Buffet ở Garden Grove mới chính thức khai trương vào Tháng Hai năm nay, nhưng không được bán buffet nữa, mà phải chuyển qua bán các món ăn bình thường cho khách mang về hay giao đến nhà cho họ.

Ông Thắng Hoàng, chủ nhân nhà hàng Seven Seas, chia sẻ suy nghĩ về quy định của California và một số kế hoạch: “Tôi thấy quy định của tiểu bang cũng tốt. Mấy hôm nay, chúng tôi bán ‘to-go’ hay giao đến nhà cho khách cũng nhiều, nhưng tất nhiên là không đông bằng bán buffet được. Để mở cửa lại và làm theo quy định của tiểu bang, dĩ nhiên là phải thuê thêm người, nhưng lượng khách sẽ không được như cũ vì phải giữ khoảng cách.”

Chính vì vậy, ông Thắng cho biết ông đang thảo luận với các đối tác làm ăn để biến nhà hàng Seven Seas Buffet thành một khu ăn uống, giống như khu Anaheim Packing District và sẽ có khoảng bảy gian hàng. Khu ăn uống này chủ yếu là sẽ bán cho khách mua về nhà, nhưng cũng có một ít bàn cho họ ngồi lại, dễ làm theo quy định của California hơn. Ông sẽ đổi tên nhà hàng thành “Seven Seas Marketplace” và cho hay đang đợi Sở Y Tế của quận hạt cho phép.

Về ngày mở cửa lại, ông Thắng cho hay đang đợi Orange County cho phép và chưa biết ngày nào.

Một tiệm ăn rất quen thuộc với cộng đồng Little Saigon là Phở Lú ở Garden Grove cũng phải bán “to-go.”

Bà Liên Nguyễn, chủ nhân Phở Lú, nói với nhật báo Người Việt: “Vì chưa có thuốc cho dịch bệnh, tôi cũng như nhiều người còn cảm thấy sợ, nên chắc sẽ tiếp tục bán ‘to-go’ cho đến khi nào mọi người cảm thấy thoải mái khi ra ngoài lại thì mới tính chuyện cho khách ăn trong tiệm.”

Bà chủ còn cho hay bà thuê ít người làm trong tiệm vì chỉ bán cho khách mang phở về nhà thôi. Nếu mở tiệm cho khách ngồi lại, Phở Lú phải làm theo quy định giữ khoảng cách và giữ vệ sinh của California.

“Tôi phải thuê thêm người, nhưng khách thì chắc chắn sẽ ít hơn, nên chi phí sẽ tăng rất nhiều,” bà Liên nói.

Với quy định mới của California, không có loại bàn để ngồi chung với những thực khách chưa hề quen biết như thế này nữa. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhà hàng Burnt Crumbs do một nhóm người gốc Việt làm chủ, có hai chi nhánh ở Irvine và Huntington Beach, phải đóng cửa từ lúc có lệnh “ở nhà” của California. Nhà hàng này mới mở lại chi nhánh ở Irvine vào ngày 9 Tháng Năm, nhưng chỉ bán “to-go.”

Nhà hàng này chưa công bố kế hoạch mở cửa lại cho khách ăn tại tiệm, nhưng cho biết họ đã bỏ nhiều thời gian để làm ra quy định bảo vệ thực khách và nhân viên tốt nhất.

Ngoài ra, nhiều tiệm ăn ở Little Saigon chưa đọc quy định mới của California và chưa có kế hoạch thay đổi ra sao cho phù hợp.

Các quy định mới dành cho nhà hàng của California sẽ gây ra nhiều trở ngại và có thể sẽ làm nhiều tiệm phải đóng cửa vì không chịu nổi chi phí mới hay không bán được như trước. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s