Tin đặc biệt Thiên Hạ Sự về chuyến bay lịch sử ngày 7/5/2020 với khó khăn và nỗ lực của NNVN

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

+ 12h15p, ngày 07/5 giờ California, tức 2h15 đêm ngày 08/5, máy bay VN001 đã cất cánh từ sân bay San Francisco đưa 343 công dân Việt Nam về nước.

+ Diện công dân Việt Nam được ưu tiên: người già trên 60 tuổi, trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh hết hạn visa, người có bệnh nền mãn tính, cần điều trị..

+ Để hiện thưc hóa chuyến bay, các cơ quan hữu quan gặp rất nhiều khó khăn:
– Số người đăng ký đông: hơn 3000 người nên khó thu xếp.
– VN chưa có tiền lệ tổ chức chuyến bay mang tính khẩn cấp từ Mỹ trước đây;
– Thủ tục cấp phép của Hoa Kỳ là chặt chẽ, nghiêm khắc, nhất là về an ninh. Cơ quan TSA đã chưa cấp phép khiến chuyến bay phải lùi từ 02.5 xuống ngày 07/5 giờ California.
– Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, nhất là Đại sứ quán VN tại Washington DC,  TLSQVN tại San Francisco đã tích cực hỗ trợ cho các công dân, nhất là số bị mắc kẹt tại SFO từ 24/3, số đến SFO ngày 30/4, 01/2 phải chờ ở sân bay.
– Cho đến nay, chuyến bay đầu tiên đã cất cánh tốt đẹp. Hiện  đang tiếp tục chuẩn bị thúc đẩy cho chuyến bay tiếp theo.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và cận cảnh

 • Ý tưởng đưa công dân Việt Nam tại Mỹ về nước trong đại dịch COVID-19:
 • Tình hình thực tế: Diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, đã gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng, cũng như khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, trong đó có các công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, cư trú tại Hoa Kỳ. Thời gian qua, các Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ liên tục tiếp nhận thông tin về hàng ngàn công dân có hoàn cảnh khó khăn, bị “kẹt” lại tại Hoa Kỳ có nguyện vọng về nước.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ô tô
 • Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Chính phủ: Quán triệt chủ trương coi công tác bảo hộ công dân trong thời gian này là ưu tiên hàng đầu, là nhiệm vụ chính trị quan trọng bậc nhất, nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, trên tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, từ tháng 4/2020, các Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp với các bộ, ngành ở trong nước và chính quyền nước sở tại để nhanh chóng xây dựng phương án tổ chức chuyến bay đưa các công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Hoa Kỳ trở về quê hương với mục tiêu vừa đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của công dân , quyết tâm “không ai bị bỏ lại phía sau”, vừa bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung ở trong nước.
Trong hình ảnh có thể có: máy bay

2. Công tác chuẩn bị cho chuyến bay, việc phối hợp với các đơn vị trong nước, các cơ quan của Hoa Kỳ để tiến hành chuyến bay được an toàn? Việc sàng lọc tiến hành như thế nào?

Công tác chuẩn bị cho chuyến bay luôn nhận được sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, với tinh thần trách nhiệm cao  giữa (1) Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ trong đó ĐSQVN tại Hoa Kỳ là cơ quan chủ trì, điều phối (2) với các Cơ quan chức năng trong nước và (3) với các cơ quan chức năng của nước sở tại, tập trung triển khai 3 nhóm công việc chính:

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời
 • Tổng hợp thông tin về tình hình khó khăn, nguyện vọng của công dân: Ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, các Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã nhanh chóng mở đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước cũng như thiết lập tối đa các kênh liên lạc để tiếp nhận thông tin, nắm bắt tình hình, ghi nhận các khó khăn và nguyện vọng của công dân để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho bà con. Chỉ trong vòng hơn một tháng, các Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tiếp nhận hơn 5000 đăng ký và tới hôm nay vẫn còn tiếp tục nhận được các cuộc điện thoại, email, đăng ký của bà con bày tỏ mong muốn sớm được về Việt Nam. Tất cả những tâm tư, nguyện vọng này của bà con đều được chúng tôi tổng hợp, báo cáo về các cơ quan chức năng trong nước, trên cơ sở đó lên phương án về công tác tổ chức các chuyến bay, tính toán đường bay cụ thể phù hợp với tình hình thực tế, cân đối 
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên
 • Lập danh sách, liên hệ thông báo với các công dân sẽ tham dự chuyến bay: Trên cơ sở các nguyện vọng đã đăng ký, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp lập danh sách các công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ tham dự chuyến bay, tiêu chí ưu tiên theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đó là những công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, du học sinh không có nơi cư trú do các ký túc xá đóng cửa, người đi khám chữa bệnh, du lịch, làm việc ngắn hạn không thể về nước dù thị thực lưu trú đã hết hạn, người bị “mắc kẹt” tại các sân bay quốc tế do không thể nối chuyến về Việt Nam…
Không có mô tả ảnh.
 • Hỗ trợ VNA làm việc với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ để nhận các thủ tục cần thiết nhằm thực hiện chuyến bay: Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tích cực phối hợp, hỗ trợ Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam làm việc với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ xin cấp các giấy phép cần thiết để thực hiện chuyến bay, cũng như nỗ lực tối đa nhằm tháo gỡ các khó khăn để có thể triển khai chuyến bay trong thời gian sớm nhất. Do ý nghĩa đặc biệt của chuyến bay, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, sự cảm thông và tạo điều kiện ở mức tối đa của các cơ quan chức năng Hoa Kỳ trong việc ban hành phép bay.
Trong hình ảnh có thể có: máy bay, bầu trời, văn bản và ngoài trời

3. Những khó khăn triển khai chuẩn bị cho chuyến bay: 

 • Để thực hiện được chuyến bay ngày hôm nay, chúng ta có những thuận lợi rất căn bản, đó trước hết là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam đối với công dân ta tại Hoa Kỳ nói riêng cũng như tại các quốc gia, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh lần này; sau đó là sự đoàn kết, chia sẻ của chính những công dân, lưu học sinh của ta và tiếp nữa là thiện chí, sự phối hợp của các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ nói chung và chính quyền bang California nói riêng.
Không có mô tả ảnh.
 • Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng như các cơ quan ở trong nước cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách khi phải hoàn thành khối lượng công việc vô cùng lớn trong thời gian rất ngắn. 
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà
 • Khó khăn thử thách lớn nhất đó là công tác xin cấp phép thực hiện chuyến bay. Mặc dù đã khẩn trương tiến hành ngay sau khi chủ trương đưa công dân từ Hoa Kỳ về Việt Nam được phê duyệt, tuy nhiên do thủ tục phía Hoa Kỳ liên quan đến nhiều cơ quan chức năng khác nhau nên thời gian để Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam nhận được đủ các giấy phép cần thiết để thực hiện chuyến bay đã kéo dài hơn dự kiến.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và cận cảnh
 • Một trong những khó khăn, cũng là điều khiến tôi rất suy nghĩ, lo lắng đó là làm sao vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, dành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân nhưng cũng vừa đảm bảo sự an toàn, sức khỏe cho các cán bộ, nhân viên của TLSQ và gia đình. Những ngày vừa qua, công việc của các cán bộ TLSQ vô cùng căng thẳng, không kể ngày đêm. Nhiều cán bộ gia đình có con nhỏ nhưng vẫn trực tiếp có mặt tại sân bay, các điểm khách sạn, nhà trọ airbnb… với nguy cơ lây nhiễm cao.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Còn nhiều những khó khăn khác nữa nhưng tới lúc này, tôi có thể vui mừng nói rằng, chúng ta đã vượt qua tất cả mọi khó khăn đó để có một chuyến bay thuận lợi với nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

4. Công tác của TLSQVN tại San Francisco hỗ trợ, bảo hộ công dân, các bạn sinh viên, du học sinh đã đáp chuyến bay tới San Francisco ngày 30/4 và 1/5 khi  đầu tiên vào ngày 02/5 vì trục trặc kĩ thuật nên phải lùi lại: 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
 • Có khoảng hơn 30 công dân đã di chuyển tới sân bay quốc tế San Francisco trong 2 ngày 30/4 và 1/5/2020, đa số là các cháu học sinh, sinh viên, trong đó có những trường hợp các cháu còn nhỏ 14-15 tuổi. Trước tình hình đó, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã cử nhiều nhóm cán bộ ra sân bay, tới các địa điểm những công dân này đang tạm trú để hỗ trợ, giúp thu xếp phương tiện di chuyển và đưa về nơi ở an toàn, cung cấp nhu yếu phẩm và đồ bảo hộ cho những người có nhu cầu, khuyến cáo công dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 
Không có mô tả ảnh.
 • Qua khảo sát nắm các như cầu cần thiết, thiết yếu, TLSQ đã nỗ lực hỗ trợ một số nhu yếu phẩm cần thiết như nước uống, khẩu trang, găng tay; cử một số cán bộ hỗ trợ về phương tiện đối với những trường hợp khó khăn (các cháu nhỏ tuổi không có người giám hộ, người lớn tuổi không biết tiếng anh, không có kinh nghiệm đi lại v.v..).  Bên cạnh đó, một số bà con, kiều bào đang sinh sống tại TP. San Jose và lân cận cũng liên hệ đề nghị và cung cấp các hỗ trợ kịp thời về chỗ ở, thực phẩm, các nhu yếu phẩm miễn phí và hỗ trợ các nhóm công dân bị kẹt tại San Francisco. Đây là những nghĩa cử đáng quý của bà con, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, truyền thống đoàn kết của người Việt Nam.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

5. Một số dư luận trái chiều về chuyến bay và nguyên nhân phía Mỹ trì hoãn: 

Là chuyến bay lịch sử, đầu tiên, Chính phủ Việt Nam đưa máy bay đến Mỹ để đưa công dân về nước nên chưa có tiền lệ, gặp nhiều khó khăn, nhất là về thủ tục xinc ấp phép bay. Các quy định của các cơ quan chức năng của Mỹ là rất nghiêm ngặt, nhất là về an ninh. 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người

Trước nguy cơ bị hoãn, có lúc tưởng chừng bị hủy, việc xuất hiện các dư luận khác nhau về nguyên nhân sự cố và tính chất của chuyến bay (“nhân đạo”, “cứu trợ” hay “thương mại” ) là hoàn toàn dễ hiểu và khó tránh khỏi. Nếu là các ý kiến xây dựng hỗ trợ cho việc tổ chức thành công chuyến bay, sẽ là điều được hoan nghênh và tiếp thu. 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhà

6. Với nhóm sinh viên mắc kẹt từ ngày 24/3:

 • Ngày 22/3/2020, có hơn 40 trường hợp là công dân Việt Nam trong đó có các du học sinh từ các  bang như Virginia, New York, Colorado, Indiana…bị mắc kẹt tại các sân bay của Hoa Kỳ do chuyến bay về Việt Nam quá cảnh ở các nước như Hongkong, Nhật Bản, Đài Loan…bị hủy. TLSQVN tại SF cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã hỗ trợ đưa hơn 30 du học sinh về nước kịp thời, còn lại nhóm 16 du học sinh đã ở lại San Francisco.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng
 • TLSQ đã hỗ trợ nhóm 16 dhs nói trên ổn định chỗ ở, thường xuyên giữ liên lạc, thăm hỏi và động viên tinh thần, cung cấp thức ăn và một số đồ dùng cần thiết, tích cực hỗ trợ, giải quyết tối ưu những khó khăn trước mắt của công dân, kêu gọi nhiều kiều bào hảo tâm đã quyên góp thức ăn cùng đồ dùng thiết yếu tiếp tế cho nhóm du học sinh này. 
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
 • Ngay khi có thông tin về chuyến bay đưa các công dân có hoàn cảnh khó khăn tại Hoa Kỳ về nước, Tổng Lãnh sự quán đã tích cực phối hợp với ĐSQ VN tại Hoa Kỳ, các cơ quan chức năng trong nước để thu xếp cho nhóm 16 cháu sinh viên kể trên được tham gia chuyến bay lần này.
Trong hình ảnh có thể có: máy bay

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s