TT Donald Trump họp báo về Chinese Virus 22/3/2020

Trump để giải quyết quốc gia khi cuộc khủng hoảng coronavirus ngày càng tệ hại, những người cứu tinh gửi gói cứu hộ quốc hội trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la

Các cuộc đàm phán cấp cao giữa Quốc hội và Nhà Trắng đã diễn ra vào Chủ nhật về gói giải cứu kinh tế trị giá gần 1,4 nghìn tỷ USD, khi cuộc khủng hoảng coronavirus ngày càng sâu đậm, quốc gia đóng cửa và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rand Paul là TNS đầu tiên đã thử nghiệm dương tính với căn bệnh này.

Tổng thống Donald Trump đã tweet về nhiều điều để thảo luận về trước cuộc họp báo buổi tối.

Tại Đại hội vắng vè, gói viện trợ dự thảo đã được tuyên bố là không đủ túc số bởi đảng Dân chủ, họ cho rằng nó nghiêng về các tập đoàn hơn là công nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Sự thất bại đã đưa đảng Cộng hòa trở lại bàn đàm phán gói cứu trợ.

Với thiệt hại trên thị trường tài chính bị sốc và đã sẵn sàng để mở cửa trở lại vào thứ Hai, tất cả các bên đều hy vọng một thỏa thuận sẽ cung cấp một số cứu trợ chống lại các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cùng lúc.

Người Mỹ không cần phải nhìn thấy chúng tôi mặc cả vô tận, Lãnh đạo đa số Thượng viện McConnell cảnh cáo, giọng nói của ông ta vang lên trên diễn đàn Thượng viện. Ông ấy muốn thông qua các gói vào thứ hai.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ cho rằng nỗ lực chủ yếu do GOP dẫn đầu không đủ để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và trợ cấp thất nghiệp cho người Mỹ, và đã không đặt ra các biện pháp hạn chế đối với quỹ “lẩm cẩm” trị giá 500 tỷ USD đề xuất cho các tập đoàn.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer cho biết gói dự thảo đã cắt giảm đáng kể các bệnh viện, thành phố, tiểu bang, nhân viên y tế của chúng tôi và rất nhiều người khác cần thiết trong cuộc khủng hoảng này.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã kêu gọi Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi các đồng minh hãy nhận trách nhiệm trong khi đảng Dân chủ chuẩn bị dự thảo của họ.

Trong khi các nhà lãnh đạo quốc hội làm việc để gửi trợ giúp, các báo động đã được dội lên từ bờ biển này đến bờ biển khác về làn sóng các trường hợp coronavirus sắp đâm vào hệ thống y tế quốc gia.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đã loan báo tình hình rất thê thảm, tin tức khẩn cấp từ đại dịch đã lốc xoáy Hoa Kỳ: Tháng Tư và tháng Năm sẽ tồi tệ hơn nhiều, ông nói trên NBC

De Blasio đang xin chính phủ liên bang Washington giúp đỡ mua máy thở và các vật tư y tế khác. Ông cáo buộc Tổng thống không đưa một ngón tay để giúp đỡ.

Nếu ông Tổng thống không hành động, người ta sẽ chết, không còn đường sống nào khác, ông nói.

Trump đã thách thức đẩy lùi chống lại những lời chỉ trích rằng ông chậm phản ứng với cuộc khủng hoảng, mặc dù ông tiếp tục gửi các thông điệp hỗn hợp về chính xác, chính phủ liên bang đang làm gì.

Trong những ngày gần đây, ông đã viện dẫn Đạo luật Bảo vệ Quốc phòng, một cơ quan hiếm khi được sử dụng hàng chục năm có thể được dùng làm nhà máy sản xuất các vật tư y tế cần thiết như mặt nạ và máy thở, nhưng ông cho biết vẫn chưa sử dụng.

Tổng thống đã tweet vào hôm Chủ nhật rằng các nhà sản xuất ô tô General Motors và Tesla đã được đề nghị như những người tiên phong cho việc chế tạo máy thở và các sản phẩm khác. Nhưng không có nhà sản xuất ô tô nào nghĩ đến việc chế tạo thiết bị y tế như máy thở và vẫn còn hàng tháng nữa nếu cần tiến hành, nếu không nói là lâu hơn. Các công ty xe hơi cũng không cần sự cho phép của tổng thống để chuyển ngành.

Đồng thời, Trump đả kích thống đốc bang Illinois và những người khác vì chỉ trích phản ứng. Ông đã tweet rằng họ không nên là người đổ lỗi cho chính phủ liên bang vì những thiếu sót của họ.

Sự khẩn cấp phải hành động, khi tuyên bố thất nghiệp tăng vọt, các doanh nghiệp đóng cửa và thị trường tài chính sẽ mở cửa trở lại vào thứ Hai háo hức trước những dấu hiệu cho thấy Washington có thể làm dịu cơn khủng hoảng chăm sóc sức khỏe và những gì các chuyên gia nói là suy thoái kinh tế.

Vấn đề là làm thế nào tốt nhất để giữ tiền lương cho hàng triệu công nhân đột ngột phải nghỉ vì khủng hoảng, bắt đầu kinh doanh và tạo ra cái gọi là Kế hoạch Marshall cho các bệnh viện ở Hoa Kỳ – gợi lên nỗ lực sau chiến tranh để xây dựng lại Tây Âu.

Các quan chức đã đưa ra mức giá của gói giải cứu ở mức gần 1,4 nghìn tỷ đô la và nói rằng với các biện pháp khác từ Cục Dự trữ Liên bang, nó có thể bơm 2 nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nó sẽ được hoàn thành, Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết trên tờ Fox Fox News hôm Chủ nhật.

Mnuchin, người đang dẫn đầu ngày thứ ba của các cuộc đàm phán không ngừng nghỉ trên diễn đàn Quốc hội, cho biết kế hoạch này nhằm thúc đẩy nền kinh tế suy yếu của quốc gia trong 10 đến 12 tuần tới.

Mnuchin cho biết công nhân và doanh nghiệp sẽ nhận được hỗ trợ để giúp trang trải tiền lương trong 10 tuần tới; bảo hiểm thất nghiệp; và một lần trợ cấp một lần với giá khoảng 3.000 đô la cho một gia đình bốn người.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s