TT Trump mua hàng triệu liều thuốc sốt rét để trị COVID-19

Tổng Thống Donald Trump trong cuộc họp báo ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Ba. (Hình:Alex Wong/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump nói đã mua hàng triệu liều thuốc Chloroquine với hy vọng trị được bệnh nhiễm COVID-19.

ABC News cho biết Chloroquine, mà người Việt quen gọi là thuốc Ký Ninh, được Hoa Kỳ chuẩn thuận từ năm 1944 dùng để trị và ngừa bệnh sốt rét.

Trong cuộc họp báo ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, Tổng Thống Trump cho rằng thuốc này sẽ cứu vãn tình hình bệnh dịch bùng phát dữ dội tại Mỹ hiện nay.

Tuy nhiên, khi báo giới đặt câu hỏi người dân Mỹ có nên đặt hy vọng vào Chloroquine hay không, Bác Sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế cao cấp về dịch tễ, cho rằng chưa thể khẳng định hoàn toàn công hiệu của loại thuốc này trong việc chữa bệnh COVID-19.

Ông nghĩ phải có thêm nhiều thử nghiệm với mức độ rộng rãi hơn để có một kết luận khoa học một cách chính xác.

Tuy nhiên, ông đồng ý với tổng thống đây không phải là một sự liều lĩnh quá mức, vì thuốc này đã được xử dụng rộng rãi từ lâu.

Trong cuộc họp báo, trước các chất vấn của phóng viên, Tổng Thống Trump tỏ ý tin vào kết quả báo cáo thử nghiệm thành công trong việc xử dụng Chloroquine trị COVID-19. Nhà lãnh đạo tin vào linh tính của mình và nhận xét, hiện tại không có bất kỳ loại thuốc nào để trị bệnh này, cũng không có cả vaccine, cho nên, không có gì để mất khi thử nghiệm Chloroquine.

Mặc dù, Bác Sĩ Fauci không đoan chắc công hiệu của loại thuốc này, hy vọng của Tổng Thống Trump không phải là vô căn cứ.

Một nhà nghiên cứu Pháp cầm 2 vĩ thuốc Nivaquine, bao gồm thành phần Chloroquine dùng trong thử nghiệm trị bệnh COVID-19. (Hình: GERARD JULIEN/AFP via Getty Images)

Ngày Thứ Tư, 18 Tháng Ba, vừa qua, các nhà nghiên cứu Pháp vừa công bố thành công thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng dùng Chloroquine, với tên thương mại là Plaquenil, chữa COVID-19.

Các nhà khoa học Pháp tại viện nghiên cứu L’Institut Hospitalo-Universitaire, Marseille, dưới sự lãnh đạo của ông Didier Raoult, tiến sĩ y khoa chuyên về bệnh truyền nhiễm, dùng Plaquenil cho 36 bệnh nhân bị nhiễm COVID-19.

Bệnh nhân được cho uống 600mg mỗi ngày trong vòng 10 ngày.

Tiến Sĩ Raoult cho biết các bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và thời gian lâm bệnh được giảm thiểu rất rõ ràng.

Cụ thể, 50% bệnh nhân có kết quả âm tính với COVID-19 trong vòng ba ngày, 70% bệnh nhân có kết quả âm tính trong vòng sáu ngày.

Ông cho biết thêm, những bệnh nhân không dùng Plaquenil vẫn còn dương tính với COVID-19 trong sáu ngày, nhưng trong số những bệnh nhân uống Plaquenil chỉ có 25% còn bệnh.

Giới chức y tế Hoa Kỳ cho rằng các bác sĩ có thể cho bệnh nhân COVID-19 dùng Chloroquine.

Nhưng Cơ Quan Kiểm Soát Dược Phẩm FDA đòi hỏi nghiên cứu sâu rộng hơn nữa trước khi chuẩn thuận.

Hiện nay, Hoa Kỳ đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này chữa COVID-19.

(MPL)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s