Hoa Kỳ khuyến cáo công dân không du lịch nước ngoài trong lúc này

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Năm cảnh báo công dân Mỹ không đi du lịch nước ngoài do đại dịch coronavirus, và đưa ra cảnh báo du lịch cấp cao nhất.

Cấp độ 4: Khuyến cáo các công ty không nên tư vấn du lịch, khuyên các công dân Hoa Kỳ tránh tất cả các chuyến du lịch quốc tế do tác động toàn cầu của COVID-19.

Tại các quốc gia nơi các quốc gia có thương mại vẫn được đến và đi, công dân Hoa Kỳ sống ở Hoa Kỳ nên sắp xếp để quay lại Hoa Kỳ ngay lập tức, trừ khi họ chuẩn bị ở lại nước ngoài trong một thời gian không xác định, cảnh báo cho biết.

Cảnh báo của Bộ Ngoại giao đã khuyên công dân Hoa Kỳ sống ở nước ngoài nên tránh tất cả các chuyến du lịch quốc tế.

Nhiều quốc gia đang trải qua các đợt bùng phát COVID-19 và thực hiện các hạn chế đi lại và kiểm dịch bắt buộc, đóng cửa biên giới và cấm những người không phải là công dân nhập cảnh mà không có thông báo trước.

Các hãng hàng không đã hủy nhiều chuyến bay quốc tế và một số hãng khai thác đã ngừng hoạt động hoặc hủy các chuyến đi. Nếu bạn chọn đi du lịch quốc tế, kế hoạch du lịch của bạn có thể bị gián đoạn nghiêm trọng và bạn có thể bị buộc phải ở bên ngoài Hoa Kỳ trong một khung thời gian không xác định, thông báo cho biết.

Bốn nguồn tin nói với CNN trước đó vào thứ Năm rằng Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đã phê duyệt tư vấn cấp 4.

Tuần trước, tư vấn đã được nâng lên toàn cầu lên Cấp 3: Xem xét lại Du lịch do tác động toàn cầu của COVID-19.

Khi được hỏi về lời khuyên này, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông không thể nói ra ngay bây giờ, nhưng ông lưu ý rằng ông sẽ nói chuyện với Bộ Ngoại giao sau đó.

Politico là người đầu tiên báo cáo quyết định nâng cấp tư vấn.

Một nguồn tin khác nói với CNN rằng hành động này sẽ nhằm mục đích giảm bớt người Mỹ đi du lịch nước ngoài và để đưa những người đang đi du lịch về nước.

Tuy nhiên, hàng trăm người Mỹ đã ở nước ngoài, kể cả ở các quốc gia hạn chế đi lại và đóng cửa biên giới trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Nhiều người bị mắc kẹt nói rằng họ đang tranh đấu để nhận được sự giúp đỡ từ Bộ Ngoại giao.

Một nhóm thượng nghị sĩ đã viết thư cho Pompeo hôm thứ Tư để yêu cầu câu trả lời, nói rằng họ rất quan tâm đến việc ngày càng nhiều báo cáo rằng người Mỹ và các thành viên gia đình của họ đã không thể rời khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và trở về nhà.

Ông Pompeo cho biết hôm thứ Tư, bộ phận này đang làm tất cả những gì có thể để bảo vệ công dân Mỹ trên toàn thế giới.

Chúng tôi biết những sinh viên ở Peru, một số du khách khác cũng ở đó. Cũng có những quốc gia khác, nơi những quốc gia đó đã đóng cửa sân bay của họ, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Sean Hannity. Chúng tôi đang cố gắng để giải quyết vấn đề cho từng công dân Mỹ. Chúng tôi chỉ biết về họ trong vài ngày qua; sự kiện đòi hỏi sẽ đưa chúng ta một ít thời gian Nhưng hãy biết rằng Tổng thống Trump đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để có được mọi công dân Mỹ an toàn.

Trước đại dịch coronavirus, tư vấn du lịch cấp 4 đã được sử dụng một cách giới hạn cho một số ít quốc gia, bao gồm Syria, Iran, Yemen và Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, khi virus lây lan trên toàn cầu, bộ phận này đã đưa ra lời khuyên lên cấp cao nhất cho một số quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc và Mông Cổ, cũng như các khu vực trong một số quốc gia.

Cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cho phép rời khỏi bất kỳ cơ quan ngoại giao hoặc lãnh sự nào trong thế giới của nhân viên Hoa Kỳ và các thành viên gia đình đã được xác định về mặt y tế có nguy cơ cao về kết quả tồi tệ nếu tiếp xúc với COVID-19.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s