Nhóm nghiên cứu Hà Lan tìm ra kháng thể chống virus corona

(VTC News) – Nhóm các nhà khoa học tại Hà Lan vừa tìm ra kháng thể có thể ngăn chặn sự phát triển của virus corona, qua đó tăng hy vọng điều chế thành công thuốc trị Covid-19.

https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/nhom-nghien-cuu-ha-lan-tim-ra-khang-the-chong-virus-corona-ar533446.html

Nhóm 10 nhà khoa học đến từ Trung tâm Y tế Erasmus và Đại học Utrecht (Hà Lan) tuyên bố là những người đầu tiên trên thế giới tìm ra kháng thể ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới.

Nghiên cứu của nhóm khoa học Hà Lan có thể trở thành cơ sở tìm ra loại thuốc chống virus, giúp mọi người có thể tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà, thay vì phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện như hiện nay.

Nhóm nghiên cứu Hà Lan tìm ra kháng thể chống virus corona - 1
Thế giới đang tìm kiếm thuốc đặc trị virus corona chủng mới.

Chúng tôi đang nói về loại kháng thể đủ sức vô hiệu hoá SARS-CoV-2“, Frank Grosveld – giáo sư sinh học tế bào của Trung tâm Erasmus khẳng định. “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là loại kháng thể đầu tiên có thể chặn đứng sự lây lan (của virus). Phát hiện được điều gì đó tương tự là chuyện rất hiếm gặp“.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, loại kháng thể này bên cạnh khả năng chặn đứng virus lây lan, còn thúc đẩy tiềm năng phòng ngừa, chữa trị triệt để Covid-19 hay các loại dịch bệnh khác gây ra bởi virus mà loài người có thể đối mặt trong tương lai.

Nghiên cứu nói trên có thể không dẫn tới điều chế vaccine, nhưng có thể là tiền đề tìm ra loại thuốc mới điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Loại thuốc này có thể điều chế nhanh hơn so với vaccine, nhưng tốn nhiều tiền của để sản xuất hơn và mất nhiều tháng thử nghiệm.

Chúng tôi đang thử kêu gọi một công ty dược phẩm, triển vọng sản xuất là rất hứa hẹn. Họ có thể sản xuất loại thuốc điều trị dựa trên kháng thể này với số lượng lớn. Nếu bệnh nhân sử dụng loại thuốc này, sự lây lan sẽ bị dập tắt. Tất nhiên, chúng ta chỉ có thể nói về kỳ vọng vào lúc này. Loại thuốc này sẽ giúp bệnh nhân có thêm cơ hội hồi phục“, Giáo sư Grosveld kết luận.

Hiện nghiên cứu của nhóm đang được đánh giá bởi các chuyên gia, nhà khoa học khác trên nền tảng online BioRxiv. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng công trình của họ sẽ được đăng trên tạp chí khoa học hàng đầu Nature.

Tin liên quan

HỒNG NAM

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s