Sôi sục vụ học sinh gốc Việt bị gọi ‘virus Corona’ ở California

https://thanhnien.vn/the-gioi/soi-suc-vu-hoc-sinh-goc-viet-bi-goi-virus-corona-o-california-1194205.html

Khánh An

Hai nữ sinh tại Mỹ xuất hiện trong 3 video với hành động, lời nói xúc phạm đến học sinh gốc Việt, kể cả việc gọi họ là “virus Corona”.

Hai học sinh trình diễn bị một nữ sinh trên khán đài gọi là virus Corona /// Facebook Terriann Nguyen

Hai học sinh trình diễn bị một nữ sinh trên khán đài gọi là virus CoronaFacebook Terriann NguyenĐài Fox News ngày 11.3 đưa tin một lá đơn đăng trên trang change.org thu hút hàng chục ngàn chữ ký kêu gọi đuổi học 2 nữ sinh trung học tại California (Mỹ) vì xuất hiện trong nhiều video bắt nạt học sinh gốc Việt, kể cả gọi họ là “virus Corona”.Vụ việc xảy ra hôm 6.3 tại Trường trung học Bolsa Grande tại thành phố Garden Grove, nơi có một trong những cộng đồng người gốc Việt đông đúc nhất tại Mỹ.Một cựu nữ sinh của trường hôm 7.3 đăng 3 đoạn video trên Facebook ghi lại các sự việc. Trong đoạn video đầu tiên, 2 nữ sinh ngồi trên khán đài dự một sự kiện nhằm tôn vinh nét văn hóa đa dạng của học sinh. Khi các học sinh gốc Á xuất hiện, một nữ sinh la lên “virus Corona”.Trong video thứ 2, một nữ sinh đội chiếc nón quai thao của Việt Nam, đùa giỡn rồi ném nón xuống đất. Còn trong video thứ 3, một nữ sinh buông lời xúc phạm một nữ sinh gốc Á đeo khẩu trang trước khi tát nhẹ vào má người này.

Sôi sục vụ học sinh gốc Việt bị gọi ‘virus Corona’ ở California - ảnh 1Nữ sinh ném nón quai thao tại trường trung học ở CaliforniaẢnh: Facebook Terriann Nguyen

Trên Facebook, tài khoản Terriann Nguyen viết: “Với tư cách là một học sinh đã tốt nghiệp và là một thành viên của VSA (Hội học sinh Việt Nam), sự việc trên khiến tôi cảm thấy kinh tởm”.“Nhìn thấy họ móc mỉa và phỉ báng văn hoá của tôi và bắt nạt bạn học bởi bạn ấy đeo khẩu trang, việc này làm tôi tức giận”, cựu nữ sinh này viết.Đơn kêu gọi đuổi học 2 nữ sinh liên quan thu hút hơn 38.690 chữ ký tính đến trưa 11.3. Theo đại diện Abby Broyles của học khu Garden Grove (GGUSD), các nữ sinh trên sẽ đối diện “biện pháp kỷ luật theo Bộ luật Giáo dục California”.

Học khu cũng viết trên Facebook xin lỗi “vì nỗi đau gây ra cho cộng đồng”. “Hành vi trong video là không chấp nhận được và không thể chịu được bởi trường Bolsa Grande hay GGUSD. Những hành động, lời nói gây phiền phức, kỳ thị hay thù ghét không có chỗ trong những ngôi trường của chúng tôi”, theo học khu.Hiệu trưởng trường là bà Tracy Conway gửi thông điệp đến học sinh, phụ huynh và đội ngũ nhân viên, giáo viên trường cho biết các đoạn video “không thể hiện giá trị của ngôi trường vốn mang tính đa dạng”.Theo Fox News, sự việc tại trường xảy ra trong bối cảnh có nhiều thông tin về việc người gốc Á bị kỳ thị tại Mỹ và châu Âu liên quan đến virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 đang lây lan tại nhiều nước, trong đó có Mỹ.

One thought on “Sôi sục vụ học sinh gốc Việt bị gọi ‘virus Corona’ ở California”

  1. Bạn mỹ à bạn nên phân biệt người việt Nam và người trung quốc chưz. Chúng tôi k xấu xa như họ đâu

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s