WHO: Nguy cơ COVID-19 thành đại dịch đang "rất thật"

https://cafebiz.vn/who-nguy-co-covid-19-thanh-dai-dich-dang-rat-that-20200310083049062.chn

Hãng Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9/3 cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra (COVID-19) đe dọa như một đại dịch.

WHO: Nguy cơ COVID-19 thành đại dịch đang "rất thật"(Xử lý ảnh: Thi Anh)

Tổng giám đốc WHO, tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, phát biểu từ Geneva trong hội nghị trực tuyến ngày 9/3 (nửa đêm 9/3 theo giờ Việt Nam), “Hiện nay virus [corona] đã bám chắc ở rất nhiều nước, mối đe dọa của một đại dịch đã trở nên rất thật”.

“Đây sẽ là đại dịch đầu tiên trong lịch sử mà [chúng ta] có thể kiểm soát được,” ông nói.

“Cho dù đó có phải là là đại dịch hay không, thì quy tắc của trò chơi vẫn giống nhau là không bao giờ bỏ cuộc. Điều quan trọng nhất là, chúng ta không chịu sự chi phối của virus đó.”

Động thái của WHO được đưa ra sau khi số ca lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đã vượt quá 111.000 người và khiến hơn 3.800 người tử vong.

Mối đe dọa về một đại dịch toàn cầu đã tăng lên, theo đài CNBC (Mỹ), trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới, từ châu Á, châu Âu, Trung Đông, và nhiều phần của nước Mỹ.

Trong khi đà lây lan của virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) đang dần được kiểm soát tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh bùng phát đầu tiên, tình hình đang diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới.

Hàn Quốc là nước có nhiều ca lây nhiễm nhất bên ngoài Trung Quốc Đại lục với khoảng 7.500 ca, sau đó là Italy và Iran với hơn 7.000 ca dương tính với virus corona ở mỗi nước tính đến sáng 9/3 – theo thống kê thời gian thực của Đại học John Hopkins (Mỹ).

Theo ông Tedros, có đến 93% số ca nhiễm trên toàn cầu chỉ tập trung tại 4 quốc gia kể trên.

Tại Mỹ, số ca nhiễm đã tăng đáng kể trong tuần qua, lên 560 trường hợp tại ít nhất 30 bang.

 WHO: Nguy cơ COVID-19 thành đại dịch đang rất thật - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: WHO)

“Tại thời điểm hiện tại, chỉ một số ít quốc gia xuất hiện hiện tượng lây nhiễm duy trì trong cộng đồng,” ông Tedros nói, kêu gọi các lãnh đạo trên thế giới không bỏ cuộc trong hành động chống lại dịch bệnh.

Ông Tedros cho biết 70% trong số hơn 80.000 ca nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc đã được điều trị khỏi và xuất viện, và dịch bệnh tại nước này có thể đang đi đến hồi kết.

“Trung Quốc đang đặt dịch bệnh vào tầm kiểm soát,” ông nói.

Đề cập biện pháp phong tỏa các khu vực miền Bắc Italy mà chính phủ nước này vừa ban hành, tổng giám đốc WHO nói “Chúng tôi rất mừng khi Italy thực hiện những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh, và hy vọng những giải pháp này sẽ cho thấy hiệu quả trong những ngày tới.”

Trước đó hôm 5/3, tổng giám đốc WHO cho rằng COVID-19 chưa phải là một đại dịch, song đã có “những tín hiệu đáng lo ngại”. Ông cũng cảnh báo có nhiều quốc gia chưa thể hiện đủ “cam kết chính trị” cần thiết để ứng phó với mối đe dọa do dịch bệnh này gây ra.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s