Terror in Houston – Khủng bố tại Houston

https://thienhasu2018.com/2020/03/07/vntb-vai-loi-gui-toi-ong-luat-su-hoang-duy-hung/

Terror in Houston

Trên 35 năm viết Phiếm, Đào Nương tôi ít khi “đào bới” chuyện bầu cử tại các cộng đồng địa phương. Bởi lẽ, những người tham gia sinh hoạt cộng đồng, một công việc mà chúng ta thường gọi là “ăn cơm nhà, vác ngà voi” thường là những vị có tuổi nhưng ít khi có khả năng hay thực lực. Cơ chế và nội quy của các ban Chấp Hành Đại Diện của các cộng đồng người Việt ít khi rõ ràng, đụng đâu xâu đó, thường đặt nặng vấn đề chống cộng hơn là phục vụ những phúc lợi cho người dân trong vùng  nên dù khi tranh cử thì “chửi nhau” ra gì nhưng khi đắc cử thì không mang lại những lợi ích cụ thể cho người dân gốc Việt trong vùng như những tổ chức cộng đồng các sắc dân khác. Làm tốt, làm hữu hiệu thì ít khi được khen, nhưng chỉ cần đi sai đường hay mắc phải một lỗi lầm gì đó thì bao nhiêu công lao, bao nhiêu hy sinh coi như biến mất cả. Cái còn lại là lỗi tại “thằng này, con kia”… gây xôn xao dư luận, ai cũng có thể lên tiếng chê trách hay chửi bới, ngay cả những người mà tư cách, quá trình hoạt động cũng không có gì là sáng giá. Đó là lý do mà ít người có thể sinh hoạt với các tổ chức cộng đồng người Việt lâu dài. Nhiều bạn trẻ, những người có tinh thần dấn thân đều ngán ngẩm và cho rằng cơ chế Đại Diện cộng đồng khó có thể tạo được một môi trường lành mạnh để sinh hoạt nên đều lánh xa sau một thời gian ngắn ngủi tham gia. Nạn bè phái, bơi móc để hạ nhau khi cần tranh cử khiến ai cũng nản vì vừa không có lợi lộc gì mà gia đình, người thân có thể bị xúc phạm một cách vô lý. Đó là chưa kể tới vấn nạn “thái thượng hoàng”. Những vị  cao niên, những chức sắc của các đảng phái chính trị thường đòi hỏi phải được kính trọng, phải được quyền phát biểu ý kiến trong các cuộc hội họp ăn mừng tất niên, tân niên, nhậm chức nhưng khi cần đóng góp dù ý kiến hay tài lực thì thường im lặng để tránh bị… phiền hà hay bị… cháy. 

Lễ Thượng Kỳ tại trụ sở cộng đồng tại thành phố Houston ngày 17 tháng 2, 2019

Thành phố Houston là một nơi chốn mà cộng đồng người Việt có sự hiện diện của nhiều người trẻ trong sinh hoạt chính trị của dòng chính và của cộng đồng. Từ Ls Phan Quốc Cường đến Nha sĩ Chu Văn Cương. Đến Bác sĩ Lê Minh Đức, đến Huỳnh Quốc Văn. Ban Chấp hành cộng đồng đương nhiệm gồm toàn những khuôn mặt trẻ: Trung tá Trần Quốc Anh, KS Trương Minh Tín, Đỗ Hồng Yến, KS Phạm Ngọc Hải, KS Giang Nguyễn, Trần Hùng, Mai Hoa. Mấy năm trước đây Đào Nương tôi đã viết về “hiện tượng” này và tiên đoán về sự lớn mạnh về ảnh hưởng chính trị trong cộng đồng người Việt ở thành phố này. Lý do, Houston là thành phố lớn đứng hàng thứ 5 của Hoa Kỳ. Khi tham gia chính trị ở thành phố này, sự thành công của thế hệ trẻ sẽ không như sự thành công của họ ở các thành phố nhỏ chỉ có vài trăm ngàn dân, do đó, ảnh hưởng của họ sẽ lớn lao hơn rất nhiều. Chúng tôi, những người đã dến tuổi về hưu, bảo nhau là đã đến lúc chúng tôi nên… gác kiếm, các em đã trưởng thành, hãy để các em chọn sân chơi cho mình. Từ Houston, hiện tượng người trẻ đứng ra lãnh đạo cộng đồng rồi đây sẽ được lan tỏa ra khắp nơi. Ai cũng hy vọng như thế.

Do đó mà từ đầu năm nay, trước những xì-căng-đan liên tiếp xảy ra trong cộng đồng, nhiều người đã không khỏi thất vọng. Nào là chuyện Chánh Văn Phòng nghị viên gốc Việt nhờ người bấm thẻ ăn lương khi vắng mặt, nào là chuyện luật sư làm hôn thú giả cho hàng trăm cặp. Nhưng ồn ào nhất có lẽ là chuyện Quỹ Bão Lụt Harvey. 

Từ đầu năm 2019, đã có thư của bốn ông cựu Chủ Tịch cộng đồng yêu cầu Hội Đồng Đại Diện cộng đồng người Việt Houston và vùng phụ cận “báo cáo” về Quỹ Cứu Trợ này và cho đến vào khoảng tháng 7 thì có vài ba phụ nữ Việt lên Hội Đồng Nghị Viên thành phố Houston khi ông thị trưởng Turner ngồi chủ tọa để tố cáo Ban Đại Diện cộng đồng thành phố Houston gian lận tiền Quỹ Cứu Trợ Harvey và yêu cầu thành phố mở cuộc điều tra. Clip này được thu hình và phát tán khắp nơi. Trong clip, ông chủ tịch cộng đồng Trần Quốc Anh bị tố cáo là đã thâm lạm tiền xin được của tổ chức Great Houston Communities Foundation. Ông Thị trưởng Turner lập đi, lập lại là nơi họ khiếu nại không phải là Hội Đồng thành phố mà là cơ quan tài trợ số tiền này. Những tuần tiếp theo, tin phát tán qua email, qua facebook cho biết những người chống đối này đã đến trụ sở của cơ quan này và một thông cáo của cơ quan này gửi cho báo chí xác định họ không tìm thấy những sai phạm trong việc điều hành số tiền nhận được từ họ của Ủy Ban Cứu Trợ Bão Harvey. Bà cựu chủ tịch Kim Nguyên thì tố cáo lên FBI cũng không đi đến đâu. Khi Giám Sát Viên Đỗ Tỉnh (sau tháng 10 thì lại là Chủ Tịch HĐ Giám Sát nhưng ông Mạch Xuân Thái lại cho biết là khi ông không từ nhiệm thì không thể có chuyện thay thế) đặt vấn đề về tư thế độc lập của Ủy ban Điều hành Quỹ Cứu Trợ Harvey và Hội Đồng Đại Diện cộng đồng người Việt quốc gia tại Houston thì ông Trần Quốc Anh cho biết Ủy ban Điều hành Quỹ Cứu Trợ Harvey gồm nhiều thành phần trong đó có cả nghị viên Lê Minh Đức, Hội Đồng Liên Tôn, một số thành viên trong Hội Đồng Đại Diện cộng đồng và cả một số thiện nguyện viên. Khi cần có một quyết định thì Ủy Ban biểu quyết theo đa số và thi hành. Cũng theo HĐĐD cộng đồng thì những người chống đối đã đến xem sổ sách nhiều lần nhưng vẫn than phiền là HĐĐD cộng đồng che dấu tình hình tài chánh của Quỷ Cứu Trợ Bão Harvey bao gồm cả số tiền $150,000 của Great Houston Foundation Communities (GHFC). 

Với kinh nghiệm có được từ tiểu bang California, mỗi khi xảy ra tình trạng tố giác lẫn nhau như thế này trong cộng đồng người Việt thì sau đó không một cơ quan, một tổ chức nào của người Mỹ gốc Việt còn xin được trợ cấp của chính quyền dù tiểu bang hay liên bang. Tựu chung tổ chức nào của người Việt xin được “fund” thì sau đó đều có thư gửi đến chính quyền khiếu nại và tố cáo, sau đó thì sẽ bị cắt hay điều tra. Từ tổ chức Hội Tù Nhân Chính Trị của các ông Trần Kiêm Thêm, Đỗ Quý Sáng của thập niên 90 dến tổ chức cộng đồng của bà Mai Công… không còn ai còn có thể xin tài trợ từ chính quyền cho những lợi ích cần thiết của cộng đồng. Vì không muốn nhìn thấy “lịch sử” tương tự sẽ tái diễn ở nơi đây nên Đào Nương tôi muốn được “tìm hiểu” về Quỹ Cứu Trợ Harvey.  

Đào Nương xin được gặp HĐĐD cộng đồng. Đào Nương tôi cho biết tôi muốn đem công đạo và công bằng đến cho mọi người. Đào Nương tôi đã in ra tất cả những email “tố cáo”  họ và yêu cầu họ trả lời từng điểm một. Đào Nương tôi cũng đã nhận tất cả những dữ kiện cần thiết từ computer của cộng đồng ngay cả bảng báo cáo hàng tháng của nhà băng trong 3 năm 2017, 2018, 2019. Tôi không muốn niềm tin của đồng bào bị tan vỡ, tôi cũng không muốn nhìn thấy những người trẻ tuổi đứng ra gánh vác chuyện cộng đồng bị “vu oan” là những kẻ cắp. Đào Nương tôi đã mất 2 tuần tiếp theo mới xem xong sổ sách này để có thể sắp xếp và đưa ra những con số về sự chi tiêu của Ủy Ban Cứu Trợ (UBCT bão Harvey) và bảng chi thu của HĐĐD cộng đồng bằng những báo cáo rõ ràng và dễ hiểu. Đào Nương tôi muốn làm một công việc mà những vị đã đến trụ sở cộng đồng đòi xem sổ sách nhưng sau đó vẫn kêu ca là không tìm thấy được điều họ muốn vì việc trình bày sổ sách của HĐĐD không được rõ ràng.

Hiện nay HĐĐD của ông Trần Quốc Anh đã có bảng kế toán kiểm nhận bởi  CPA và luật sư đại diện cho họ đã trình tòa khi ông Steven Điêu đưa HĐĐD này ra tòa sau ngày bầu cừ HĐĐD nhiệm kỳ 2020-2023.

*

Trở lại chuyện cộng đồng thành phố Houston. Tháng 11, 2019 có cuộc bấu cử lại HĐ Đại Diện cộng đồng. Hai ông Steven Diêu và Kevin Vũ là hai người thụ ủy Liên Danh “Xây Dựng” để tranh cử trong tư cách Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch. Hai liên danh khác là liên danh Hiệp Nhất do ông chủ tịch đương nhiệm Trần Quốc Anh thụ ủy, liên danh thứ ba là Liên Danh Đoàn Kết do Đông Y Sĩ Nhất Nguyên là thụ ủy.

Chuyện bầu cử đã qua nên cũng chỉ xin nhắc lại sơ qua về ba liên danh ứng cử:

• LIÊN DANH HIỆP NHẤT VÀ THỤ ỦY TRẦN QUỐC ANH:

Từ đầu nhiệm kỳ, Trung tá Trần Quốc Anh đã tuyên bố rằng ông sẽ không tái tranh cử vì quá bận rộn, không thể đảm trách được chức vụ chủ tịch cộng đồng người Việt quốc gia tại Houston trong chiều hướng phát triển như hiện tại. Ngoài chức vụ Trung tá trong ngành cứu hỏa tại thành phố Houston, ông còn là thành viên của quân đội trừ bị (National Reserve), ông lại mới lập gia đình và các con còn nhỏ… Nhưng năm qua, 2019, ông cho biết ông sẽ được gia tăng cấp bậc, việc bị điều động đi xa sẽ ít xảy ra hơn nên theo lời yêu cầu của các thành viên trong Hội  Đồng Đại Diện, ông sẽ thụ ủy thêm một nhiệm kỳ nữa để những dự án mà liên danh này đang thực hiện sẽ có cơ hội thành tựu dễ dàng hơn.  

Một khuyết điểm của Trung tá Trần Quốc Anh là ông không có tài hung biện, hay nói nôm na là ông không có tài ăn nói. Ông lại không biết lấy lòng nhiều người theo kiểu Việt Nam. Nhưng vì là một quân nhân nên ưu điểm của ông Trần Quốc Anh là không vụ lợi, ông có tinh thần đồng đội, không độc đoán, không chuyên quyền, không thủ đoạn. Tóm lại, Trung tá Trần Quốc Anh là một quân nhân, ông không phải là một chính trị gia mưu lược. Sự kiện khi bị chất vấn về Quỹ Yểm Trợ Bão Harvey, ông nhận tất cả trách nhiệm về mình mặc dù ai cũng biết mọi quyết định về tài chánh của bão Harvey đều là quyết định chung của Hội Đồng Liên Tôn và Ủy Ban Cứu Trợ trong đó ngoài những thành viên trong Hội Đồng Đại Diện còn có cả các thiện nguyện viên, điều này cho thấy tinh thần trách nhiệm của một sĩ quan chỉ huy. Đặc biệt hầu như ông Trần Quốc Anh không ký một chi phiếu nào khi là chủ tịch của Ủy Ban Cứu Trợ Bão Harvey. LD Xây Dựng khiếu nại là ông Trần Quốc Anh vi phạm nội quy vì đã nắm chức chủ tịch hai nhiệm kỳ đã bị Ủy Ban Tổ Chức bầu cử  bác bỏ vì theo Ủy Ban này, nhiệm kỳ đầu, ông Trần Quốc Anh chỉ kế nhiệm khi LS Phan Quốc Cường từ chức.

·       LD  ĐOÀN KẾT VÀ THỤ ỦY NHẤT NGUYÊN:

    Khi ông Nhất Nguyên tuyên bố sẽ thành lập liên danh tranh cử chức chủ tịch cộng đồng thì nhiều người trong cộng đồng rất ngạc nhiên. Ông sinh hoạt trong tổ chức cộng đồng nhiều năm, khi thì trong Hội Đồng Đại Diện, khi thì trong Hội Đồng Giám Sát nhưng rất mờ nhạt, nếu không muốn nói là không được bạn đồng viện kính trọng. Nhiều người cho rằng ông thầy thuốc bắc Nhất Nguyên… thừa nước đục thả câu cho vui. Liên Danh Hiệp Nhất của chủ tịch Trần Quốc Anh đang bị bão Harvey thổi, Liên Danh Xây Dựng của Ls Steven Điêu thì mang tiếng bán chùa nên ông Nhất Nguyên “trong sạch” sẽ hốt trọn gói.

    “Uu điểm” của liên danh Đoàn Kết của ông Nhất Nguyên (sinh năm 1963) làm thụ ủy là gồm toàn những người trẻ, rất trẻ. Liên danh chỉ có 7 người trong đó người “già” nhất là ông Steven Nguyễn sinh năm 1955 là Phó chủ tịch còn 5 người còn lại thuộc thế hệ 7X, 8X và ngay cả 9X. Nghe nói tên Việt Nam của người đứng phó này là Đức, bí danh là Phi Long có vợ là Bí Thư chi bộ của Việt Nam Quốc Dân đảng tại Houston do đó đảng viên VNQDĐ tại Houston sẽ yểm trợ liên danh này. Do đó, liên danh ông Nhất Nguyên rất nhiều “hy vọng” đắc cử vì ngoài “nghiệp đoàn” thợ nail, các “hiệp sĩ” du sinh, còn có Việt Nam Quốc Dân Đảng. Tóm lại nếu liên danh Đoàn Kết của Đông Y Sĩ Nhất Nguyên thắng cử thì cộng đồng người Việt ở Houston sẽ được khỏe mạnh, đẹp đẽ hơn vì được uống thuốc đông y, móng tay, móng chân có người chăm sóc và có thêm du sinh Việt Nam giúp đỡ việc nhà khi khốn khó… Bên cạnh lại có Việt Nam QDĐ kiểm soát để con cháu bác Hồ không được trà trộn vào nhiều quá thì là vui rồi… Ông Nhất Nguyên hy vọng tràn trề là đúng rồi.

•  LIÊN DANH XÂY DỰNG VÀ THỤ ỦY STEVEN ĐIÊU

Sân khấu chính trị trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tuy không chia rõ ra làm hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa như sân khấu chính trị Hoa Kỳ nhưng cũng gần như tương tự. Phe Dân Chủ dẫn đầu bới dân biểu Dân Chủ của tiểu bang là ông Hubert Võ. Bên Cộng Hòa ra mặt thì có nhóm Quán Gió của các lãnh tụ Lê Phát Minh, Nguyễn Tấn Trí, Hoàng Duy Hùng, Lê Văn Sanh… Gần 10 năm nay, hai bên đối đầu nhau vô cùng quyết liệt trên cả hai sân khấu dòng chính cũng như sân khấu chính trị cộng đồng.   

Lần này, phe Hubert Võ đưa luật sư Steven Điêu ra thụ ủy liên danh Xây Dựng tranh cử HĐ Đại Diện của tổ chức Cộng đồng người Việt tại Houston. Trước đó, nha sĩ Kevin Vũ đã tuyên bố sẽ bỏ ra $30,000 để thành lập liên danh tranh cử. Tiền không thiếu nhưng không hiểu sao, những người đầy “uy tín” như ông Kevin Vũ, bà “du ca” Diễm Chi lại thiếu người khi muốn thành lập liên danh. Do đó, một ngày trước thời hạn nộp đơn, nghe nói “quân sư” Hoàng Bách đã hạ sơn, để thỉnh cầu ông Kevin Vũ gộp chung với ông Steven Điêu thành một liên danh để chống với LD Hiệp Nhất. Cơn bão Harvey đã cho phe dân biểu Hubert Võ một cơ hội “ba” năm một thủa để chiếm cái tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia tại Houston mà họ đã thất bại nhiều lần. Đành rằng bên ông Hubert Võ có cái Nhà Việt     nhưng sao có thể so sánh với tổ chức “Chính danh” của cộng đồng người Việt tại Houston.

Phải “kẹt” người ghê lắm nên “quân sư” Hoàng Bách mới phải đưa một “tên tuổi” như Steven Điêu ra thụ ủy tranh chức chủ tịch cộng đồng. Bởi vì ba năm không phải là thời gian quá dài để Phật Tử Việt Nam trên toàn thế giới có thể quên đi vụ “Sư ông bán chùa Phật Quang” của Giáo Hội PGVNTN của HT Thích Quảng Độ mà nhân vật chính là Ls Steven Điêu. Đầu năm 2019, khi hòa thượng Thích Quảng Độ phải đi về Bắc sau khi bị “đuổi’ ra khỏi Thanh Minh Thiền Viện ở Saigon, Phật tử ở hải ngoại lại phải ngậm ngùi nhớ vụ “thầy Quảng Độ bị cướp đi cái chùa Phật Quang”.  Ls  Steven Điêu không phải chỉ là luât sư của HT Giác Đẳng trọng vụ bán chùa mà Ls Điêu còn là chủ tịch Hội Đồng Điều Hành của Giáo Hội “tiếm danh” PGVNTN của HT Thích Quảng Độ. Ngày 16-9-2015, với tư cách chủ tịch Hội Đồng Điều Hành, LS Điêu đã bán chùa Phật Quang với giá 1.1 triệu đồng. Đến ngày 28 tháng 10 năm 2015, trong tờ khai đăng bạ của Hội đồng Điểu hành này chỉ còn lại MỘT NGƯỜI DUY NHẤT là Ls Steven Điêu. Khi mang cái danh “Luật sư bán chùa” ra tranh cử nhưng lại tố cáo người khác lem nhem thì thật là khó ăn khó nói. 

TRƯỜNG HỢP NHA SĨ KEVIN VŨ của LD XÂY DỰNG

Có thể nói ông nha sĩ Kevin Vũ là “tổn thất” nặng nề nhất của liên danh Xây Dựng. Ông viết Facebook, ông gửi email, ông lên City Hall, ông “năng nổ” chửi nhau hàng ngày với tất cả những người không ủng hộ liên danh Xây Dựng.

Ông từng tuyên bố sẽ bỏ tiền thụ ủy một liên danh tranh cử chức chủ tịch cộng đồng nhưng sau đó, ông chịu đứng phó trong liên danh XD của  ông Steven Điêu.

Khi vừa nghe loan báo về sự kết hợp này, người ta có thể nhìn thấy trước sự khó khăn của  ông Hubert Võ và quân sư Hoàng Bách.

Chuyện xảy không khác với sự dự đoán của mọi người. Theo ông Kevin Vũ thì ai cũng là “thứ vô học vô văn hóa ngu dốt, chỉ có phần súc vật  Vô liêm sĩ   gặp ai cũng vu khống, gặp ai cũng chửi dữ nhu con chó  Điên dại, Trên răng dưới không có gì, tiền bạc thì không có, nghề nghiệp thì cũng không luôn, chi có cái miệng thối như cứt ” (email ngày Wed, Aug 21, 7:43 PM Aaa Dentists <aaadentists@gmail.com).

Cũng trong email này, ông Kevin viết “Cái tôi muốn là  có một cộng đồng trong sạch và minh bạch thì chống cộng mới có hiệu quả và mạnh!” nhưng khi ông Kevin Vũ  không hài lòng vì Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử tố cáo ông vi phạm luật bầu cử, ông gửi text cho mọi người và kết luận: “Và đây cũng là câu trả lời cho thằng sức vật Việt gian thích liếm bô CSVN Hoàng Duy Hùng”
https://thienhasu2018.com/2020/03/07/vntb-vai-loi-gui-toi-ong-luat-su-hoang-duy-hung/

Ngày hôm sau, ông Kevin Vũ lại phổ biến trên Facebook một video clip “chửi” cho mọi người như sau:“Tôi kính mời quí vị nghe cái Video clip trong Facebook.com phia trên chỉ có gần 2 phút dể nghe cái sự bố láo, bịp bợm , lưu manh, vu khống, mạ lỵ của hai thầy trò Hoàng gian Hùng và Trần Trí. Tụi nó còn tệ hơn cả súc vật. DrVu“

Cũng ngày hôm sau nữa, ông Kevin Vũ post một bức ảnh cũ của ông Chủ Tịch Ủy Ban Bầu Cử Trần Trí chụp chung với ông Hoàng Duy Hùng kèm theo lời chú thích sau đây:“Đây là Quán Phải Gió của Đảng liếm bô csvn của thằng súc vật cực kỳ vô liêm sĩ hoàng gian hùng, chúng ta thấy có Nguyễn Tấn Trí, Trần Trí, hgh etc”

Ông Kevin Vũ còn gọi Chủ Tịch Ủy Ban Bầu Cử là “thầng hèn” vì không “dám đối chất với ông và hẹn cho ông này 3 ngày hay 5 ngày gì đó nếu không thì ông sẽ kiện ra tòa vì tội “hèn” này.

Nhưng nếu ông Kevin Vũ là “lựu đạn” có thể phát nổ bất cứ lúc nào thì trong liên danh Xây Dựng còn có thêm một trái mìn Claymore, nổ vô tội vạ không kém. Đó là ông bác sĩ quân y Trần Văn Tính. Trong buổi hội thoại với ông Steven Điêu trên đài radio 900 lúc 9 giờ sáng ngày 19 tháng 10, 2019 tại Houston trả lời một thính giả gọi vào hỏi ông Tín những điều không thuận tai ông, ông cựu Trung Tá Y Sĩ Nhảy Dù Trần Văn Tính này không trả lời mà chỉ đe dọa rằng (nguyên văn)  nếu đụng đến tôi là đụng đến anh em Mũ Đỏ. Nếu anh đi ra đường anh nên tránh xa những người Mũ Đỏ, nếu không thì có chuyện…

Người dân Houston đã cười xòa. Vì đa số đều cho rằng đây chỉ là một câu nói kiêu binh, thiếu suy nghĩ của một sĩ quan về già không còn minh mẫn. Đối với một thính giả đặt câu hỏi mà “công dân” Trần văn Tính còn đe dọa họ như vậy thì với những người bất đồng ý kiến với liên danh Xây Dựng thì còn khốn khổ ra sao?

Do đó, sau ngày bầu cử HĐ Đại Diện cộng đồng 24 tháng 11, khi nghe ông Trần Trí tuyên bố Liên Danh Xây Dựng của các ông Steven Điêu, Kevin Vũ, Trần Văn Tính về nhất, LD Hiệp Nhất về nhì, LD Đoàn Kết về ba, Đào Nương tôi cũng như đa số đồng bào tại thành phố Houston thở phào nhẹ nhỏm.

Cả ba liên danh  cùng “giỏi” nhưng liên danh “big mouth” thắng cử thì ít ra đồng bào cũng nhẹ được cái lỗ tai. Sau mấy tháng “bênh/chống” – viết hay không bằng hay viết – chiến sĩ của hai bên đều bị thương khi vạch áo cho người xem lưng. Kiểm điểm lại sau những phát biểu “văn tức là người – ngươi tức là vằn” (chứ không phải vàng, khoang, đốm, vện) mà người dân Houston hàng ngày nghe được thì ai cũng nhận ra rằng ngôn ngữ của họ phong phú hẳn lên.

Ai cũng chợt biết rằng tìm được… một người “không biết chửi” để trao thân gửi phận quả thật là quá khó và quá hiếm, còn khó hơn là tìm lá diêu bông hay con chim đa đa trong thơ văn của Việt Nam trong đời thường! 

TERROR IN HOUSTON hay NHỮNG NGÀY HẬU BẦU CỬ 

Theo luật bầu cử của tổ chức Cộng Đồng người Việt ở Houston thì kết quả tuyên bố ngay đêm bầu cử sau khi kiểm phiếu chỉ là kết quả tạm. Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử (UBTCBC) sẽ kiểm phiếu lại và sẽ tuyên bố kết quả chính thức 2 tuần lễ sau đó.

Nhưng ngay ngày 25 tháng 11, 2019, ông Trần Trí lên tiếng trên đài radio 900 chúc mừng ông Steven Điêu và ông Trần Quốc Anh, thụ ủy LD Hiệp Nhất cũng đã gọi điện thoại vào chúc mừng. Rất Tây.

Cộng đồng thở phào, coi như xong.Nhưng ước mơ lại chỉ là mơ ước thôi. Đồng bào ở Houston chưa kịp thở hoàn hồn thì chỉ hơn một tuần sau, “biến cố” rầm rầm xảy ra.

Chỉ tiếc là mấy cái  máy computer chúng nó không có miệng, nếu không chắc chúng phải than trời vì quá tải với những chuyện “trời ơi!”.

Từ sau ngày “chiến thắng” liên danh Xây Dựng đã ăn tiệc mừng nhiều lần khiến đồng bào Houston …tưởng rằng đã yên, cuộc tình đã xong (nhạc TCS), nhưng từ hôm đó đến nay, người Việt dân Houston lại càng khốn khổ hơn, không ai hiểu đâu vào với đâu.

Vì sau khi liên danh Hiệp Nhất khiếu kiện, sau khi kiểm lại danh sách cử tri và phiếu bầu, phát hiện ra trên 600 phiếu bất hợp lệ, Ủy Ban Tổ Chức Bầu cử tuyên bố liên danh Xây Dựng vi phạm nội quy 7 điểm và ra quyết định loại liên danh này ra khỏi cuộc bầu cử ngày 24 tháng 11.

Sau đó, tân HĐGS và Ủy Ban Bầu Cử tuyên bố liên danh về nhì là liên danh Hiệp Nhất đắc cử HĐDĐ nhiệm kỳ 2020-2023 vì liên danh Xây Dựng đã bị loại.  Liên danh Xây Dựng đi kiện xin tòa không cho tân HĐĐD này được hoạt động vì họ mới là 
liên danh đắc cử.

Ông Dân Biểu tiểu bang Hubert Võ đi đâu cũng “dẫn” ông Steven Diêu theo và giới thiệu là Tân Chủ Tịch cộng đồng, đồng thời ông Steven Điêu và ông Kevin Vũ tổ chức lễ ra mắt Tân Ban Chấp Hành rất trịnh trọng có đăng hình và bài tường thuật cùng hình ảnh trên báo Xây Dựng của bà Hoàng Minh Thúy ngày 1 tháng 2, 2020.

Trong vòng một tháng, ông Phúc Linh “gà” của liên danh Xây Dựng viết tất cả 9 bài “tố cáo” liên danh Hiệp Nhất của ông Trần Quốc Anh cấu kết với ông Trần Trí Ủy Ban Bầu Cử để “lường gạt” đồng bào với rất nhiều tội danh và với rất nhiêu danh từ “nổ” như tạc đạn như: Bộ tư pháp Texas đã can thiệp vào vụ kiện cộng đồng, vụ Quỷ Bão Harvey. 

Nhưng “khó hiểu” nhất phải là sự tự tin của ông Trần Trí, chủ tịch Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử. Với sự cố vấn của hai luật sư Ngô Quốc Lân và Jimmy Bowden, ông Trần Trí đưa ra những điểm vi phạm điều lệ và nội quy bầu cử của cộng đồng để tuyên bố loại trừ liên danh Xây Dưng ra khỏi cuộc bầu cử  cộng đồng HĐĐD nhiệm kỳ 2020-2023 và do đó liên danh về nhì tức liên danh Hiệp Nhất coi như đắc cử.

Sau đó, tân HĐGS và Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử đã làm lễ nhậm chức cho liên danh này ngay tại trụ sở cộng đồng.Điều này dĩ nhiên không thể không khiến cho phe nhóm ông Hubert Võ điên lên được. Với một người dân bình thường, không quen với ngôn từ rắc rối của luật pháp Hoa Kỳ thì không thể hiểu nổi là sau mỗi đơn kiện, mỗi phiên tòa, hai bên cùng tuyên bố “thắng” khiến dân Việt tại thành phố Houston tự hỏi: ai tỉnh, ai điên, không lẽ thành phố này không chỉ có… một người điên mà lại có rất nhiều người điên (một người điên trong thành phố, nhạc TCS).

Liên danh “không cầu mà được” tức liên danh Hiệp Nhất rất kiệm lời. Nhưng bên “tưởng rằng đã thắng” là liên danh Xây Dựng thì không im lặng là đúng. Vì đau hơn hoạn. Đọc xong 9 bài của ông Phúc Linh tố cáo liên danh Hiệp Nhất và Ủy Ban Bầu Cử mới thông cảm được nổi đau vô cùng này. Hiện nay, phe ông Steven Điêu (qua ngòi bút của ông Phúc Linh và cái miệng của ông Hoàng Bách, có bút thì phải có miệng, hai thứ này thường phải đi đôi)  thì quân ta đã  toàn thắng sau phiên tòa ngày 20 tháng 2 và (nguyên văn  Bài 9  liên  danh  Hợp  Nhất  chuyển  giao  từng  phần quyền  hạn của  hội  đồng  đại  diện  cộng  đồng cho  liên  danh  xây  dựng. 

Nhưng trước đó, một luật sư trong vùng cho biết qua lệnh tòa thì đây là một thắng lợi lớn cho liên danh HĐĐD của ông Trần Quốc Anh và HDGS của Mạch Xuân Thái.

Sau đó, ông Võ Đức Quang đã bỏ thì giờ làm 3 cái youtube sau đây để giải thích về những điều ông Steven Điêu “xin cho” và những điều ông Steven Điêu đạt được: 
p1=> https://youtu.be/Rk4XcB6ev2c
p2 => 
https://youtu.be/GYfbIt0Ohg4
P3 => 
https://youtu.be/pEXQP952Iy8 

Cho thấy ông Phúc Linh không viết trung thực về án lệnh của tòa. Ông Steven Điêu đã ra mắt Ban Chấp hành của ông rầm rộ ngày 26 tháng 1 nhưng đến ngày 20 tháng 2 ông Steven Điêu còn ra tòa xin tòa xét xử vể việc ông thắng cử?

Tòa định ngày 25 tháng 5 sẽ phân xử vụ này. Nhưng trong án lệnh ngày 20 tháng 2, 2020 ông chánh án Martin đã cắt đi tất cả hai nơi mà các nguyên đơn tức Steven Điêu, Kevin Vu và Tĩnh Đỗ trong đơn kiện đã dùng “liên danh thắng cử ngày 24 thắng LD Hiệp Nhất, 2019”-

“the winning team in the November 24, 2019” khi viết về mình cho thấy cho đến ngày 25 tháng 5, 2020, ông Steven Điêu “chưa”Đơn kiện của ông Steven Điêu có 4 phần:·       

Điều Thứ Nhất: Tòa giữ nguyên yêu cầu: các bị đơn không được làm hư hoại  hay phá hủy sổ sách, giấy tờ về tài chánh của hội đồng cũng như tài liệu về cuộc bầu cử ngày 24 tháng 11, 2019.·       

Điều Thứ Hai: trái với sự “lộng ngôn” trong những bài viết của ông Phúc Linh và trong đơn xin kiện, người dân có cảm tưởng như từ nay, mọi chi tiêu của hội đồng do ông Trần Quốc Anh điều hành đều phải xin phép ông Steven Điêu.Không phải vậy. Cho đến ngày ra tòa trở lại vào 25 tháng 5, 2020:

chỉ cần:
–       Thông báo nếu xài trên $1000.
–       Trên $3000 thì phải báo cho nguyên đơn biết trước 3 ngày. Nếu nguyên đơn không đồng ý thì phải có lý do chính đáng.
–        Nhưng Các số tiền được sử dụng để trả chi phí liên quan đến bảo hiểm, điện – nước – rác,  biểu diễn và  gây quỹ được tổ chức trong sinh hoạt thông thường sẽ KHÔNG phải chấp hành thủ tục thông báo và yêu cầu sự chấp thuận của Nguyên đơn  được nêu ở trên. (Bản dịch của ông Phúc Linh(Expenses associated with insurance, utilities, entertainment and fundraising events hosted in the ordinary course of business shall not be subject to the notice and consent requirement set forth above.)Điều này cho thấy gì? mọi sinh hoạt của hội đồng về tài chính sẽ không cần thông báo cho các nguyên đơn.·       

Điều 3: Ông Steven Điêu xin tòa cấm ông Trần Quốc Anh không được xử dụng danh xưng Cộng đồng người Việt tại Houston và vùng phụ cận  đã bị tòa bác bỏ.·       

Điều 4: Không cho hội HĐĐD hay những sinh hoạt thường nhật.  cũng bị tòa bác.

Quí vị có thể vảo xem những cái youtube của ông Võ Đức Quang thì sẽ thấy ông Quang dẫn giãi rất rõ ràng. Đào Nương tôi cũng đồng ý với ông Quang là ông Steven Điêu là một luật sư, khi một việc đã ra tòa tranh tụng thì khi tường thuật xin các ông tường thuật cho rõ ràng để tránh việc khiến đồng bào hoang mang.

Từ bây giờ cho đến ngày tòa phân xử chuyện kiện tụng của ông Steven Điêu thì hiện nay “phép vua thua lệ làng”, Hội Đồng Giám Sát và ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử ra phán quyết liên danh Xây Dựng của ông vi phạm luật bầu cử và hai cơ cấu này của tổ chức cộng đồng có quyền hạn loại bỏ ông và ông không đồng ý nên ông đi kiện.

Trong khi chờ đợi phán quyết của tòa, ông Steven Điêu và ông Kevin Vũ nên nhờ một luật sư thì chắc sẽ có thẩm quyền viết về các biên bản của tòa hơn ông Phúc Linh. Chứ đã đưa nhau ra tòa mà lại viết bài sai lạc thì thật là không nên. 

XIN DÂN BIỂU HUBERT VÕ “CỨU” CỘNG ĐỒNG 

Ông Hubert Võ là người  có ưu thế chính trị hàng đầu của cộng đồng người Việt vì ông là dân biểu của tiểu bang này suốt nhiều năm qua.

Người dân Houston ai cũng biết dưới trướng ông có  “quân sư” Trương văn Túc, Hoàng Bách, chạy cờ thì có Đinh Quang Tiến, Steven Điêu….

Nhưng thành tích và uy tín của ông trong cộng đồng thì lại không nhiều. Coi như ông đánh đâu thua đó…

Đây không phải là lần đầu tiên, ông Hubert Võ nhắm vào tổ chức cộng đồng người Việt tại Houston và vùng phụ cận nhưng năm nay, liên danh Hiệp Nhất của Trung Tá Trần Quốc Anh “ngủ quên trên chiến thắng” làm mất sự tin cậy của nhiều người trong cộng đồng do việc điều hành Quỹ Bão Lut Harvey không nghiêm túc đã  tạo ra một cơ hội bằng vàng cho ông Hubert Võ để chiếm HĐĐD cho nhiệm kỳ 2020-2023.

Do đó. Lần này ông dân biểu Hubert Võ không ở trong hậu trường như trước đây mà ông đã ra mặt một cách hơi vội vã. Nhưng vì thiếu người (hay không có người) liên danh Xây Dựng của ông Hubert Võ lại đưa những người như Steven Điêu và Kevin Vũ ra làm thụ ủy liên danh.

Cuộc bầu cử đã xong, kết quả như thế nào thì hiện nay ông đã rõ. Những quả “bom tấn” đánh về công luận của hai ông Hoàng Bách và Phúc Linh, hay những trò đánh phủ đầu bằng công lý của ông Steven Điêu đã không làm gì được trước một người cao niên, không có vũ khí trong tay dù là nhân lực hay tài lực như “người hùng cô đơn” Trần Trí, Chủ Tịch Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử của cộng đồng.

Ông Kevin Vũ đã dùng một thứ ngôn ngữ thật khiếm nhã khi buộc ông Trần Trí vào với ông Hoàng Duy Hùng, vào với Quán Gió để gọi họ là Đồ Hèn, Đồ Súc Vật. 

Có thật như vậy không? Nếu một trí thức dấn thân như Hoàng Duy Hùng là … đồ súc vật thì những tên đi về Việt Nam chơi gái, bị công an bắt và cấm cửa không cho về Việt Nam nữa thì chúng ta nên gọi chúng là gì?

Những tên mang tiền án đánh vợ, bán thuốc cấm cho bệnh nhân bị cấm hành nghề, những tên cướp chùa của HT Thích Quảng Độ thì ông dân biểu Hubert Võ nghĩ chúng ta nên gọi chúng bằng gì?

Có tin đồn về nguồn tài lực yểm trợ cho ông Trần Trí hay cho liên danh Hiệp Nhất là do ông Phạm Công. Ông Phạm Công cho Đào Nương tôi biết là ông chưa bao giờ được ông Trần Trí hay ông Trần Quốc Anh tiếp xúc để yêu cầu yểm trợ.

Rải rác, trong những cuộc hội thoại, ông Steven Điêu thường mập mờ nhắc về một “thế lực xám” lũng đoạn cộng đồng từ mười mấy năm qua trong hậu trường sân khấu chính trị  cộng đồng tại thành phố Houston.

Nếu đó không phải là lời thoát ra từ cửa miệng của một người thuộc phe ông Hubert Võ thì người ta dễ nghĩ rằng “thế lực xám” đó phải là ông Hubert Võ. Do đó, ông Steven Điêu nên cho đồng báo biết “thế lực xám” mà ông đề cập tới là ai vậy?

Đặc Biệt trong mùa bầu cử cộng đồng này, trong khi ông Hubert Võ ra mặt công khai yểm trợ gà nhà thì anh em Quán Gió lại “lặn” mất tiêu: các lãnh tụ như Lê Phát Minh, Nguyễn Tấn Trí… đều im lặng.

Đó đó, để “được” ông Kevin Vũ gọi là Đồ Hèn, Đồ Súc Vật coi bộ cũng không phải là dễ.Mấy hôm nay, đã có nhiều nhân vật trong cộng đồng đề cập tới vấn đề hòa giải đôi bên.

Vì dù vào ngày 25 tháng 5 tới đây, tòa án Mỹ quyết định cho liên danh nào thắng cuộc thì cũng  là một sự rạn nứt trầm trọng và khó lòng kêu gọi sự đoàn kết để xây dựng lại uy tín đã sứt mẻ trầm trọng của tổ chức này trong mắt nhìn của giới chức địa phương hay quần chúng.

Mấy hôm nay thông cáo gây quỹ cho liên danh Xây Dựng gọi là Quỹ Pháp Lý của Người Việt Quốc Gia cũng gây nhiều tranh cãi vì thường thì người thua cuộc mới cần giúp đỡ chứ người “thắng cuộc” thì cần gì giúp nữa. Lần này ông Steven Điêu không được dùng danh nghĩa HĐĐD để gây quỹ 30 tháng 4 cũng sẽ do bên ông Trần Quốc Anh tổ chức. Tòa biểu vậy. 

Chứng cớ, chứng cớ và chứng cớ. 9 bài, 10 bài hay 100 bài viết “lên mặt” gây khích động cũng sẽ không đi đến đâu mà chỉ đào sâu thêm sự mâu thuẩn. Nếu “lên mặt” càng nhiều thì lại càng … quê khi thất bại.Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả Anh Hùng hào kiệt có hơn ai? 

Đây là thời điểm mà ông Hubert Võ nên cho mọi người nhìn thấy tài lãnh đạo của mình. Ông hãy ra lệnh cho hai bên hòa giải với nhau đi. Chứ mấy món võ như đăng ký dành bản quyền những danh xưng như Đại Việt Cách Mạng Đảng hay Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất coi bộ cũng không làm cho ông dân biểu sáng danh hơn được?

Vã lại, khi tham gia một cuộc đấu thì hai bên phải có cùng trọng lượng: chứ một bên là Hubert Võ, Trương Văn Túc, Hoàng Bách, Phúc Linh, Đinh Quang Tiến, Steven Điêu, Kevin Vũ, Trần Văn Tín thượng đài mà đấu không lại với “anh hùng cô đơn” cao niên Trần Trí, người chỉ có một món vỏ công độc nhất là “nhất định bảo vệ sự thật và công đạo” thì thật là khó coi.

Nên nhớ ông Trần Quốc Anh là người vô can trong vụ này. HĐGS và Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử là 2 cơ cấu của tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Houston và vùng phụ cận (VNCH) loại bỏ liên danh Xây Dựng vì vi phạm luật lê bầu cử và tuyên bố liên danh Hiệp Nhất đắc cử.

Cũng như trong một cuộc thi hoa hậu, vì lý do gì đó mà hoa hậu bị truất phế do vi phạm luật chơi thì Á Hậu lên thay thế. Ở đời, nhiều khi không cầu mà được. Lại cũng có câu: càng cay nghiệt lắm thì càng oan trái nhiều.

Từ bây giờ cho đến tháng 5, xin ông dân biểu Hubert Võ ra tay dẹp loạn cứu đồng bào ta tại Houston. Ông hãy ra lệnh cho hai bên cùng câm miệng, không được cầm bút viết sai sự thật để dân tình được yên thì công đức của ông rất xứng đáng để người dân tạc tượng đó thưa ông.

Bạn bè của Đào Nương tôi khuyên rằng Đào Nương tôi khó tránh khỏi bị “chửi” khi đụng vào cái “bãi rác” cộng đồng. Nhưng, sao mà Đào Nương tôi nhìn chung quanh thấy toàn là những người dễ thương không hà. Viết hay, không bằng hay viết” mà. Bài viết này Đào Nương tôi bắt đầu từ Thứ Tư Lễ Tro – Ash Wednesday, ngày bắt đầu Mùa Chay của người Công Giáo. Chúa dạy không được hận thù, phải yêu thương ngay cả kẻ thù của mình mới xứng đáng là con của Chúa. Huồng hồ chi những người có tên trong bài viết này đều không phải là kẽ thù của Đào Nương tôi. Vì không có tài lãnh đạo hay kinh bang tế thế như ông dân biểu Hubert Võ để có thể mơ mộng chuyện hòa giải cộng đồng nên trong Mùa Chay này, Đào Nương tôi  sẽ cầu nguyện cho tất cả mọi người cùng sáng suốt để cộng đồng có thể… sống còn sau những ngày tăm tối này. 

Đào Nương

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s