Bí thư Thành uỷ Hà Nội: 'Người dân không nên tích trữ đồ'

https://vtc.vn/tin-nhanh-24h/bi-thu-thanh-uy-ha-noi-nguoi-dan-khong-nen-tich-tru-do-ar531820.html

(VTC News) – Bí thư Thành uỷ thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ khuyên người dân không nên tích trữ đồ quá nhiều, hạn chế tập trung nơi đông người.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội: 'Người dân không nên tích trữ đồ' - 1
Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội sáng 7/3

Sáng 7/3, phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Bí thư thành uỷ Thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay người dân đang đổ xô vào siêu thị rất đông để mua hàng. Điều này có nguy cơ lây nhiễm cao.

“Việc người dân lo lắng là đúng, nhưng lo lắng phải thực tế. Bằng cách tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, các cá nhân cần có trách nhiệm thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền nếu có dấu hiệu của của bệnh Covid-19”.

Đồng thời, ông Vương Đình Huệ cũng cho biết thêm, sáng nay ông đã trực tiếp gọi điện cho Phó tổng Giám đốc của siêu thị BigC tuyên bố đảm bảo có thể cung cấp đủ mọi nguồn hàng cho người dân thành phố Hà Nội. Hoàn toàn đủ nhu yếu phẩm cho người dân, không phải tích trữ như tình hình hiện tại.

2 người nghi ngờ nhiễm bệnh

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến sáng 7/3 đã thực hiện lấy mẫu với 27 người trong tổng số 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 25 trường hợp có kết quả âm tính, 2 trường hợp còn lại có kết quả nghi ngờ nhiễm bệnh là lái xe D.Đ.P. (27 tuổi, địa chỉ 113 Trúc Bạch, Ba Đình) và bác gái bệnh nhân N. tên L.T.H. (64 tuổi, địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình). Các trường hợp còn lại đang được lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế Hà Nội cho biết , tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, thành phố đã ghi nhận ca mắc, dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước.

Đặc biệt, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đi lại nhiều nơi. Bên cạnh đó là các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác.

Trước đó, ngay trong đêm 6/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp khẩn. Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố thông tin TP xác nhận ca dương tính với Covid-19 đầu tiên, cũng là ca thứ 17 của Việt Nam.

Bệnh nhân là nữ – tên N.H.N (26 tuổi, tạm trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình), làm quản lý khách sạn.

Sáng 2/3, bệnh nhân này trở về Việt Nam từ London (Anh) trên chuyến bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN00054, cô ngồi ghế 5K, khoang hạng C (hạng thương gia) cùng 27 hành khách khác.

Chủ tịch TP Hà Nội cho biết, TP đang phối hợp với các cơ quan liên quan để tìm 27 hành khách ngồi cùng khoang hạng C với bệnh nhân. Ngoài ra, TP cũng đang phối hợp với Vietnam Airlines xác định toàn bộ số tiếp viên và tổ bay trên chuyến bay số hiệu VN00054 gồm 16 người, để thực hiện cách ly. TP cũng thông báo Vietnam Airlines dừng khai thác chuyến bay này để tiêu trùng, khử độc, khử khuẩn.

Trước khi được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, N.H.N nhập Bệnh viện Hồng Ngọc (Ba Đình). Do vậy, TP Hà Nội cũng cho cách ly 17 nhân viên y tế tại bệnh viên này vì có tiếp xúc với bệnh nhân N.

PHẠM QUÝ- HÀ CƯỜNG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s