Hơn 600 người ở Orange County được yêu cầu tự cách ly trong nhà vì COVID-19

Cư dân Costa Mesa phản đối ý định đưa người nhiễm COVID-19 đến biệt lập ở thành phố này. (Hình: Mindy Schauer/The Orange County Register via AP)

SANTA ANA, California (NV) – Hơn 600 cư dân ở Orange County, vùng Nam California, từng đến Trung Quốc, nay đang được yêu cầu tự nguyện ở trong nhà, để phòng ngừa trường hợp họ bị nhiễm virus COVID-19, theo các giới chức y tế địa phương hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Hai.

Theo nhật báo The Orange County Register, những người này không có chỉ dấu mắc bệnh và đang tự biệt lập theo đề nghị của giới chức y tế địa phương, căn cứ vào các hướng dẫn của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC), đưa ra hôm 2 Tháng Hai, theo lời người đứng đầu y tế Orange County, bà Nichole Quick.

Bà Quick nói rằng những người có nguy cơ lây nhiễm cao hơn đang ở trong một chương trình biệt lập khác của chính quyền liên bang, gồm cả việc được đưa đến các địa điểm riêng.

Cũng theo bà Quick, số 600 người này không bị bắt buộc phải tự biệt lập, mà chỉ là điều khuyến cáo, do không bị coi là có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tính tới ngày Thứ Năm, 27 Tháng Hai, Cơ Quan Y Tế Công Cộng California được chính phủ liên bang Hoa Kỳ thông báo cho biết có  hơn 8,700 người trở về từ Trung Quốc sau ngày 2 Tháng Hai. Con số này không kể tới những người trở về từ tỉnh Hồ Bắc, nơi được coi là tâm dịch ở Trung Quốc.

Những người đã đến Hồ Bắc được xếp loại có nguy cơ lây nhiễm cao và được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn.

Hồi đầu tuần này, các giới chức Orange County loan báo tình trạng khẩn trương y tế tại địa phương để chuẩn bị đối phó với COVID-19. Theo giới hữu trách y tế quận, hiện có một trường hợp được xác nhận là nhiễm vi khuẩn ở Orange County.

Hồi tuần qua, thành phố Costa Mesa đưa đơn kiện nhằm ngăn cản việc chính quyền tiểu bang và liên bang định dùng một nơi trong thành phố này để biệt lập một số cá nhân bị nhiễm COVID-19. Sau khi gặp phản đối mạnh mẽ của cộng đồng, ý định này đã phải hủy bỏ.

Cũng trong ngày Thứ Sáu, các giới chức y tế Riverside County cũng cho hay họ đang theo dõi sức khỏe của 54 cư dân. Đến nay, chưa ai bị coi là có triệu chứng bệnh. Tại San Bernardino County, số người đang được theo dõi là 92 người. (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s