Liên bang ‘không có kế hoạch’ đưa bệnh nhân COVID-19 đến Costa Mesa

Người dân Costa Mesa và Santa Ana phản đối việc đưa bệnh nhân COVID-19 đến Fairview Developmental Center. (Hình: Thanh Long/Người Việt)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Các giới chức liên bang không có kế hoạch đưa bệnh nhân COVID-19 đến Fairview Developmental Center ở Costa Mesa, thuộc Orange County. Báo OC Register dẫn hồ sơ nộp lên tòa án liên bang cuối chiều Thứ Sáu, 28 Tháng Hai, cho hay.

Chính phủ “đã sắp xếp nơi khác cho những người mà trước đó được đề nghị đưa đến Fairview,” ông Kevin Yesley của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh cho biết trong hồ sơ.

Trước đó, các giới chức liên bang muốn dùng trung tâm này để làm nơi cách ly những công dân Mỹ được di tản từ du thuyền Diamond Princess đến Căn Cứ Không Quân Travis ở Bắc California và đã xét nghiệm dương tính với virus Corona, nhưng không cần nhập viện.

Trong hồ sơ gửi cho tòa án liên bang hôm Thứ Sáu, các giới chức tiểu bang cho hay “không ngờ là số hành khách xét nghiệm dương tính quá ít” nên không cần thêm chỗ.

Ban đầu, các giới chức liên bang của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) ước tính có đến 50% số hành khách di tản từ du thuyền Diamond Princess có thể đã nhiễm bệnh trong thời gian cách ly, thường là 14 ngày, theo các giới chức tiểu bang. “Thực ra, kết quả cuối cùng lại thấp hơn rất nhiều.”

Bà Katrina Foley, thị trưởng Costa Mesa, gọi đây là “tin vui.” Bà cho biết chính quyền Costa Mesa họp ba tiếng đồng hồ với các giới chức liên bang và tiểu bang hôm Thứ Năm, 27 Tháng Hai. “Tại cuộc họp, tôi nghĩ chúng tôi đặt rất nhiều câu hỏi mà chính quyền tiểu bang lẫn liên bang không thể trả lời.”

Bà Foley cho hay Costa Mesa sẽ tiếp tục cảnh giác vì không có câu nào trong hồ sơ nói họ sẽ không cân nhắc sử dụng Fairview Developmental Center trong tương lai; hồ sơ chỉ đề cập kế hoạch tìm chỗ ở cho hành khách từ du thuyền Diamond Princess.

Thứ Hai vừa qua, một thẩm phán liên bang quyết định kéo dài vụ kiện đến Thứ Hai tuần sau, 2 Tháng Ba, để hai bên có thêm thời gian thảo luận về vấn đề này.

Vào Thứ Sáu, bà Foley nói bà hy vọng Costa Mesa sẽ thắng kiện tại phiên tòa tuần tới, theo đó, Fairview Developmental Center sẽ không được dùng để chứa bệnh nhân COVID-19.

“Chúng tôi cho rằng sử dụng trung tâm này sẽ không tốt cho bệnh nhân cũng như công chúng,” bà nhấn mạnh.

Fairview Developmental Center là khu tòa nhà rộng 114 mẫu trên đường Harbor. Nơi đây từng là nơi trú ngụ của khoảng 2,000 người bị thiểu năng về tâm thần. Nhưng mấy năm qua, tiểu bang California đã dời họ vô các trung tâm cộng đồng và một số nơi khác. 

(Th.Long)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s