Chủ tịch TPHCM đề nghị xây bệnh viện dã chiến gần sân bay Tân Sơn Nhất

https://laodong.vn/xa-hoi/chu-tich-tphcm-de-nghi-xay-benh-vien-da-chien-gan-san-bay-tan-son-nhat-787772.ldo

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Quân Nhàn

LĐO | Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Quân Nhàn

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Bộ Tư lệnh TPHCM phối hợp với Quân khu 7 và các đơn vị liên quan thành lập một bệnh viện dã chiến ngay cạnh sân bay Tân Sơn Nhất để phục vụ, hỗ trợ người dân từ Hàn Quốc về TPHCM.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết từ ngày 23-27.2, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã đón có 4.674 người từ Hàn Quốc.

Trong ngày 28.2, TPHCM đã có 13 chuyến bay đến từ Hàn Quốc với hơn 1.200 hành khách. Từ ngày 29.2, số lượng chuyến bay từ Hàn Quốc tới TPHCM sẽ giảm xuống còn 10 chuyến/ngày với lưu lượng hơn 1.000 khách.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, TPHCM áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng dịch, trong một số khoảng thời gian cao điểm, sân bay Tân Sơn Nhất có hiện tượng ùn ứ do lượng du khách chờ đợi kiểm tra dịch tễ đông.

Cán bộ kiểm dịch túc trực tại máy đo thân nhiệt ở sân bay Tân Sơn Nhất.  Ảnh: Tú Chân
Cán bộ kiểm dịch túc trực tại máy đo thân nhiệt ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Tú Chân

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sơ bộ hiện có 22.000 người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Ông cho rằng 1/3 (khoảng 7.000 người) có nhu cầu về các tỉnh phía Nam.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Cục Quản lý xuất, nhập cảnh, Tổng công ty Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không phối hợp nắm bắt hành khách về Tân Sơn Nhất là người ở đâu, bao nhiêu người để chủ động xử lý.

“Phải chủ động không để máy bay hạ cánh xuống rồi mới tính toán kiểm dịch, cách ly, giám sát thế nào? Như vậy sẽ gây ùn ứ quá tải, nhiều người phải đợi nhiều tiếng đồng hồ” – ông Phong – yêu cầu.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Bộ Tư lệnh TPHCM phối hợp với Quân khu 7 và các đơn vị liên quan thành lập một bệnh viện dã chiến ngay cạnh sân bay Tân Sơn Nhất để phục vụ hỗ trợ người dân từ Hàn Quốc về TPHCM.

Bệnh viện dã chiến này chỉ tiếp nhận những người dân từ Hàn Quốc tại các tỉnh thành phía Nam trở về trong thời gian tới. Tại đây, cán bộ y tế sẽ tiến hành kiểm tra y tế trước khi phối hợp với các tỉnh thành chuyển giao về địa phương.

“Thành phố sẵn sàng giải quyết suất ăn trước khi đưa về địa phương, không để hành khách lang thang trong sân bay. Trong quá trình chuyển giao người dân về địa phương, TPHCM sẵn sàng hỗ trợ chuyến xe miễn phí với những tỉnh thành xa, điều kiện khó khăn” – ông Phong – nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và các sở ngành phải chủ động thống kê số lượng giường bệnh ở các bệnh viện dã chiến ở Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ. Từ đó, lên phương án tổng giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận được. Trong trường hợp bất đắc dĩ, như tỉnh Long An không tiếp nhận được thì thành phố sẵn sàng tiếp nhận giúp Long An.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị được sử dụng khu ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM (nếu sinh viên các trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM được nghỉ học lâu dài) với quy mô 40.000 chỗ phục vụ công tác cách ly, giám sát.

“TPHCM sẽ tiếp sức cho các tỉnh phòng chống dịch COVID-19 nhưng cũng tính nhu cầu người làm việc ở thành phố. Ngoài ra, Bộ Y tế phải kiến nghị có khu cách ly quốc gia ở các tỉnh phía Nam” – ông Phong – nói.

MINH QUÂN – ANH NHÀN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s