Chánh án Liên Bang chưa có quyết định cho người nhiễm COVID-19 đến Costa Mesa

Bà Nguyễn Thị Hồng Phúc, cư dân Santa Ana, biểu tình chống việc đưa người nhiễm COVID-19 đến Costa Mesa. (Hình: Thanh Long/Người Việt)

Đằng-Giao/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Chánh Án Liên Bang Josephine L. Staton, trong một phiên tòa vào chiều Thứ Hai, 24 Tháng Hai, 2020, ở Santa Ana chưa có phán xét trong việc thành phố Costa Mesa kiện chính phủ liên bang và tiểu bang vì muốn đưa những người nhiễm COVID-19 về cách ly tại trung tâm Fairview Development Center, Costa Mesa.

Trong phần phát biểu, nữ luật sư đại diện thành phố Costa Mesa cho biết: “Cả liên bang lẫn tiểu bang, trong suốt những ngày qua, đều không trả lời bất cứ thắc mắc gì của thành phố mà chỉ muốn áp đặt quyết định của họ lên thành phố mà thôi.”

Nữ luật sư này cũng nhấn mạnh rằng, ba mặt của trung tâm Fairview Development Center là sân gôn và sân đá banh, những nơi nhiều người lui tới. “Nếu bị nhiễm bệnh thì họ sẽ lây cho rất nhiều người,” bà nói. “Những nhà ở gần có thể ngửi mùi và biết những người bên trong đang ăn món gì.”

Bà nói tiếp: “Costa Mesa là thành phố có mật độ dân cư cao thứ nhì California, chỉ thua San Francisco, và có nền kinh tế dựa trên du lịch, và mua sắm. Nếu tin này (đưa những người nhiễm COVID-19 về đây cách ly) mà lọt ra ngoài thì kinh tế thành phố sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng, ấy là chưa nói sẽ có thể nhiều người bị lây rồi lan ra khắp nơi trên thế giới.”

Luật sư tiểu bang nói: “Fairview Development Center là của tiểu bang và thành phố không có quyền phủ quyết.”

Tuy nhiên theo Chánh Án Josephine L. Staton: “Họ biết họ không có quyền phủ quyết chứ, vì vậy họ mới có mặt ở đây, nhờ tòa liên bang xét xử.”

Số cư dân tham dự phiên tòa rất đông, nhiều người đã phải ngồi bệt xuống thảm mà vẫn không còn chỗ. Những người này không chỉ ở Costa Mesa mà còn ở những thành phố lân cận như Newport Beach, Santa Ana và Fountain Valley.

Không ai đồng ý dùng Costa Mesa làm “phòng thí nghiệm.” (Hình: Thanh Long/Người Việt)

Chánh Án Staton vẫn cảm thấy luận cứ của liên bang và tiểu bang là không đầy đủ và không thống nhất.

“Tôi muốn cho phía liên bang và tiểu bang có cơ hội củng cố lại luận cứ của họ về lý do chọn một cơ sở tại Costa Mesa làm nơi giữ người bị nhiễm COVID-19, đồng thời cũng để họ có thời gian làm việc chặt chẽ với giới chức y tế Costa Mesa,” bà Staton nói.

“Thành phố Costa Mesa và bản thân tôi có quá nhiều nghi vấn về lựa chọn này của tiểu bang và liên bang nhưng không có câu trả lời nào.”

Những câu hỏi mà vị chánh án đề cập là, tại sao không đưa những người này đến Alabama như dự định ban đầu mà lại chọn Costa Mesa là nơi có mật độ dân số cao như vậy, có phải vì một vị thượng nghị sĩ của Alabama gọi điện thoại cho Tổng Thống Donald Trump không? Tại sao không trả lời cho giới chức y tế Costa Mesa những thắc mắc của họ, tại sao không chọn một căn cứ ở Nebraska là nơi có cơ sở tối tân và an toàn hơn Costa Mesa?

Bà Staton nhấn mạnh: “Tôi hoàn toàn không hiểu là quyết định lựa chọn Costa Mesa có thực sự dựa trên cơ sở y tế hay là một yếu tố chính trị.”

Cả hai luật sư đại diện liên bang và tiểu bang cùng không có câu trả lời ngắn gọn và thỏa đáng cho tất cả mọi câu hỏi mà giải thích lạc đề khiến bà Staton phải hỏi đi, hỏi lại nhiều lần.

Câu hỏi mà bà Staton lập đi lập lại nhiều lần là dựa trên cơ sở y tế nào mà lại chọn Fairview Development Center. Bà cũng thắc mắc là tại sao lựa chọn của liên bang lại dựa trên đề nghị của một bác sĩ phụ khoa.

Đã có lúc bà phải nhận định là luận cứ của cả liên bang lẫn tiểu bang càng lúc càng thay đổi nhiều.

Cư dân đến trước cả 2 tiếng và đợi giờ phòng xử mở cửa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Luật sư tiểu bang cho biết: “Chúng tôi chọn Fairview Development Center vì cơ sở này là của tiểu bang và có phòng riêng, bên trong có nhà vệ sinh.”

Luật sư đại diện Costa Mesa trả lời: “Khách sạn nào cũng có phòng riêng, trong có nhà vệ sinh.”

Tất cả cư dân cùng vỗ tay tán thưởng câu nói trên.

Sau hai giờ tranh cãi, luật sư liên bang và tiểu bang đều không đủ sức thuyết phục vị chánh án có một phán quyết cuối cùng. “Tôi muốn bên liên bang và tiểu bang nên trả lời những câu hỏi của thành phố Costa Mesa và nên có một sự đồng nhất trong luận cứ của mình,” bà khuyên.

Theo nhật báo Orange County Register, thành phố Costa Mesa có khoảng 200,000 cư dân, trong đó có vài ngàn người Việt Nam và có nhiều người cư ngụ gần Fairview Development Center, nơi có thể là chỗ cách ly những người bị nhiễm COVID-19.

Tuần rồi, phán quyết tạm thời của Chánh Án Josephine Staton là tạm ngưng đưa những người nhiễm COVID-19 về Fairview Development Center được đưa ra sau khi thành phố đâm đơn kiện các cơ quan liên bang và tiểu bang khi được nữ Dân Biểu Cottie Petrie-Norris, đại diện Địa Hạt 74, bao gồm Costa Mesa, cho biết Fairview Development Center đang được xem xét là nơi tạm trú cho hàng chục người dân California nhiễm COVID-19 trong thời gian du lịch trên tàu Diamond Princess Cruise.

Những người này sẽ được đưa từ căn cứ Không Quân Travis Air Force Base, Bắc California, về.

Bà Cottie Petrie-Norris cho biết các nơi khác cũng đang được xem xét, nhưng không rõ ở đâu.

Fairview Development Center là một trung tâm y tế của tiểu bang California, được xây dựng 60 năm về trước, và từng là nơi trú ngụ của khoảng 2,000 bệnh nhân kém phát triển tâm thần.

Theo luật sư tiểu bang, hiện giờ, những người có thể bị đưa đến Costa Mesa vẫn ở căn cứ Không Quân Travis Air Force Base. Trong số này có 70 cư dân California, 15 người đang ở bệnh viện tại Bắc California.

Chánh Án Staton yêu cầu mọi người quay lại tòa vào Thứ Hai, 2 Tháng Ba. (Đằng-Giao)

Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s