Mỹ ‘thất vọng’ về cách Trung Quốc phản ứng với dịch

Mỹ ‘thất vọng’ về cách Trung Quốc phản ứng với dịch COVID-19

Hoa Kỳ thất vọng với cách Trung Quốc phản ứng trước sự bùng phát của dịch COVID-19, cố vấn Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói hôm thứ Năm (13/2). Ông cũng chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch thông tin về đại dịch, theo Reuters.

Ông Kudlow cho biết thêm, Washington rất thất vọng vì Bắc Kinh không chấp nhận lời đề nghị để các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ tới hỗ trợ Trung Quốc đối phó với dịch bệnh.

Tổng thống Trump nói Trung Quốc ‘làm ra vẻ’ tình hình dịch COVID-19 không đến nỗi nào

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/2 nói Trung Quốc “làm ra vẻ” tình hình dịch COVID-19 không đến nỗi nào. Ông cũng cho biết thêm, phía Mỹ vẫn đang hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh.

Ông Trump nói một cách ngoại giao trong chương trình phát trên iHeart Radio: “Tôi nghĩ họ đã xử lý nó một cách chuyên nghiệp và họ rất có năng lực”.

Tuy nhiên khi được hỏi liệu Trung Quốc có công bố sự thật về tình hình dịch virus corona hay không, Tổng thống Trump đã trả lời: “Có lẽ mọi người không bao giờ biết được. Tôi nghĩ rằng họ muốn để tình hình trông có vẻ ổn thỏa nhất”. 

Cũng trong hôm 13/2, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow nói Mỹ “khá thất vọng” với cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh, đồng thời chỉ trích chính quyền Bắc Kinh thiếu minh bạch thông tin về vấn đề này.

Mỹ tuyên bố sẵn sàng giúp Triều Tiên phòng dịch COVID-19

Hoa Kỳ đang “lo lắng sâu sắc” về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với Triều Tiên và sẵn sàng chung tay cùng với các tổ chức quốc tế giúp đỡ nước này ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm (13/2), theo Reuters.

“Chúng tôi hết sức ủng hộ, khuyến khích sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và các tổ chức y tế, viện trợ quốc tế để cùng nhau chống lại và ngăn chặn sự lây lan của virus corona ở Triều Tiên”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Morgan Ortagus lên tiếng sau khi Hội chữ thập đỏ kêu gọi giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để giúp nước này ngăn chặn sự bùng phát của dịch virus corona.

Theo NPR, Bình Nhưỡng tuyên bố Triều Tiên vẫn chưa có trường hợp lây nhiễm COVID-19 nào. Tuy nhiên nhiều chuyên gia tỏ ra lo lắng cho nước này vì họ là nước láng giềng của Trung Quốc và thiếu cơ sở vật chất cũng như năng lực y tế để chẩn đoán và phòng dịch.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s