Trung Quốc triệu quan chức sứ quán Mỹ tới phản đối dự luật về người Duy Ngô Nhĩ

https://tuoitre.vn/trung-quoc-trieu-quan-chuc-su-quan-my-toi-phan-doi-du-luat-ve-nguoi-duy-ngo-nhi-20191204201207285.htm

TTO – Hôm nay (4-12), Trung Quốc triệu tập một đại diện của Đại sứ quán Mỹ tới để phản đối việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật liên quan cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc.

Trung Quốc triệu quan chức sứ quán Mỹ tới phản đối dự luật về người Duy Ngô Nhĩ - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Duy Ngô Nhĩ tuần tra gần đền Kah của người Hồi giáo ở thị trấn Kashgar thuộc Tân Cương, Trung Quốc – Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc hôm nay (4-12) cho biết Thứ trưởng ngoại giao Qin Gang đã triệu tập ông William Klein, cố vấn bộ trưởng về các vấn đề chính trị của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, và bày tỏ quan điểm phản đối nghiêm khắc về dự luật.

Thứ trưởng Qin Gang cũng yêu cầu Mỹ dừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ngày 3-12 Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu thuận áp đảo dự luật có nội dung yêu cầu chính quyền của Tổng thống Trump cần phản ứng nghiêm khắc hơn với cách xử lý mà họ cho là Bắc Kinh đang đàn áp cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật khiến Bắc Kinh vô cùng giận dữ. Sự việc cũng đẩy thêm căng thẳng cho mối quan hệ giữa hai bên vốn đã không bình lặng suốt thời gian qua.

Cũng theo Reuters, trong ngày 4-12, Trung Quốc bày tỏ quan điểm cảnh báo dự luật liên quan tới người Duy Ngô Nhĩ của Hạ viện sẽ gây ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác song phương, phủ bóng đen lên những kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại chấm dứt thương chiến có thể sớm đạt được.

Theo Hãng tin AFP, Trung Quốc cảnh báo Washington sẽ “phải trả giá” sau khi thông qua dự luật hòng trừng phạt những quan chức cấp cao của Trung Quốc có liên quan tới chiến dịch giải quyết những vấn đề liên quan tới cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc tại Tân Cương.

D. KIM THOA

One thought on “Trung Quốc triệu quan chức sứ quán Mỹ tới phản đối dự luật về người Duy Ngô Nhĩ

 1. Trung quốc một quốc gia phát triển không phải dựa vào sức mạnh và dựa vào xác người đâu… rồi sẽ đến lúc cả thế giới này sẽ dạy lại cái gọi là nhân cách sống.. gieo tai hoạ chết chóc bệnh dịch, hiềm khích, gian thương bẩn thỉu, mưu mô xảo trá,không từ thủ đoạn vừa ăn cướp vừa la làng… đến lúc phải trả giá thôi và ngay giờ ngừoi dân đang phải gánh chịu cái gọi là ô nhiễm môi trường sống, cạn kiệt, dịch bệnh..Chiến tranh thế giới lần 2 kết thúc cũng là lúc dân tộc Duy ngô nhĩ điêu đứng do một kẻ đục nước béo cò.
  Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu quyền đại biện của sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh William Klein ngày 4/12 để phản đối dự luật Duy Ngô Nhĩ.
  Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đưa ra những “phản đối kịch liệt” với William Klein và kêu gọi Mỹ dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin.
  Hạ viện Mỹ ngày 3/10 thông qua dự luật Sự Can thiệp với người Duy Ngô Nhĩ và Phản ứng Nhân đạo Thống nhất Toàn cầu năm 2019, cho phép Washington xác định và trừng phạt quan chức bị xem là liên quan đến việc giam khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo trong các trại cải huấn chính trị ở Tân Cương.
  Dự luật cũng sẽ tăng cường thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Trung Quốc, bao gồm những thiết bị có thể được sử dụng để “đàn áp quyền riêng tư, tự do di chuyển và các quyền con người cơ bản khác”.
  Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích dự luật, nói rằng động thái của hạ viện Mỹ “công kích dữ dội chính sách Tân Cương của chính phủ Trung Quốc”. Bắc Kinh cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá nhưng không nói rõ họ sẽ có biện pháp gì.
  Chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đưa khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên dân tộc thiểu số Hồi giáo vào các trại tập trung từ đầu năm 2017. Bắc Kinh khẳng định các cơ sở này là “trung tâm dạy nghề” và họ đang phản ứng hợp pháp với các mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.
  Mỹ và các nước phương Tây không chấp nhận tuyên bố này. Chính phủ Mỹ gần đây công bố loạt biện pháp trừng phạt đối với quan chức, tổ chức chính phủ và các công ty tư nhân Trung Quốc họ coi là “chịu trách nhiệm hoặc tạo điều kiện cho vi phạm nhân quyền ở Tân Cương”.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s