Tổng thống Trump đã ký dự luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong

https://tuoitre.vn/tong-thong-trump-da-ky-du-luat-dan-chu-va-nhan-quyen-hong-kong-20191128065423736.htm

TTO – Quyết định này của ông được cho là sẽ gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Tổng thống Trump đã ký dự luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: AFP

Trong mấy ngày qua, ông Trump có vẻ như chưa chịu đặt bút ký cho dự luật đã được thông qua với số phiếu cao ở cả hai viện của Quốc hội Mỹ.

Đạo luật, được hạ viện và thượng viện Mỹ thông qua trong tuần trước, yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành đánh giá hằng năm về việc liệu Hong Kong có đủ tự trị để xứng đáng được Mỹ đối xử đặc biệt về thương mại theo đạo luật Chính sách Hong Kong 1992 hay không.

Luật ủng hộ những người biểu tình Hong Kong này cũng cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các quan chức Trung Quốc và Hong Kong có hành vi vi phạm nhân quyền.

Bên cạnh đó, theo Reuters ngày 28-11 (theo giờ Việt Nam), ông Trump cũng đã ký thông qua một đạo luật thứ hai cấm xuất khẩu vũ khí kiểm soát đám đông cho chính quyền Hong Kong nhằm hỗ trợ người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.

“Tôi đã ký những luật này với sự tôn trọng dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong. Các luật này được ban hành với hi vọng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể giải quyết những khác biệt của họ một cách thiện chí vì nền hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người” – ông Trump tuyên bố.

Trước đó, theo Reuters, ông Trump không thể hiện gì về việc ông có ký thông qua đạo luật dân chủ Hong Kong hay không vì ông có vẻ muốn giải quyết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11-2020.

Trung Quốc từng nhiều lần đe dọa “Mỹ phải gánh chịu toàn bộ hậu quả” nếu luật trên được phê chuẩn.

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ nhận ra tình hình, ngay lập tức sửa sai, ngăn chặn dự luật liên quan đến Hong Kong trở thành luật, ngừng mọi lời nói và hành động can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Nếu không, tất cả các hậu quả phát sinh từ đó sẽ do Mỹ gánh chịu” – Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo ngày 26-11.

ANH THƯ

3 thoughts on “Tổng thống Trump đã ký dự luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong

 1. Giới quan sát lo ngại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong sẽ đẩy đàm phán thương mại Mỹ – Trung tới bước ngoặt xấu. Tín hiệu từ thị trường chứng khoán châu Á sáng 28-11 nhiễu động vì quyết định mới nhất của Tổng thống Trump.Trung Quốc gọi việc ông Trump thông qua dự luật Hong Kong là ‘ghê tởm, nham hiểm’. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 0,15% trong những phút đầu của phiên giao dịch sáng 28-11, trong khi chỉ số Topix chỉ nhỉnh hơn một chút. Ngược lại, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,3%.
  Tổng thống Trump đã ký dự luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong
  Chỉ số MSCI cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương, không tính Nhật Bản, có dao động nhỏ vào đầu phiên giao dịch. Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc cũng tăng 0,3%.
  Trước thông tin mới, chiến lược gia trưởng tại sàn giao dịch CMC Markets (Sydney), ông Michael McCarthy cho rằng giá cổ phiếu tạm thời vẫn sẽ tăng theo quán tính từ những thông tin tích cực một ngày trước đó, khi phía Trung Quốc công bố cuộc điện đàm giữa các quan
  chức thương mại 2 bên nhằm chốt thỏa thuận giai đoạn 1.
  Ông McCarthy cho rằng việc ông Trump ký dự luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong có thể chặn đứng diễn biến tốt của đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Dù vậy, ông dự đoán thị trường có thể vẫn muốn đánh cược.
  Chỉ mới tuần trước, Tổng thống Mỹ từng tuyên bố không thể chốt cùng Trung Quốc “một thỏa thuận cân bằng” vì khi Mỹ chỉ mới “bắt đầu từ nền nhà” thì Trung Quốc đã “leo tới trần nhà”.
  “Trọng tâm là chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận vào ngày 15-12. Liệu Mỹ có đồng ý hoãn áp thuế quan vì thiện chí?”, ông Khoon Goh, người đứng đầu phòng nghiên cứu châu Á của Tập đoàn Australia & New Zealand Banking Group, nhấn mạnh.
  Giới chuyên gia cho rằng ông Trump còn phải đối mặt với những ngờ vực tại chính nước Mỹ về ý nghĩa thật sự của một thỏa thuận tạm thời. Khả năng thỏa thuận này có thể mở đường cho những vòng đàm phán tiếp theo cũng là một câu hỏi lớn.

  Like

 2. Thật sự giận dữ với Tổng thống Donald Trump, lãnh đạo Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả ghê gớm nếu Hoa Kỳ còn tiếp tục can thiệp vào Hong Kong.
  Còn đáp trả ra sao thì lãnh đạo Bắc Kinh không nói đến.
  Hệt xưa trẻ con,
  “Mày quánh tao thử, coi ai phù mỏ”.
  “Ah, mày dám quánh tao, mày ngon quánh tao cái nữa coi”.
  “Đouma, hai đấm rồi nha, mày ngon mày quánh nữa đi”.
  “Đouma, quánh tao mười mấy cái rồi, mày ngon mày quánh tao chết đi, tao chết làm ma hiện hồn nhát mày.. Đau quá, má ơi…huhu.. đouma mày.. huhu.. đau quá”.
  Đúng ra phải méc ba:
  – Tự nhiên thằng đó nó quánh con.
  Ba đáp:
  – Không có cái gì tự nhiên đâu con. Sao nó không quánh thằng khác mà nó quánh mày?
  Giờ hem nói dzị, biết làm sao cho đỡ quê chèn?!

  Like

 3. Giật mình nhớ tớ chuyện Syria…
  DÂN CHỦ KHÔNG CÓ NGÀY MAI?
  Syria năm 2011, rất giống HongKong bây giờ. Cuộc nổi loạn năm 2011 do Mỹ tài trợ đã làm thay đổi cuộc sống tất cả người dân Syria.
  Nó được anh em 3/ tô vẽ, dùng những từ ngữ sặc mùi mị dân như: “nhân quyền”, “dân chủ”, “tự do”… để ca ngợi nó. Vì 1 nền “dân chủ”? Vậy kết quả của nền “dân chủ” là gì?
  Là chiến tranh, là mất độc lập chủ quyền để thằng khác xâu xé Đất Nước, là chết chóc, là đói nghèo, là màn trời chiếu đất…
  Chẳng ai thấy được nền “dân chủ” đó là gì cả, ai trong chúng ta đã thấy nó màu trắng, màu đen hay màu hồng chưa?
  Tất nhiên là chưa.
  Chỉ thấy hàng triệu người rời bỏ nhà cửa, học sinh phải bỏ học, thanh niên phải cầm súng…
  Nếu anh em đua đòi trên mạng muốn “dân chủ” thì trước hết phải phá nhà phá cửa, bắt con cái bỏ học để cảm nhận cái đã đừng lên mạng hô hào pray các kiểu! Và nếu là người bình thường thì hãy bình tĩnh sàng lọc thông tin thay vì bị dắt mũi như đàn Bò trên mạng rồi từ Ảo sang Thật! Đến khi đó có hối cũng không kịp đâu? Cha ông đổ máu để hòa bình và độc lập dân tộc chứ không phải để hóng bánh vẽ dân chủ đâu các vị ạ…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s