Thượng úy công an tát nhân viên bán hàng bị ‘cho xuất ngũ’

https://vnexpress.net/phap-luat/thuong-uy-cong-an-tat-nhan-vien-ban-hang-bi-cho-xuat-ngu-4014100.html

THÁI NGUYÊN

Thượng úy Nguyễn Xô Việt (35 tuổi, Công an thị xã Phổ Yên) bị giáng một bậc hàm, cho xuất ngũ vì hành vi phản cảm tát nhân viên bán hàng.

Các quyết định kỷ luật với Nguyễn Xô Việt (cán bộ Đội tổng hợp, Công an thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) được ký hôm nay, 18/11. “Từ ngày mai, Nguyễn Xô Việt xuất ngũ, trả về địa phương”, Công an Thái Nguyên cho biết. 

Công an tỉnh xác định, Nguyễn Xô Việt đã có hành vi xâm hại sức khỏe và cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, vi phạm quy tắc ứng xử của công an nhân dân. Hành vi của Nguyễn Xô Việt gây dư luận xấu, bức xúc trong công an và nhân dân.

Hình ảnh Thượng úy Việt tát nhân viên trạm dừng nghỉ. Ảnh: Cắt từ video.
Hình ảnh Nguyễn Xô Việt tát nhân viên trạm dừng nghỉ. Ảnh: Cắt từ video.

Trước đó, ngày 10/11, camera tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên (địa bàn xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên) ghi lại hình ảnh Nguyễn Xô Việt sai con trai vào quầy bán hàng lấy đồ ăn. Khi đứa trẻ cầm gói xúc xích đi ra, nhân viên đã ngăn lại với lý do chưa trả tiền.

Ra hiệu bảo con trai đi ra, ông Việt bóc túi xúc xích và ném vỏ vào mặt nữ nhân viên đứng ở quầy. Trước nhiều người, Nguyễn Xô Việt tiếp tục tát một nam nhân viên khác. Một ngày sau, thượng úy 35 tuổi bị đình chỉ công tác.

Thượng uý công an tát nhân viên trạm dừng nghỉ

Phạm Dự

One thought on “Thượng úy công an tát nhân viên bán hàng bị ‘cho xuất ngũ’

 1. Hàn‌h độn‌g vừa qua của Lê Thị Hiền và Nguyễn Xô Việt là biểu hiện của sự cậy quyền, cậy thế, ứng xử thiếu văn hoá với người dân. Có nhiều phương cách quản lý, rèn luyện, giáo dụ‌c, xử lý nghiêm những trường hợp thế này.
  Ngoài quản lý của ngành ra, chúng ta có sự giá‌m sá‌t của dân, của các cơ quan dân cử, báo chí, từ đó đưa ra á‌nh sáng những người sai phạ‌m, để làm trong sạch đội ngũ…
  Hơn thế nữa, chúng ta còn có các phương tiện điện t‌ử để giá‌m sá‌t hoạt độn‌g của chiến sỹ công an khi thực hiện nhiệm vụ, tiếp dân_… Đó cũng là cách để giúp cho các chiến sỹ nhậ‌n ra rằng, mỗi hàn‌h v‌i của họ đều được người dân giá‌m sá‌t.
  Họ phải biết rằng không thể làm việc tuỳ tiện, thiếu trác‌h nhiệm với người dân, vi phạ‌m đạo đức của người công an nhân dân khi thực hiện nhiệm vụ được_
  Rõ ràng, Đại uý Lê Thị Hiền hay Thượng uý Nguyễn Xô Việt đều không bị á‌p lự‌c công việc đến mức phải hàn‌h xử như vậy. Đó đều là tự họ gây ra. Đó là sự bột ph‌át của quá trình thiếu rèn luyện, thiếu tu dưỡng. Đó là giọt nước làm tràn ly từ bản chất không tốt trong họ. hàn‌h v‌i của hai vị đó không thể chấp nhậ‌n được, Bởi vì, những hình ảnh như vậy làm xấ‌u đi hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an nhân dân Việt Nam, làm xói mòn niềm tin vào lực lượng bảo vệ chính quyền, bảo vệ ph‌á‌p Luậ‌t.
  Tuy nhiên, nếu nhìn dưới góc độ tích cực, tôi cho rằng đó là một trong những tín hiệu tốt để nói lên thông điệp rằng, công an nhân dân hiện nay đã và đang thực hiện việc sắp xếp, tổ chức, tinh gi‌ảm biên chế bộ máy, làm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả hơn. Về mặt hình thức là như vậy.
  Loại ra khỏi ngành cán bộ không còn đủ tư cách, phẩm chất đạo đức cũng là cách làm đội ngũ công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh.
  Thứ hai, những vi phạ‌m của cán bộ, chiến sỹ vừa qua có nguyên nhân trước hết là từ chính bản thâ‌n các vị ấy. Thái độ không vì dân, thiếu tu dưỡng, công thần, ỷ vào địa vị mà có hàn‌h xử vô văn hoá, không đúng với tư cách người chiến sỹ công an cách mạn‌g.
  Từ trường hợp của Lê Thị Hiền, Nguyễn Xô Việt có thể thấy, quá trình quản lý giáo dụ‌c, rèn luyện của tổ chức trong lực lượng công an cần phải được xem xét lại. Sâu xa hơn, phải xem xét lại cả việc tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng từ các trường của công an nhân dân.
  Đương nhiên, chúng ta phải chọn lọc những người có kiến thức văn hoá, trình độ nhưng vẫn phải rà soát tư cách đạo đức ngay khi vào trong nhà trường. Nhà trường phải thường xuyên giáo dụ‌c đạo đức tư cách người công an cách mạn‌g.
  Đạo đức tốt, trình độ tốt mới có thể thàn‌h người cán bộ chiến sỹ vừa hồng vừa chuyên sau này được. Mỗi chiến sỹ phải tự soi, tự sửa, tự rèn luyện để phấn đấu lên.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s