Nhóm thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân lãnh án tù

https://tuoitre.vn/nhom-thanh-vien-to-chuc-khung-bo-viet-tan-lanh-an-tu-20191111144533913.htm

TTO – Ngày 11-11, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Châu Văn Khảm (Việt kiều Úc) 12 năm tù về tội ‘khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân’, trục xuất bị cáo ngay sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Nhóm thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân lãnh án tù - Ảnh 1.

Bị cáo Châu Văn Khảm tại tòa – Ảnh: THANH CHUNG

Tòa cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Viễn 11 năm tù, bị cáo Trần Văn Quyền 10 năm tù cùng về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân“.

Liên quan đến vụ án, tòa cũng tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Kiên 4 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Ánh 3 năm tù, bị cáo Trần Thị Nhài 3 năm tù về tội “làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”. Các bị cáo này cũng bị phạt bổ sung từ 5-10 triệu đồng.

Theo cáo trạng, tổ chức “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” (Việt Tân) là tổ chức phản động lưu vong người Việt do Hoàng Cơ Minh thành lập năm 1982 tại Thái Lan. Hiện nay do Đỗ Hoàng Điềm là chủ tịch, hoạt động nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phương thức hành động ban đầu là dùng bạo động, vũ trang, khủng bố, phá hoại ở Việt Nam. Sau chuyển sang phương thức đấu tranh bất bạo động hiện đại. Tuy nhiên, bản chất là kết hợp giữa đấu tranh bất bạo động với bạo lực cục bộ địa phương.

Năm 2016, Bộ Công an đã đưa Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố tại Việt Nam.

Đỗ Hoàng Điềm đã tham gia tổ chức Việt Tân từ năm 1982. Sau đó Nguyễn Ngọc Đức, Đặng Thị Thanh Lan tham gia tổ chức này và thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Việt Tân.

Cuối năm 2018 đầu năm 2019, Đỗ Hoàng Điềm tiếp tục chỉ đạo các thành viên cốt cán tổ chức, móc nối, phát triển lực lượng, xâm nhập về Việt Nam, cung cấp tài chính, kích động biểu tình để chống phá nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đỗ Hoàng Điềm và các đối tượng cốt cán của Việt Tân đã chỉ đạo các thành viên trong tổ chức thực hiện tội phạm.

Trong đó, Châu Văn Khảm tham gia Việt Tân từ năm 2010 với tư cách là đại diện cơ sở đảng bộ Sydney, kiêm bí thư Đảng bộ Úc châu. 

Khảm tổ chức và tham dự họp cơ sở 1 lần/tháng, tham gia các buổi gây quỹ để hỗ trợ các đối tượng hoạt động trong nước, tham gia các cuộc biểu tình chống Việt Nam, tìm chọn đối tượng để phát triển lực lượng, dùng giấy tờ của người khác xâm nhập về Việt Nam, cung cấp tài chính, tuyên truyền đường lối cho đảng viên mới.

Nguyễn Văn Viễn được Đỗ Hoàng Điềm tác động lôi kéo tham gia tổ chức và giới thiệu với Trần Văn Quyền để bố trí việc làm, xuất cảnh sang Campuchia tham gia khóa huấn luyện do Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Ngọc Đức, Đặng Thị Thanh Lan tổ chức ngày 12-1-2019. Viễn đồng ý tham gia vào tổ chức khủng bố Việt Tân. Quá trình tìm hiểu tham gia tổ chức Việt Tân, Viễn được tổ chức này cấp 600 USD.

Trần Văn Quyền tham gia Việt Tân từ tháng 9-2018. Quá trình tìm hiểu và tham gia tổ chức, Quyền đã thuê đối tượng trong nước làm 2 CMND giả cho các thành viên Việt Tân, khảo sát một số tuyến đường có lắp đặt vị trí camera để cung cấp cho Đỗ Hoàng Điềm, khảo sát các tuyến xâm nhập đường bộ khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia, xuất cảnh sang Campuchia tham gia lớp huấn luyện do Việt Tân tổ chức, nhận tiền để bố trí việc làm cho người của tổ chức. Quyền đã được Đỗ Hoàng Điềm cung cấp cho 900 USD.

Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn, Trần Văn Quyền biết rõ Việt Tân là tổ chức khủng bố tại Việt Nam theo công bố của Bộ Công an Việt Nam nhưng vẫn tham gia tổ chức.

Còn Bùi Văn Kiên đã làm giả 3 giấy CMND, 4 bộ hồ sơ xin việc, mỗi bộ hồ sơ Kiên làm giả 3 dấu tròn, 3 dấu tên, 3 chữ ký thu lợi 3,8 triệu đồng.

Nguyễn Thị Ánh đã môi giới làm giả CMND cho Trần Thị Nhài, thuê môi giới Bùi Văn Kiên làm giả 1 hồ sơ xin việc cho Nguyễn Nhật Hào và 1 bộ hồ sơ xin việc làm cho chính Nguyễn Thị Ánh. Tổng tiền hưởng lợi là 1,5 triệu đồng.

Trần Thị Nhài đã thông qua Nguyễn Thị Ánh để làm giả 2 CMND có ảnh của Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Tráng cho Trần Văn Quyền, qua đó hưởng lợi 200.000 đồng.

Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Ngọc Đức, Đặng Thị Thanh Lan hiện đang ở Mỹ chưa bắt được nên cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, tạm đình chỉ điều tra bị can và ra quyết định truy nã.

TT – Ngày 27-11, Tổng cục An ninh – Bộ Công an đã công bố kết quả ngăn chặn âm mưu khủng bố tại VN do tổ chức phản động lưu vong “Việt Tân” thực hiện.

TUYẾT MAI

2 thoughts on “Nhóm thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân lãnh án tù

 1. Châu Văn Khảm (70 tuổi, quốc tịch Australia) 70 tuổi đầu rồi mà ngu dễ sợ, Công an họ giỏi lắm nhé, cha này rời khỏi Tân Sơn Nhất thuê cái khách sạn ở Phú Nhuận là họ ập vô liền. Thời gian còn lại của cuộc đời như những người khác thì được vui vẻ, hanh phúc bên con cháu; nhưng ông thì lại ngồi tù bóc lịch. Đáng đời cho kẻ không não.
  Tòa xác định Châu Văn Khảm, Việt kiều Australia, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lôi kéo người tham gia tổ chức Việt Tân, đưa ra nước ngoài huấn luyện.
  Hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa cho thấy có đủ cơ sở xác định các bị cáo đều biết Việt Tân là tổ chức phản động nhưng vẫn tham gia, nên phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc”, HĐXX nhận định.
  Theo cáo trạng, Khảm định cư tại Australia, tham gia tổ chức Việt Tân năm 2010 và làm đại diện Đảng bộ Sydney kiêm Bí thư đảng bộ Úc Châu. Tổ chức Việt Tân do Đỗ Hoàng Điềm làm chủ tịch, hoạt động nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
  Khảm được Điềm giao nhiệm vụ phát triển lực lượng, huấn luyện, đào tạo, xâm nhập về Việt Nam cung cấp tài chính, kích động biểu tình… Cuối năm 2018, Khảm từ Australia đến Campuchia, sau đó dùng CMND giả nhập cảnh vào Việt Nam thuê khách sạn ở TP HCM sinh sống, tuyên truyền đường lối cho các thành viên mới của tổ chức, trong đó có Viễn (xe ôm Grab) và Quyền (thợ lắp camera). Hai người này được đưa sang Campuchia tham gia lớp huấn luyện do Điềm và người của tổ chức Việt Tân thực hiện rồi nhận 600-900 USD chi phí.
  Ngoài ra, Quyền được giao nhiệm vụ khảo sát một số tuyến đường có lắp đặt camera và các tuyến xâm nhập đường bộ khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia để cung cấp thông tin cho tổ chức Việt Tân; thuê người làm hồ sơ xin việc và giấy tờ giả cho một số người trong tổ chức. Tuy nhiên, toàn bộ hành vi của nhóm Khảm bị nhà chức trách phát hiện, ngăn chặn.
  Trước đó, ngày 4/6/2016, Bộ Công an đưa Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố tại Việt Nam.
  Tuy nhiên, nhân dân thấy rằng hình phạt với tội phản quốc như vậy đối với Khảm là quá nhẹ. loại phản bội này phải tử hình cho mất nòi đi,loại người quay lưng phản bội dân tộc mình để kiếm tiền dola từ giặc thì chết vài lần chưa hết tội với nhân dân Việt nam, vì ,con chó nó cũng không cắn chủ chứ đừng nói là người

  Like

 2. Trong những năm qua, tổ chức khủng bố “Việt Tân” vẫn liên tục có những hoạt động chống phá Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Với sự cảnh giác cao độ, lực lượng chức năng Việt Nam đã không ít lần ngăn chặn kịp thời các hành vi chống phá, đưa các đối tượng khủng bố ra chịu trách nhiệm trước pháp luật.
  Thời gian qua, nhiều vụ việc cho thấy tổ chức khủng bố “Việt Tân” đã lợi dụng triệt để sự phát triển của Internet, nhất là mạng xã hội để tuyên truyền, công kích, lôi kéo người dân tham gia các hội, nhóm trá hình trên không gian mạng. Nhóm này luôn sử dụng danh nghĩa phản biện xã hội, đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền, xây dựng xã hội dân sự, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ… nhưng thực chất là để tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; kích động tư tưởng, thái độ thù địch của một bộ phận nhân dân.
  Cụ thể trong vụ án trên, Đỗ Hoàng Điềm đã sử dụng facebook mang tên “Hoang Nguyen” rồi kết bạn với Trần Văn Quyền thông qua mạng xã hội này. Điềm đã hướng dẫn Quyền sử dụng các ứng dụng mạng xã hội khác và chỉ cho Quyền tìm đọc các vấn đề chính trị xã hội ở Việt Nam, gợi sự bất mãn với chính quyền để lôi kéo Quyền tham gia tổ chức khủng bố “Việt Tân”.
  Còn Châu Văn Khảm sử dụng mạng xã hội facebook với tên “Khảm Châu” để giải đáp các thắc mắc về tổ chức “Việt Tân” trên trang facebook “Việt Tân”. Sau khi Châu Văn Khảm bị bắt, trang facebook “Việt Tân” tán phát nhiều tài liệu, có nội dung phản ánh sai lệch sự việc, vu cáo, bịa đặt, nói xấu Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Đồng thời, tán phát nhiều “thư ngỏ” có nội dung kêu gọi các tổ chức được cho là vì tự do, dân chủ, nhân quyền lên tiếng, can thiệp buộc Chính phủ Việt Nam trả tự do cho Châu Văn Khảm. Đây là những chiêu trò xuyên tạc nhằm chống phá cách mạng Việt Nam của tổ chức khủng bố “Việt Tân”, người dân cần hết sức cảnh giác trước sự bịa đặt của các đối tượng này.
  Mới đây, tháng 8/2019, trên cơ sở khuyến nghị của lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF) về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, trên cơ sở đề nghị của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Bộ Công an đã công bố danh sách tổ chức, cá nhân liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố. Ngoài “Tổ chức khủng bố Việt Tân” và “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (là tổ chức liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố), Bộ Công an còn bổ sung thêm danh sách tổ chức, cá nhân liên quan đến khủng bố và tài trợ khủng bố do Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc chỉ định.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s