Sài Gòn: Sở Giáo Dục chi hơn triệu đô cho cán bộ du lịch, tiêu vặt

Ông Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo ở Sài Gòn ,bị đề nghị “kiểm điểm trách nhiệm.” (Hình: Một Thế Giới)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chánh Thanh Tra ở Sài Gòn đã công bố kết luận thanh tra tại Sở Giáo Dục và Đào Tạo Thành Phố này là “phạm nhiều sai sót trong quản lý, sử dụng tài chính.”

Kết luận được Thanh Tra Thành Phố công bố hôm 7 Tháng Mười Một, 2019, rằng việc cử các đoàn cán bộ đi công tác ngoại quốc bằng kinh phí ngân sách có nhiều sai sót, trách nhiệm thuộc về giám đốc, Phòng Tổ Chức Cán Bộ, Phòng Kế Hoạch Tài Chính của Sở Giáo Dục và Đào Tạo.

Theo báo Dân Trí, sở này đã duyệt chi phí tổ chức khóa đào tạo giảng viên dạy Toán, Khoa Học bằng tiếng Anh với số tiền 36 tỷ đồng ($1.55 triệu) “chưa phù hợp,” bởi chứng thư thẩm định giá của Công Ty Cổ Phần Giám Định Ngân Hà về kết quả tư vấn giá dịch vụ đào tạo giảng viên căn cứ vào báo giá của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Giáo EMG (cũng là đơn vị được Sở Giáo Dục và Đào Tạo chỉ định thầu) “chưa đủ cơ sở để xác định giá trị dịch vụ.”

Thanh Tra Thành Phố cũng chỉ ra sai sót khác của ông Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo, trong việc ban hành quyết định đi ngoại quốc không đúng thẩm quyền. Sở này đã tổ chức các cuộc “hội nghị, tập huấn” phân bổ lại dự toán kinh phí hoạt động cho các đơn vị trực thuộc “chưa phù hợp.”

Cụ thể, theo báo Người Lao Động, Sở Giáo Dục và Đào Tạo đã chức hội nghị, tập huấn kết hợp với tham quan, du lịch 18 chuyến đi nhiều hơn hai ngày chưa đúng với quy định. Về địa điểm, tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn đều được tổ chức ở các địa điểm du lịch nổi tiếng xa Sài Gòn.

Điển hình sở này đã tổ chức “Hội Nghị Chuyên Đề Xây Dựng đảng” tại Côn Đảo ba ngày và “Hoạt động về nguồn, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, công tác cho cán bộ đoàn” tại các tỉnh phía Bắc bảy ngày, không dính đến công tác chuyên môn…, với chi phí của một người tham gia chuyến đi cao hơn nhiều so với quy định. Kết quả thanh tra cho thấy số tiền thanh toán cho các công ty du lịch khoảng 29 tỷ đồng ($1.24 triệu), cao hơn nhiều so với mức quy định của nhà nước.

Ngoài ra việc quản lý, sử dụng nhà, đất và trụ sở làm việc tại các trường học ở Sài Gòn bị “thả nổi,” để nhiều trường tự ý cho thuê tài sản công là nơi sinh hoạt, học tâp của học sinh thu hàng tỷ đồng chia nhau.

Chẳng hạn, hiệu trưởng trường Trung Học Phổ Thông Marie Curie ký hợp đồng “hợp tác đầu tư” xây dựng và khai thác khu liên hợp thể dục thể thao thư viện với Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Gym One nhưng không có văn bản chấp thận của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố. Trường này cũng đã sử dụng nhà đất ký hợp tác với Công Ty Văn Hóa Ngôi Nhà Xanh từ năm 2012 “không đúng quy định.”

Bị tố cáo, năm 2015 hiệu trưởng trường này đã ký biên bản thanh lý hợp đồng nhưng tới nay công ty này vẫn sử dụng nhà đất. Tổng số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn lại hơn 1.1 tỷ đồng ($47,375).

Tương tự, trường Trung Học Phổ Thông Chuyên Lê Hồng Phong ký các hợp đồng cho thuê phòng học, nhà thi đấu thể dục thể thao của học sinh để thu về số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn lại gần 3.2 tỷ đồng ($137,802).

Thậm chí, Sở Giáo Dục và Đào Tạo đã ký hợp đồng cho thuê mặt bằng tầng hầm của trụ sở trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, để giữ xe trong sáu năm (2012-2018) với số tiền 252 triệu đồng ($10,853) “không đúng quy định.”

 (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s