Phái đoàn thương mại Mỹ thăm Việt Nam, ký 5 hợp đồng lớn

Các giới chức Mỹ-Việt tại một buổi ký kết thương mại ở Hà Nội. (Hình chụp từ màn hình TV)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một phái đoàn thương mại Hoa Kỳ, bao gồm 35 người, đại diện 17 doanh nghiệp, do ông Wilbur Ross, bộ trưởng Bộ Thương Mại Mỹ, dẫn đầu đến thăm Hà Nội, gặp các giới chức Việt Nam, và ký năm hợp đồng lớn, hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Mười Một, thông cáo báo chí của tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội cho biết.

Việt Nam là một chặng trong khuôn khổ chuyến thăm ba nước của phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm Thái Lan và Indonesia.

Trước khi làm việc, phái đoàn được ông Daniel Kritenbrink, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, chào đón.

Sau đó, phái đoàn gặp Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Hiệp Hội Thương Mại Hoa Kỳ, và các bên liên quan khác trong khu vực công và tư của Việt Nam, để thảo luận về hợp tác thương mại và đầu tư Hoa Kỳ-Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, y tế, vận tải, và đô thị thông minh.

Ông Ross và ông Phúc đã chứng kiến việc ký kết năm thỏa thuận kinh doanh lớn cùng các biên bản ghi nhớ (MOU) giúp gia tăng hơn nữa quan hệ đối tác thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam.

-Công ty AES có trụ sở tại Virginia đã ký một biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương nhằm củng cố hợp tác trong dự án nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2.

Hồi Tháng Chín, chính phủ Việt Nam đã phê duyệt dự án có khoản đầu tư $1.7 tỷ này, cùng với kho nhập cảng khí hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ trị giá $1.4 tỷ. Như vậy, nhà máy này có tổng số vốn đầu tư $3.1 tỷ, và sẽ đóng vai trò lớn trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam bằng cách đa dạng hóa nguồn năng lượng. Theo dự trù, nhà máy điện này sẽ bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2024.

-Công ty Varian Medical Systems, có trụ sở tại California, ký kết một biên bản ghi nhớ với Viện Trang Thiết Bị và Công Trình Y Tế Quốc Gia, nhằm hợp tác chiến lược trong bảo trì và kiểm định các máy gia tốc tuyến tính Varian hiện có và trong tương lai. Việc này sẽ giúp tối đa hóa số lượng bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng máy gia tốc tuyến tính Varian trong một ngày. Để giúp chuyển giao các biện pháp điều trị ung thư hiệu quả tại Việt Nam, Cơ Quan Thương Mại và Phát Triển Hoa Kỳ (USTDA) cam kết hỗ trợ lên tới $1 triệu cho một chương trình đào tạo quan trọng dành cho các chuyên gia y tế liên quan đến việc mở rộng các dịch vụ điều trị ung thư dựa theo biên bản ghi nhớ này.

-Hãng hàng không Vietnam Airlines ký kết hai thỏa thuận. Thỏa thuận đầu tiên là bảo trì động cơ trong nhiều năm với công ty Pratt & Whitney, có trụ sở tại Connecticut, trị giá khoảng $1 tỷ.

Vietnam Airlines cũng ký kết một thỏa thuận trị giá nhiều triệu đô la với công ty Sabre Airline Solutions, có trụ sở tại Dallas, Texas, áp dụng các giải pháp sẽ tăng cường khả năng dự báo và kiểm soát năng lực, giúp tối đa hóa doanh thu và thiết lập nền tảng cho việc định giá.

Công ty Murphy Oil có trụ sở tại Arkansas ký một hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí (PSC) Lô 15-2/17 với Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PetroVietnam), PVEP, và SK Innovations.

Trong bữa tiệc trưa do Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và tập đoàn BRG đồng tổ chức, Bộ Trưởng Ross nói: “…Khi chúng ta kỷ niệm 25 năm quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, tôi rất vui được chứng kiến những gì các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại đây đang làm để tạo dựng các mối quan hệ lớn hơn giữa các doanh nghiệp của hai quốc gia chúng ta. Tôi tham gia cùng phái đoàn bao gồm các công ty Hoa Kỳ – các công ty đang tìm cách phát triển mối quan hệ quan trọng này.”

Phái đoàn thương mại Mỹ bao gồm các công ty AES Corporation, Baxter International, Bechtel, Bell Textron, Boeing, Capstone Turbine Company, Cheniere Energy, Citi, Honeywell International, LNG Limited/Magnolia LNG, Lockheed Martin, Qualcomm, Securiport, Sierra Nevada, Tellurian, Tesla và Varian Medical Systems, và Hội Đồng Các Công Ty Kỹ Thuật Hoa Kỳ.

Theo tòa Đại Sứ Mỹ, chính quyền Tổng Thống Donald Trump vẫn cam kết có một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó tất cả các quốc gia đều có chủ quyền, vững mạnh và thịnh vượng. Do đó, sứ mệnh này cũng phản ánh cam kết mạnh mẽ của Bộ Trưởng Ross trong việc thúc đẩy sự hỗ trợ của khu vực tư nhân Hoa Kỳ nhằm phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và dựa trên cơ chế thị trường.

Trong một diễn tiến khác, Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Năm loan báo, Bộ Trưởng Mark Esper sẽ đi thăm bốn nước Châu Á, bao gồm Nam Hàn, Thái Lan, Philippines, và Việt Nam, bắt đầu từ ngày 13 Tháng Mười Một.

Theo Bộ Quốc Phòng Mỹ, ông Esper sẽ gặp người đồng nhiệm và một số giới chức chủ chốt của phía Việt Nam để thảo luận về môi trường an ninh khu vực và phương cách gia tăng hợp tác quốc phòng.
 
(Đ.D.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s