Bão số 6 sắp đổ bộ: Bình Định khẩn trương di dời dân vùng ven biển

https://vtc.vn/bao-so-6-sap-do-bo-binh-dinh-khan-truong-di-doi-dan-vung-ven-bien-d509198.html

(VTC News) – Chủ tịch tỉnh Bình Định kiểm tra các địa điểm xung yếu và chỉ đạo lãnh đạo địa phương khẩn trương đưa người dân đến nơi an toàn trước khi bão số 6 đổ bộ.

Ngày 9/11, Chủ tịch tỉnh Bình Định – Hồ Quốc Dũng cùng các đơn vị liên quan đến kiểm tra các địa điểm xung yếu, đồng thời chỉ đạo lãnh đạo địa phương khẩn trương đưa người dân đến nơi an toàn trước khi bão số 6 đổ bộ.

Lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Bình Định nếu để xảy ra tình trạng nguy hiểm, đe dọa tính mạng đối với người dân đang sinh sống tại các vùng trọng yếu. Cần phải di dời gấp, đồng thời phải cưỡng chế nếu người dân không thực hiện.

Trước mắt phải đảm bảo tính mạng cho người dân. Bão số 6 sắp đổ bộ, chưa thể tính được sức tàn phá, do vậy lãnh đạo địa phương buộc phải khẩn trương thực hiện chỉ đạo nhằm tránh các thiệt hại tối thiểu sẽ xảy ra. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng phải đảm bảo ổn định chỗ ở, thực phẩm cho người dân tránh bão...”, ông Dũng nhấn mạnh. 

Bao so 6 sap do bo: Binh Dinh khan truong di doi dan vung ven bien hinh anh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – Hồ Quốc Dũng chỉ đạo địa phương khẩn trương đưa dân đến nơi an toàn trước con bão số 6.

Cùng ngày, ông Vũ Thế Quang, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn cho biết, tại cảng Quy Nhơn có 56 tàu hàng neo đậu. 

Chúng tôi đã khuyến cáo các tàu sắp tới làm hàng tại Quy Nhơn tạm thời chuyển hướng vào các cảng khác để tránh bão. Đồng thời, đưa tất cả người trên tàu ra khỏi tàu trong thời gian có bão để đảm bảo an toàn về tính mạng“, ông Quang cho hay. 

Được biết, tại thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) có 140  hộ dân sống dọc kè biển đang được khẩn cấp di đời về trụ sở thôn và trường học gần đó để tránh bão.

Ngoài ra, UBND TP Quy Nhơn huy động lực lượng gia cố xong đoạn kè biển Nhơn Hải bị bão số 5 làm sập đổ và tổ chức di dời các hộ dân sinh sống sát đoạn kè này đến nơi an toàn.

Bao so 6 sap do bo: Binh Dinh khan truong di doi dan vung ven bien hinh anh 2
Tàu thuyền tập trung neo đậu trước khi bão số 6 đổ bộ.

Lãnh đạo tại tỉnh Phú Yên cho biết, ngày 9/11, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 6, tỉnh vừa ban hành lệnh cấm biển, yêu cầu chủ tịch các huyện, thị trên địa bàn thông báo cấm không cho các tàu thuyền ra khơi, thời gian cấm biển từ 7h hôm nay. 

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Phú Yên, có 298 tàu cá/1.745 lao động đang hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển. Trong đó, 242 tàu cá/1.502 lao động hoạt động xa bờ đang neo đậu tại các đảo và hoạt động ở các vùng biển thuộc khu vực quần đảo Trường Sa, DK1, nằm ngoài khu vực nguy hiểm; 56 tàu cá/243 lao động hoạt động khai thác thủy sản gần bờ trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận.

Số phương tiện còn lại đang neo đậu tại các bến địa phương. Tất cả chủ các phương tiện trên đều nhận được thông tin về diễn biến cơn bão số 6 trên Biển Đông, chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm và thường xuyên liên lạc được về gia đình và Bộ đội Biên phòng.

THANH HẢI

2 thoughts on “Bão số 6 sắp đổ bộ: Bình Định khẩn trương di dời dân vùng ven biển

 1. Dự báo đêm nay và rạng sáng mai (11-11), bão số 6 (bão Nakri) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ của nước ta với sức gió mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các ban, ngành Trung ương và địa phương chủ động chuẩn bị ứng phó hiệu quả, giảm thiệt hại do mưa, bão gây ra.

  Nước ta nằm ở khu vực có nhiều cơn bão nhiệt đới đi qua. Hằng năm, mưa bão làm nhiều người dân bị thiệt mạng và mất tích, thiệt hại về tài sản cũng ở mức lớn (hàng nghìn tỷ đồng). Những cơn bão từng gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản đối với nước ta phải kể đến: Linda (11-1997), Xangsane (9-2006), Durian (11-2006)… Cuối tháng 9 vừa qua, cơn bão số 5 (bão Matmo) đi vào các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên gây ra mưa lớn, làm ngập úng nhiều nơi, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, thiệt hại về tài sản gần 900 tỷ đồng.

  Mưa bão lớn bao giờ cũng kèm theo các hiện tượng gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở, ngập úng… Những ngày qua, việc các ban, ngành của Trung ương, chính quyền các địa phương, các đơn vị quân đội, công an tích cực thông tin về cơn bão cho nhân dân biết và kêu gọi tàu thuyền tìm nơi tránh trú an toàn, di chuyển khỏi vùng biển bị ảnh hưởng do bão là kịp thời và rất hiệu quả. Lực lượng vũ trang cũng đang nỗ lực cùng các địa phương chuẩn bị mọi phương tiện tìm kiếm cứu nạn, gia cố bờ biển, đê điều, giúp dân chằng chống nhà cửa, thu hoạch hoa màu là những việc làm rất ý nghĩa.

  Phòng, chống mưa bão hiệu quả trước hết phải dự báo chính xác về mức độ, ảnh hưởng của thiên tai đến từng nơi để các ban, ngành, địa phương có kế hoạch ứng phó. Với cơn bão số 6, các cơ quan chức năng cần rà soát, tăng cường lực lượng, phương tiện, kịp thời cứu hộ, cứu nạn trên các vùng, miền. Các bộ, ngành và địa phương phải huy động lực lượng phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa bão, tập trung cứu hộ tàu bè, người dân gặp nạn; hỗ trợ người bị thương, gia đình có nhà bị sập, đổ, hư hại; vệ sinh môi trường và tổ chức sản xuất sau bão; kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn cho các công trình và hạ du các hồ chứa; bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư để sẵn sàng xử lý sự cố hồ chứa, nhất là hồ xung yếu hoặc đang thi công.

  Các đơn vị quân đội, công an cũng cần chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện để phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác cứu hộ, cứu nạn; quản lý tàu thuyền, các phương tiện trên cảng và vùng biển; giúp dân những nơi dự kiến cơn bão đi qua gia cố nhà cửa, sơ tán người và tài sản, chuẩn bị lương thực, thực phẩm dự trữ và nơi tránh trú an toàn khi cần thiết; vệ sinh môi trường và phòng, chống bệnh dịch; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau bão; làm tốt công tác hỗ trợ và vận động giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân các nơi bị thiệt hại…

  Giảm thiệt hại là mục tiêu hàng đầu của chúng ta khi xuất hiện những trận mưa bão lớn. Muốn vậy, cần phải có sự chỉ đạo sát sao, hiệu quả của Chính phủ, các ban, ngành Trung ương, sự chủ động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao để phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” của các địa phương. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các ban, ngành chức năng với nhau và với các đơn vị lực lượng vũ trang. Có như vậy, chúng ta sẽ giảm được thiệt hại do thiên tai gây ra.

  Like

 2. Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4h ngày 11/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ vĩ bắc; 108,9 độ kinh đông, ngay trên đất liền khu vực các tỉnh nam trung bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.
  Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực campuchia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).
  Gió mạnh trên biển, đất liền trong 24 giờ tới: vùng biển các tỉnh từ đà nẵng đến khánh hòa trong sáng nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m; biển động.
  Trên đất liền các tỉnh quảng ngãi, bình định, phú yên, khánh hòa trong sáng sớm nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.
  Mưa lớn: do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 6, trong ngày hôm nay (11/11) ở khu vực tây nguyên và đông nam bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (tổng lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ); đêm mưa giảm nhanh. Từ nay đến ngày 12/11 ở các tỉnh/thành từ quảng bình đến bình định có mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ); riêng quảng nam, quảng ngãi có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 70-120mm/24 giờ có nơi trên 150mm/24 giờ). Cấp độ rủi ro thiên tai do áp thấp nhiệt đới: cấp 3.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s