Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sẽ có luật xử lý tin giả trên mạng xã hội

https://vtc.vn/bo-truong-nguyen-manh-hung-facebook-da-chan-quang-cao-chinh-tri-chong-pha-nha-nuoc-viet-nam-d509016.html

(VTC News) – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đang phối hợp với Bộ Công an để sớm có quy định pháp luật về xử lý tin giả.

Sáng 8/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) yêu cầu cho biết giải pháp về vấn đề mạng xã hội xấu độc, Bộ trưởng Hùng khẳng định tin xấu độc trên mạng xã hội là câu chuyện mang tính toàn cầu, không chỉ riêng nước ta mà cả thế giới đều đối diện.

Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề khó có thể nói trong 3 phút. 

Bo truong Nguyen Manh Hung: Se co luat xu ly tin gia tren mang xa hoi hinh anh 1
 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: Quochoi.vn)

“Chúng ta đã có Luật An ninh mạng nhưng tất cả các quốc gia đều phải có quy định pháp luật riêng để xử lý tin sai, tin giả. Gần chúng ta nhất, Singapore, xử lý rất nghiêm minh không chỉ phạt vài chục triệu mà hàng triệu USD, đi tù đến 10 năm. Một số quốc gia, người đứng đầu mạng xã hội sẽ phải đi tù. Chúng tôi cũng đang phối hợp với Bộ Công an để sớm có quy định pháp luật xử lý tin giả.

Thứ 2 là tin giả, tin xấu độc chủ yếu ở mạng xã hội nước ngoài như Facebook và Google. Hiện Bộ đã có nhóm chuyên trách làm việc thường xuyên hàng tháng với Facebook và Google “, ông cho hay. 

Theo Bộ trưởng, quan trọng là phải tìm ra danh tính của các tài khoản trên mạng, tránh trường hợp nhiều người nghĩ rằng không thể xác định danh tính trên mạng xã hội khi đưa thông tin lên.

” Phải có công cụ tự động xoá bỏ tin xấu độc và vấn đề giáo dục nâng cao nhận thức, sống trên không gian mạng cũng rất quan trọng.Tôi đề nghị Bộ Giáo dục đưa ứng xử trên không gian mạng vào chương trình học. Nếu chúng ta đọc tin xấu tức là vô hình trung chúng ta nuôi thông tin xấu đó bằng view, góp tay lan toả tin xấu độc”, Bộ trưởng Hùng nói thêm. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam đã có Luật An ninh mạng. Khi luật ra đời và có hiệu lực, Việt Nam có đủ công cụ để quản lý thông tin trên không gian mạng. Bộ TTTT đạt được nhiều kết quả khi làm việc với các nền tảng xuyên biên giới. Trước kia yêu cầu Facebook 100 điều, họ thực hiện 20,30%, tỷ lệ bây giờ nâng lên 70%; Google trước yêu cầu 100 điều chỉ chấp hành 40,50%, giờ tỷ lễ đã nâng lên 85% thậm chí có nội dung lên đến hơn 90%, như gỡ game đánh bạc, thông tin xấu độc. Cách đây 2 ngày, Facebook chặn quảng cáo chính trị chống phá nhà nước Việt Nam trên 21 trang, trong đó có trang mà nhà nước Việt Nam thông báo là khủng bố.

DUY THÀNH – SONG HY

One thought on “Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sẽ có luật xử lý tin giả trên mạng xã hội

 1. Theo dõi phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (NMH) trước Quốc hội sáng hôm nay, tôi có cảm giác là nghị trường có phần “hạ nhiệt” so với những phiên chất vấn khác, và các ĐBQH chỉ chất vấn cho có. Phải chăng do Bộ trưởng này mới nhậm chức và lần đầu tiên đăng đàn chất vấn?
  Cũng do không chịu áp lực đáng kể nào, nên BT NMH đã trả lời đầy đủ, “tròn trịa” các vấn đề đại biểu đặt ra, tuy nhiên tất cả đều “nhàn nhạt”, ôm đồm, dàn trải, không có gì mới. Nên thay vì trích dẫn lại nội dung trả lời chất vấn Bộ trưởng, tôi xin chia sẻ lại một bài viết trên báo Đầu tư (cơ quan chủ quản là Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Tôi đánh giá cao tác giả bài viết này, vì độ chân thật của nó và có tính xây dựng. Nhiều tiêu cực trong nghề báo được nêu ra (tuy chưa đầy đủ) rất đúng thực tế. Phải là một phóng viên “sạch” thì mới có thể viết trung thực về nghề mình như vậy được.
  Xin dẫn lại một câu phát biểu của nhà báo Hữu Thọ trong bài viết:” “Là nhà báo 50 năm cầm bút, tôi phải đau lòng nói rằng, chưa bao giờ uy tín báo chí giảm sút như hiện nay”.
  Cá nhân tôi cũng khẳng định: chưa có ngành nào lộn xộn, buông lỏng quản lý để xảy ra nhiều tiêu cực như ngành báo chí hiện nay. Tình trạng báo chí hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ đặt ra, trái pháp luật; đội ngũ lãnh đạo báo chí để lọt quá nhiều người không đủ tầm, thiếu năng lực, mất nhân cách; hoạt động tác nghiệp chồng chéo, chủ yếu chạy theo tiền bạc, lợi nhuận, không vì lợi ích quốc gia, lợi ích nhân dân.Tổng biên tập một khi bất tài, vô đức thì lại thôn tính cả cơ quan báo, dùng ngay tờ báo của mình cho mục đích tư thù cá nhân hèn hạ.
  Tôi cũng thấy Bộ TT&TT có chỉ đạo thanh, kiểm tra; các Sở TT&TT địa phương có đi thanh, kiểm tra một số cơ quan thường trú, văn phòng đại diện đóng trên địa bàn; nhưng khâu thanh kiểm tra cũng chỉ dựa trên hồ sơ, giấy tờ kiểu xem phóng viên tác nghiệp có thẻ nhà báo hay không, chứ chưa bao giờ dám đụng đến những nghi vấn về sự giả mạo, những phản ánh về thái độ, hành vi tiêu cực của PV tác nghiệp trên địa bàn…Có những phóng viên dựa vào thẻ nhà báo làm mưa, làm gió suốt nhiều năm trời tại địa phương mà cơ quan chủ quản, tổng biên tập không hay biết, hoặc biết mà làm ngơ. Thậm chí đã có những thông tin về việc một cơ quan báo địa phương nọ, ở cơ quan thường trú báo kia đến tay chỉ chuyên đánh vi tín; nhân viên lao công, lái xe ôm cũng được cấp thẻ nhà báo.
  Cả nước hiện có tới trên 1000 cơ quan báo chí và hơn 20.000 phóng viên, nhà báo. Thế nhưng, sức thu hút của báo chí kém hẳn so với mạng xã hội và uy tín thì giảm sút một cách trầm trọng như nhà báo Hữu Thọ đã nói hay có lần PTT Vũ Đức Đam đã phát biểu.
  Đó là lý do ngày Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhậm chức, tôi có mối âu lo không biết ông chưa trải qua lĩnh vực quản lý báo chí có nắm được những nổi cộm, bức xúc cần phải giải quyết một cách cấp bách không? Tôi mong muốn Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng-người vốn chỉ chuyên ở lĩnh vực CNTT đi sâu, đi sát hơn vào lĩnh vực báo chí, lập lại trật tự, kỷ cương để đưa báo chí trở lại đúng vị trí vốn được xã hội tôn vinh, trông cậy.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s