Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sẽ có luật xử lý tin giả trên mạng xã hội

https://vtc.vn/bo-truong-nguyen-manh-hung-facebook-da-chan-quang-cao-chinh-tri-chong-pha-nha-nuoc-viet-nam-d509016.html

(VTC News) – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đang phối hợp với Bộ Công an để sớm có quy định pháp luật về xử lý tin giả.

Sáng 8/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) yêu cầu cho biết giải pháp về vấn đề mạng xã hội xấu độc, Bộ trưởng Hùng khẳng định tin xấu độc trên mạng xã hội là câu chuyện mang tính toàn cầu, không chỉ riêng nước ta mà cả thế giới đều đối diện.

Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề khó có thể nói trong 3 phút. 

Bo truong Nguyen Manh Hung: Se co luat xu ly tin gia tren mang xa hoi hinh anh 1
 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: Quochoi.vn)

“Chúng ta đã có Luật An ninh mạng nhưng tất cả các quốc gia đều phải có quy định pháp luật riêng để xử lý tin sai, tin giả. Gần chúng ta nhất, Singapore, xử lý rất nghiêm minh không chỉ phạt vài chục triệu mà hàng triệu USD, đi tù đến 10 năm. Một số quốc gia, người đứng đầu mạng xã hội sẽ phải đi tù. Chúng tôi cũng đang phối hợp với Bộ Công an để sớm có quy định pháp luật xử lý tin giả.

Thứ 2 là tin giả, tin xấu độc chủ yếu ở mạng xã hội nước ngoài như Facebook và Google. Hiện Bộ đã có nhóm chuyên trách làm việc thường xuyên hàng tháng với Facebook và Google “, ông cho hay. 

Theo Bộ trưởng, quan trọng là phải tìm ra danh tính của các tài khoản trên mạng, tránh trường hợp nhiều người nghĩ rằng không thể xác định danh tính trên mạng xã hội khi đưa thông tin lên.

” Phải có công cụ tự động xoá bỏ tin xấu độc và vấn đề giáo dục nâng cao nhận thức, sống trên không gian mạng cũng rất quan trọng.Tôi đề nghị Bộ Giáo dục đưa ứng xử trên không gian mạng vào chương trình học. Nếu chúng ta đọc tin xấu tức là vô hình trung chúng ta nuôi thông tin xấu đó bằng view, góp tay lan toả tin xấu độc”, Bộ trưởng Hùng nói thêm. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam đã có Luật An ninh mạng. Khi luật ra đời và có hiệu lực, Việt Nam có đủ công cụ để quản lý thông tin trên không gian mạng. Bộ TTTT đạt được nhiều kết quả khi làm việc với các nền tảng xuyên biên giới. Trước kia yêu cầu Facebook 100 điều, họ thực hiện 20,30%, tỷ lệ bây giờ nâng lên 70%; Google trước yêu cầu 100 điều chỉ chấp hành 40,50%, giờ tỷ lễ đã nâng lên 85% thậm chí có nội dung lên đến hơn 90%, như gỡ game đánh bạc, thông tin xấu độc. Cách đây 2 ngày, Facebook chặn quảng cáo chính trị chống phá nhà nước Việt Nam trên 21 trang, trong đó có trang mà nhà nước Việt Nam thông báo là khủng bố.

DUY THÀNH – SONG HY

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s