Thứ trưởng Ngoại giao tiết lộ lý do không công bố danh tính 39 người chết ở Anh

https://vtc.vn/thu-truong-ngoai-giao-tiet-lo-ly-do-khong-cong-bo-danh-tinh-39-nguoi-chet-o-anh-d509036.html

(VTC News) – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thanh Sơn cho biết sẽ không công bố danh tính các nạn nhân thiệt mạng ở Anh vì vấn đề nhân đạo.

Sáng 8/11, bên lề Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thanh Sơn cập nhật thông tin với báo giới về vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh. 

“Hiện tại các cơ quan liên quan của Việt Nam và Anh vẫn đang bàn về kế hoạch đưa thi thể các nạn nhân an toàn về nước tới tay gia đình nạn nhân. Bây giờ mới xác định được danh tính và chắc chắn 39 nạn nhân đều là người Việt Nam. Đây là sự kiện rất đau buồn. Chúng ta vẫn đang bàn bạc để xem nước bạn có phối hợp, giúp đỡ chúng ta không”, ông Sơn cho biết. 

Thu truong Ngoai giao tiet lo ly do khong cong bo danh tinh 39 nguoi chet o Anh hinh anh 1
 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí sáng 8/11. (Ảnh: Duy Thành)

Về danh tính các nạn nhân, Thứ trưởng nói sẽ không công bố vì đây là vấn đề nhân đạo cho nên chỉ công bố số lượng. 

“Phương tiện, kinh phí và các vấn đề liên quan chúng ta sẽ công bố trong thời gian tới”, Thứ trưởng Sơn cho biết thêm. 

Tối 7/11, Bộ Công an Việt Nam xác nhận 39 người chết trong xe container ở Anh là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế.

Cảnh sát Essex cho biết sẽ tiếp tục quá trình điều tra và hợp tác với Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh và các đồng nghiệp thực thi luật pháp của châu Âu. 

Cũng trong tối 7/11, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình 39 nạn nhân chết trong container ở Anh.

“Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt và nhân dân thế giới”, Thủ tướng viết trong thư.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các cơ quan liên quan và địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan, xác định thông tin, danh tính nạn nhân, thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết, sớm đưa thi thể các nạn nhân trở về với Tổ quốc, gia đình, người thân.

SONG HY

3 thoughts on “Thứ trưởng Ngoại giao tiết lộ lý do không công bố danh tính 39 người chết ở Anh

 1. Lí do được đưa ra cho quyết định là vì lí do nhân đạo!
  Nội dung này được Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn xác nhận và cho biết trong quá trình trao đổi bên hành lang Quốc hội về vụ việc 39 nạn nhân người Việt tử vong trong xe container tại ngoại ô London (Anh).
  Tuy nhiên với một sự việc đã khá rõ ràng nhưng không ít kẻ đã băn khoăn và đặt câu hỏi, lí do nhân đạo đó là gì hay đó là chiêu trò để bưng bít sự việc từ giới chức nhà nước?
  Xung quanh chuyện này, xin được khẳng định luôn, đến thời điểm hiện tại với những nỗ lực, công việc đã được công bố, thông tin, giới chức nhà nước hoàn toàn không có lí do gì để dấu diếm danh tính của các nạn nhân.
  Sự việc hoàn toàn xuất phát từ những lí do khách quan, ngoài nhà nước, trong đó có ý chỉ chủ quan từ chính các nạn nhân. Và trên thực tế trước, trong và sau vụ việc Giới chức nhà nước đã thể hiện quyết tâm rất cao trong việc bắt, xử lý các đường dây môi giới, tổ chức cho người Việt trốn ra sinh sống, làm ăn tại nước ngoài…
  Dấu diếm lúc này không giải quyết vấn đề gì và nếu có ý đồ thì chắc chắn những nội dung đó sẽ được gợi mở nay mai.
  Xung quanh lí do nhân đạo được nói đến, như đã nói ban đầu, nó đã hết sức rõ ràng, có phần khách quan trong đó.
  Ai cũng biết, nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tưởi, đau lòng của các nạn nhân là do vấn nạn buôn người và cái suy nghĩ mưu sinh bằng mọi giá của các nạn nhân. Yếu tố phạm pháp của các nạn nhân đã khá rõ ràng và là điều mà bản thân người nhà, thân nhân các nạn nhân không hề muốn.
  Việc công bố cũng sẽ khiến cho danh tính, gia đình các nạn nhân sẽ thành tâm điểm để báo chí tiếp cận, làm phiền. Đây cũng là điều họ không muốn từ đầu và nay lại càng không muốn những điều đó không xảy đến.
  Đó là chưa nói những kẻ xấu bụng đang chờ đợi điều đó để tấn công và thực hiện những lí do riêng tư, thù hằn cá nhân.
  Nói tóm lại, đau thương đã xảy ra, và đó là điều không hề ai mong muốn. Sự việc đã đến lúc được khép lại, có chăng điều cần nói lúc này là làm thế nào để ngăn chặn tình trạng tổ chức cho người trốn đi nước ngoài trái phép, biện pháp xử lý, phòng ngừa những câu chuyện tương tự…
  Thiết nghĩ với những điều được chỉ ra thì việc không công bố danh tính là một chủ trương đáng khuyến khích, cần thực hiện lúc này! Dẫu họ có sai lầm nhưng chuyện đến nước này vẫn là hậu quả hết sức đau lòng với gia đình họ. Bây giờ có lẽ họ chỉ mong sự bình yên thôi, công khai quá trình điều tra rồi chứ công khai tên tuổi người ta làm gì? Để hội lều báo lại tập trung làm phiền gia đình người ta, hay là chờ chực bắt lấy câu nói của gia đình người ta để viết bài lung tung à?

  Like

 2. Việc không công khai danh tính của 39 nạn nhân trên xe container chẳng có gì đáng để bàn cãi cả, cũng không có vẻ là âm mưu sâu xa gì sất.. Việc giữ kín danh tính của 39 nạn nhân là cần thiết, bởi nếu giờ công bố rộng rãi danh tính của họ thì rất có thể đám linh mục cực đoan, đám rận chủ sẽ đánh hơi mà đến làm phiền gia đình của các nạn nhân, tệ hơn nữa là tuyên truyền kích động, lợi dụng họ để khuếch trương thanh thế cho cá nhân và tổ chức của chúng.
  Ngoài ra, chủ trương không công khai danh tính các nạn nhân ngoài lí do nhân đạo ra thì cũng còn có rất nhiều lí do khách quan khác, chẳng hạn như nếu công khai danh tính liệu bọn kèn kền có để yên cho các gia đình nạn nhân hay chúng sẽ sát thêm muối bằng cách công kích, xuyên tạc đủ điều về chế độ, về Nhà nước ta. Rồi dư luận cũng sẽ dấy lên bản tính tò mò không đáng có.
  Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương giữ kín danh tính của 39 nạn nhân của Nhà nước, rõ ràng là Nhà nước làm điều này vì yếu tố nhân đạo, không muốn dư luận ảnh hưởng đến thân nhân gia đình các nạn nhân, cũng như không muốn các phần tử thù địch, cơ hội lợi dụng họ để xuyên tạc, kích động tuyên truyền bậy bạ.
  Vụ việc 39 người chết ở Anh đã đến lúc khép lại rồi, việc cần làm bây giờ là nâng cao ý thức hiểu biết về tác hại của việc nhập cư trái phép, nguy hại thế nào đến tính mạng và có các giải pháp ngăn chặn tình trạng buôn bán người, vận chuyển người trái phép qua biên giới và xử lý những vụ việc như này nghiêm minh ra sao???

  Like

 3. Tiếc cho những gia đình có người thân bị mất, tiếc thương vì đó là công dân Việt Nam chết nơi xứ người nhưng ngoài sự tiếc thương chúng ta cần phải phê phán, lên án. Vì những người này nhập cư trái phép, sang đó làm những chuyện phi pháp.
  Vừa qua, thế giới đã sửng sốt, tiếc thương sau vụ việc 39 người thiệt mạng trong container tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, London, Vương quốc Anh. Những luồng thông tin đa chiều, kèm theo tâm trạng tiếc thương cho những nạn nhân xấu số được chia sẻ phổ biến trong cộng đồng mạng.
  Lợi dụng sự việc, một số phần tử cơ hội, chống đối có cái nhìn phiến diện để quy chụp, xuyên tạc Việt Nam là “quốc gia buôn bán người”, “chế độ chính trị xã hội ở Việt Nam đã khiến người dân phải bỏ quê hương mà đi”, “báo hiệu cái chết đang đến dần của chế độ xã hội chủ nghĩa”…
  Không ít người dân do không nắm rõ sự việc hoặc vì tâm lý a dua cũng đã có những bình luận sai lệch, cổ suý cho luận điệu chống phá của kẻ địch. Những luận điệu “cả vú lấp miệng em”, làm rối loạn tình hình, tạo hình ảnh méo mó về chế độ, đất nước Việt Nam.
  Nhân chi sơ, tính bản thiện, vụ việc 39 người thiệt mạng trong container tại Vương quốc Anh là mất mát to lớn, nỗi đau nặng nề cho gia đình những nạn nhân. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình những thân nhân xấu số. Bên cạnh đó, cần phê phán những kẻ cơ hội, chống đối lợi dụng sự việc và có cái nhìn phiến diện, quy chụp, xuyên tạc bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.
  Trong số những đối tượng này, không ít kẻ ngày đêm sống nhờ bằng những đồng tiền bố thí, nhơ bẩn của các tổ chức phản động nước ngoài, thực hiện những hành vi “uốn lưỡi cú diều” để xuyên tạc sự thật, nói xấu chế độ, đất nước Việt Nam.
  Việc các thế lực thù địch, phản động thường xuyên lợi dụng những sự kiện chính trị, xã hội được sự quan tâm của công chúng, coi đó là cái cớ để quy chụp, xuyên tạc, bóp méo sự thật, nói xấu Đảng, Nhà nước và chế độ ta với chiêu bài lặp đi, lặp lại trên không gia mạng không còn xa lạ thực chất chỉ là “cả vú lấp miệng em”, rất cần được nhận thức một cách đầy đủ và tỉnh táo.
  Những cá nhân sử dụng mạng xã hội như blog, facebook cũng cần có cách nhìn đầy đủ, đúng nghĩa, đừng biến mình thành “con rối” a dua, hùa theo những quan điểm, luận điệu sai lệch, cổ suý cho kẻ địch chống phá đất nước.
  Phản bội tổ quốc, trốn đi vượt biên làm xấu đi hình ảnh đất nước, rôi loạn chính trị xã hội. Vừa thương nhưng cũng vừa trách họ vì liều mình mà làm liên lụy đến bao nhiêu người.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s