Việt Nam hôm nay nhận ghế Chủ tịch ASEAN

https://vnexpress.net/the-gioi/viet-nam-hom-nay-nhan-ghe-chu-tich-asean-4007094.html

Việt Nam sẽ tiếp nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020 từ Thái Lan trong buổi lễ diễn ra vào tối nay.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đại diện Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 từ Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại buổi lễ diễn ra từ 19h30 đến 20h hôm nay, theo lịch trình được công bố trên trang web ASEAN 2019 (asean2019.go.th). Tuy nhiên, Thái Lan sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò chủ tịch cho đến hết năm nay.

Các nước thành viên ASEAN luân phiên đảm nhiệm chức chủ tịch theo thứ tự bảng chữ cái. Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, năm bản lề trong triển khai kế hoạch hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025 và là dịp kỷ niệm tròn 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Bangkok hôm 2/11. Ảnh: VGP.

Việt Nam trước đó đã tiếp nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN – Nhật Bản từ tháng 8/2018, tổ chức thành công Diễn đàn ASEAN – Nhật Bản và Ngày ASEAN – Nhật Bản tại Hà Nội hồi tháng 6.

Việt Nam đang tích cực trao đổi nội bộ cũng như tham vấn các nước ASEAN và các đối tác để xây dựng chủ đề, các ưu tiên và sáng kiến cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020, tập trung vào thúc đẩy gắn kết nội khối và khả năng thích ứng của ASEAN trước những biến động của thời cuộc.

Phát biểu trong lễ ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 tại Hà Nội cuối năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN 2020 vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ của một quốc gia thành viên, vừa là cơ hội lớn để đóng góp vào công việc chung, vì mục tiêu lợi ích chung của ASEAN cũng như nâng cao vị thế của mình.

Thủ tướng cam kết “Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thể hiện vị thế trung tâm của khối”, thúc đẩy hợp tác nội khối và nâng cao vai trò của ASEAN với bên ngoài.

Huyền Lê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s