Trực tiếp: Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn trả lời chất vấn

https://vtc.vn/truc-tiep-quoc-hoi-chat-van-cac-thanh-vien-chinh-phu-d508601.html

(VTC News) – Sáng 6/11, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

8h40Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Việc đánh bắt cá hiện nay nặng về cổ truyền, truyền thống và phương tiện. Hiện nay tổng phương tiện chúng ta có khoảng 96.000 phương tiện đánh bắt cá, trong đó có hơn 12.000 tàu công suất lớn. Tất cả tàu có công suất lớn các địa phương đều tự bỏ tiền ra đóng. Ngoài ra, chúng ta đã được trang bị các loại máy dò cá. Tuy nhiên, phương tiện dưới 15 m vẫn còn lạc hậu, chưa đáp ứng nên hiệu quả chưa cao. Do đó, chúng ta cần có lộ trình trình để tường bước nâng cao hiệu quả đội tàu khai thác cá.Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn của hiện tượng biến đổi khí hậu. 3 năm gần đây, thiệt hại với khu vực miền núi do sạt lở, lũ ống, lũ quét đang gây ra những thiệt hại nặng nề. Do đó, đang cố gắng chuẩn bị các phương án ứng phó, dự báo tốt hơn. Tới đây, chúng ta phải coi việc đầu tư bền vững cho ứng phó khí hậu là nhóm được ưu tiên nhất.
8h35Bộ trưởng Cường khẳng định bất cập nhất của ngành Nông nghiệp là chế biến và sản xuất thương mại. Sắp tới, ngành nông nghiệp phải tập trung phát triển chế biến. Đồng thời chuyển đổi những diện tích cây trồng không hiệu quả, sẽ giảm để nhường chỗ cho cây khác. 
8h20Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi): Về nghị định 57 khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn, nông nghiệp. Sau khi nghị định ra đời, các tỉnh, thành phố đều triển khai thực hiện. Chỉ trong 3 năm, số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tăng hơn 3 lần từ 3.000 lên 11.800, đây là thành công bước đầu. Ngoài ra, nhiều tập đoàn lớn như TH, Vinamilk, FLC, Vin đã tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp. Những doanh nghiệp này rải khắp các vùng miền, từ sản xuất, chế biến đến tổ chức thương mại. Tuy nhiên, số liệu này có thể nói chưa đáp ứng được nhu cầu khi khu vực nông nghiệp chỉ có 8% trong số tổng doanh nghiệp của cả nước.Ngày 17/4/2018, chính phủ ban hành nghị định 57 thay thế nghị định 210, trong tái cơ cấu nông nghiệp, vai trò của doanh nghiệp là rất quan trọng trong việc nâng cao năng suất, phát triển thị trường, do đó đề nghị Bộ trưởng nêu giải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp?Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp mặc dù có tăng mạnh nhưng vẫn còn thấp. Các doanh nghiệp hiện nay rất thiếu các điều kiện và thiếu cơ sở pháp lý, do đó, nếu tăng cường được các chính sách hợp tác công tư thì sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư hơn.
8h10Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 3 nội dung căn cốt của ngành như xây dựng nông thôn mới, an toàn thực phẩm, tái cơ cấu ngành nông nghiệp đều đạt được hiệu quả. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp cũng đang có khó khăn về thị trường, dịch bệnh….

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời về các vấn đề liên quan đến chất lượng, hiệu quả thực hiện Chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ; ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp; công tác mở cửa, phát triển thị trường nông sản, thủy sản. Công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; công tác quản lý, hỗ trợ, xử lý tồn tại, vướng mắc trong khai thác, đánh bắt hải sản trên biển.

Tham gia trả lời, làm rõ những vấn đề nêu trên là các Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, Lao động – Thương binh và Xã hội, Quốc phòng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

NHẠC DƯƠNG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s