ĐBQH: Cài cắm ‘đường lưỡi bò’ là chiêu bài tinh vi, xảo quyệt, gặm nhấm dần dần của Trung Quốc

https://vtc.vn/dbqh-cai-cam-duong-luoi-bo-la-chieu-bai-tinh-vi-xao-quyet-gam-nham-dan-dan-cua-trung-quoc-d508502.htm

(VTC News) – Ông Dương Trung Quốc cho rằng việc cài cắm “đường lưỡi bò” ở mọi nơi là chiêu bài tinh vi, xảo quyệt của Trung Quốc trong cuộc chiến tâm lý nhằm chiếm Biển Đông

Liên tục thời gian qua, dư luận xã hội bức xúc trước việc hàng loạt các mặt hàng, ấn phẩm từ sách, bản đồ, phim ảnh, ứng dụng điều hướng trên ô tô… bị Trung Quốc cài cắm “đường lưỡi bò”. Đây là thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của Trung Quốc để tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc, sai trái về Biển Đông. 

Liên quan tới vấn đề này, PV VTC News có cuộc phỏng vấn đại biểu Dương Trung Quốc bên hàng lang Quốc hội chiều 5/11. 

– Vừa qua, Trung Quốc cài cắm đường lưỡi bò vào tất cả mọi thứ như bản đồ, phim ảnh, định vị trong xe hay trong giáo trình dành cho sinh viên… Việc này khiến người dân bức xúc trước sự lơ là, thiếu trách nhiệm của  những cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc kiểm duyệt, để bỏ lọt các chi tiết này, thưa ông?

Đây là vấn đề liên quan tới đối ngoại, nên trước hết chúng ta phải xử lý theo đúng luật. Luật pháp phải gắn với thực tế trong việc xử lý chứ chúng ta không thể duy ý chí.

Đối với công dân Việt Nam thì chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa thì dần dần ta mới khắc phục được.

Rõ ràng những gì đang diễn ra cho thấy chúng ta đang sơ hở rất nhiều. Những chi tiết chủ yếu là do dân phát hiện chứ không phải cơ quan chức năng. Thường thường đứng trước điều đó thì những người có liên quan luôn luôn nói rằng do chẳng may, do mất cảnh giác… Ở đây đòi hỏi ý thức của những người có trách nhiệm. 

DBQH: Cai cam 'duong luoi bo' la chieu bai tinh vi, xao quyet, gam nham dan dan cua Trung Quoc hinh anh 1
Đại biểu Dương Trung Quốc. (Ảnh: Bích Đào) 

– Đây có phải là cuộc chiến tâm lý của Trung Quốc, thưa ông?

Đó là điều chắc chắn. Đây là một chiến lược lâu dài, gặm nhắm dần dần của Trung Quốc. Đây không phải là vấn đề bây giờ mà trong lịch sử đã diễn ra. 

– Trước âm mưu cài cắm “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, chúng ta cần đối phó bằng cách nào?

Tôi cho rằng họ rất tinh vi, xảo quyệt. Do đó chúng ta cũng phải đáp lại bằng tinh thần cảnh giác cao. Quan trọng nhất là ý thức của mỗi người dân.

DBQH: Cai cam 'duong luoi bo' la chieu bai tinh vi, xao quyet, gam nham dan dan cua Trung Quoc hinh anh 2

Cài cắm đường lưỡi bò là chiến lược lâu dài, gặm nhắm dần dần của Trung Quốc.

Ông Dương Trung Quốc

Ta phải khiến mỗi người đều cảm thấy dị ứng khi bắt gặp các chi tiết này. Tại sao chúng ta không đặt vấn đề bất cứ cái gì liên quan tới Biển Đông, đầu tiên ta phải cảnh giác. Đây không phải là vấn đề khó vì “đường lưỡi bò” khá phổ biến chứ không phải bây giờ chúng ta mới biết, từ trên cái áo phông của họ, trên cái visa của họ. Chúng ta cũng đã đấu tranh rất quyết liệt. 

Nhưng tôi cho rằng không nên bài xích Trung Quốc. Họ là quốc gia lớn và đang cạnh tranh với chúng ta. Họ có thể mang lại cho chúng ta rất nhiều nguồn lực có lợi nếu chúng ta biết cách.

Trong lịch sử chúng ta ảnh hưởng rất nhiều từ Trung Quốc, những cái tốt đẹp mang lại cho chúng ta các giá trị. Còn vấn đề chủ quyền, ông cha ta đã có cách ứng xử rất rõ ràng.

Nếu nhìn vào lịch sử, thời gian chúng ta chiến tranh với Trung Quốc ngắn, nhưng rất quyết liệt. Còn lại phần lớn là thời kỳ hòa bình, hữu nghị, hòa hiếu. Trong cái hòa hiếu, chúng ta khai thác rất nhiều nguồn lực. Nó để lại dấu ấn trong văn hóa chúng ta.

Tất cả những gì tích cực, tiến bộ, mà chúng ta học hỏi được rõ ràng trở thành nền văn hiến dân tộc. Bài học đó, mỗi thời đại mỗi khác. Bây giờ chúng ta hội nhập với thế giới, thế giới rộng lớn hơn rất nhiều, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Nhưng sự lựa chọn đó, chúng ta đừng bao giờ chạy theo một phía nào đó, có mới nới cũ, mà yếu tố truyền thống rất quan trọng. 

Để ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu… có hình ảnh và thông tin về “Đường chín đoạn” (Đường lưỡi bò) phi pháp, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, ngày 1/11/2019, Bộ Công Thương ban hành công văn yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ cùng các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn.

Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn theo thẩm quyền đối với các hoạt động trong ngành Công Thương: sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.


SONG HY – BÍCH ĐÀO

3 thoughts on “ĐBQH: Cài cắm ‘đường lưỡi bò’ là chiêu bài tinh vi, xảo quyệt, gặm nhấm dần dần của Trung Quốc”

 1. Vì phạm và xuyên tạc về Chủ quyền là không thể nhân nhượng được. TỊCH THU XE ÔTÔ CÓ BẢN ĐỒ HÌNH “LƯỠI BÒ”
  Đồng thời, doanh nghiệp có hành vi nhập khẩu ô tô có bản đồ hình “lưỡi bò” bị phạt tiền theo quy định. Tổng cục Hải quan (HQ) cho biết như vậy sau khi chủ trì tổ chức các cuộc họp với đại diện các bộ, ngành: Văn phòng Chính phủ, Công an, Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao… Các bộ, ngành thống nhất quan điểm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật liên quan.
  Cơ quan HQ cho rằng, hành vi nhập khẩu ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam (hành vi do Công ty TNHH ô tô Thế giới thực hiện) bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu theo điểm a khoản 4 Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.
  Hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hóa tạm nhập – tái xuất (tự ý can thiệp tắt chức năng định vị, gỡ bỏ bản đồ ứng dụng có hình lưỡi bò) xử lý bằng hình thức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng theo điểm d Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 8 Điều 1 Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ.
  Hành vi trưng bày ô tô có GPS có cài đặt Navigator sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam (hành vi do Công ty TNHH ô tô Volkswagen (VW) Việt Nam thực hiện) phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng theo điểm b khoản 1 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.
  Đồng thời, áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chiếc ô tô theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 20 và điểm a khoản 5 Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP dẫn trên. (Có thể thực hiện sung công quỹ chiếc ô tô vi phạm).
  Tổng cục HQ cũng chỉ đạo Cục HQ các tỉnh, thành phố kiểm tra thực tế các lô hàng xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc, trong trong đó lưu ý kiểm tra GPS có cài đặt Navigator, trường hợp phát hiện thiết bị có gắn có chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan và xử lý vi phạm theo quy định tại quy định tại Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.
  HQ cũng sẽ tổng hợp kết quả, báo cáo Thủ tướng, trong đó đề xuất Thủ tướng giao Bộ GTVT khi kiểm tra nhà nước về chất lượng xe ô tô phải kiểm tra GPS gắn trong xe, nếu có vi phạm về bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam thì không cấp Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.
  Trường hợp xe ô tô nhập khẩu thuộc đối tượng được miễn kiểm tra chất lượng theo quy định của Chính phủ thì cơ quan HQ kiểm tra thực tế các lô hàng xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc, trong trong đó lưu ý kiểm tra GPS có cài đặt Navigator, trường hợp phát hiện thiết bị có gắn có chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan và xử lý vi phạm theo quy định tại quy định tại Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.
  Tịch thu xe ô tô có hình lưỡi bò là hoàn toàn chuẩn xác.Hoan nghênh.

  Like

 2. Tay nghị mang tên Tàu khựa này hình như LƯỠI KHÔNG XƯƠNG
  Tại diễn đàn Quốc hội kỳ trước, để bảo vệ lợi ích nhóm bia rượu thì ông ta dẫn thơ Bác, rằng “trong tù không rượu cũng không hoa” – như vậy “rượu đã đi vào thơ Hồ Chủ tịch” rồi.
  Nhưng tại diễn đàn Quốc hội kỳ này, cũng lại chính ông ta “nhổ rồi lại liếm” ông ta lại tuyên bố: “Chúng ta không nên nhắc lại câu chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh hơn 70 năm, thời đại thay đổi rồi”, đcmn!
  Mấy tên nghị rận này luôn thay mặt các trang chống phá như VOA, RFA, BBC… kích động cho dân Việt nam đánh nhau với Trung Quốc. Vô mấy trang đó thấy tần suất kích động đánh Trung Quốc phải nói là dày đặc luôn, y chang đường đi nước bước của chúng! Nó ở nước ngoài nó rung đùi kích động, chừng đánh thì chỉ có người Việt Nam chết, nhà cửa tan hoang, tiền bạc tài sản tiêu tán… Còn nghị rận cũng sẽ vọt đi Mỹ, Đức… Sau khi có thành quả rồi, thì cả bọn mới kéo về giành phần và ăn chia thành quả. Quân khốn nạn!.
  Những tên như thằng Dương Nước Ngoài này chính là Việt gian của Tàu, lúc nào cũng kích cho chúng ta hành động hung hăng với Tàu, buộc chúng ta vào con đường đối đầu nguy hiểm. Hổng chừng chính thằng già này là Việt quốc – Việt cách, tay sai cho Tàu làm đảo lộn phá rối chiến lược của lãnh đạo Đảng, đáng tội bán nước
  Nhưng đừng có nằm mơ giữa ban ngày. Còn lâu Bộ Chính trị Việt Nam mới nghe mấy tay nghị rận này, bụng dạ chúng thế nào, người dân còn nhìn thấy nữa là các lãnh đạo kỳ cựu, họ nghe mấy nghị rận này để mà “nhà tan cửa nát” à?

  Like

 3. Các bạn thân mến!
  Hàng hóa có hình ảnh “Đường lưỡi bò” được bày bán công khai là sự việc có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.
  Để ngăn chặn, xử lý kịp thời những sự việc tương tự thì cần có sự tương tác ở cả phía cơ quan nhà nước và người dân cũng như các doanh nghiệp. Chúng ta cần tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu đúng về tính nghiêm trọng của sự việc; về phía người dân, doanh nghiệp thì cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền, không mua, không sử dụng và báo cơ quan chức năng khi phát hiện những sản phẩm có hình ảnh, thông tin “Đường lưỡi bò”
  KHÔNG MUA HÀNG HÓA CÓ HÌNH ẢNH, THÔNG TIN VỀ “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” là nội dung chỉ đạo tại Công văn 8327/BCT-XTTM của Bộ Công Thương về tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn.
  Theo đó, thời gian qua xảy ra việc doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam bán, trưng bày, giới thiệu có hình ảnh và thông tin về “Đường lưỡi bò”, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
  Bộ Công Thương yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện các biện pháp sau đối với hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò”:
  – Phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền đến người dân, người tiêu dùng trên địa bàn nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện;
  – Tăng cường kiểm tra, giám sát trên địa bàn đối với các hoạt động trong ngành Công Thương như sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu,… kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với hàng hóa vi phạm.
  – Thông báo và khuyến cáo đến các Doanh nghiệp trên địa bàn chủ động rà soát thông tin và tính năng sản phẩm nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò”.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s