Đệ đơn kiện tập thể tập đoàn Formosa Plastics của Đài Loan

https://www.sbs.com.au/language/vietnamese/audio/de-don-kie-n-ta-p-the-tap-doan-formosa-plastics-cua-dai-loan

DOWNLOAD 10.97 MB

Hàng nghìn người dân miền Trung Việt Nam với sự hỗ trợ của nhiều hội đoàn nộp đơn chính thức kiện Formosa ở Đài Loan hôm 11/6.

Đơn kiện là của nhóm Công lý cho Nạn nhân Formosa nộp cho văn phòng công tố quận Đài Bắc.

Ngày 11/6/2019 một nhóm đại diện cho gần 8.000 nạn nhân Việt Nam của vụ tràn hóa chất khổng lồ làm hư hại khoảng 200 km bờ biển của Việt Nam và hủy hoại sinh kế của nhiều người dân vào năm 2016 đã đệ đơn tại Đài Bắc để kiện các thành viên hội đồng quản trị và cổ đông của Tập đoàn Formosa Plastics của Đài Loan (FPG).

Sơ lược vụ kiện

Được sự giúp đỡ của 5 tổ hợp Luật sư, trong đó hai tổ hợp Luật sư là Quỹ Bảo Vệ Quyền Môi Trường (Environmental Rights Foundation), Hội Luật Sư Bảo Vệ Môi Trường (Environmental Jurist Association) tại Đài Loan, Hội Công lý cho Nạn nhân Formosa (JfFV) đã kiện tổng cộng 24 đối tượng, trong đó có Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, công ty mẹ là tập đoàn Formosa Plastics Group, những công ty khác có đầu tư vào Hà Tĩnh, cùng các thành viên ủy ban quản trị và cổ đông của các công ty này. 

Các nguyên đơn chủ yếu là ngư dân, chủ tàu đánh cá, và các nhà điều hành kinh doanh ngành công nghiệp liên quan đến đánh cá hoặc công nhân.

Vụ kiện cáo buộc các quan chức của công ty Đài Loan không bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân, khôi phục lại khu vực ven biển và trả lại sinh kế cho người dân địa phương.

Họ muốn có bồi thường 4 triệu đôla Mỹ cho 7.875 nạn nhân.

Thông báo của Hội Công lý cho Nạn nhân Formosa cho biết Hội này “là một tổ chức vô vụ lợi, có tư cách pháp nhân, được Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ công nhận và đăng ký tại New Orleans, Louisiana.

Hội được thành lập để giúp đỡ các nạn nân của thảm họa môi trường Formosa và khi cần có quyền đại diện các nạn nhân để khiếu kiện tại các tòa án cũng như các cơ quan bảo vệ môi trường trên toàn thế giới. Hội có thành viên ở 10 quốc gia trên thế giới, trong đó có Hoa kỳ và Úc”.

Điểm lại hồ sơ cá chết Formosa:

Bắt đầu từ ngày 6/4/2016, xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại khu vực cảng Vũng Áng và lan dần đến Quảng Bình, Quảng Trị Thừa Thiên – Huế.

Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói đoàn công tác không vào kiểm tra tại khu công nghiệp Vũng Áng được vì đây là khu vực có yếu tố nước ngoài, “đoàn không có thẩm quyền, chức năng kiểm tra”.

Ngày 22/4: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hà Tĩnh “kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, khu dân cư mẫu nông thông mới và tiến độ dự án Formosa” tuy nhiên không đá động gì đến tình hình cá chết và những nghi vấn liên quan đến Formosa

Ngày 21/4: Ngư dân Nguyễn Xuân Thành ở Kỳ Anh – Hà Tĩnh thông tin về một ống xả thải khổng lồ chạy dưới biển, một đầu đường ống nối với Khu công nghiệp Formosa. Ngư dân này khẳng định nước phun ra từ ống có màu vàng và rất hôi thối.

Ngày 27/4, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên-Môi Trường Võ Tuấn Nhân khẳntg dịnh cá chết ở Vũng Áng là do “thủy triều đỏ” hay hiện tượng tảo nở hoa chứ không phải do Formosa.

Ngày 8/5 các cuộc biểu tình vì môi trường nổ ra tại nhiều nơi ở Việt Nam yêu cầu nhà cầm quyền công khai nguyên nhân cá chết.

Khoảng 10 ngàn người dân Hà Tĩnh biểu tình trước cổng công ty Formosa ở Vũng Áng

Biểu tình lớn ở Vũng Áng: Formosa thất thủ?

Ngày 30 tháng 6, chính quyền Việt Nam chính thức thừa nhận cá chết là do nguyên nhân công ty thép Formosa xả chất thải ra thẳng biển. Chất xả thải bao gồm phenol, cyanua và hydroxit sắt đều vượt chuẩn quy định, dù hai đợt quan trắc vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 đều cho kết quả nước xả thải và nước biển quanh khu vực Vũng Áng an toàn.

Formosa in Ha Tinh Viet Nam

Thừa nhận gây tai nạn môi trường, Formosa bồi thường 500 triệu Mỹ kim

Đồng thời Cty Formosa Hà Tĩnh cũng đã nhận trách nhiệm gây ra tai nạn môi trường trên, đồng thời bồi thường thiệt hại cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu Mỹ kim.

Bìa báo Tuổi trẻ cuối tuần

Nghi vấn đằng sau 500 triệu đô la đền bù của Formosa?

Từ tháng 8/2016 đến 8/2017 người dân vùng bị hại tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối mức bồi thường và yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn formosa.

Nạn nhân Formosa cũng đã nhiều lần nộp đơn kiện công ty này lên tòa án Việt Nam nhưng đã bị chính quyền Việt nam tìm cách ngăn cản và cuối cùng bác đơn vì lý do “không đủ chứng cứ khởi kiện”.

Tòa án nhân dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Tòa án Kỳ Anh trả đơn kiện Formosa: Ngư dân lấy đâu ra tài liệu chứng cứ?

Hiên nay ba năm sau vụ khủng hoảng môi trường từ vụ Formosa xả thải, vùng biển này vẫn tiêu điều chưa hôi sinh và nhà máy Formosa vẫn tiếp tục là nơi bât khả xâm phạm của người dân với môi trường vẫn bị ô nhiễm trầm trọng tại khu vực này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s