Biến động tại Syria và Iraq

N. Tuấn Sơn 

CẬP NHẬT: ĐSQ Mỹ ở Baghdad bị tấn công dồn dập - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock, chưa từng có trong lịch sử

Đạn rocket dồn dập nã xuống “Vùng Xanh” tại Thủ đô Baghdad của Iraq, nhiều quả rơi rất gần Đại sứ quán Mỹ. Lệnh báo động đỏ đã được phát ra.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

14h01: Ngày hôm nay, Quân cảnh Nga đóng tại Syria đang bắt đầu xuất pháp từ cửa khẩu biên giới Aylishar ở miền Bắc Syria để tham gia cuộc tuần tra chung với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ba xe bộ binh cơ giới hoạt động trên mọi địa hình Tigr và một xe bọc thép chở quân BTR sẽ cùng thực hiện sứ mệnh tuần tra này. Tuyến đường tuần tra kéo dài 160 km nằm dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ và kéo sâu vào lãnh thổ Syria 10 km.

CẬP NHẬT: ĐSQ Mỹ ở Baghdad bị tấn công dồn dập - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock, chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TASS

11h42: Chuyên gia phân tích Omar Lamrani thuộc Trung tâm nghiên cứu Stratfor của Mỹ nhận định Nga đã thu được nhiều “trái ngọt” ngoài mong đợi ở Syria với chi phí tương đối thấp cả về quân sự, thương mại lẫn ngoại giao sau 4 năm can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông này.

Không chỉ giúp chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đứng vững và thu hồi phần lớn lãnh thổ, đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Nga còn củng cố và mở rộng ảnh hưởng trong khu vực, ký kết ngày càng nhiều hợp đồng vũ khí giá trị lớn ở Trung Đông.

Màn trình diễn xuất sắc của phòng không và không quân Nga trên chiến trường Syria đã làm thay đổi cái nhìn của thế giới về sức mạnh quân sự Nga, đồng thời giúp Moscow đóng vai trò ngoại giao lớn hơn tại Trung Đông.

11h07: Chính quyền Syria và các nhà đàm phán phe đối lập ngày 30/10 đã họp bàn để thành lập một ủy ban có nhiệm vụ sửa đổi hiến pháp nước này.

Liên hợp quốc (LHQ) đã ca ngợi cuộc họp đánh dấu “một chương mới” cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Ủy ban xem xét lại hiến pháp do LHQ làm trung gian bao gồm 150 đại biểu, được chia đều giữa chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, phe đối lập và xã hội dân sự.

Những hy vọng về việc nhóm này sẽ đạt được một bước đột phá hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở quốc gia Trung Đông này vẫn mơ hồ, song phái viên LHQ về Syria Geir Pedersen nhận định cuộc họp này là “một thời khắc lịch sử” và “một chương mới cho Syria”.

Ông Pedersen nhấn mạnh: “Tôi biết rằng không dễ cho tất cả các bạn cùng ở đây” và thừa nhận “con đường phía trước sẽ không dễ dàng”.

10h58: Các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chuyển giao 11 thị trấn ở Al-Raqqa để Quân đội Nga tiếp quản. Trước đó, Quân đội Syria yêu cầu các nhóm vũ trang thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) rút lui khỏi 11 khu vực tại Ayn Issa thuộc Tal Abyad.

“Các nhóm FSA đã rời khỏi 11 làng này theo yêu cầu của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và bàn giao cho Quân cảnh Nga”, một nguồn tin chia sẻ với AMN. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho FSA rằng các khu vực nói trên không nằm trong vành đai của cái gọi là “khu vực an toàn”.

CẬP NHẬT: ĐSQ Mỹ ở Baghdad bị tấn công dồn dập - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock, chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 3.

Quân cảnh Nga tác chiến ở Syria.

10h44: Quân cảnh Nga của Quân đội Syria hiện đang tuần tra khu vực biên giới nằm giữaal-Darbasiyah và Qamishli ở Đông Bắc Syria. Dự kiến trong ngày hôm nay 31/10/2019, lực Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành chuyến tuần tra chung đầu tiên trong khuôn khổ thỏa thuận giữa 2 Tổng thống Putin và Erdogan.
Current Time0:03/Duration1:38Auto

Quân cảnh Nga và QĐ Syria tuần tra dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ giữa Al-darbasiyah và Qamishli.

Lực lượng lớn của Quân đội Syria ồ ạt tiến vào thành phố Al-Tabaqa trên vùng nông thôn phía Tây tỉnh Al-Raqqa.

09h49: Tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazloum ‘Abdi tuyên bố trên Twitter rằng các binh sĩ của ông sẽ không gia nhập Quân đội Syria (SAA) bất chấp trước đó Bộ Quốc phòng Syria đã kêu gọi lực lượng này sáp nhập.

Theo ông ‘Abdi’, các lực lượng SDF từ chối lời kêu gọi của BQP Syria bởi cách mời của SAA không phù hợp. Theo đó, SAA mời tất cả các tay súng của SDF gia nhập Quân đội Syria dưới tư cách cá nhân, điều này khiến Bộ chỉ huy cấp cao của SDF không hài lòng.

Chỉ huy SDF tuyên bố hy vọng SAA có thể chấp nhận đề xuất về cơ cấu tổ chức của ông và cho phép SDF tiếp tục hiện diện tại các khu vực của mình như là một phần trong hệ thống phòng thủ của Quân đội Syria.

CẬP NHẬT: ĐSQ Mỹ ở Baghdad bị tấn công dồn dập - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock, chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 6.

Lực lượng SDF do người Kurd đứng đầu.

09h06: Bất chấp lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực, giao tranh vẫn đang diễn ra quyết liệt giữa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại phía TâyTal Al-ward và Um al-Kaif.

Đồng thời, SDF cũng bắt đầu mở đợt phản công lớn trên vùng nông thôn Tall Tamr.

CẬP NHẬT: ĐSQ Mỹ ở Baghdad bị tấn công dồn dập - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock, chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 7.

Khu vực đang diễn ra giao tranh quyết liệt giữa SDF và các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn (ô khoanh tròn đỏ).

08h59: Bộ Tài chính Mỹ công bố nước này và 6 nước khác ngày 30/10 đã áp đặt các lệnh trừng phạt với 25 tập đoàn, ngân hàng và những người liên quan tới sự hỗ trợ của Iran với các mạng lưới phiến quân , trong đó có Hezbollah.

Các mục tiêu được thông báo bởi các nước thuộc Trung tâm Mục tiêu Tài trợ Khủng bố (TFTC), vốn bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) giữa lúc Bộ trưởng Tài chính mỹ Steve Mnuchin đang công du Trung Đông để hoàn tất những chi tiết của kế hoạch phát triển kinh tế cho Palestine, Jordan, Ai Cập và Liban.

Tất cả 25 mục tiêu này trước đó đã bị Mỹ trừng phạt.

08h38: Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố một đoạn băng video và hình ảnh về cuộc đột kích táo bạo kéo dài 2 giờ trong chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Tướng Thủy quân lục chiến Kennedyeth F. McKenzie Jr., Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, nói với các phóng viên: “Đây là một cuộc đột kích khó khăn, phức tạp, được thực hiện với mức độ chuyên nghiệp cao nhất và theo truyền thống tốt nhất của quân đội Mỹ” và cho biết thêm“Các hoạt động đã được lên kế hoạch và thực hiện cẩn thận”.

Nhiệm vụ đã được phê chuẩn vào khoảng 9 giờ sáng Thứ Bảy, McKenzie tiết lộ. Video được cung cấp cũng cho thấy các máy bay trực thăng Mỹ cũng đã tiêu diệt khoảng 10 đến 15 tay súng bảo vệ xung quanh khu vực.Current Time0:10/Duration1:11Auto

BQP Mỹ công bố video đặc nhiệm đột kích tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố IS Al-Baghdadi

08h18: Một sự kiện chưa từng có trong lịch sử, toàn bộ 6 tàu sân bay Mỹ ở Bờ Đông đã đồng thời bị triệu hồi về cảng để sửa chữa. Nguyên nhân của vụ việc này hiện chưa được công bố cụ thể, tuy nhiên có tin cho rằng chúng cần được sửa chữa, tiếp liệu và bảo dưỡng.

Theo đó, tại thời điểm này, cả 6 tàu sân bay Mỹ hoạt động ở Đại Tây Dương đều không thể triển khai chiến đấu và đều đang nằm ở Norfolk, bang Virginia để chờ được lên dock sửa chữa.

Được biết đầu năm nay, một số siêu hàng không mẫu hạm choán nước hơn 100.000 tấn đã phải quay về Norfolk để bảo dưỡng, tuy nhiên các tàu còn lại cũng phải đối mặt với các vấn đề phát sinh bất ngờ.

CẬP NHẬT: ĐSQ Mỹ ở Baghdad bị tấn công dồn dập - Toàn bộ tàu sân bay Mỹ lên dock, chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 10.

Toàn bộ 6 tàu sân bay Mỹ ở Đại Tây Dương đều bị hỏng hóc phải về cảng sửa chữa.

08h12: Sputnik đưa tin một số lượng không xác định đạn rocket đã phóng vào Thủ đô Baghdad của Iraq sáng sớm hôm nay (theo giờ Hà Nội), các báo cáo cho thấy nhiều quả đạn nổ rất gần Đại sứ quán Mỹ trong “Vùng Xanh”.

Các phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết hậu quả của vụ tấn công bằng rocket đã khiến ít nhất 1 nhân viên an ninh Iraq thiệt mạng, tuy nhiên thông tin này chưa được cơ quan chức năng Iraq xác nhận.

Người dân địa phương cho biết có ít nhất 2 quả rocket đã được bắn đi và đã rơi ngay cạnh công của Đại sứ quán Mỹ ở khoảng cách chỉ có 50m.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s