Việt – Anh điện đàm về vụ 39 nạn nhân tử vong trong container

Liên quan đến vụ phát hiện 39 người chết trong thùng xe container tại Anh, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng có cuộc điện đàm với Quốc vụ khanh Anh Heather Wheeler

Theo tin tức từ Vnexpress, Người lao động, chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có cuộc điện đàm với bà Heather Wheeler, Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Trong trao đổi, hai bên bày tỏ bàng hoàng trước vụ việc 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, Essex, Anh ngày 23/10/2019.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam và người dân Việt Nam thương cảm sâu sắc và chia buồn đối với gia đình các nạn nhân dù họ là công dân nước nào, cảm ơn Bộ Ngoại giao và cơ quan chức năng Anh đã tích cực hỗ trợ, đẩy nhanh các thủ tục pháp y, giám định đối với các nạn nhân và phối hợp thông tin với Việt Nam. Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng đề nghị phía Anh hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai công tác bảo hộ công dân trong trường hợp xác định có nạn nhân là người Việt Nam.

Việt - Anh điện đàm về vụ 39 nạn nhân tử vong trong container 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng điện đàm với Quốc vụ khanh Anh Heather Wheeler. Ảnh: Bộ ngoại giao

Đáp lại, bà Wheeler khẳng định phía Anh đang nỗ lực để xác định danh tính, quốc tịch của các nạn nhân và sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để nhanh chóng hoàn tất quá trình xác minh.

Quan chức hai bên lên án mạnh mẽ tình trạng buôn người, khẳng định quyết tâm chống lại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đưa người di cư trái phép, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác, kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này.

Tờ Dân Trí thông tin, chiều ngày 29/10, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an trao đổi với báo chí thông tin về việc phối hợp với lực lượng cảnh sát ở Anh để xác minh thông tin các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container tại Anh. Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, Công an Việt Nam và Anh đang phối hợp tốt. Hôm qua, lực lượng đã làm việc với Đại sứ quán Anh. Hiện các bộ phận đang liên hệ để hai Bộ trưởng Công an điện đàm, trao đổi cụ thể với nhau về các vấn đề liên quan.

One thought on “Việt – Anh điện đàm về vụ 39 nạn nhân tử vong trong container

 1. Thật buồn khi phải chứng kiến những giấc mơ đổi đời như vậy. Những giấc mơ phải đánh đổi không chỉ tính mạng như 39 nạn nhân vừa được phát hiện, mà còn là gia tài những người cha, người mẹ đi vay mượn để cho con mình “đánh cược với số mệnh” đi theo những đường dây đưa người vượt biên. Tối hôm trước, trên chương trình thời sự, tôi thấy những gương mặt người cha, người mẹ ướt đầm nước mắt. “Giấc mơ đổi đời” khiến nhiều người vợ dứt con mới sinh, bỏ lại chồng để sang Đài Loan lao động xuất khẩu. “Giấc mơ đổi đời” khiến nhiều người trẻ bỏ cả tương lai của mình chấp nhận lên đường sống chui lủi xứ người. “Giấc mơ đổi đời” khiến người ta mê hoặc trong những hành trình dài, bất tận và mong manh mạng sống…
  Nhìn lại không chỉ là câu chuyện vượt biên trái phép, sống chui xứ người mà còn là câu chuyện của giấc mộng đổi đời nhanh chóng của nhiều người. Vấn đề không phải nằm ở những kẻ buôn người – những đường dây đưa người vượt biên. Vấn đề còn nàm ở lối tư duy làm giàu, kiếm tiền bằng việc đẩy con em mình, vợ mình, chồng mình tham gia những đường dây đó. Để có tiền con cái gửi về, vợ hoặc chồng gửi về đỡ phải lao động vất vả. Phải thẳng thắn nhìn nhận để thay đổi, để không còn đau lòng nghe tin về những chuyến xe tử thần như thế này một lần nào nữa, chứ không phải chua chát như những gì chúng ta đang chứng kiến, sau thảm kịch, cõi mạng đã vội chia làm hai phe.

  Phe thứ nhất cho rằng do đất nước nghèo đói, khổ cực, ô nhiễm nên họ phải bỏ đi tìm xứ thiên đường. Nguyên nhân ra đi của những nạn nhân xấu số bị họ gán cho, biến thành tị nạn chính trị, tị nạn cộng sản…, những lý do mà người trong cuộc không nghĩ tới. Chi phí cho chuyến đi, nhiều hay ít cũng bị mổ xẻ với ngôn từ nhiều khi không hay lắm. Phe thứ hai lại cho rằng, họ bỏ ra 30.000 bảng Anh để đi thì không thể nói họ nghèo, mà vì họ tham nên phải chịu…

  Vô tình, nỗi đau mất mát càng bị khoét thêm sâu. Mình không dám phán xét, đổ lỗi hay chê trách những người bỏ xứ mà đi ấy vì không đủ thông tin và không nằm trong hoàn cảnh của họ. Chỉ thấy thương cảm vô cùng, khi nghĩ đến cảnh họ vật lộn trong thùng container kia rồi chết dần theo kiểu chôn sống thời trung cổ mà ớn lạnh, xót xa. Chỉ mong nếu có nạn nhân người Việt, họ sẽ sớm được đưa về quê nhà, để những cánh chim không còn phải cô đơn, lạnh lẽo ở xứ người.

  Trước mắt chúng ta là người đồng hương có thể nằm trong chiếc xe tải đông lạnh đó. “Nghĩa tử là nghĩa tận”, điều cần thiết là liên tục chắp nối thông tin, chia sẻ, để người nhà sớm xác nhận nạn nhân có phải người thân của mình đã mất hay không?. Bây giờ chưa phải lúc lên án, gièm pha những nạn nhân mất tích hoặc có thể đã chết trong chuyến xe tử thần đó. Điều cần hơn là để cho những người đang có ý định ra đi bằng con đường tương tự biết rõ thực tế đang chờ đợi họ không phải khi nào cũng đầy hứa hẹn, không phải ai cũng có thể đổi đời.

  Người Anh biết rằng khi những người nằm lại trong container kia vào nước Anh sẽ gây phiền toái cho họ nhưng vẫn cố gắng làm những điều tốt nhất cho họ. Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao vẫn làm việc với tinh thần tốt nhất để xác minh thông tin, hỗ trợ các gia đình trình báo cũng như bảo vệ quyền công dân Việt Nam dù ở thân phận, hoàn cảnh nào. Còn chúng ta, nhiều người vẫn còn đang lên mạng cãi nhau chuyện đúng, sai và buông những nói lời gây tổn thương cho thân nhân những nạn nhân có thể là người Việt.

  Thật buồn…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s