Người Anh tưởng niệm 39 nạn nhân trong container

Các buổi tưởng niệm được tổ chức tại nhiều địa điểm nhằm bày tỏ tiếc thương với 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container ở hạt Essex.

Người Anh tưởng niệm 39 nạn nhân trong container

Vụ 39 thi thể, nghi là người nhập cư, được tìm thấy bên trong xe container ở hạt Essex, phía đông thủ đô London, đang gây chấn động trên toàn nước Anh. Nhiều địa điểm đã tổ chức các buổi tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng, đồng thời thể hiện tấm lòng sẵn sàng đón nhận người di cư.

Một nhóm nhỏ người dân tối 24/10 tổ chức một buổi cầu nguyện dưới ánh nến bên ngoài trụ sở Bộ Nội vụ ở Westminster, London.

Người Anh tưởng niệm 39 nạn nhân trong container

Các nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc xếp hàng dài trên đường phố Westminster. Họ mang theo hàng loạt áp phích, câu khẩu hiệu chào đón người nhập cư và người tị nạn.

Người Anh tưởng niệm 39 nạn nhân trong container

Những ngọn nến thắp sáng một góc đường phố của thủ đô London.

31 người đàn ông và 8 phụ nữ được phát hiện đã chết trong container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hôm 23/10. Cảnh sát bắt tài xế Mo Robinson cùng ba người khác với cáo buộc ngộ sát và dính líu đến hoạt động buôn người.

Cảnh sát Essex ban đầu cho rằng các nạn nhân mang quốc tịch Trung Quốc, nhưng sau đó thông báo họ có thể mang nhiều quốc tịch khác nhau.

Người Anh tưởng niệm 39 nạn nhân trong container

Một băng rôn ghi thông điệp “Các bức tường phải bị xô đổ” với hàm ý rằng những rào cản đối với người nhập cư và di cư phải được xóa bỏ.

Nhiều người tìm cách đến Anh để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn, chạy trốn tình trạng bạo lực hay nguy cơ bị giết, tra tấn, hãm hiếp ở quê nhà vì Anh có nền kinh tế phát triển và ngôn ngữ phổ biến. Tuy nhiên, tương đối khó để xin được tị nạn ở Anh, nơi có ít hơn 1% số người tị nạn trên thế giới.

Người Anh tưởng niệm 39 nạn nhân trong container

Tại Belfast, một đám đông nhỏ ngày 24/10 cũng cầm nến tập trung trước Tòa thị chính để tưởng nhớ các nạn nhân. Luật sư di trú Sinead Marmion, một trong những người tổ chức sự kiện, cho biết họ cảm thấy “phẫn nộ” trước những gì đã diễn ra.

“Chúng tôi đã im lặng rất nhiều lần để bảo vệ khách hàng của mình nhưng sự việc lần này buộc chúng tôi phải lên tiếng và cố gắng để khiến mọi người nhận thức được quy mô cũng như bản chất của nạn buôn người”, bà nói.

Người Anh tưởng niệm 39 nạn nhân trong container

Cảnh sát cúi đầu khi chiếc xe chở 39 nạn nhân rời khỏi khu công nghiệp Waterglade ngày 24/10.

Người Anh tưởng niệm 39 nạn nhân trong container

Hoa tưởng niệm được đặt tại hiện trường nơi phát hiện chiếc xe container chở 39 thi thể.

Cảnh sát Anh cúi đầu khi chiếc xe chở 39 thi thể đi qua.

Vũ Hoàng (Ảnh: Reuters, AFPPhotoPress)

2 thoughts on “Người Anh tưởng niệm 39 nạn nhân trong container

 1. Mấy anh chị sính ngoại nhà ta đang ngất ngây trước hình ảnh mấy ông người Anh đến thăm các gia đình “nghi” là thân nhân vụ 39 người chết ở Anh, rồi lại tự nhục theo kiểu: đấy, người Anh tốt thế, trong khi chính quyền của dân, do dân thì…. Thực ra, mấy ông này chẳng phải cảnh sát hay giới chức chính quyền của mình, mà là mấy phóng viên đến lấy thông tin viết bài, báo chí mà, cái gì dư luận quan tâm thì lao vào thôi. Về khoản này, mấy anh báo nước ngoài còn phải chạy theo cánh báo chí Việt Nam dài, giờ trình độ thu tin kèm giật tít, câu view của báo mình cứ gọi là nhất quả đất.
  Còn về hành động của chính quyền. Ngay có thông tin những người có giấy tờ quốc tịch TQ thực tế xuất thân ở Việt Nam, ĐSQ Việt Nam ở Anh cũng đã nhanh chóng phối hợp với giới chức địa phương để giải quyết vụ việc, Thủ tướng Chính phủ cũng nhanh chóng yêu cầu các cơ quan nhanh chóng phối hợp với chính quyền Anh để làm rõ về thông tin nạn nhân vụ việc. Công an các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cũng lấy thông tin, mẫu ADN người có thân nhân mất tích để gửi sang Anh đối chiếu; đồng thời khởi tố vụ việc để đưa những kẻ buôn người ở VN ra xử lý; cung cấp số điện thoại bảo hộ công dân. Những việc làm trên tôi đánh giá là nhanh, khẩn trương và kịp thời.
  Thông tin thêm, chính quyền Anh đã cho 3 đối tượng liên quan đến vụ việc được tại ngoại. May cho mấy anh là vụ việc ở Anh chứ nếu mà xảy ra ở Trung Quốc, chính quyền mà thả tự do cho 3 đối tượng người TQ có liên quan thì cư dân mạng đã đào mả các anh lên rồi. Hehe

  Like

 2. Sáng tới giờ “cộng đồng mạng, cấp tiến” truyền nhau ảnh một số người Anh đến gia đình một số nạn nhân trong vụ “39 tử vong trong container” và đánh giá hành động rất nhân văn, nhân đạo.
  Rồi câu chuyện cứ thế được thêu dệt nên rằng “người Anh thật văn minh, nhân đạo, thật nhanh chóng, biết suy nghĩ”… tất nhiên đi kèm theo đó là việc nhiều người lợi dụng vấn đề để “chê trách, chửi Chính quyền không làm gì được cho những nạn nhân”.
  Sự thật thì những người Anh này là ai ? và Chính quyền Việt Nam đã làm được gì cho các nạn nhân ?
  1. Những người Anh này không phải là nhân viên, viên chức của Chính quyền Anh hay là Đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Họ là những nhà báo người Anh, họ tìm đến gia đình các nạn nhân chỉ đơn giản là để tìm thông tin viết báo, đó là nghề của họ, 01 vụ việc đang rất NÓNG ở Anh, người dân Anh và Châu âu quan tâm đến rất nhiều về danh tính 39 người tử vong kia là người Việt hay Trung Quốc.
  Đối với các nhà báo thì bây giờ ai nắm thông tin nhanh nhất, chuẩn nhất thì Tờ Báo ấy sẽ thu hút được lượt xem, sự ủng hộ… và thu được tiền cực nhiều từ phát hành tờ báo.
  Để các nhà báo Anh quốc này đến được với các gia đình có người thân “nghi” là nạn nhân, Bộ Ngoại giao đã có văn bản cho phép các nhà báo này được hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, các cấp chính quyền tại địa phương cũng đã giúp đỡ, chỉ dẫn và cử cán bộ đi cùng các nhà báo Anh quốc xuống từng gia đình.
  2. Chính quyền Anh cho đến nay, mà chính xác là Cảnh sát Anh ở hạt Essex chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào về số nạn nhân kia Danh Tính như nào. Đặc biệt, việc xác nhận danh tính đối với Cảnh sát Anh như họ thông báo không phải là việc họ ưu tiên hàng đầu.
  3. Chính quyền Việt Nam ngay khi nhận được thông tin 39 người tử vong kia có thể có nạn nhân là người Việt Nam đã ngay lập tức có các động thái sau:
  – Ngày 26/10/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ Công an, Ngoại giao và chính quyền 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương xác minh thông tin về vụ 39 người chết trong container ở Anh, đồng thời phải có các hành động giúp đỡ người dân đang trong hoàn cảnh đau thương.
  – Ngày 27/10/2019, Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An cho biết việc nhận diện nhân thân, quốc tịch 39 người thiệt mạng trong container diễn ra theo đúng tiêu chuẩn quy định của Interpol. Đồng thời Đại sứ quán đã cử người đến tận hiện trường phối hợp cùng Cảnh sát Anh để nhận diện các nạn nhân.
  – Ngày 27/10/2019, Đảng ủy, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã chỉ đạo UBND các huyện, xã nơi cử cán bộ đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân đang nằm trong diện “nghi” là nạn nhân.
  – Ngày 28/10/2019, Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An đã công bố số điện thoại để hướng dẫn người dân làm thủ tục bảo hộ công dân sau vụ phát hiện 39 người chết ở Anh trong thùng container đông lạnh… Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết, thông tin nghi trong số 39 nạn nhân có người Việt đã được chính quyền các cấp tiếp nhận chuyển giao cho Bộ Ngoại giao.
  – Ngày 28/10/2019, Công an Hà Tĩnh điều tra dấu hiệu đưa người đi nước ngoài trái phép. Đồng thời lấy mẫu ADN các gia đình Hà Tĩnh có con mất tích để gửi sang Anh quốc.
  4. Việc người Anh thắp nến tưởng niệm 39 nạn nhân thì đó là nét văn hóa của họ chứ chẳng phải Chính quyền Anh tổ chức, đừng “tự nhục” rằng Chính quyền Việt Nam không hô hào làm thế tức là “kém văn minh, kém nhân đạo”. Đại sứ Việt Nam ở Anh đã đến viếng 39 nạn nhân ở Anh rồi nhưng báo chí đưa tin qua loa thôi.
  5. Khi Chính quyền Anh chưa lên tiếng xác nhận bất kỳ thông tin gì về “DANH TÍNH” của 39 nạn nhân xấu số kia thì Chính quyền Việt Nam cũng không thể thông báo rùm beng hay có hành động gì thái quá, điều đó chỉ gây ra những hệ lụy xấu.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s