Băng ‘Đầu rắn’ buôn người từ Trung Quốc sang Anh thế nào?

BÌNH AN

TTO – Băng nhóm ‘Đầu rắn’ của Trung Quốc được cho là chủ mưu đứng sau vụ 39 nạn nhân chết cóng trong container ở Anh, theo báo Telegraph của Anh.

Băng Đầu rắn buôn người từ Trung Quốc sang Anh thế nào? - Ảnh 1.

Camera giám sát của Cơ quan bảo vệ biên giới Canada (CBSA) cho thấy cảnh một “đầu rắn” dẫn đầu một nhóm người Trung Quốc đi vào tỉnh bang British Columbia trái phép hồi tháng 6-2015 – Ảnh: CBSA

Sau khi cải cách và mở cửa, 3 tỉnh duyên hải của Trung Quốc là Phúc Kiến, Quảng Đông và Chiết Giang đã trở thành những điểm nóng buôn người của nước này.

Trong số này, các vụ buôn người xuất phát từ Phúc Kiến là nổi tiếng nhất. Tại Phúc Kiến, nhiều người sống trong cảnh nghèo khó và luôn mơ ước thay đổi số phận.

Đằng sau mỗi vụ buôn người đều có một “đầu rắn lớn” kiểm soát toàn cục. Họ thường là những “người tiên phong” đã ra nước ngoài và có được quốc tịch nước ngoài hoặc quyền cư trú dài hạn.

Trong số này, bà Trịnh Thúy Bình – một người gốc Phúc Kiến điều hành các hoạt động buôn người tới New York vào cuối thập niên 1980 và 1990 – được xem là “mẹ của những đầu rắn”. Bà Thúy Bình đã bị bỏ tù tại Mỹ và qua đời vào năm 2014.

Các “đầu rắn” sử dụng nhiều cách khác nhau, bằng cách dùng các hộ chiếu giả hay dùng tiền hối lộ để đưa khách hàng đi từ nước này sang nước khác cho đến khi nào tới được đích đến.

Họ cũng sử dụng các đoàn làm ăn giả và các nhóm du lịch. Chẳng hạn, một khách hàng sẽ phải di chuyển liên tục từ Trung Quốc đại lục tới Macau, sang Hàn Quốc rồi tiếp tục được đưa tới Anh.

Nói chung các trạm trung chuyển rất đa dạng. Các vụ phá án của cảnh sát Pháp và Tây Ban Nha năm 2013 cho thấy người đứng đầu một nhóm buôn người như thế này hoạt động ở Barcelona (Tây Ban Nha) thu mỗi khách hàng từ 40.000-50.000 euro, đảm bảo các giấy tờ giả cho họ. Toàn bộ quá trình sẽ được “đầu rắn” chỉ đạo.

Trong khi đó, khách hàng sẵn sàng vượt qua chuyến hành trình khó khăn, dù bị nhồi nhét trong các thùng xe tải, thiếu nước hay thiếu thức ăn… miễn là tới được chân trời mới.

Lâm Chấn, một cư dân khoảng 40 tuổi ở thành phố Phúc Thanh thuộc tỉnh Phúc Kiến, kể lại vào cuối thập niên 1990, một người anh bà con của anh được “đầu rắn” đưa sang Anh. Người này biệt tăm biệt tích trong hơn 3 tháng sau đó. Sau này, Lâm Chấn mới biết được “đầu rắn” không cho phép khách hàng liên hệ với gia đình cho tới khi đến nơi.

Sau khi đến được Anh, người anh bà con đã điện về nhà để thông báo bình an vô sự và kể lại cuộc hành trình gian nan của mình: băng qua sa mạc để đến Nga, rồi tiếp tục đi qua một nước nhỏ ở Đông Âu, sử dụng mọi phương tiện như xe tải để băng qua lục địa Á – Âu và cuối cùng đến được Anh. Người này đã ở lại Anh 10 năm sau đó trước khi quay về nước.

Trong khi đó, hầu hết gia đình muốn đổi đời sẽ tuân theo quy tắc: Sau khi đến được Anh hay các nước khác, thế hệ đầu tiên sẽ làm việc tại các nhà hàng, gửi tiền về nhà, thanh toán những khoản nợ được dùng để ra nước ngoài…

Tiếp đến, sau khi có được quyền cư trú vĩnh viễn, họ xin đón gia đình ra nước ngoài và đây là thế hệ thứ hai tiếp quản công việc làm ăn của thế hệ thứ nhất. Thế hệ thứ ba sẽ được sinh ra rồi ăn học ở nước ngoài và trở thành công dân ở nước đó.

One thought on “Băng ‘Đầu rắn’ buôn người từ Trung Quốc sang Anh thế nào?

 1. Tờ Daily Mail của Anh đưa tin lực lượng chức năng đã xác định được kẻ cầm đầu đường dây buôn người bí ẩn đưa hàng ngàn nạn nhân người Việt vào Anh và Mỹ bất hợp pháp, trong đó có những người thiệt mạng trong container đông lạnh ở hạt Essex – Anh.
  Theo tờ Daily Mail, tên trùm buôn người này được xác định là “ông Trương” đang bị truy nã tại Đông Nam Á. Tên này bị cho là xã hội đen phụ trách “đường dây buôn người toàn cầu” hoạt động tại Việt Nam và có liên hệ với tổ chức buôn người Trung Quốc “đầu rắn” của bà trùm Trịnh Thúy Bình thành lập từ những năm 1980.
  Lực lượng đặc nhiệm hy vọng sẽ tóm được “ông Trương”. Gã Trương này được cho làm việc với những tay buôn người quốc tịch Trung Quốc bởi nhiều người trong số 39 nạn nhân thiệt mạng ở Essex bị phát hiện dùng hộ chiếu Trung Quốc giả.
  Trịnh Thúy Bình – một người đàn bà gốc Phúc Kiến điều hành các hoạt động buôn người tới New York vào cuối thập niên 1980 và 1990 – được xem là “mẹ của những đầu rắn” khi tạo ra một mạng lưới tinh vi, đưa 200.000 người vào Mỹ bất hợp pháp. Bà này chết trong nhà tù bang Texas vào năm 2014.
  Tuy bà trùm này qua đời nhưng mạng lưới buôn người do bà thành lập đã “chuyển mình” theo thời gian và đang lợi dụng các ứng dụng mạng xã hội như Tinder, WeChat cùng với những hứa hẹn đưa người di cư đến Anh hoặc Mỹ “an toàn 100%”.
  Ông Stuart Hooper, chỉ huy cuộc điều tra của cảnh sát Essex, cho biết: “Việc phát hiện 39 người thiệt mạng là một thảm kịch và sự giúp đỡ của cộng đồng là điều rất quan trọng giúp đưa kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý”.
  Hôm 29-10, chính quyền Việt Nam đã gửi cho giới chức Anh tên của 14 người nghi nằm trong số nạn nhân thiệt mạng trong container để bắt đầu quá trình xác định danh tính các nạn nhân.
  Về phía Anh, cảnh sát hạt Essex đang điều tra cái chết của 39 người cũng gửi cho chính phủ Việt Nam tên của 4 nạn nhân được nhận dạng. Quá trình nhận dạng được cho là sẽ mất vài tuần.
  rong khi đó, theo Daily Mail, một gia đình có người thân nghi nằm trong số 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh cho biết một kẻ buôn người tại Pháp đã liên hệ với họ sau thảm kịch và hứa hẹn sẽ trả lại một phần trong số tiền đưa người di cư bất hợp pháp trị giá hơn 14.000 USD (tương đương hơn 300 triệu đồng).
  Các chuyên gia cho rằng một số băng đảng sử dụng chiêu thức này để gây sức ép buộc các gia đình nạn nhân không tiết lộ về hoạt động của chúng. Ông Michael Brosowski, người đứng đầu tổ chức từ thiện chống buôn người Blue Dragon, cho biết các gia đình nạn nhân thường vay tiền từ những kẻ buôn người và sau đó phải trả nợ nhiều năm trong khi người thân của họ bị buôn bán và trở thành nô lệ để trả món nợ đó.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s