Danh tính 2 nghi phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

(VTC News) – Hai kẻ liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà bị Công an tỉnh Hòa Bình tạm giữ hình sự.

Chiều 18/10, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị này đã tạm giữ hình sự 2 nghi phạm liên quan đến vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp đến Nhà máy nước sạch sông Đà, đồng thời, tạm giữ 2 xe ô tô liên quan vụ xả chất thải.

Danh tinh 2 nghi pham do dau thai gay o nhiem nguon nuoc song Da hinh anh 1
 

Hai kẻ bị tạm giữ gồm: Nguyễn Chương Đại, sinh năm 1994, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và Hoàng Văn Thám, sinh năm 1986, trú tại xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.Bài liên quan

Khởi tố vụ án nước sông Đà bị đổ dầu thải ô nhiễm

Khởi tố vụ án nước sông Đà bị đổ dầu thải ô nhiễm

Tại cơ quan điều tra, hai nghi phạm khai nhận, ngày 8/10 hai kẻ này điều khiển 1 xe ô tô tải chở khoảng 10 m3 chất thải (dầu thải) đến địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình để xả chất thải.

Chính chất thải nói trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Ngày 16/10, căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo khởi tố vụ án hình sự về tội “Gây ô nhiễm môi trường” theo quy định tại Điều 235 Bộ Luật hình sự năm 2015 để thực hiện các hoạt động điều tra.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đang tiếp tục mở rộng điều tra, thu thập các tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Video: Máy lọc nước có xử lý được nước sông Đà có nhiễm chất styren?

Nước sạch được cấp lại, dân vẫn kéo đi mua nước đóng chai về dùng

Nước sạch được cấp lại, dân vẫn kéo đi mua nước đóng chai về dùng
Hơn một ngày sau khi nước sạch được cấp lại, nhiều người dân Hà Nội vẫn kéo đi mua nước đóng chai về dùng, mặt hàng này vì thế tiếp tục “hot”.

Khi 'chuyện đã rồi', Công ty Nước sạch sông Đà mới đặt tấm lọc dầu

Khi ‘chuyện đã rồi’, Công ty Nước sạch sông Đà mới đặt tấm lọc dầu
Công ty Nước sạch sông Đà bắt đầu đặt tấm lọc dầu xuống khu vực kênh dẫn nước vào nhà máy sau hơn 1 tuần xảy ra sự cố.

PHẠM CHIỂU

3 thoughts on “Danh tính 2 nghi phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

 1. KẺ NÀO ĐỨNG SAU VỤ ĐẦU ĐỘC HÀNG TRIỆU DÂN THỦ ĐÔ BẰNG DẦU THẢI?
  Không phải ngẫu nhiên tôi đặt nghi vấn như vậy. Có 2 lý do:
  1/ Tại sao lại là dầu thải, mà không phải một thứ gì khác?
  Ngày 14/10/2019, tờ VTC New dẫn lời Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết việc lọc hết số dầu dồn đọng là phi thực tế, bởi lọc nước bị nhiễm dầu khó hơn nhiều so với lọc các vật chất khác.
  “Dầu lẫn vào trong nguồn nước mà không có thiết bị lọc và xử lý dầu thì nó sẽ tồn tại mãi. Dầu một khi đã phân tán vào nước sẽ tạo ra mùi cực kỳ khó chịu, nhưng rất khó xử lý. Những tạp chất vô cơ, cát sỏi, thậm chí nước sông Tô Lịch dù đen kịt nhưng lại dễ xử lý. Trong khi đó, nước khi đã nhiễm dầu thì khó hơn. Bản thân dầu là hoạt chất khó xử lý, áp dụng phương pháp hóa học cũng khó, mà phải dùng biện pháp hấp thụ mới tách được. Nhưng với hàng nghìn mét khối nước thì không thể thực hiện cách này vì rất đắt đỏ”, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh phân tích.
  2/ Dầu thải là tiền, không phải rác.
  Từ thủa cha sinh mẹ đẻ tới nay, tôi chưa thấy ai đổ trộm dầu thải cả. Dầu thải như lời bạn tôi-chủ một gara sửa chữa ô tô ở Hà Nội hiện tại vẫn bán cho những người thu gom với giá khoảng 700 nghìn đồng/thùng phuy 200 lít (khoảng 3.500 đồng/lít). Dầu sau đó được tái chế, sẽ cho một phần nhỏ xăng, một phần nhỏ dầu (bán cho nông dân chạy công nông, máy phay), phần còn lại là chất thải dùng làm nhựa đường.
  Như ANTV đưa tin ngày 15/10/2019, vùng thượng lưu sông Đà, nơi lấy nước cấp cho Hà Nội có một con suối chảy vào nước kênh dẫn vào nhà máy cấp nước cho Hà Nội. Trước khi xảy ra sự việc, người dân phát hiện có một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi của xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.
  Với xe dầu thải 2,5 tấn nếu được bơm đầy, sẽ có giá khoảng gần 10 triệu đồng.
  Vậy nên, nếu nói kẻ nào mang dầu thải đi đổ trộm là chưa sát đáng. Chẳng ai đi ném gần 10 triệu đồng xuống sông cả. Rất có thể đây là một việc làm có chủ đích, có những cái bắt tay của nhóm lợi ích.
  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã triệu tập Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để đấu tranh. Quá trình đấu tranh, bước đầu 2 đối tượng khai nhận: Ngày 6/10, Chương và Thám được Lý Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải biển kiểm soát 99C-08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà, có địa chỉ tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3 – khoảng 10.000 lít), sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe.
  Đến ngày 8/10, cả 3 đối tượng trên sử dụng 2 xe ô tô nêu trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn. Vậy, Thuyết âm mưu là có thật, đã có manh mối của kẻ đứng đằng sau đang hãm hại nhau và chúng đang biến người dân Thủ đô thành con rối trong những ngày khốn khổ vì nước bẩn vừa qua.

  Like

 2. CHÚNG KHAI ĐƯỢC THUÊ ĐỔ TRỘM DẦU THẢI
  Thuyết âm mưu là có thật. Hai đối tượng vừa bị Công an tỉnh Hòa Bình bắt liên quan tới việc đổ trộm dầu thải ở Hòa Bình, khiến hàng triệu dân Thủ đô khốn khổ, khốn nạn khai được thuê từ Bắc Ninh lên Phú Thọ lấy dầu thải, rồi về cất tại Hưng Yên, sau đó mới lên Hòa Bình để đổ trộm.
  Qua điều tra, truy xét, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình xác định được hai xe ô tô nghi vấn liên quan việc xả chất thải gồm ô tô tải biển kiểm soát 99C-08783 thuộc Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương, có địa chỉ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, trong lĩnh vực kinh doanh của Công ty được thu gom chất thải không nguy hại; xe ô tô 4 chỗ ngồi biển kiểm soát 89A-13766, chủ phương tiện là Nguyễn Văn Quyền, có địa chỉ tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.
  Cảnh sát cũng xác định được 3 đối tượng nghi vấn tổ chức thực hiện hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường nêu trên, gồm: Lý Đình Vũ, sinh năm 1982 và Nguyễn Chương Đại, sinh năm 1994, cả hai cùng trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và Hoàng Văn Thám, sinh năm 1986, trú xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.
  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã triệu tập Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để đấu tranh. Quá trình đấu tranh, bước đầu 2 đối tượng khai nhận: Ngày 6/10, Chương và Thám được Lý Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải biển kiểm soát 99C-08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà, có địa chỉ tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3 – khoảng 10.000 lít), sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe.
  Đến ngày 8/10, cả 3 đối tượng trên sử dụng 2 xe ô tô nêu trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn.
  Ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để điều tra; tạm giữ xe ô tô 4 chỗ ngồi biển kiểm soát 89A-13766. Đồng thời, tiếp tục xác minh truy bắt đối tượng Lý Đình Vũ và thu giữ các phương tiện, vật chứng có liên quan đến vụ án.
  Như vậy, thuyết âm mưu có kẻ cố tình đổ trộm dầu thải cùng những cái bắt tay của nhóm lợi ích, Theo chúng khai thì mắt xích nằm ở Lý Đình Vũ. Chúng chính là bọn được thuê từ giặc nội xâm để hại nhân dân, làm cho xã hội rối loạn, muốn cho nhân dân khốn khổ chết hết đây, Chúng làm cho môi trường bị ô nhiễm, để chúng có cơ sở la làng lên là việt nam ô nhiễm nhất thế giới, lãnh đạo không quan tâm môi trường ô nhiễm, chúng chụp ảnh đang lên FB la lối om xòm lên…., Toàn là những kẻ phá hoại đất nước. Cần phải truy ra tận gốc bọn GIẶC này để có xử lý đích đáng.

  Like

 3. Kết quả xét nghiệm cho thấy “nước sạch” mà công ty cấp nước Sông Đà cung cấp tới cả triệu dân Hà Nội có thành phần dầu thải! Kết quả xét nghiệm cũng đã xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất Styren, chứ không phải như lời Tổng Giám đốc công ty nước sạch sông Đà bao biện: “Nước có mùi do hàm lượng clo cao”. Câu hỏi đặt ra là, vì đâu công ty cấp nước Sông Đà gian dối, coi thường tính mạng người dân như thế? Cơ quan chức năng đã thực hiện nghĩa vụ giám sát với doanh nghiệp này như thế nào?
  Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà đang cung cấp 300.000 m3 nước/ngày đêm cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và một số quận nội thành cùng một số khu vực khác thuộc hệ thống cấp nước chuỗi đô thị “Sơn Tây – Hòa Lạc- Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông”.
  Lý do nguồn nước ô nhiễm được ông Hoàng Văn Thức, Tổng cục phó Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết như sau: “Xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình), sau đó dầu lan vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà”. Khi người dân phát hiện, phản ánh với công ty nước sạch sông Đà, đơn vị này xử lý bằng cách huy động, thuê người vớt dầu loang trên kênh dẫn nước. Điều phẩn nộ ở đây là, dù biết nguồn nước đã ô nhiễm nhưng “Nhà máy nước sạch sông Đà” vẫn vô tư cấp cho người dân sử dụng.
  Thêm nữa, chất Styren gây mùi khó chịu trong “nước sạch” mà công ty Sông Đà cung cấp cho người dân sử dụng, theo kết quả xét nghiệm có tỷ lệ cao hơn 1,3 – 3,6 lần so với mức bình thường. Trong khi đó, chất Styren này là một trong những “nhân tố” góp phần làm phát triển ung thư, giảm thị lực, thính giác và gây tổn thương hệ thần kinh.
  Việc đến nước này, ông Hoàng Văn Thức mới cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và cơ quan công an truy tìm xe đổ trộm”. Nhưng có lẽ, nếu bắt được ai đã đổ dầu thải thì cũng nên cảm ơn người này, nhất là với người dân Hà Nội. Cảm ơn vì người này chỉ đổ dầu thải chứ không phải thuốc sâu, thuốc diệt cỏ hay bất kỳ hóa chất độc hại nào khác. Cảm ơn vì nhờ người đổ dầu mà dân Hà Nội biết mình đang được dùng “nước sạch” thế nào? Cũng nhờ đó mà biết được công ty nước sạch sông Đà đã gian dối, lừa dân ra sao khi bao năm qua không có thiết bị kiểm tra đầu vào của nguồn nước!
  Ông Hoàng Văn Thức nhận định rằng: “Việc đổ trộm dầu là hành động vô trách nhiệm”. Nhưng có lẽ, sự vô trách nhiệm của các cơ quan quản lý, liên quan trực tiếp còn vô trách nhiệm hơn gấp trăm lần.
  Sự việc này đã phanh phui cho thấy rõ sự thả lỏng trong công tác quản lý của các cơ quan ban ngành, mà ở đây là nguồn nước – liên quan mật thiết đến tính mạng người dân, đó là điều không chấp nhận được dì với bất cứ lý do gì. Sai phạm của công ty nước sạch sông Đà đã quá rõ, nhưng trách nhiệm bị truy tới đâu, tới những cá nhân nào, thì chờ kết quả từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, với trường hợp cố tình sai phạm, gian dối, coi thường tính mạng, sức khỏe người dân – hành vi sai trái này cần phải nghiêm trị thích đáng, truy tố trước pháp luật, phải đủ tính răn đe để những nhiễu nhương không lặp lại!
  Sự việc diễn ra đã nhiều ngày, nhưng người dân Hà Nội vẫn đau đáu câu hỏi: Nếu không phải là “dầu thải” mà ai đó cố ý đầu độc bằng hóa chất thì sao? Thiết nghĩ các nhà chức trách, đặc biệt chính quyền địa phương cũng cần phải trăn trở, nghĩ nhiều đến câu hỏi này!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s