Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu xử lý nghiêm vụ nước sông Đà bốc mùi

Tại buổi tiếp xúc cử tri cùng các ĐBQH tại quận Ba Đình sáng 15/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời cử tri về việc nước sạch sinh hoạt do Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cung cấp có mùi bất thường.

Liên quan đến phản ánh về việc những ngày qua, một số quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai đã phát hiện ra nước sạch sinh hoạt do Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cung cấp có mùi bất thường, tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội vào sáng 15/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời về vấn đề này.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu xử lý nghiêm vụ nước sông Đà bốc mùi 1

Viwasupco đã huy động nhiều công nhân đồng thời thuê người dân địa phương vớt dầu. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn chưa triệt để. Ảnh: TTT

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, ngày 10/10, thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà (VIWASUPCO).

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu xử lý nghiêm vụ nước sông Đà bốc mùi 2

Chiều 14/10, bất ngờ dòng suối Bằng (phía cuối nguồn suối Trâm) nước đen đổ ra khiến dòng nước bị đổi màu. Ảnh: TP

Toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà (VIWASUPCO) đã được kiểm tra và cho đến nay đã có kết quả.

Kết quả kiểm tra cho thấy, do ở trên đầu nguồn nước, có một số người dân đã đổ trộm dầu phế thải vào khe núi sát Suối Trâm (huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình), làm váng dầu lan tới kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch sông Đà.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu xử lý nghiêm vụ nước sông Đà bốc mùi 3

Từ khi nguồn nước sạch sông Đà có mùi khó chịu như nhựa cháy và chưa được khắc phục, mỗi ngày người dân khu vực HH Linh Đàm (Hà Nội) vẫn phải xếp hàng lấy nước sạch sinh hoạt, kể cả khi trời mưa to. Ảnh: FB

Nhà máy nước sạch sông Đà đã không kiểm soát tốt, mặc dù phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cơ quan có thẩm quyền, không có hành động ngăn chặn, dẫn đến chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy. Từ hệ thống lọc nước này đã chảy vào hệ thống nước ăn của người dân.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu xử lý nghiêm vụ nước sông Đà bốc mùi 4

Chiều 14/10, tại chung cư Linh Đàm, hàng trăm cư dân đã xuống sảnh tòa nhà xếp hàng chờ đến lượt lấy nước sạch về sinh hoạt sau khi phát hiện nước sinh hoạt tại tòa nhà có mùi lạ.

“Đây chính là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường. Mùi này qua kết quả xét nghiệm xác định, đó là liên quan đến chất xylene và có tỷ lệ từ 1,3 – 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường. Quan điểm của chúng tôi sẽ đề nghị xử lý nghiêm trường hợp này”, trên Trí thức trẻ dẫn lời ông Chung nói.

Người đứng đầu TP Hà Nội cũng nêu rõ, TP sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vào điều tra làm rõ trách nhiệm của công ty vì không báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Chúng tôi đã làm việc với công ty và yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải xúc xả. Toàn bộ kinh phí sẽ do công ty này chịu trách nhiệm.

“Trong trường hợp thiếu nước cục bộ, thiếu nước cục bộ chúng tôi sẽ tạm thời điều hòa nước cấp từ trạm Dương Nội, Nhà máy nước sông Đuống và kiến nghị nhà máy lắp camera để giám sát toàn bộ việc bảo vệ nguồn nước, đồng thời, thay đổi công nghệ để nâng cao, đảm bảo chất lượng nguồn nước”, trên Dân trí dẫn lời ông Chung nêu rõ.

3 thoughts on “Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu xử lý nghiêm vụ nước sông Đà bốc mùi

 1. Thực ra, việc nhiễm dầu bẩn nước sông Đà mới chỉ là bước đầu tiên trên một bàn cờ. Không có vụ nhiễm dầu thì không ai biết đến nhà máy nước sạch Sông Đà, không biết đến nhóm Gemex, anh đại gia 8X Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Viglacera có vài nghìn tỷ trong tay trong khi sinh năm 1984.
  Tuy nhiên, chưa có anh chuyên gia nào lên tiếng xem với hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần thì ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe, hay chỉ đưa là “có thể nguy hại”, ” có thể gây tổn thương”….., thế thì cần gì phải đến chuyên gia.
  Công an tỉnh Hòa Bình chiều qua đã triệu tập 2 người được cho là có Liên quan đến việc đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước cấp đến nhà máy nước sạch sông Đà.
  Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) hôm qua đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, bộ luật Hình sự.
  Khu vực nước đầu nguồn bị ô nhiễm Trong buổi họp báo chiều qua, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức nói, quá trình nắm bắt thông tin, xử lý vụ việc liên quan đến sự cố gây ô nhiễm nguồn nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà nhận thấy có dấu hiệu hình sự. Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT về tội “Gây ô nhiễm môi trường” theo quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự.
  Các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình đang tập trung truy xét, điều tra, làm rõ đối tượng đổ thải chất thải nguy hại gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
  Liên quan tới vụ việc, Công an tỉnh Hòa Bình chiều qua đã triệu tập 2 người được cho là có liên quan đến việc đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước.
  Hy vọng, từ đây rút ra cái dây dài của sân sau , lợi ích nhóm được bao bọc rất lằng nhằng vì tiền và quyền

  Like

 2. Báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô ngày 19/07/2019 do Bộ trưởng Bộ Tư pháp được gửi đến Quốc hội, cho biết: “Thống kê gần đây nhất cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2”. Sẽ chẳng có chuyện gì nếu như dư luận không phát hiện ra một sự thật động trời khi những con số này được cóp nhặt trên mạng từ năm 2005.
  Trả lời báo chí về vấn đề này, một Thứ trưởng Bộ Tư pháp thừa nhận bộ phận làm báo cáo của Bộ đã chủ quan khi tổng hợp số liệu về chỉ số ô nhiễm ở Hà Nội: “Khi Bộ Tư pháp thực hiện báo cáo gửi Quốc hội, báo cáo của Bộ TN&MT và báo cáo của UBND TP Hà Nội gửi đến không có các số liệu về chỉ số ô nhiễm nên anh em tham khảo và tổng hợp ở một số nguồn từ trên mạng và báo chí. Một bài báo ra năm 2018 đưa nội dung này nhưng không dẫn nguồn năm nào, nên anh em chủ quan đưa vào”.
  Mặc dù trách nhiệm cung cấp số liệu trên thuộc Bộ TN&MT và UBND TP Hà Nội thế nhưng “sơ suất” này nhìn nhận dưới bất kỳ góc độ nào cũng đều khó chấp nhận được. Một báo cáo thống kê để trình trước Quốc hội mà các vị lại đi cóp nhặt trên mạng, không thèm xem ngày tháng, số liệu của năm nào để rồi đổ lỗi là do “anh em chủ quan”. Một báo cáo liên quan đến sự phát triển của thủ đô, đến hàng triệu người dân, đến việc đề ra những quyết sách lớn của Chính phủ mà trả lời một cách trên trời như vậy thôi ư? Sẽ thế nào khi số liệu này được Quốc hội thông qua, được đưa vào nghiên cứu và rồi đưa ra chính sách cho người dân?
  Chuyện làm báo cáo kiểu cho có, không đúng sự thật, không trung thực hoặc tô hồng, làm đẹp báo cáo ở trên sẽ dẫn đến không phản ánh đúng tình hình thực tế, gây khó khăn cho việc đề ra giải pháp, quyết định chủ trương, chính sách, gây nhiều hệ lụy, hậu quả khôn lường về kinh tế, xã hội.
  Vậy nên không thể cho qua đơn giản hay chỉ là rút kinh nghiệm là xong mà cần nhìn thẳng vào sự thật, phải xử lý, quy trách nhiệm cho từng cá nhân, cơ quan coi thường người dân, Quốc hội và làm mất uy tín của Chính phủ. Song nhìn đến cùng thì việc xử lý những cá nhân, đơn vị cũng chỉ là giải pháp vá lỗ hổng tạm thời chứ chưa phải là căn cơ. Thiết nghĩ, cần có một cổng thông tin chung của Chính phủ tổng hợp lại tất cả những báo cáo, thống kê số liệu của từng năm, của các bộ, ban, ngành, địa phương; về từng lĩnh vực cụ thể, để hỗ trợ cho những người làm công tác thu thập số liệu. Và hơn hết, cứ công khai mọi con số lên mạng xã hội để tất cả mọi người dân đều nắm rõ. Chỉ khi nào những thống kê được minh bạch như vậy thì mới mong có được số liệu chính xác, và không còn tình trạng báo cáo láo nữa.

  Like

 3. Bốn lần các đại diện của Công ty CP Đầu tư Nước sạch sông Đà (Viwasupco) xuất hiện trước công chúng, nhưng cả bốn lần đều từ chối nói lời xin lỗi. Gây “một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng” như UBND TP Hà Nội xác định, làm xáo trộn đời sống của hơn một triệu người dân Thủ đô, trở thành một vấn đề xã hội, buộc nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương phải vào cuộc, nhưng các đại diện của Viwasupco vẫn kiên quyết không xin lỗi người dân. Đây có phải là cách hành xử đàng hoàng của một doanh nghiệp có văn hóa?
  Lần đầu là ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng Giám đốc Viwasupco. Xuất hiện tại cuộc họp báo của Thành ủy Hà Nội, ông Tốn cho rằng Viwasupco chỉ là nạn nhân, để từ chối xin lỗi hơn 1 triệu người dân đã phải dùng nước nhiễm bẩn của Công ty Viwasupco suốt nhiều ngày.
  Sau đó, tại cuộc họp báo do tỉnh Hòa Bình tổ chức, ông Bùi Đăng Khoa – Phó Giám đốc Công ty Viwasupco cũng nhất định không xin lỗi.
  Tiếp đến ông Lương Thanh Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Viwasupco – xuất hiện trong chương trình “Sự kiện và bình luận” của VTV1, dù vài lần người dẫn chương trình hỏi ông muốn nói điều gì với người dân, như một lời xin lỗi chẳng hạn, ông Tùng đều nói nhận hoàn toàn trách nhiệm, nhưng vẫn không xin lỗi.
  Ngày 22/10, lần đầu xuất hiện từ khi cuộc khủng hoảng nước nhiễm bẩn xảy ra, dù bao biện rằng “xin lỗi là việc rất nhỏ”, nhưng ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc GELEX, ông chủ thực sự của Viwasupco – cũng không một lời xin lỗi cả triệu người dân đã sử dụng nước nhiễm bẩn của Viwasupco.
  Tôi không nghĩ Viwasupco không nhận thức hết trách nhiệm của họ, mà có vẻ như họ muốn chối bỏ trách nhiệm, dù luôn nói rằng nhận trách nhiệm. Trong khi trên thực tế thì quá nhiều vấn đề mà Công ty Viwasupco phải xin lỗi người dân.
  Trước hết, dù bất cứ lý do gì, thì việc bán nước nhiễm bẩn cho người dân, đương nhiên Viwasupco có lỗi.
  Đặc biệt, Viwasupco còn hành động vô trách nhiệm, như Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ ra: Công ty Viwasupco phát hiện ra việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng đã không báo cáo ai, cũng không có hành động gì ngăn chặn nguồn dầu này theo quy định, dẫn đến váng dầu chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân. Đây là hành động rất đáng lên án, bởi nếu đó là chất độc nào khác, thì việc thông báo càng chậm trễ, càng biến vụ việc trở thành thảm họa, có thể gây tử vong hàng loạt.
  Vụ việc còn làm lộ ra những lỗ hổng chết người hiện hữu ở Công ty Viwasupco. Đó là quy trình bảo vệ an ninh cho nguồn nước – nơi liên quan đến sinh mạng của hàng triệu người dân – lại vô cùng sơ hở.
  5 năm trước, Công ty đã có phương án bảo vệ nhà máy nước và đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt ngày 28/8/2014. Nhưng đến nay, sau hơn nửa thập kỷ, phương án này vẫn chưa thấy đâu! Bên cạnh đó, Công ty cũng có đề xuất ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống sản xuất, cung cấp nước sạch với Công an tỉnh Hòa Bình. Nhưng nếu việc này được thực hiện, thì hẳn đã có các biện pháp phòng ngừa, để không thể có chuyện bị những chiếc ô tô ngang nhiên đổ dầu thải ngay đầu nguồn nước mà không ai biết, dẫn đến dòng nước nhiễm bẩn “điềm nhiên” chảy vào khu vực nước sản xuất.
  Điều này cho thấy Công ty Viwasupco coi thường tính mạng khách hàng của họ và đó chính là nguyên nhân để vụ nước nhiễm bẩn xảy ra.
  Bởi nếu coi trọng vấn đề đảm bảo an ninh, Viwasupco sẽ chủ động làm việc với Công an tỉnh Hòa Bình để có sự hợp tác! Giống như ở Hà Nội, hàng năm, các bệnh viện Trung ương đều chủ động ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh với lực lượng công an Hà Nội, để duy trì an ninh cho các bệnh viện. Không đơn vị nào lại thụ động ngồi chờ công an đến để ký kết bảo vệ cho đơn vị mình cả.
  Hơn ai hết, Viwasupco biết rất rõ rằng, ở các nước, những hồ chứa nước đầu nguồn phục vụ sinh hoạt là mục tiêu bảo vệ an ninh trọng yếu và phải báo cáo định kỳ 6 tháng/lần. Ở Mỹ, hồ chứa nước cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân được bảo vệ nghiêm ngặt, tuần tra giám sát 24/24, không cho bất kỳ ai đến gần xung quanh hồ. Ngoài ra, nước trong hồ cũng được kiểm tra định kỳ và nhân viên được tập huấn để phát hiện nước nhiễm bẩn và xử lý khẩn cấp.
  Cũng chính vì không coi trọng vấn đề an ninh, an toàn nguồn nước, nên dù “nắm giữ” nguồn nước liên quan đến sinh mạng của hàng triệu người dân Thủ đô, song Viwasupco đã không hề có kế hoạch ứng phó khi nguồn nước bị ô nhiễm, nên đã vô cùng lúng túng trước vụ việc xảy ra. Điều này được chính ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc GELEX, chủ sở hữu Viwasupco – khẳng định: “chưa bao giờ nghĩ tới kịch bản sẽ có người đổ dầu thải xuống nguồn nước”.
  Đặc biệt, vụ việc còn hé lộ một sự thật đáng lo ngại là Viwasupco hoàn toàn không kiểm soát chất lượng nước từ đầu nguồn, trong khi công nghệ lọc nước của Viwasupco lại không đảm bảo các tiêu chuẩn, kỹ thuật, khi không có khả năng lọc hết các tạp chất, chất độc hại, như Styren với hàm lượng vượt quy chuẩn tới 1,3-3,65 lần. Điều này cho thấy sự nguy hiểm khôn lường tiềm ẩn về chất lượng nước ở đây.
  Hàng loạt lỗ hổng là nguyên nhân dẫn đến việc cấp nước nhiễm bẩn cho hơn 1 triệu người dân, nhưng Viwasupco vẫn “tiết kiệm” một lời xin lỗi. Cũng chỉ nhận trách nhiệm chung chung, trong khi cả triệu người dân phải bỏ ra rất nhiều tiền mua nước sạch trong tuần nước của Viwasupco nhiễm bẩn, cùng biết bao bể nước ở Hà Nội buộc phải thau rửa với tổng chi phí rất lớn.
  Thiết nghĩ, những doanh nghiệp có văn hóa kinh doanh sẽ không hành xử như vậy.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s