Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cán bộ bị kỷ luật ban đầu cãi ghê lắm, không nhận lỗi

(NLĐO)- Tại buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Nội sáng nay 15-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng kéo dài, phức tạp vì phải đấu tranh với chính chúng ta.

Ngày 15-10, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 1 đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp xúc cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước thềm kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Tham dự buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi thấy Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khỏe mạnh. Đáp lại, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới tận nơi thăm hỏi, bắt tay từng cử tri.

Thông báo với cử tri về công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng trong thời gian qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những kết quả tốt của công tác này đã được dư luận quốc tế quan tâm, là điểm nhấn quan trọng trong nhiệm kỳ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Cán bộ bị kỷ luật ban đầu cãi ghê lắm, không nhận lỗi - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng còn lâu dài, phức tạp

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng còn lâu dài, gian khổ, phức tạp vì không phải đấu tranh với người khác, với bên ngoài mà đấu tranh với chính chúng ta, trong từng con người ta.

Minh chứng cho cuộc đấu tranh đã đạt được những kết quả người dân mong đợi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dẫn con số cán bộ đã bị kỷ luật hơn nửa nhiệm kỳ qua là hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 1 ủy viên Bộ Chính trị và 4 ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, 14 nguyên ủy viên Trung ương Đảng… một số cán bộ bị xử lý hình sự.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết tại Hội nghị Trung ương 11 vừa qua đã thi hành kỷ luật với 2 cá nhân nguyên là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn – PV) với hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

“Lúc đầu cũng cãi ghê lắm, có nhận lỗi đâu. Nhưng đây mới là xử lý kỷ luật trong Đảng, còn hành chính, hình sự vẫn tiếp tục làm” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Trước những kết quả này, cử tri Nguyễn Mạnh Hảo (quận Ba Đình) cho rằng nhân dân rất chia sẻ, đồng tình với công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Ông Hảo cũng băn khoăn khi công tác này còn nhiều khó khăn, kết quả tuy tích cực nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân.

Cử tri Nguyễn Mạnh Hảo cũng chỉ rõ một số giải pháp trong phòng, chống tham nhũng chưa đủ sức răn đe nên hành vi tham nhũng diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp. Nhiều vụ tham nhũng, tiêu cực đã được phanh phui, xét xử công khai nhưng vẫn còn nhiều kẽ hở để cho những người có chức quyền lộng hành.

“Quan trọng nhất là việc thu hồi tài sản bất minh còn rất hạn chế, vẫn còn hiện tượng nhẹ trên, nặng dưới”- ông Nguyễn Mạnh Hảo nói và mong muốn Đảng và Nhà nước sẽ có quyết sách để làm trọng sạch đội ngũ cán bộ, những người trực tiếp chống tham nhũng.

Có cùng quan tâm về công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, cử tri Nguyễn Văn Khiêm (quận Hoàn Kiếm) nhấn mạnh đã không còn “vùng cấm” trong công tác này, nhân dân nhận thấy tín hiệu tích cực dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.Minh Chiến

One thought on “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cán bộ bị kỷ luật ban đầu cãi ghê lắm, không nhận lỗi

 1. Còn nhớ lời gợi mở của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói về công tác lựa chọn cán bộ rằng vì sao có nhiều nghị quyết rất đúng, trúng nhưng việc thực hiện hiệu quả thấp? Vì sao quy trình thì đúng nhưng bố trí con người cụ thể lại sai? Vướng mắc chính là chỗ nào? Cơ chế giám sát quyền lực đã đủ chưa? Giải quyết và trả lời được những câu hỏi trên thì “nút thắt” trong công tác cán bộ mới thực sự được gỡ bỏ.
  Thật ra việc chống chạy chức chạy quyền cũng không khó gì, chỉ có điều các cán bộ, những người thực thi có thực tâm muốn làm hay không mà thôi. Theo tôi để bịt đường chạy chức chạy quyền thì hãy cứ dựa vào dân và nhờ người dân là yên tâm nhất, không nên làm theo kiểu “đúng quy trình” như lâu nay. Dân chúng biết giải quyết nhiều vấn đề một cách giản đơn, mau chóng, đầy đủ mà những người tài giỏi, những đoàn thể to lớn nghĩ mãi mà không ra.
  Tôi nghĩ muốn chống tham nhũng thì phải trị chuyện chạy chức chạy quyền tận gốc. Mà trị tận gốc bao giờ cũng rất khó. Thế nhưng, khó không có nghĩa là không giải quyết được vấn đề.
  Vậy nên thiết nghĩ, phải nhanh chóng công khai, minh bạch các cuộc thi bằng cách truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình hoặc mạng xã hội, để toàn thể người dân có thể giám sát. Thậm chí có thể cho người dân tham gia đặt câu hỏi, đưa ra các tình huống cụ thể để các ứng cử viên xử lý. Đề thi cần đi vào những sự việc thời sự cụ thể hay những vấn đề dân sinh cấp bách cần giải quyết trong ngành và địa phương. Các vị trí khác ở Trung ương cũng vậy. Chỉ có làm như trên thì chúng ta mới tìm được người tài thực sự, bằng không với những cách làm cũ như hiện nay ta chỉ là thay lớp cán bộ dở này bằng lớp cán bộ khác có khi lại còn dở và tồi tệ hơn.
  Việc chọn lựa cho được thủ lĩnh các bộ, ngành, người đứng đầu các tỉnh, thành rất hệ trọng. Đó chính là những cây cột chính, những chiếc xà vững vàng cho “ngôi nhà” đất nước. Nếu chọn nhầm cái cột, cái xà sẽ là nguy hại cho cả ngôi nhà lớn. Vậy nên thiết nghĩ trong việc ngăn chặn nạn chạy chức chạy quyền, ngoài các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát thì người có thể bịt được lỗ hổng này không ai khác chính là tai mắt của người dân. Dân công minh ắt sẽ chọn đúng người.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s