Chiếu phim cài cắm ‘đường lưỡi bò’ suốt 10 ngày: Những người duyệt phim sẽ phải day dứt cả đời

THS2018 – Thiên Hạ Sự vẫn tin rằng có chủ ý không phải vô tình. Một bộ phận nhỏ những công thần cách mạng và tướng lãnh hồi hưu QĐND vẫn “phù Trung bài Mỹ” công khai.

(VTC News) – Nhà biên kịch Chu Thơm cho rằng, việc để phim cài cắm “đường lưỡi bò” trình chiếu suốt 10 ngày sẽ khiến những người duyệt phim day dứt cả đời.

Everest – người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh là Abominable) được chiếu tại các cụm rạp của Việt Nam từ 4/10. 

Trước đó, từ cuối tháng 9, bộ phim được nhà phát hành CJ CGV quảng bá. Họ khẳng định, đây là một trong những phim hay của tháng 10.

Điều đáng nói là trong phim có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp. Cảnh này xuất hiện trong 2 đoạn và 4 cảnh phim. Thậm chí, ngay trong trailer phát hành của phim cũng có.

Chieu phim cai cam 'duong luoi bo' suot 10 ngay: Nhung nguoi duyet phim se phai day dut ca doi hinh anh 1
Phim có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp công chiếu tại Việt Nam trong suốt 10 ngày qua. 

Trước sự việc trên, phóng viên VTC News có cuộc phỏng vấn nhà văn hóa – biên kịch Chu Thơm.

– Bộ phim “Everest – người tuyết bé nhỏ” có xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp nhưng vẫn được công chiếu tại Việt Nam 10 ngày trước khi bị thu hồi. Ông nghĩ sao về điều này?

Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện của chính người Trung Quốc – Tăng Sâm giết người.

Thời Xuân Thu có ông Tăng Sâm là học trò đức Khổng Tử, tính tình chân thật và rất có hiếu. Lúc bấy giờ có kẻ trùng tên với ông giết chết người.

Ngay sau đó, một người hớt hải chạy đến báo mẹ ông Tăng Sâm rằng: “Tăng Sâm giết người.” Bà mẹ không tin và nhanh chóng khẳng định: “Chẳng khi nào con ta lại giết người”. Rồi bà điềm nhiên ngồi dệt cửi.

Lúc sau có người đến bảo: “Tăng Sâm giết người”. Bà mẹ không nói gì vẫn điềm nhiên dệt cửi.

Thế nhưng, khi người thứ 3 tới nói: “Tăng Sâm giết người“, bà mẹ tin ngay. Bà sợ hãi, quăng thoi, trèo qua tường chạy trốn.

Xưa nay, người Tàu luôn sử dụng phương pháp “Lộng giả thành chân” (Nói dối mãi cũng thành sự thật) để nhồi những thông tin sai lệch về chủ quyền của họ. Chúng ta đã hết sức cảnh giác, thế nhưng lần này lại để mắc sai lầm công chiếu bộ phim có cài cắm bản đồ hình lưỡi bò cho công chúng, đặc biệt lại là những người trẻ xem. 

Khi biết thông tin này, tôi thực sự ngạc nhiên và rất buồn. Tôi nghĩ, nhiều người có quyền đặt câu hỏi, tại sao khi phim ra rạp, khán giả xem phim nhận sự sai lầm nghiêm trọng trên mà những người trong hội đồng duyệt phim lại không biết?

– Nhiều người tức giận và cho rằng đây là sự vô trách nhiệm của Hội đồng duyệt phim?

Những thông tin sai lệch hiện nay giống như những dòng nước bẩn, cứ từ từ len vào chúng ta. Chỉ cần lơ là một chút, lúc chúng ta nhận ra thì cái áo của mình đã bẩn.

Chieu phim cai cam 'duong luoi bo' suot 10 ngay: Nhung nguoi duyet phim se phai day dut ca doi hinh anh 2

Có ai xóa được cái đường lưỡi bò liếm vào tâm trí của không biết bao nhiêu khán giả xem phim trong suốt 10 ngày qua, nhất là phần lớn trong đó là trẻ em.

Biên kịch Chu Thơm

Những người có trách nhiệm về việc để lọt bộ phim có “đường lưỡi bò” công chiếu tại Việt Nam nói rằng, họ sẽ rút về sửa chữa. Nhưng xin thưa có ai xóa được cái “đường lưỡi bò” liếm vào tâm trí của không biết bao nhiêu khán giả xem phim trong suốt 10 ngày qua, nhất là nhiều trong đó là trẻ em.

Có những sai lầm, có thể sửa chữa được, nhưng cũng có những sai lầm là không thể. 

– Trước đây, Hội đồng duyệt phim cũng từng để ra sai sót khi cho phép công chiếu “Điệp vụ Biển Đỏ” – một bộ phim có chứa thông tin sai lệnh về chủ quyền trên Biển Đông. Tuy nhiên, không ai bị xử phạt. Vậy với trường hợp này thì sao, thưa ông?

Tôi nghĩ, đó là điều cần thiết. Tuy nhiên, hình phạt như thế nào là quyết định của cơ quan chức năng. Mọi cá nhân, sự việc phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tôi tin rằng, với những cá nhân liên quan tới sai sót trên, chắc chắn họ sẽ phải ân hận và day dứt cả đời.

Cái “lưỡi bò” phi vật thể mà lũ gian manh tự bịa ra trên mạng ảo nhưng lại liếm một nhát chí mạng, gây ra vết thương thực cho chủ quyền lãnh thổ quốc gia của chúng ta.

Những người sơ xuất để lọt bộ phim này vào các rạp chiếu của Việt Nam có thể nhìn mặt những người lính đang ngày đêm canh gác, thậm chí là hy sinh vì bảo vệ vùng biển đảo của Tổ Quốc hay không? Những người anh hùng này phải chết một lần nữa vì sai lầm của họ.

Chieu phim cai cam 'duong luoi bo' suot 10 ngay: Nhung nguoi duyet phim se phai day dut ca doi hinh anh 3
  “Điệp vụ Biển Đỏ” từng có chi tiết sai lệch về tình hình Biển Đông nhưng vẫn được Hội đồng duyệt phim cho công chiếu tại Việt Nam.

– Trước đây ông từng là thành viên trong Hội đồng duyệt của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Ông xử lý thế nào đối với những vở kịch đưa thông tin sai lệch về lịch sử cũng như chủ quyền của đất nước?

Trước khi mỗi vở kịch được công diễn, ra mắt công chúng đều phải được Hội đồng duyệt của Cục Nghệ thuật biểu diễn xem xét, đánh giá và cho phép. Chúng tôi phải xử lý không ít vở kịch có những thông tin sai lệch tới văn hóa, lịch sử cũng như chủ quyền của đất nước.

Chúng tôi cương quyết yêu cầu đơn vị dựng vở phải bỏ hoàn toàn những chi tiết chứa thông tin sai lệch ra khỏi vở diễn, hoặc nếu đó là những thông tin sai lệch nghiêm trọng, chúng tôi phải yêu cầu ngừng cả vở diễn.

Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện!

5 thoughts on “Chiếu phim cài cắm ‘đường lưỡi bò’ suốt 10 ngày: Những người duyệt phim sẽ phải day dứt cả đời

 1. Đường lưỡi bò” hoàn toàn do Trung Quốc bịa ra và không có cơ sở lịch sử, đã bị tòa trọng tài của Công ước Luật biển bác bỏ, nhưng tất cả xuất phát từ âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc không bao giờ thay đổi. Trung Quốc xuyên tạc lịch sử bằng cách đưa vào sách của học sinh nội dung cho rằng từ thời nhà Hán cách đây 2.200 năm, nhà Hán đã làm chủ Trường Sa, Hoàng Sa. Đó là hoàn toàn lừa dối.
  Trung Quốc gieo vào suy nghĩ của thanh, thiếu niên nước này rằng Việt Nam đang chiếm Trường Sa của Trung Quốc về kêu gọi thế hệ này không lấy được thì thế hệ sau phải lấy lại.
  Còn ở ngoài nước, Trung Quốc cũng tận dụng mọi cơ hội truyền bá, xuyên tạc lịch sử, luật pháp quốc tế và những điều chính họ đã cam kết. Bởi vậy chúng ta phải luôn chủ động, cảnh giác trước âm mưu này. Đặc biệt trong các chương trình truyền hình hay phim ảnh. Đã có tiền lệ việc Trung Quốc lồng ghép nội dung sai sự thật lịch sử vào phim nhưng chúng ta đã để lọt.
  Thực tế nhiều năm qua, Trung Quốc luôn đẩy mạnh việc tuyên truyền các nội dung sai trái về biển đảo. Họ từng lồng ghép, cài cắm nhiều nội dung không đúng sự thật vào các bộ phim, và gần đây nhất, họ còn tổ chức game show mời những người nổi tiếng ra đảo nhân tạo nhằm tuyên truyền những luận điệu cho rằng các đảo này thuộc về Trung Quốc.
  Vì vậy, không thể viện lý do “ta chưa biết hết các chiêu bài của Trung Quốc”, mà ta phải cảnh giác và có trách nhiệm cần nhận thức đúng đắn. Có thể chúng ta không biết hết những gì đã bị đưa vào, nhưng nhiệm vụ của những người gác cổng trong lĩnh vực văn hóa bắt buộc phải nhận thức, phát hiện ra các vấn đề này chứ không thể nói như bà Hồng Ngát “là có vài giây…các vị cứ làm quá lên”. Nói như vậy là vô trách nhiệm là không có hiểu biết về chính trị và làm tổn hại đến nỗ lực gìn giữ biển đảo của triệu triệu người Việt Nam đang ngày đêm vật lộn nơi đầu sóng ngọn gió…
  Đi vào sai xót vừa rồi của Hội đồng thẩm định phim, không thể chỉ rút phim có “đường lưỡi bò” khỏi rạp là xong. Nếu như vậy, chúng ra sẽ gặp lại rất nhiều tình trạng tương tự và rơi vào tình trạng chạy theo giải quyết các chiêu bài của Trung Quốc, tương tự việc đã xảy ra năm 2018 với phim Điệp vụ Biển Đỏ và có thể kết luận là khâu kiểm duyệt phim của chúng ta đang có vấn đề. và trách nhiệm của cơ quan quản lý văn hóa là không thể chối cãi. Vụ việc cho thấy sự thiếu kiến thức của những người làm văn hóa về biển đảo nói chung và Biển Đông nói riêng, nên nhìn thấy vi phạm vẫn nghĩ đó là điều bình thường.
  Song với người hiểu biết, đây là sự việc rất nguy hiểm. Dù chỉ vài giây, nếu không xử lý nghiêm khắc tức là chúng ta không kiên quyết đấu tranh trước hành động sai trái của Trung Quốc.
  “Hội đồng duyệt phim phải nhận ra lỗi và nghiêm khắc kỷ luật mới có thể tránh được sự cố đáng tiếc về sau, nếu không việc này sẽ còn lặp lại”, và dân tộc Việt Nam sẽ phải trả giá bằng mất đảo, mất lãnh thổ chứ không chỉ là chuyện nhỏ….

  Like

 2. Everest – Người tuyết bé nhỏ là phim hoạt hình hướng đến khán giả nhỏ do hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với công ty Pearl của Trung Quốc.
  Phim ra rạp Việt Nam từ ngày 4/10. Sau gần 10 ngày ra rạp tại Việt Nam, vào chiều 13/10, trên mạng xã hội xuất hiện phản hồi của khán giả về việc một số phân đoạn trong phim xuất hiện bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp. Như vậy là quá rõ ý đồ lồng ghép của Trung quốc khi phối hợp sản xuất bộ phim cho thế hệ mầm non chưa có nhận thức gì về âm mưu thâm độc của Trung quốc thì đã bị tiêm nhiễm vào đầu ngay “đường lưỡi bò” phi pháp rồi, tất cả xuất phát từ âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc không bao giờ thay đổi.
  Bộ phim hoạt hình Everest – người tuyết bé nhỏ có nội dung lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” nhưng được CJ CGV phát hành tại Việt Nam khiến dư luận không khỏi bức xúc. Sự việc làm gợi nhớ lại ồn ào năm ngoái khi cũng chính đơn vị phát hành này chiếu phim Điệp vụ Biển Đỏ với nội dung tuyên truyền sai trái chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.
  Vậy trách nhiệm của các bên liên quan thế nào? Để những sai sót này xảy ra do yếu kém về năng lực của cán bộ hay lỗ hổng trong cả quy trình kiểm duyệt? Dù là phim, vẫn có yếu tố chính trị nên việc kiểm duyệt không bao giờ được buông lỏng. Việc công chiếu một bộ phim tại Việt Nam mà lại có đường lưỡi bò là không thể chấp nhận được, dù chỉ vài giây thoáng qua, bởi đây là chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan giúp Thủ tướng “canh cổng” và thực hiện nhiệm vụ “độc quyền” trong kiểm duyệt phim, vì vậy, phải nghiêm khắc xử lý trách nhiệm trong việc này. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra lại việc này thuộc trách nhiệm của ai, khi đã xác định được thì làm rõ có phải do yếu kém về trình độ, năng lực không hay cố tình bỏ lọt nội dung sai trái vì một mục đích khác.Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần phải báo cáo công khai việc này, cả danh tính người có sai phạm và hình thức xử lý kỷ luật để làm gương cho những người khác có nguy cơ tiếp diễn sai phạm.

  Like

 3. “Chỉ mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên”, đó là câu nói bâng quơ của nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát về việc bản đồ đường lưỡi bò xuất hiện trên phim “Everest, người tuyết bé nhỏ”. Tôi cho đó là lỗ hổng cực lớn về nhận thức.
  Tôn nghiêm quốc gia, không thể nào đo bằng giây. Tôn nghiêm đó là bất khả xâm phạm. Đằng này họ mang cả sự trâng tráo vào trưng bày trong bàn thờ nhà mình, đó là một cuộc xâm lăng có tính toán. Và đương nhiên, khả năng thành công của nó là không cao nếu người làm văn hoá để tâm khi thẩm duyệt.
  Để có một quốc gia vẹn toàn, cả nghìn năm xương máu anh linh đổ xuống. Thái bình của mấy chục năm nay, cũng chỉ là một khắc trong lịch sử. Nên vài giây là nhiều lắm. Vài giây đó đã kịp đặt tổ quốc vào một sự xúc phạm. Nên nhớ, nó diễn ra song song với việc giặc đang quần thảo ngoài thực địa Tư Chính.
  Đó đương nhiên không phải là sự tình cờ. Và sự ngây ngô đến xuẩn ngốc của người làm văn hoá đã rắc những chiếc lông ngỗng cho giặc vào đến tận cảm xúc của người Việt.
  Một người dân bình thường cũng không thể đánh mất mẫn cảm với vấn đề cương thổ. Một người làm văn hoá nghệ thuật, một đội ngũ quản lý văn hoá nghệ thuật am tường lịch sử lại làm một việc ngang hí hoạ với giặc rồi phát biểu tầm phào.
  Thậm chí tôi nghĩ rằng có thể họ đã vô tâm khi đảm đương chức trách. Có thể họ chỉ xem lướt qua bộ phim trước khi cho trình chiếu. Vì có thể đầu óc họ đang nghĩ về thứ khác chăng?
  Vài giây hôm nay sẽ đổi lại nỗi uất ức nhiều năm tháng, thậm chí là cả một chương sử bẽ bàng.
  Tôi thật sự không thể nào tin được, một Hồng Ngát yêu thương đất nước, thắp lửa tình yêu lại có thể để cho tâm thức của mình sa ngã đến như vậy…

  Like

 4. Phim Việt Nan làm thì kiểm duyệt gắt gao, cắt xén thậm chí phải đổi tên mới cho ra rạp. Còn mấy cái phim xâm phạm chủ quyền đất nước thì để chiếu 2 tuần lễ, đợi khán giả lên tiếng mới phát hiện ra rồi gỡ. Trình độ mấy thằng kiểm duyệt thế đấy….Cẩu thả, tắc trách khi duyệt phim: Everest Người tuyết bé nhỏ – quảng cáo bản đồ Đường lưỡi bò cho Trung Quốc.
  Với hình bản đồ với đường lưỡi bò, bộ phim ‘Everest Người tuyết bé nhỏ’ chính thức bị rút khỏi các rạp chiếu tại Việt Nam, từ tối 13/10/2019.
  Bộ phim hoạt hình này bắt đầu ra rạp từ ngày 4/10. Nhưng đến tối 13/10 đã bị gỡ khỏi lịch chiếu. Phía CGV- đơn vị phát hành phim tại Việt Nam- cho biết: “Lý do rút phim khỏi rạp là vì phim “Everest- Người tuyết bé nhỏ” đã chiếu gần hai tuần, lại là phim hoạt hình vào ngày trong tuần ít khách nên hôm nay CGV đã quyết định ngừng khai thác”.
  Tuy nhiên, khán giả đã phát hiện và nghi vấn có sự lợi dụng để thể hiện đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc trong phim này. Có lẽ đây mới thực sự là nguyên nhân khiến “Everest- Người tuyết bé nhỏ” bị ngừng chiếu.
  Đề nghị Cục Điện ảnh Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuộc và điều tra vụ việc để lọt hình ảnh đường Lưỡi Bò trong bộ phim Người tuyết – tác phẩm điện ảnh của DreamWorks.
  Đây không phải là lần đầu tiên, Cục Điện ảnh để lọt các hỉnh ảnh xâm phạm chủ quyền trắng trợn của Việt Nam lên màn ảnh lớn.
  Năm 2018, bộ phim “Điệp vụ Biển Đỏ” của Trung Quốc khi chiếu ở Việt Nam đã bị dư luận lên tiếng phản ứng vì cho rằng phim này có cài cắm nội dung thông tin bất lợi cho chủ quyền biển đảo Việt Nam. Trong hai phút cuối phim có hình ảnh trên một vùng biển rộng lớn, những chiếc chiến hạm của hải quân Trung Quốc bao vây một tàu nước ngoài và liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ cho là “South China Sea”.

  Like

 5. Mỹ & Tàu hợp tác bao giờ cũng thành sự kiện đối với các nước mà họ đang có dã tâm xâm lược… hai thằng chơi bẩn mà ngồi chung thuyền thì khỏi nói luôn rồi, không kích bác thì cũng đam chọt nhau để trình độ bẩn ngày càng tăng nhanh thôi. thế mới thấy là chiến tranh thương mại hay xung đột kinh tế cũng chỉ là chiêu bài của những kẻ hám lợi. chả tin bố con thằng nào được
  người dân đang nhìn thấy một sự cài cắm thâm sâu về đường chín đoạn trong bộ phim Everest Người tuyết bé nhỏ (Abominable). Mặc dù người ý thức này là sự phát hiện từ người xem chứ không phải từ người có trách nhiệm quản lý, sàng lọc phim nước ngoài.
  Và hơn hết, tôi thấy bộ phim có sự hợp tác giữa hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với công ty Pearl của Trung Quốc. Bộ phim kể về hành trình của cô bé gốc Hoa tên Yi cứu Người Tuyết thoát khỏi sự giam cầm một nhóm các nhà khoa học và đưa nó trở về quê hương trên đỉnh Everest. Và khi xưa chúng ta cũng từng chứng kiến câu chuyện đi đêm giữa Mỹ và Tàu để định nuốt trọn vùng Hoàng Sa và đổi lại là Miền Nam Việt Nam đối với Mỹ. Và tất cả chỉ thuộc về lợi ích của một số kẻ đứng đầu…
  Nay cũng xuất hiện một số tư tưởng như “bài Tàu thân Mỹ”, nhưng cá nhân tôi thấy rằng, chẳng có đứa nào đủ niềm tin để chúng ta có thể bấu víu. Chỉ hi vọng con dân Việt Nam hiểu điều đó mà đoàn kết với nhau để giữ gìn giang sơn xã tắc.
  Còn bộ phim “Everest: Người tuyết bé nhỏ” đột ngột bị rút khỏi các rạp chiếu tại Việt Nam từ tối 13/10. Trước đó, một số khán giả cho rằng phim cài cắm đường lưỡi bò vào khuôn hình tôi nghĩ đằng sau đó là cả một thủ đoạn “bày binh bố trận” nhằm vào mục tiêu đồng hóa tư tưởng đường lưỡi bò toàn thế giới. Và tôi nghĩ rằng mấy ông duyệt phim nên cẩn thận hơn với bản tính “Thâm như Tàu”.
  Các CB kiểm duyệt bỏ sót những hạt sạn vô hại thì không sao. Nhưng bỏ sót cả cái lưỡi bò to gần hết Biển đông thì thật khó hiểu, đề nghị Bộ VHTT &TT nên xem xét lại nhận thức chính trị của họ.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s