Chỉ có những người vô trách nhiệm với đất nước mới phát hành phim cài cắm ‘đường lưỡi bò’ ở Việt Nam

(VTC News) – Chỉ có những người vô tâm, vô trách nhiệm với đất nước mới để xảy ra sự việc phim có hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp công chiếu tại Việt Nam.

Everest – người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh là Abominable) được chiếu tại các cụm rạp của Việt Nam từ 4/10. Một trong 2 nhà sản xuất của bộ phim là của Trung Quốc.

Trước đó, từ cuối tháng 9, bộ phim được nhà phát hành CJ CGV quảng bá. Họ khẳng định, đây là một trong các phim hay của tháng 10.

Điều đáng nói là trong phim có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp. Cảnh này xuất hiện trong 2 đoạn và 4 cảnh phim. Thậm chí, ngay trong trailer phát hành của phim cũng có.

Sau 10 ngày ra rạp, công chúng phát hiện ra sai lầm trên. Tối 13/10, bộ phim được rút khỏi các rạp của CGV.

Chi co nhung nguoi vo trach nhiem voi dat nuoc moi phat hanh phim cai cam 'duong luoi bo' o Viet Nam hinh anh 1
 

Khi chia sẻ với phóng viên báo VTC News, GS-TSKH Vũ Minh Giang – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đặt câu hỏi: “Có thực là các nhà duyệt phim không biết phim có cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò? Vấn đề này báo chí tuyên truyền suốt rồi. Người dân bình thường khi đi xem phim họ còn phát hiện ra, tại sao những người có trách nhiệm lại không biết? Tôi ngợ rằng, họ cố tình chứ không phải là không biết. Đây không phải là lần đầu tiên họ để lọt những bộ phim có sử dụng những thông tin phi pháp”.

GS-TSKH Vũ Minh Giang nói thêm: “Đối với những vấn đề này, tốt nhất là không cần hỏi ý kiến của các nhà khoa học. Người dân bình thường họ cũng biết ảnh hưởng và tác động của nó như thế nào, không cần các nhà khoa học phải lên tiếng.

Muốn giải quyết triệt để vấn đề này thì phải xử lý nghiêm người có trách nhiệm. Họ được trả tiền để làm nhiệm vụ duyệt phim, vậy sao khi sự việc xảy ra lại phủi tay? Đây có phải là lần đầu họ mắc lỗi này đâu mà cho qua?”

Một nhà khoa học khác làm việc tại Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khi được hỏi về vấn đề này từ chối trả lời. Ông nói: “Thôi, đừng hỏi tôi về vấn đề này. Chỉ có những người vô tâm, vô trách nhiệm với đất nước mới để xảy ra sự việc như thế”.

Sáng 14/10, phóng viên báo điện tử VTC News liên lạc với lãnh đạo Cục điện ảnh, Đại diện của đơn vị phát hành phim – CGV nhưng đều chưa nhận được câu trả lời. 

Vào tháng 3/2018, CGV phát hành Điệp vụ Biển Đỏ. Phút cuối của phim có cảnh đoàn tàu chiến Trung Quốc bao vây một chiếc tàu nước ngoài và liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ gọi là “South China Sea”.

Nhiều khán giả sau khi xem phim đánh giá, đoạn phim này không liên quan tới nội dung phim, thậm chí dễ gây hiểu lầm về chủ quyền giữa các nước có liên quan trên Biển Đông.

Tối 24/3, nhà phát hành CGV Việt Nam xác nhận ngừng chiếu phim Điệp vụ Biển Đỏ trên toàn quốc vì lý do vắng khách..

Ngày 26/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với Cục Điện ảnh và đưa ra kết luận: “Những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo”.

Tuy nhiên, trên website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc lại khẳng định bối cảnh cuối phim ở Trường Sa.


MỘC LAN

3 thoughts on “Chỉ có những người vô trách nhiệm với đất nước mới phát hành phim cài cắm ‘đường lưỡi bò’ ở Việt Nam”

 1. Cô Hồng Ngát cần có chiều sâu chút nữa để nhìn nhận vấn đề qua bộ phim. Dã tâm của tàu khựa là quá lớn đấy cô ạ, không đem chủ quyền của đất nước ra đùa được đâu. “Có mấy giây thôi mà mọi người cứ làm quá lên…”. Thật không ngờ Hồng Ngát lại có thể trả lời lạnh lùng, vô trách nhiệm và vô cảm như vậy?
  Này Hồng Ngát! Anh nói cho cô mày biết, dù chỉ là mấy giây nhưng cô có biết tai hại đến mức nào không? Đưa lên truyền hình Việt Nam để công nhận đường lưỡi bò sai trái, tham lam của người Trung Quốc là cô mày đã mắc tội phản quốc đấy!
  Không thể đùa với chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc! Có mấy giây thôi ư? Anh nói thật, cô là người ấu trĩ về nhận thức, mơ hồ về lý luận, ngu xuẩn về tầm nhìn chính trị. Không thể chấp nhận được!
  nếu cô Hồng Ngát có phát biểu như thế, thì Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cần phải đình chỉ nhiệm vụ ngay, nếu có xử lý nghiêm như thế thì mới có thể tránh được những trường hợp tương tự như thế được .
  Theo góc nhìn của cơ quan bảo vệ an ninh chính trị nội bộ thì đây là một phần tử “diễn biến hoà bình” đã bằng cách nào đó chui sâu leo cao vào nội bộ của ta để phá hoại. Hoặc nếu không thì là phần tử não bộ bị dị dạng bẩm sinh không phát triển bình thường nên mới có những phát ngôn ngu học như vậy.
  Thật đáng hổ thẹn khi nó mang Quốc tịch Việt Nam !
  Rất mong cộng đồng mạng cùng nhau lên tiếng !!!

  Like

 2. Việc tuyên truyền của Trung Quốc về mọi lĩnh vực, nhất là biển đảo, trong đó có đường lưỡi bò bằng mọi biện pháp, theo cách từ từ, mưa dầm thấm lâu, kiên trì,…Chỉ cần một li nó đi cả một đảo lớn. Cho nên, ta phải cảnh giác, thận trọng, kiểm duyệt kỹ càng,…để chống lại sự bành trướng của chúng! Với kẻ có mưu đồ như Trung quốc thì chỉ cần sơ sẩy một chút là mang họa..cho dân tộc.
  Khán giả xem phát hiện đường lưỡi bò, mà Hội đồng Thẩm định không phát hiện ra, thì là Hội đồng Chuột à? không có tư duy nhận thức mà còn nói có mấy giây ,mấy giây ấy đủ rước thảm hoạ cho cả dân tộc này chứ đừng đùa với bọn tham lam bành trướng kia ,chúng đang bằng mọi cách kiếm cớ thu thập các chứng cớ hòng nguỵ tạo để phản biện với chúng ta về âm mưu thủ đoạn xấu xa của chúng về độc chiếm biển đông đó .bất cẩn là chết là mất tất cả. Lối bao biện ngớ ngẩn, không đúng với tầm của bà Ngát . Sai sót thì dũng cảm mà nhận , mà sửa , sao cứ phải cố cãi lấy một câu . Vậy nếu không bị phản ứng mạnh thì chắc lần sau dài mấy phút cũng ok tất bà Ngát nhỉ ?
  Nếu có trách nhiệm
  Xin từ chức hoặc xin nhận một hình thức kỷ luật nào đó Thì mới xứng đã ăn những đồng lương của dân. Chả có nhẽ Chức tước chỉ là lĩnh lương ?

  Like

 3. Đây chỉ là một trong hàng ngàn những chiêu trò tiểu nhân của Trung Quốc . Tuy nhiên công tác kiểm duyệt của cục Điện ảnh là không được phép vô tình Đề nghị cấp trên cương quyết , không thể để tái diễn tình trạng vô trách nhiệm trong kiểm duyệt của Hội đồng thẩm định như trong thời gian vừa qua.
  Phim ‘Everest Người tuyết bé nhỏ’ bị rút đột ngột khỏi các rạp chiếu Việt Nam
  Tối 13-10, bộ phim ‘Everest Người tuyết bé nhỏ’ đột ngột bị rút khỏi các rạp chiếu tại Việt Nam. Trước đó, chiều 13-10, trên mạng lan truyền một số hình ảnh từ phim này và đặt nghi vấn nhà làm phim đã cài cắm đường lưỡi bò vào khuôn hình.
  Everest Người tuyết bé nhỏ (Abominable) là phim hoạt hình do Hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với Công ty Pearl của Trung Quốc. Bộ phim kể về hành trình của cô bé gốc Hoa tên Yi cứu Người tuyết thoát khỏi sự giam cầm của một nhóm các nhà khoa học và đưa nó trở về quê hương trên đỉnh Everest.
  Sau 10 ngày ra rạp Việt, một số khán giả cho rằng hình ảnh trên tấm bản đồ của Yi nơi đánh dấu các danh thắng nổi tiếng cô vẫn hằng mong một ngày sẽ được tới du lịch, có những đường đứt đoạn giống hình đường lưỡi bò.
  Everest Người tuyết bé nhỏ bắt đầu chiếu tại rạp Việt Nam vào ngày 4-10. Cho tới sáng hôm nay (13-10) bộ phim vẫn còn tồn tại trong lịch chiếu ở các rạp tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến tối nay bộ phim Everest Người tuyết bé nhỏ đã bị gỡ khỏi lịch chiếu một cách đột ngột.
  ông Nguyễn Hoàng Hải – giám đốc phát hành CGV Việt Nam, đơn vị phát hành phim này tại Việt Nam. Ông Hải không nhắc đến nghi vấn đường lưỡi bò mà khán giả vừa phát hiện, ông lấy lý do rút phim khỏi rạp là vì “…phim Everest Người tuyết bé nhỏ đã chiếu gần hai tuần, lại là phim hoạt hình vào ngày trong tuần ít khách nên hôm nay CGV đã quyết định ngừng khai thác”.
  Tuổi Trẻ Online cũng đã liên lạc với Cục Điện ảnh, lãnh đạo cục cho biết đã nắm được thông tin này và sẽ cho kiểm tra lại phim vào ngày mai (14-10).
  Năm 2018, bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ của Trung Quốc khi chiếu ở Việt Nam đã bị dư luận lên tiếng phản ứng vì cho rằng phim này có cài cắm nội dung thông tin bất lợi cho chủ quyền biển đảo Việt Nam.
  Trong hai phút cuối phim có hình ảnh trên một vùng biển rộng lớn, những chiếc chiến hạm của hải quân Trung Quốc bao vây một tàu nước ngoài và liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ cho là “South China Sea”.
  Khi vụ việc nóng trên mặt báo, Cục Điện ảnh khẳng định đã làm đúng quy trình thẩm định phim, mặt khác cũng nói cục sẽ rút kinh nghiệm sau vụ việc cho phép công chiếu phim Điệp vụ Biển Đỏ gây bức xúc trong dư luận.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s