Việt Nam ‘nhảy’ 5 bậc lọt top 7 các nhà cung cấp hàng đầu cho Mỹ

DĐDN – Theo dữ liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, Việt Nam đã nhảy từ vị trí thứ 12 sang thứ 7 trong danh sách các nhà cung cấp hàng đầu cho Mỹ.

Việt Nam với mức tăng 34% tương đương 10,9 tỷ USD lọt top thứ 7 trong danh sách các nhà cung cấp hàng đầu cho Mỹ.

Theo đó, các dữ liệu cho thấy cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tạo ra khe hở cho các nhà xuất khẩu khác tham gia vào. Trung Quốc vẫn là nguồn nhập khẩu chính của Hoa Kỳ, nhưng vị trí dẫn đầu của họ đã sắp phải nhường cho Mexico.

Nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 43,25 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2018, trong khi mua hàng từ Mexico tăng 5,5%, tương đương 12,4 tỷ USD.

Việt Nam với mức tăng 34% tương đương 10,9 tỷ USD – đã nhảy từ vị trí thứ 12 sang thứ 7 trong danh sách các nhà cung cấp hàng đầu cho Mỹ.

Trước đó, Bloomberg ngày 28/5 dự đoán, nếu giữ vững đà tăng trưởng này trong cả năm, Việt Nam có thể bỏ xa Ý, Pháp, Anh và Ấn Độ, vươn lên vị trí thứ 7 trong nhóm những quốc gia xuất khẩu hàng đầu tới Mỹ. Theo đó, tổng giá trị xuất khẩu đến Mỹ của Việt Nam có thể đạt 69 tỉ USD.

Việt Nam trở nên nổi bật giữa một khu vực có hoạt động xuất khẩu đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, cũng như chu kỳ tăng trưởng đối với hàng điện tử đang chậm lại, theo Bloomberg.

Tuy nhiên Bộ Công Thương Việt Nam lại cho rằng, xuất khẩu của Việt Nam năm nay có thể tăng từ 7% đến 7,5% so với năm 2018, mức giảm mạnh so với hai năm trước chủ yếu là do căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, và tăng trưởng kinh tế chậm hơn ở một số quốc gia làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm của Việt Nam.

Doanh số bán hàng ở nước ngoài tăng 8,2% trong 9 tháng đầu năm 2019 so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu tăng 8,9%. Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu của Việt Nam 2018 đã tăng 13,3% so với cùng kỳ trước đó, trong khi năm 2017 tăng 21,8%.

Dù Việt Nam đang xuất siêu sang Mỹ nhưng tăng nhập siêu từ Trung Quốc. Trong 6 tháng đầu năm, với kim ngạch 35,7 tỷ USD, Việt Nam tiếp tục nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc, tăng 6,1 tỷ USD so với kim ngạch 5 tháng trước, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó tổng trị giá xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI trong 6 tháng đầu năm đạt 153,87 tỷ USD, chiếm 63% kim ngạch cả nước, tăng 6%, tương ứng tăng 8,67 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2018.

Việc Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại như CPTPP, VEFTA sẽ giúp hàng Việt có nhiều thời cơ, tăng sức cạnh tranh khi xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Trung Quốc,…

Tuy nhiên, việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ (IPR) tại Việt Nam từ quy định pháp luật đến thực tiến còn rất nhiều hạn chế dẫn tới nguy cơ hàng hóa gian lận xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi Mỹ, EU và thị trường các nước đối tác FTA là không thể tránh khỏi, gây thất thu thuế và cạnh trạnh không lành mạnh hoặc các nước sẽ áp dụng chính sách thuế tự vệ cho hàng hóa hợp pháp của Việt Nam.

Linh Nga

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s