Nhóm người ‘cởi truồng’ trên Mã Pì Lèng: Phải lên án mạnh, loại bỏ kẻ lợi dụng môi trường đánh bóng tên tuổi

(VTC News) – PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam chia sẻ quan điểm quanh vụ việc Hiểu Orion khỏa thân ở đèo Mã Pì Lèng.

Facebooker nổi tiếng Hiếu Orion vừa chia sẻ đoạn clip dài 5 phút ghi lại một phần hành trình của anh cùng ba người bạn đi tới đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).

Điều đáng chú ý là cả 4 người trong clip đều khỏa thân, chạy xe máy. Hiếu Orion cho hay, nhóm sẽ dừng chân nghỉ tại khách sạn 7 tầng xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng và sẽ có những màn review địa điểm này trên trang cá nhân. Công trình xây dựng trái phép tại Hà Giang này đang gây ồn ào trong dư luận những ngày qua.

Ngay khi đoạn clip này được tung ra, công chúng phẫn nộ. Họ cho rằng, đó là hành động rất phản cảm, dung tục.

Nhom nguoi 'coi truong' tren Ma Pi Leng: Phai len an manh, loai bo ke loi dung moi truong danh bong ten tuoi hinh anh 1
 Hành động phản cảm của Hiếu Orion tại đèo Mã Pì Lèng.

Trước sự việc này, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam có những chia sẻ với phóng viên VTC News.

– Hiếu Orion cùng 3 người đàn ông khác vừa khỏa thân đi xe máy tới công trình xây dựng trái phép tại đèo Mã Pì Lèng. Lý do người này đưa ra là muốn “bảo vệ môi trường”. Ông đánh giá thế nào về hành động này?

Đây là hành động rất phản cảm, cần phải lên án mạnh mẽ để tránh tình trạng có những người lợi dụng những vấn đề xã hội, môi trường để tạo dựng tên tuổi.

Đúng là trên thế giới, có nhiều phong trào khỏa thân để thu hút sự quan tâm của công chúng đối với những vấn đề nóng, trong đó có những vấn đề về môi trường.

Truyền hình hay các phương tiện truyền thông khác đã đăng tải những sự kiện này như một sự đánh thức nhận thức của mọi người về những vấn đề quan trọng.

Tuy nhiên, câu chuyện ở Mã Pì Lèng lại khác. Đây là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của xã hội. Các cơ quan quản lý cũng đã vào cuộc, không cần thu hút thêm sự quan tâm của dư luận, công chúng.

Hiếu Orion khỏa thân ở Mã Pì Lèng chỉ khiến cho mọi người nghĩ đó là cách để xây dựng “tên tuổi” cho mình bằng cách ăn theo sự kiện.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn

Chính vì vậy, việc Hiếu Orion cùng 3 người khác khỏa thân ở Mã Pì Lèng chỉ khiến cho mọi người nghĩ đó là cách để xây dựng “tên tuổi” cho mình bằng cách ăn theo sự kiện.

Nó hoàn toàn khác với việc tạo ra sự kiện để mọi người quan tâm như các phòng trào nude trên thế giới mà chúng ta biết.

Vì thế, chúng ta cần phản đối những hành động phản cảm, gây ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội như thế này.

– Thế nhưng Hiếu Orion lại cho rằng, mọi người đang hiểu lầm hành động khỏa thân đi xe máy tới công trình xây dựng trái phép ở Mã Pì Lèng của anh ta và 3 người bạn?

Như tôi vừa nói, người ta chỉ đánh động, gây chú ý đối với những vấn đề dư luận thờ ơ, chưa quan tâm đúng mức. Trong khi vấn đề của Mã Pì Lèng lại khác. Công chúng đang rất quan tâm và cơ quan quản lý đang xử lý rồi.

Vì vậy, hành động của Hiếu Orion không phù hợp. Và đây cũng là lý do mọi người có quyền nghĩ rằng Hiếu Orion lợi dụng sự kiện để gây dựng tên tuổi.

Nhom nguoi 'coi truong' tren Ma Pi Leng: Phai len an manh, loai bo ke loi dung moi truong danh bong ten tuoi hinh anh 2
Công trình xây dựng trái phép ở Mã Pì Lèng thu hút được sự chú ý của công chúng và cơ quan quản lý cũng đang có những biện pháp xử lý.

– Theo ông, với sự việc trên, cơ quan quản lý nên đưa ra biện pháp xử lý thế nào?

Với vụ việc của Hiếu Orion, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cần khẳng định rằng đây là những hành động không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Sở cần lắng nghe ý kiến nhiều chiều của dư luận và sẽ xử lý trên tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo đảm sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, cân bằng lợi ích của các bên liên quan.

Nhom nguoi 'coi truong' tren Ma Pi Leng: Phai len an manh, loai bo ke loi dung moi truong danh bong ten tuoi hinh anh 3
PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

– Đó là về phía cơ quan quản lý, còn về phía Hiếu Orion, theo ông người này nên làm gì sau những ồn ào trên?

Hiếu Orion nên xin lỗi công chúng vì nhận thức chưa đúng của mình đối với cách thể hiện để bảo vệ môi trường. Ai cũng có thể có nhận thức chưa đầy đủ, vấn đề là cách họ sửa sai thế nào mới thực sự quan trọng.

Xin cảm ơn ông với những chia sẻ trên!

THU GIANG

One thought on “Nhóm người ‘cởi truồng’ trên Mã Pì Lèng: Phải lên án mạnh, loại bỏ kẻ lợi dụng môi trường đánh bóng tên tuổi

 1. Cái nhà hàng Panorama ở đỉnh Mã Pí Lèng, có thể ví nó như một cái nốt ruồi hoặc là đặt sai chỗ, hoặc là mọc sai quy cách.
  Người xem tướng đều biết rằng, nốt ruồi có hung, có cát. Nốt ruồi mọc ở gan bàn chân, tùy màu sắc và số lượng và sắp xếp, mà luận ra công danh sự nghiệp.
  Cái nhà hàng mọc ở chỗ dừng chân trên đỉnh Mã Pí Lèng, ngay bên cạnh dòng sông Nho Quế, nó từa tựa như một nốt ruồi mọc ngay bên cánh mũi, dọc tuyến lệ, đó là điều không tốt.
  Đã thế, nốt ruồi này lại xấu, tức là cái nhà hàng này lại xấu. Thiết kế lởm, không ăn nhập gì với cảnh quan hiện tại, nó như một cái nốt rồi vừa bè bè, vừa sần sùi, vừa khô cứng, mọc ngay dưới tuyến lệ bên cạnh cánh mũi. Nói về nhân tướng học hay phong thủy cũng được, ấy cũng lại là thêm điểm không hay ho gì.
  Và thực tế chứng minh, từ cuối 2017, tức là ngày cái nốt ruồi này xuất hiện trên thực địa đỉnh thiêng, Hà Giang lần lượt gặp các sự cố chẳng đâu vào đâu, từ chuyện gian lận tiêu cực thi cử rùm beng, cho đến chính bản thân cái nhà hàng này cũng đang đưa lại đau đầu cho không ít lãnh đạo cấp cao của tỉnh.
  Trong đó, có anh Khánh khá bảnh quê choa, người vừa cơm đùm cơm nắm lên Hà Giang, với ước mơ phổ cập tiếng Hà Tĩnh cho đồng bào tọoc anh em ruột thịt. Vụ này thì xin chia sẻ với anh, không xử lý thì đối đầu với bọn cộng đồng mạng lắm mồm, mà xử lý thì đụng vào cả một hệ thống lằng nhằng anh em quan lại địa phương. Ngẫm ra dù có làm, cũng là có chỗ khó xử, từa tựa như vụ thi cử gian lận chẳng hạn.
  Về nguồn cơn cái Panorama này, nguồn tin từ tập đoàn Đa Cấp LST cho hay, giữa năm 2017, khi tiến hành tái đánh giá lại hệ thống công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn, một ông tây lùn đã đưa ra khuyến nghị cần phải có điểm dừng chân rất giản dị nhẹ nhàng phục vụ bọn sống ảo. Chớp lấy tinh thần đó, một nữ công dân năng động của tỉnh đã tranh thủ thu gom đất nông nghiệp của bà con, rồi xung phong giơ tay để iêm làm.
  Chị làm thì không sai về mặt chủ trương, nhưng như những con dân đất Việt khôn lỏi khác, từ chỗ dừng chân thu phí selfi, chị linh hoạt mở rộng thành nhà hàng. Rồi căn cứ vào nhu cầu hàng ngày, mà phát triển quy mô đến như hiện tại. Chỗ này không trách chị được, để lâu cứt trâu hóa bùn, vốn là sở trường của đồng bào ta. Cứ làm đã, rồi hợp thức hóa và xin phép sau, suy cho cùng cũng là truyền thống.
  Triết lý cho sự mở rộng của chị, phượt thủ là bọn ỉa đùn đái bậy chịch tự do, nếu không có chỗ cho chúng nó xử lý, thì hàng ngày hàng giờ, bà con rẻo cao phải đón nhận hết uế tạp của bọn từ thiện, bọn cơm có thịt các kiểu. Mình không lo cho nhân dân thì ai lo?
  Sai thì rõ rồi, pháp lý giờ muốn hoàn thiện cũng đã muộn, mà đạo lý cũng sai nốt. Chỗ đó nếu chị muốn sống, nhẽ ra chị phải làm thật đẹp ngay từ đầu, phải oánh cho bóng cái nốt ruồi lên, gói ghém nhỏ nó lại, ngày ngày xức nước thơm ngào ngạt, nó phải là một nốt ruồi duyên đem lại cái sự may mắn đẹp đẽ, chứ không thể là một cái nốt ruồi thô kệch xấu xí đem đến phức tạp nhiêu khê được.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s