Vì sao vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị đề nghị truy tố tội ‘trốn thuế’?

TTO – Ngày 7-10, lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa xác nhận đã chuyển kết luận điều tra và hồ sơ vụ án “trốn thuế” đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 4 bị can, trong đó có vợ chồng ông Trần Vũ Hải.

Vì sao vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị đề nghị truy tố tội trốn thuế? - Ảnh 1.

Khu đất (đang rào tôn) tại địa chỉ nhà 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang trong vụ án “trốn thuế” mà vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã mua – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Cùng bị đề nghị truy tố với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là hai bị can Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Ngô Văn Lắm, cùng trú tại TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Cả bốn bị can bị đề nghị truy tố về tội “trốn thuế” kể trên liên quan đến việc mua bán nhà đất số 78/40 đường Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang, Khánh Hòa cách đây đã hơn 3 năm.

Không phải nộp thuế, sao bị kết luận “trốn thuế”?

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, nhà đất số 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang đã được các bên thống nhất xác lập có giá trị mua bán chính thức hơn 16,153 tỉ đồng. Thế nhưng, qua các lần thay đổi, giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng công chứng chỉ là 1,8 tỉ đồng nhằm “mục đích để kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân cho Nguyễn Thị Ngọc Hạnh” (chủ nhà đất và bị can trong vụ án).

Cơ quan điều tra kết luận hành vi trốn thuế trong vụ mua bán nhà đất kể trên “gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 280,25 triệu đồng” là “thuế thu nhập cá nhân”. Cả bốn bị can trong vụ án đều bị đề nghị truy tố về tội “trốn thuế” đối với số thuế thu nhập cá nhân (theo khoản 1, điều 161 Bộ luật hình sự năm 1999).

Trong vụ mua bán này, vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương (đều cư trú tại Hà Nội) là bên mua, không có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, vì sao bị đề nghị truy tố tội trốn thuế?

Trả lời Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết cơ quan điều tra đã xác định đó là “vụ án trốn thuế có đồng phạm”. Trong đó, “bị can Hạnh là người chủ mưu” đã bàn bạc, thống nhất với hai bị can Hải, Phương và chỉ đạo cho bị can Ngô Văn Lắm (em cùng cha khác mẹ, được Hạnh nhờ đứng tên giấy tờ nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh) ký các giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng nhà đất để trốn thuế.

“Vợ chồng luật sư Hải – Phương bị kết luận là đồng phạm vì đã ký tá các giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không đúng với giá trị thực tế giao dịch, giúp cho bị can Hạnh trốn thuế”- lãnh đạo cơ quan điều tra giải thích.

“Trốn thuế” kiểu gì?

Theo kết luận điều tra, vào tháng 6-2016, thông qua một người môi giới bất động sản, bà Hạnh và ông Lắm đã gặp luật sư Trần Vũ Hải tại một khách sạn trên đường Trần Quang Khải, TP Nha Trang để bàn bạc, thỏa thuận việc chuyển nhượng nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh.

Hai bên đã thống nhất xác lập “giấy nhận cọc” để chuyển nhượng nhà đất được nêu với trị giá chính thức là hơn 16,153 tỉ đồng. Ngay hôm sau, ông Hải và bà Phương đã giao tiền đặt cọc 500 triệu đồng cho bên bán theo đúng giao kết.

Tháng 8-2016, hai bên mua bán đã đến một văn phòng công chứng trên đường Hai Bà Trưng, TP Nha Trang để lập các giấy tờ mua bán nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh. Bà Hạnh đã chỉ đạo cho ông Lắm lập văn bản thỏa thuận với bên mua nhà đất là vợ chồng ông Hải, bà Phương, có nội dung xác định giá trị chuyển nhượng hơn 16,153 tỉ đồng.

Đồng thời, hai bên còn lập thêm một bản hợp đồng chuyển nhượng nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh với giá trị chuyển nhượng 1,8 tỉ đồng và một bản hợp đồng khác ghi giá trị chuyển nhượng 12 tỉ đồng. Các bản hợp đồng này đều được công chứng viên chứng nhận.

Sau đó, các bên đã sử dụng “hợp đồng công chứng” ghi giá chuyển 1,8 tỉ đồng để kê khai nộp thuế, phí, sang tên trên giấy chứng nhận. Bà Hạnh đã chỉ đạo ông Lắm kê khai để nộp thuế thu nhập cá nhân hơn 42,8 triệu đồng.

Bên nhận chuyển nhượng là vợ chồng luật sư Hải – Phương đã nộp hơn 10,7 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ và đã được cập nhật tên nhận chuyển nhượng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 78/40 Tuệ Tĩnh.

Một ngày sau khi được cập nhật tên trên giấy chứng nhận, theo kết luận điều tra, ông Hải và bà Phương đã sử dụng bản sao hợp đồng công chứng ghi giá chuyển nhượng 12 tỉ đồng làm hồ sơ thế chấp cho Ngân hàng TMCP Á Châu để giải ngân 12 tỉ đồng chuyển vào tài khoản do ông Lắm đứng tên. Số tiền còn lại, ông Hải đã chuyển từ một ngân hàng khác cho ông Lắm và thanh toán bằng tiền mặt cho bà Hạnh.

Muốn nộp thuế khắc phục thì đợi ra tòa

Theo luật sư bào chữa cho hai bị can là vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương, trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đã xin khắc phục hậu quả, nộp toàn bộ số tiền thuế thu nhập cá nhân bị cho là “trốn thuế” theo kết luận của cơ quan điều tra. Thế nhưng, đề nghị đó không được cơ quan điều tra giải quyết.

Lãnh đạo cơ quan điều tra giải thích: “vì bị can Hạnh nộp đơn (ngày 13-9-2019) sau khi đã bị khởi tố, chuẩn bị kết luận điều tra nên cơ quan điều tra đề nghị bị can chờ nộp luôn khi ra tòa”.

PHAN SÔNG NGÂN

2 thoughts on “Vì sao vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị đề nghị truy tố tội ‘trốn thuế’?

 1. Khi nghe cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa xác nhận đã chuyển kết luận điều tra và hồ sơ vụ án “trốn thuế” đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 4 bị can, trong đó có vợ chồng ông Trần Vũ Hải, làm cho Nhà Cháu nhớ lại Ông Trần vũ Hải này ? Cách đây nhiều năm khoảng thời gian 2005 Có một gia đình Người Bạn có sự tranh chấp với Một gia đình là E Ông Bình hồi đó là Tổng biên tập báo An ninh Thủ đô V/V có liên quan tới ngôi nhà 152 phố QT Ba đình HN? qua giới thiệu Người Bạn có tới VP luật của Trần Vũ Hải tại phố Tô hiến Thành Quận HBT HN nhờ Tư vấn Pháp lý ? Rất nhiều lần qua lại Ls Hải có nhiều lần yêu cầu tạm ứng Tiền … Gia đình đẵ bỏ ra khá nhiều Tiền cho Hải ? Nhưng rốt cuộc Hắn chẳng làm được gì ? Đến khi nhờ nhà Cháu tới xem cụ thể công việc để có hướng giải quyết … Nhưng đi đến nhiều lần Ls Hải luôn tránh mặt ? Đến khi phải nhờ Người tìm nơi ở của vợ chồng Hải ở khu Đại học bách khoa Hà Nội . Đến nơi mới biết là Vợ Chồng Luật sư Hải cũng đẵ làm nhiều việc Tương tự đối với nhiều Người ? Mọi Người đều đến đòi tiền… Một thời gian bặt tin tức liên Quan tới Ls Hải Vợ Chồng Hắn biến mất khỏi Hà Nội? Đến khi đọc được Tin bài của CQCSĐT mới biết Vợ Chống Hắn chuyển vô Nha Trang Khánh Hoà.
  Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, tháng 6-2016, bà Hạnh gặp ông Hải tại TP Nha Trang để thỏa thuận mua bán nhà đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang do bà Hạnh làm chủ, nhưng chủ sở hữu trên giấy tờ là ông Lắm – người em cùng mẹ khác cha với bà Hạnh. Sau khi chấp thuận giá mua bán hơn 16 tỷ đồng, hai bên xác lập hợp đồng mua bán tài sản trong tháng 8-2016 tại một Văn phòng công chứng ở TP Nha Trang nhưng các bên chỉ kê khai số tiền trên hợp đồng là 1,8 tỷ đồng để trốn thuế thu nhập cá nhân cho bên bán.
  Kết luận giám định tài chính cho biết tổng số tiền trốn thuế trong vụ mua bán nhà đất nêu trên hơn 280 triệu đồng. Cơ quan điều tra xác định đây là vụ án trốn thuế trong giao dịch bất động sản, xâm phạm trật tự quản lý nhà nước về thuế, trong vụ án này, bà Hạnh là người chủ mưu, bàn bạc, thống nhất với vợ chồng ông Hải rồi. Bà Hạnh chỉ dẫn ông Lắm thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán với giá tiền không đúng với giá trị thực tế hai bên giao dịch.
  Như Báo CAND đã thông tin, bị can Trần Vũ Hải cùng 3 đối tượng nêu trên đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố bị can về tội trốn thuế vào ngày 2-7, đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh tạm hoãn xuất cảnh.
  Cùng với việc khởi tố, cơ quan điều tra cũng đã thực thực thi lệnh khám xét nơi cư trú của ông Trần Vũ Hải ở quận Tây Hồ và Văn phòng làm việc của vị luật sư này ở phố Nguyễn Thái Học, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

  Like

 2. Trần Vũ Hải đây là tay Luật sư xôi thịt bẩn thỉu nhất trong đám luật sư. Nhiều người nghĩ hắn là Luật sư dân chủ bênh vực dân oan, nhưng thực ra hắn làm thuê cho phe nhóm lợi ích thì lấy đâu ra bênh cho dân oan. Công an tỉnh Khánh Hòa cho rằng vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã giúp sức để người khác trốn thuế hơn 280 triệu đồng.
  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND cùng cấp truy tố bốn bị can liên quan đến vụ luật sư (LS) Trần Vũ Hải, cùng tội trốn thuế. Bốn bị can đều bị đề nghị truy tố tội trốn thuế quy định tại khoản 1 Điều 161 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).
  Bốn bị can gồm Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Na Uy, chủ DNTN Hạnh Xuân tại TP Nha Trang); Ngô Văn Lắm là em cùng mẹ khác cha với bà Hạnh (37 tuổi, ngụ phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang); LS Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương (cùng ngụ Hà Nội).
  Cơ quan điều tra xác định tháng 6-2016, bà Hạnh gặp ông Hải tại TP Nha Trang để bàn bạc, thỏa thuận chuyển nhượng nhà đất của bà Hạnh tại 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang (do ông Lắm đứng tên).
  Hai bên thống nhất giá chuyển nhượng hơn 16 tỉ đồng. Tháng 8-2016, hai bên tiến hành giao dịch tại một văn phòng công chứng ở TP Nha Trang. Bà Hạnh chỉ đạo ông Lắm xác lập văn bản thỏa thuận với giá trị thực tế chuyển nhượng hơn 16 tỉ đồng, giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng công chứng là 1,8 tỉ đồng với mục đích để kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân cho bà Hạnh.
  Sau đó hai bên thực hiện việc nộp thuế, sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Kết luận giám định xác định số tiền thuế thu nhập cá nhân các bên đã trốn hơn 280 triệu đồng.
  Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ án trốn thuế trong giao dịch bất động sản xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước về thuế do bà Hạnh chủ mưu thực hiện, cùng với sự tham gia của ông Lắm, vợ chồng LS Trần Vũ Hải. Các bị can đã bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất thực hiện hành vi ký, hủy hợp đồng chuyển nhượng bất động sản. Các bị can đã sử dụng hợp đồng khống đúng với giá trị giao dịch thực tế để che giấu bản chất giá trị của giao dịch chuyển nhượng với mục đích trốn thuế, gây thất thu đối với ngân sách nhà nước hơn 280 triệu đồng.
  Trong đó, bà Hạnh là người chủ mưu, bàn bạc, thống nhất với vợ chồng ông Trần Vũ Hải. Bà Hạnh chỉ đạo ông Lắm thực hiện ký các giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế nhằm mục đích vụ lợi cá nhân. Ông Lắm là người thực hành theo sự chỉ đạo của bà Hạnh để giúp bà này trốn thuế. Vợ chồng LS Trần Vũ Hải là những người giúp sức trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không đúng giá trị thực tế giao dịch giúp bà Hạnh trốn thuế.
  Sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can trên, các LS bào chữa cho vợ chồng LS Trần Vũ Hải đã có bản kiến nghị gửi VKSND tỉnh. Theo đó, các LS đề nghị đình chỉ điều tra đối với vợ chồng ông Hải.
  Lý do là có căn cứ xác định vợ chồng ông Hải không giúp sức bà Hạnh trốn thuế thu nhập cá nhân (nếu có), không có cơ sở để buộc tội vợ chồng ông Hải giúp sức cho bà Hạnh. Theo các LS, trong quá trình điều tra, bà Hạnh đã nhiều lần đề nghị được nộp tiền để khắc phục toàn bộ thiệt hại số tiền được cho là trốn thuế nhưng chưa được cơ quan điều tra giải quyết.
  Bác khiếu nại của vợ chồng LS Hải
  Trước khi có kết luận điều tra, vợ chồng ông Hải có đơn khiếu nại các quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã được viện trưởng VKSND tỉnh phê chuẩn. Sau đó viện trưởng VKSND tỉnh này có quyết định giải quyết với nội dung không chấp nhận khiếu nại của vợ chồng ông Hải. Sau đó hai bị can này đã khiếu nại các quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND tỉnh đến viện trưởng VKSND Tối cao. Đến nay VKSND Tối cao chưa có quyết định giải quyết khiếu nại.
  Ếch chết tại miệng, những thằng dâm chủ khác nhìn vào mà làm bài học cho cái tội “Lộng ngôn” Vạ từ miệng mà ra là vậy.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s