Mỹ thêm 136,000 việc làm trong Tháng Chín, giảm lo ngại thương chiến

Báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ cho hay thị trường lao động chậm lại nhưng không quá tệ. (Hình minh họa: AP Photo/Lynne Sladky)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 136,000 việc làm trong Tháng Chín, một con số tuy được coi là “khiêm nhường” nhưng cũng giúp giảm mức thất nghiệp xuống còn 3.5%, thấp nhất từ năm thập niên nay, dù rằng cũng cho thấy giới chủ nhân hiện cũng thận trọng hơn khi nhận thêm người, theo báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hôm Thứ Sáu, 4 Tháng Mười.

Con số việc làm mới và sự giảm sút trong mức thất nghiệp nhiều phần cũng sẽ giúp giảm lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ có thể bị suy yếu do cuộc thương chiến với Trung Quốc và sự trì trệ của nền kinh tế thế giới nói chung.

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Sáu cũng nói rằng đã điều chỉnh con số ước tính phát triển việc làm trong cả hai Tháng Bảy và Tháng Tám, để tăng thêm tổng cộng là 45,000 công việc mới.

Tuy vậy, sự giảm sút trong mức độ thu nhận thêm nhân viên, so với năm ngoái, cũng cho thấy ngày càng có thêm lo ngại trong giới chủ nhân về tình hình kinh tế để nhận thêm người mới hay tăng lương cho nhân viên hiện có.

“Bản báo cáo việc làm của Bộ Lao Động trong Tháng Chín cho thấy có một số chỉ dấu tương phản, nhưng điều chính nhìn thấy ở đây là phát triển của thị trường lao động và nền kinh tế đang giảm sút nhưng không đến mức sụp đổ,” theo lời ông Michael Feroli, một kinh tế gia tại JP Morgan Chase.

Con số tương đối thấp về công việc làm khiến nhiều người cũng tin rằng Ngân Hàng Trung Ương (Fed) vào cuối tháng này sẽ lại cắt giảm lãi suất, lần thứ ba trong năm nay, để giúp duy trì tăng trưởng kinh tế.

Nếu không kể khu vực chính phủ, mức độ thu nhận nhân viên mới trong giới doanh gia Mỹ thời gian ba tháng qua là 119,000 người mỗi tháng, mức độ thấp nhất từ bảy năm nay.

Bà Julia Pollak, một kinh tế gia chuyên về lãnh vực lao động tại công ty ZipRecruiter, nói rằng mức lương mà giới chủ nhân đưa ra khi đăng quảng cáo tìm nhân viên đang giảm trong năm nay sau khi tăng cao trong năm 2018.

Bà cho biết là con số người đang làm việc bán thời gian nhưng mong muốn có được việc làm toàn thời gian cũng gia tăng trong hai tháng trở lại đây.

Theo bà Pollak, các chỉ dấu đó cho thấy “giới chủ nhân ngày càng lo ngại giữa khi có tình trạng bất ổn trên thị trường quốc tế và lo ngại về suy trầm kinh tế.” (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s