Công trình trên đèo Mã Pì Lèng chưa được cấp phép xây dựng

HÀ GIANG – Công trình trên đèo Mã Pì Lèng nằm ngoài vùng lõi danh thắng nhưng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và chưa có giấy phép xây dựng.

Sáng 4/10, bà Mua Hồng Sinh, Phó chủ tịch huyện Mèo Vạc cho biết, công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama ở danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng (Hà Giang), nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản được xây dựng từ năm 2018, hoàn thành, đưa vào sử dụng từ đầu năm 2019. Nhà này cao 6 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn để du khách ngắm cảnh.

Bà Sinh cho biết, sau khi có nhiều chuyên gia tư vấn, huyện Mèo Vạc đã kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng điểm dừng chân ngắm vực Tu Sản, để tạo điều kiện cho du khách tham quan.

Nhà hàng, nhà nghỉ xâm phạm danh thắng Mã Pì Lèng. 
Nhà hàng, nhà nghỉ nằm trong danh thắng Mã Pì Lèng. 

Theo đề nghị của huyện, tháng 3/2018, Chủ tịch tỉnh Hà Giang giao huyện Mèo Vạc xây dựng điểm dừng chân ngắm hẻm Tu Sản, với nguyên tắc “sử dụng tối đa nguyên liệu tại chỗ, không phá vỡ cảnh quan khu vực”.

Công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama do người dân địa phương là bà Vũ Ngọc Ánh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành, tháng 7/2019, Cục Di sản văn hoá (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) yêu cầu tỉnh Hà Giang kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ xây dựng công trình này. 

Theo báo cáo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang, công trình này chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bà Ánh chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng. Công trình cũng chưa có giấy phép xây dựng. 

Nhà hàng này tuy nằm ngoài vùng bảo vệ II của danh thắng Mã Pì Lèng, nhưng theo Luật Di sản văn hoá, công trình ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và môi trường thì phải có ý kiến thẩm định của cơ quan quản lý văn hoá. Tuy nhiên, nhà hàng này chưa có ý kiến của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang và Bộ. 

“Trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Mèo Vạc và chủ đầu tư”, văn bản nêu. 

“Việc xây dựng công trình ở đèo Mã Pì Lèng phải đảm bảo nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến danh thắng quốc gia và tuân thủ Luật Di sản văn hoá”, bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Di sản văn hoá nói.

Mã Pì Lèng (Hà Giang) được mệnh danh “Đệ nhất hùng quan”, một trong Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Đèo là đoạn quốc lộ 4C dài khoảng 20 km nối liền hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Đỉnh đèo cao 2.000 mét, là con đường hiểm trở nhất trên Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Một bên đèo là vách núi đá vôi hiểm trở, bên kia là vực sông Nho Quế. Đèo Mã Pì Lèng được công nhận là Danh thắng quốc gia năm 2009. 

Viết Tuân

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s