UNCLOS 1982 – CƠ SỞ PHÁP LÝ HỮU HIỆU GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP Ở BIỂN ĐÔNG

Nguồn: Giáo Dục Quốc Phòng và An

Trong hình ảnh có thể có: đại dương, văn bản và nước


Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (có hiệu lực từ 16/11/1994) bộ khung pháp lý hữu hiệu để quản lý các tranh chấp trên biển. Với 320 điều và 9 phụ lục, UNCLOS quy định một cách rõ ràng và toàn diện về quy chế pháp lý của các vùng biển thuộc phạm vi tài phán quốc gia cũng như các quyền và nghĩa vụ của các quốc gia trong việc sử dụng, khai thác và quản lý biển và đại dương, các quy định về hàng hải và hàng không; việc sử dụng và quản lý tài nguyên biển bao; vấn đề bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu khoa học biển, an ninh trật tự trên biển; việc giải quyết tranh chấp và hợp tác quốc tế về biển.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản


Mọi quy định đều rõ ràng, nhưng phức tạp là ở chỗ Trung Quốc (TQ) tự cho phép mình quyền diễn giải yêu sách chủ quyền trên biển hoàn toàn không theo luật pháp quốc tế mà dựa trên một chiếc bản đồ được vẽ tùy tiện cách đây hơn nửa thế kỷ, mô tả “Đường chữ U” lúc đầu có 11 đoạn nay còn 9 đoạn. Ngày 7/5/2009, TQ đưa ra Tuyên bố về “Đường yêu sách 9 đoạn” chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông, gom lãnh hải của nhiều nước thành của mình. Cho đến nay, chưa bao giờ TQ giải thích hoặc đưa ra căn cứ pháp lý về “đường 9 đoạn”, hay “đường lưỡi bò”. Họ luôn im lặng khi nhắc tới luật pháp quốc tế, cơ sở duy nhất để ngụy biện là “quyền lịch sử” không được quốc tế thừa nhận.


Dưới lập luận phi lý đó, năm 2011, TQ tiến hành các hoạt động quấy nhiễu và cắt cáp ngầm tàu Bình Minh 2, tôn tạo đảo nhân tạo trái phép trên các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (VN). Năm 2012, TQ chiếm bãi cạn Scarborough do Philippines; ngang nhiên mời thầu quốc tế khai thác 9 lô dầu khí nằm trong đặc quyền kinh tế của VN; thành lập thành phố Tam Sa bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa của VN. Năm 2014, TQ đặt trái phép dàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa VN.

Trong hình ảnh có thể có: đại dương, bầu trời, ngoài trời và nước


Việc TQ đưa nhóm tàu khảo sát địa chất HD-08 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa khu vực phía nam Biển Đông của VN là bước leo thang mới của họ trong chiến lược độc chiếm Biển Đông; vi phạm Điều 56 của UNCLOS về các quyền, quyền tài phán và các nghĩa vụ của các quốc gia ven biển trong vùng đặc quyền về kinh tế; thăm dò dầu khí phi pháp, chưa kể việc cấm đánh bắt phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của VN…


Là quốc gia ven biển có đường bờ biển dài hơn 3.000km với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, VN đã tích cực tham gia vào quá trình thương lượng xây dựng UNCLOS. Từ khi Công ước có hiệu lực, ta đã chủ động hoàn thiện hệ thống luật pháp quốc gia trên cơ sở các quy định của UNCLOS 1982, đặc biệt là Luật Biển VN năm 2012; nỗ lực tiến hành phân định biển với các quốc gia trong khu vực, góp phần tạo ra môi trường hòa bình và ổn định giữa các quốc gia, đảm bảo để các quốc gia có được các vùng biển theo quy định của UNCLOS 1982.


Trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, trên cơ sở thực hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, VN luôn nhất quán với chủ trương thông qua các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS. Chính sách nhất quán đó được thể hiện cả trong lời nói và hành động; khi TQ đưa tàu thăm dò địa chất HD-8 vào bãi Tư Chính, VN đã có nhiều biện pháp giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối, yêu cầu TQ rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của VN. Các lực lượng chức năng của VN triển khai các biện pháp bảo vệ chủ quyền đúng pháp luật. Khẳng định ý chí quyết tâm, chủ trương “kiên quyết, kiên trì” đấu tranh để giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nhưng VN cũng luôn tỉnh táo để đấu tranh nhưng tránh xung đột, đối đầu, mắc mưu các thế lực thù địch.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đại dương và ngoài trời


Chúng ta thực hiện chủ trương thêm bạn bớt thù, phương châm “VN là bạn, là đối tác tin cậy của các nước, phấn đấu vì hoà bình, ổn định, phát triển”, vì lợi ích chung của các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Trên các diễn đàn quốc tế, VN đã đẩy mạnh thông tin truyền thông, trước hết là nêu cao chính nghĩa trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển. Chính nghĩa đó được khẳng định bằng những chứng cứ pháp lý và lịch sử xác thực và thuyết phục trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS.


Có thể nói VN đã và đang thực thi đầy đủ UNCLOS, nỗ lực cùng các nước thành viên khác thúc đẩy tôn trọng UNCLOS, đồng thời kiên trì giải quyết một cách hòa bình các vấn đề Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế.

P/S: Tin mới nhất, vấn đề Biển Đông đã được Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đưa ra phiên họp 74 đại hội đồng LHQ, đây là bước đi cần thiết và kiên quyết của VN trong thực thi UNCLOS.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s