Nền kinh tế Trung Cộng đang trở nên tồi tệ hơn

Điều đó làm cho một thỏa thuận thương mại có nhiều triển vọng dễ dàng


Laura He, CNN Business
Luong Nguyen, Florida dịch 

https://apple.news/AOW7XYfWbROGtTSSR8dZNFA


Suy thoái kinh tế của Trung Cộng tiếp tục tồi tệ hơn. Điều đó có thể đưa đến cho quốc gia này một động lực thúc dục mạnh mẽ hơn để sửa chữa sự quan hệ thương mại với Hoa Kỳ và thực hiện nhiều thay đổi hơn để kích thích nền kinh tế.

Nước này công bố dữkiện hôm thứ Hai cho thấy sản xuất công nghiệp – một chỉ số quan trọng cho nền kinh tế Trung Cộng – chỉ tăng 4.4% trong tháng 8 khi so sánh với một năm trước đó. Điều đó tồi tệ hơn hiệu suất của ngành trong tháng 7, khi chỉ số tăng truởng là 4.8%, một mức tăng trưởng yếu nhất trong 17 năm.

Sản xuất công nghiệp rất quan trọng vì nó đo lường sản lượng của các doanh nghiệp chủ chốt trong các lãnh vực sản xuất, khai thác và tiện ích của Trung Cộng. Con số mới nhất cũng tồi tệ hơn mức tiên đoán tăng trưởng là 5.2% mà các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters dự đoán.

Một dữ kiện khác được công bố vào thứ hai bởi Cục Thống kê Quốc gia Trung Cộng cũng rất kém. Tăng trưởng chỉ số bán lẻ đã chậm lại tới 7.5% trong tháng 8, giảm so sánh với mức tăng truởng 7.6% cùng kỳ năm ngoái.


Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã gặp khó khăn vì cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Nền kinh tế này cũng phải đối diện với những thách thức trong nước khi TC cố gắng thay đổi, tăng truởng quốc nội để ít tùy thuộc vào xuất cảng và nợ để tăng trưởng.

Dữ kiện mới được đưa ra khi mối quan hệ thương mại căng thẳng của Trung Cộng với Hoa Kỳ dường như được cải thiện, ít nhất là một chút. Trung Cộng tuyên bố tuần trước là họ sẽ miễn đánh thuế hàng nhập cảng đậu nành và thịt lợn của Mỹ. Đó là bước tiến mới nhất trong một loạt các diễn tiến được cả hai nước thực hiện để hạ nhiệt trước một vòng đàm phán thương mại mới.


Ken Cheung Kin Tai, chiến lược gia kinh tế ngoại giao cho châu Á tại Ngân hàng Mizuho ở Hồng Kông cho biết, chỉ số kinh tế tháng 8 đã yếu ớt, phản ánh “sự rủi ro gia tăng của nền kinh tế TC “.

“Trong bối cảnh đó, có ý nghĩa rằng Trung Cộng đã phải dịu lập trường của mình về các cuộc đàm phán thương mại” và đưa ra các kế hoạch kích thích kinh tế trong những tuần lễ gần đây.

Dữ kiện yếu như thế cũng thúc đẩy sự tiên đoán về tổ chức ngân hàng trung ương của Trung Cộng  sẽ tiếp tục đối diện khó khăn với sự chậm lại, Cheung nói thêm.


Ngân hàng Nhân dân Trung Cộng đã thực hiện một số bước tiến trong những tuần lễ gần đây để thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. Đầu tháng này, họ đã làm giảm lượng ngân hàng tiền mặt phải giữ dự trữ, bằng cách cắt giảm tỷ lệ yêu cầu dự trữ lần đầu tiên trong tám tháng.


Và vào tháng 8, ngân hàng trung ương đã đưa ra tỷ lệ cho vay chính mới sẽ trở thành tiêu chuẩn chính cho các ngân hàng định giá các khoản vay, một cải cách nhằm hỗ trợ tăng trưởng và việc làm. Tỷ lệ này được giữ cố định hàng tháng. Cheung cũng cho biết các nhà hoạch định chính sách Trung Cộng có thể giảm thêm tỷ lệ đó, xuống thấp hơn khi được đưa ra bàn cãi, thiết lập vào cuối tuần này.

Trung Cộng cũng đã cho phép đồng nhân dân tệ mất giá xuống mức thấp nhất trong hơn một thập niên trong những tuần lễ gần đây (hiện bây giờ là us$1.00 = 7.15 nhân dân tệ ). Nhưng một loại tiền tệ yếu hơn sẽ không có khả năng bù đắp hoàn toàn vào các vấn đề về thuế má và nhu cầu toàn cầu bị trì hoãn, Martin Lynge Rasmussen, nhà kinh tế học Trung  Cộng về Kinh tế Thủ đô cho biết.

Hôm thứ Hai, Ông nói trong một lưu ý nghiên cứu rằng Trung Cộng có thể sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng sắp tới.


Tommy Wu, một nhà kinh tế cấp cao của Oxford econom, cũng cho biết nước này cần phải thực hiện các bước quan trọng để ổn định tăng trưởng. Công ty của ông đã tiên đoán cao cho nền kinh tế TC là sẽ tăng trưởng 6.1% trong năm nay và 5.m7% vào năm 2020.


Ngân hàng Nhân dân Trung Cộng có thể xem xét cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn, đây là lãi suất cho vay chính, Ting Lu, nhà kinh tế trưởng của Trung Cộng cho công ty đầu tư Nomura của Nhật Bản cho biết. Ông cũng hy vọng chính phủ sẽ nới lỏng các hạn chế đối với lĩnh vực bất động sản vào cuối năm nay để giúp kích thích mua nhà cửa.


Các quan chức Trung Cộng cho biết họ có đủ công cụ để củng cố nền kinh tế.“Nền kinh tế Trung Cộng đang đối diện với một áp lực xuống dốc không chối cãi vì kinh tế hoàn cầu chậm lại, cũng như sự bảo vệ, và độc đoán gia tăng.”  Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga. “Nhưng nền kinh tế chúng tôi cũng có khả năng phục hồi lớn, nhiều tiềm năng và đủ không gian để điều động.”


***China’s economy is getting worse. That makes a trade deal more likely
Laura He, CNN Business


China’s economic slowdown keeps getting worse. That could give the country incentive to repair its trading relationship with the United States and take more steps to stimulate its economy.The country released data Monday that showed industrial production — an important indicator for China’s economy — increased by just 4.4% in August compared to a year earlier. That’s worse than the sector’s performance in July, when it grew by 4.8%, its weakest growth in 17 years. Industrial production is important because it measures the output of key businesses in China’s manufacturing, mining and utilities sectors. The latest figure was also worse than the 5.2% growth that analysts polled by Reuters expected. Other data released Monday by China’s National Bureau of Statistics was also poor. Retail sales growth slowed to 7.5% in August, down from July’s 7.6% year-on-year uptick.


The world’s second biggest economy has been struggling because of its trade war with the United States. It’s also facing domestic challenges as it tries to rely less on debt to fuel growth.The new data comes as China’s tense trade relationship with the United States appears to be improving, at least a little bit. China announced last week that it would exempt American soybean and pork from tariffs. That was the latest in a series of steps taken by both countries to cool off ahead of a new round of trade talks.


The soft August figures reflect an “increasing downside risk to the economy” as the trade war rages on, said Ken Cheung Kin Tai, chief foreign exchange strategist for Asia at Mizuho Bank in Hong Kong. “Against this backdrop, it makes sense that China softened its stance on trade talks” and introduced stimulus plans in recent weeks.The weak data also fuels speculation about how China’s central bank will continue responding to the slowdown, Cheung added.


The People’s Bank of China has taken several steps in recent weeks to boost the country’s economy. Earlier this month, it reduced the amount of cash banks have to keep in reserve by slashing the reserve requirement ratio for the first time in eight months. 
And in August, the central bank launched a new Loan Prime Rate that will become the benchmark for banks to price loans, a reform meant to support growth and employment. It is fixed monthly. Cheung said Chinese policymakers could fix that rate lower when it is set later this week. China has also allowed the yuan to depreciate to its lowest levels in more than a decade in recent weeks. But a weaker currency isn’t likely to completely offset problems with tariffs and sluggish global demand, said Martin Lynge Rasmussen, a China economist for Capital Economics. He said in a Monday research note that China will likely keep easing monetary policy in the coming months. 


Tommy Wu, a senior economist for Oxford Economics, also said the country needs to take significant steps to stabilize growth. His firm forecasts the economy will grow 6.1% this year and 5.7% in 2020.
The People’s Bank of China could consider a cut to its medium-term lending facility rate, which is a key loan rate, said Ting Lu, chief China economist for Japanese investment firm Nomura. He also expects the government to loosen restrictions on the property sector later this year to help stimulate purchases.


Chinese officials have said they have enough tools available to bolster the economy. “The Chinese economy is facing certain downward pressure from slowing global growth, protectionism and rising unilateralism,” said Chinese Premier Li Keqiang in an interview with Russian media, according to a transcript published Monday by the Chinese government. “But the economy also has big resilience, potential and enough space to maneuver.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s