Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt 7% ở quý thứ ba

Nguồn: Người Việt (Quận Cam)

Nhân công xưởng máy cuốn tơ lụa tại Cổ Chất, làng nghề dệt lụa có truyền thống hơn 100 năm tại huyện Trực Ninh tỉnh Nam Định. (Hình: MANAN VATSYAYANA/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI 30-9 (NV) .- Nền kinh tế của Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn những dự báo hồi đầu năm, thúc đẩy giới chuyên gia kinh tế quốc tế điều chỉnh mức độ tăng trưởng cả năm 2019 cho Việt Nam.

Cuối tuần trước, Tổng cục Thống Kê của Việt Nam cho hay trong cuộc họp báo ngày 28/9/2019 về “tình hình kinh tế – xã hội”của cả nước cho biết, tổng sản lượng nội địa (GDP) 9 tháng ước tính gia tăng 6.98%, là mức tăng cao nhất so với cùng giai đoạn này của 9 năm gần đây, “Trong đó, GDP ba quý tăng lần lượt 6.82%; 6.73% và 7.31%.”

Nguyên nhân chính yếu giúp mức tăng trưởng kinh tế vọt lên cao của 9 tháng đầu năm 2019, theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống Kê, nói trong cuộc họp báo ở Hà Nội, là nhờ “ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (tăng 11.37%); bán buôn và bán lẻ (tăng 8.31%); tài chính, ngân hàng, bảo hiểm (tăng 8.19%); vận tải, kho bãi (tăng 7.82%).”

Ông Lâm giải thích tiếp là “Cơ cấu kinh tế tương đương cùng kỳ năm trước, với hai khu vực công nghiệp – xây dựng và dịch vụ chiếm tỷ trọng cao nhất, lần lượt là 33.98% và 42.74%. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 13.2% GDP, còn lại là thuế sản phẩm trừ trợ cấp giá sản phẩm.”

Nhờ xuất nhập cảng các loại hàng hóa dịch vụ “tăng khá” mà “cán cân thương mại hàng hóa 9 tháng ước tính xuất siêu 5.9 tỷ USD.”

Bên cạnh đó, lạm phát cũng được kiểm soát ở mức thấp. Chỉ số giá tiêu thụ (CPI) trung bình 9 tháng đầu năm nay tăng 2.5% được coi là “mức tăng thấp nhất cùng giai đoạn trong 3 năm gần đây. Trước đó, năm 2017 và 2018, CPI trung bình 9 tháng tăng 3.79% và 3.57%.”

Trước những tin tức cập nhật mới về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, theo hãng tin tài chính Bloomberg hôm Thứ Hai 30/9, nhiều nhóm chuyên viên kinh tế tại các ngân hàng và dịch vụ tư vấn đầu tư quốc tế đã điều chỉnh lại mức độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cho cả năm 2019 khi họ thấy quý thứ ba, tăng trưởng của Việt Nam lên được 7.31% GDP.

Nhóm chuyên gia của tập đoàn Citigroup dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 của Việt Nam từ 6.7% lên thành 6.9% dựa trên dự báo tăng trưởng bền vững ở quý thứ tư. Các phân tích gia tại công ty nghiên cứu Maybank Kim Eng Research Ltd., nay nhìn thấy 7% tăng trưởng cho cả năm thay vì họ từng dự báo trước đây được có 6.8%.

Nhóm chuyên viên kinh tế của United Overseas Bank Ltd., thay đổi dự báo của họ từ 6.7% lên thành 6.8% cho Việt Nam, trong khi các chuyên viên của tổ chức Capital Economics Ltd., vẫn giữ dự báo của họ ở 7%.

Tăng trưởng bền vững trong xuất cảng và sản xuất chế tạo là nền tảng của mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được 7.31% ở quý thứ ba, qua mặt tăng trưởng kinh tế của khu vực bị ảnh hưởng bởi thương chiến giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc và căng thẳng kinh tế giữa Hàn Quốc với Nhật Bản trong khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của thế giới sụt giảm.

Mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên cao nhất kể từ đầu năm ngoái, phản ảnh gia tăng đầu tư ngoại quốc đổ vào Việt Nam khi nhiều công ty bỏ Trung Quốc chạy sang Việt Nam mở cơ sở sản xuất để xuất cảng hầu tránh vạ thuế quan trừng phạt trong cuộc chiến thương mại Mỹ với Trung Quốc.

Gia tăng đầu tư sản xuất của ngoại quốc vào Việt Nam và khuynh hướng gia tăng tiêu thụ nội địa qua những dấu hiệu gia tăng mua sắm hàng hóa ở trong nước sẽ giữ cho đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giữ được mức tăng trưởng cao vào quý thứ tư của năm nay sang đầu năm 2020, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế của Maybank là Linda Liu và Chua Hak Bin viết trong bản phân tích mới đây, Bloomberg thuật lại.(TN)

One thought on “Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt 7% ở quý thứ ba

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s