NPH2019_514: Món quà Biển Đông trước khi PTT Phạm Bình Minh phát biểu tại LHQ

Tin thật không phải fake news thì không thấy luật sư “bẽn lẽn” thông tin để “gom bi” Vui lòng bấm “Đăng Ký” (màu đỏ góc phải bên dưới) để nhận thông báo video mới nhất của kênh https://www.youtube.com/KBCHNTV/ https://youtube.com/thacmac52
https://facebook.com/bac.ha.9655
Email: bacha52@gmail.com
ĐT: (+00) 1-714-469-3202
VN 0327941647

TNS Mitt Romney trình Thượng Viện dự luật ngăn chặn Trung Quốc bành trướng

Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa, Utah) (giữa) nói chuyện với báo chí tại Thượng Viện. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một bản thông cáo từ văn phòng Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa, Utah) gửi ra hôm Thứ Năm, 26 Tháng Chín, cho biết ông và một số đồng viện, ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, đã cùng đưa ra một dự luật để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc tại Á Châu cũng như Âu Châu.

Theo bản thông cáo, Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney, cùng với các đồng viện là Maggie Hassan (Dân Chủ, New Hampshire), Todd Young (Cộng Hòa, Indiana) và Catherine Cortez Masto (Dân Chủ, Nevada) đưa ra dự luật có tên Indo-Pacific Cooperation Act of 2019, theo đó sẽ đòi hỏi chính phủ Mỹ phải cộng tác với các đồng minh ở vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Âu Châu để có một đường hướng chung nhằm đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc.

Thượng Nghị Sĩ Romney trước đó cũng đưa ra một dự luật tương tự để đi kèm với đạo luật ngân sách quốc phòng tài khóa 2020.

Ông Romney nói rằng: “Trước việc Trung Quốc bành trướng sức mạnh kinh tế và quân sự của họ, chúng ta phải nhanh chóng có một chiến lược toàn diện để đối phó với sự hung hăng ngày càng tăng này.”

Theo Thượng Nghị Sĩ Romney, “Cách tốt nhất là chúng ta phải liên kết với các quốc gia khác để có cách đối phó chung, cùng với đồng minh, để chống lại mối đe dọa lớn lao của Trung Quốc đối với tự do của chúng ta và tự do ở các nơi khác trên thế giới.”

Thượng Nghị Sĩ Maggie Hassan cũng đồng ý với nhận định này, nói rằng: “Các hành động hung hăng của Trung Quốc ở vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là mối đe dọa cả về kinh tế lẫn quân sự cho cả thế giới. Dự luật này là một thông điệp rõ ràng là hành động của Trung Quốc không thể chấp nhận.”

Thượng Nghị Sĩ Todd Young khẳng định là “một nỗ lực chung với đồng minh và đối tác của chúng ta trong khu vực là điều cần thiết để chúng ta có thể đối phó với các cách hành xử không công bằng của Trung Quốc trong lãnh vực thương mại.”

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Catherine Cortez Masto nhắc nhở rằng “Các đồng minh và đối tác ở khắp thế giới là sức mạnh đặc thù của Mỹ. Dự luật này sẽ bảo đảm rằng chúng ta phối hợp hiệu quả với các quốc gia khác để có cách đối phó toàn diện với Trung Quốc, để đòi họ phải tôn trọng cách ứng xử quốc tế và tuân theo cùng các quy luật.” (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s